Thứ bảy, 03/08/2013 - 01:46

Đề nghị thu hồi dự án 6,7 tỷ USD của Tân Tạo

Dân trí

Tỉnh Kiên Giang cho biết muốn xử lý dứt điểm đối với dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương do Tân Tạo làm chủ đầu tư, nguyên nhân do từ tháng 8/2010 đến nay, dự án này bị tạm ngừng triển khai do Tân Tạo chưa thu xếp được nguồn vốn.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến từng cho biết, năm 2012, công ty này bị một số ngân hàng quay lưng.
Bà Đặng Thị Hoàng Yến từng cho biết, năm 2012, công ty này bị một số ngân hàng "quay lưng".

Ông Huỳnh Văn Gành, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kiên Giang cho biết, trong tuần này sẽ hoàn tất thủ tục trình Chính phủ xem xét xử lý dứt điểm đối với dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương do CTCP Năng lượng Tân Tạo (thuộc Tập đoàn Tân Tạo - ITA)  làm chủ đầu tư, theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh.

Trước đó, tại buổi làm việc với CTCP Năng lượng Tân Tạo vào ngày 28/2/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ra thời hạn cuối đến ngày 30/6/2013 nếu công ty này vẫn không tiếp tục triển khai dự án, thì tỉnh sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết trình Chính phủ xem xét thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án này.

Hồi tháng 8/2008, Chính phủ từng phê duyệt đồng ý cho Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương có công suất cả ba giai đoạn là 4.400 - 5.200 MW. Trong đó, giai đoạn I công suất 1.200 MW dự kiến hoàn thành cuối năm 2013, tổng vốn đầu tư của dự án vào khoảng 6,7 tỷ USD.

Sau khi được giao dự án, Tân Tạo đã tiến hành san lấp khoảng 88 ha diện tích mặt bằng, đóng 6,5/8km cừ vây tạo đê bao tuyến biển, đồng thời tiến hành chi trả bồi thường cho các hộ dân phải di dời thuộc khu vực dự án. 

Tuy nhiên, từ tháng 8/2010 đến nay dự án đã tạm ngưng triển khai do công ty vẫn chưa thu xếp được nguồn vốn.

Trong khi đó, tính đến thời điểm này đã có ít nhất 4 nhà đầu tư đến từ Singapore, Hồng Kông, Anh, Pháp chính thức có văn bản thể hiện mong muốn được đầu tư vào dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương. Trong đó mới nhất là Tập đoàn điện lực Pháp vừa sang thăm, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang vào sáng 26/7.

Tại báo cáo thường niên 2012 của ITA, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn cho biết, giữa bối cảnh kinh tế khó khăn, một số ngân hàng đã bất ngờ “quay lưng”, nhất loạt buộc công ty trong một thời gian ngắn phải hoàn trả lại vốn vay.

Các nhà đầu tư trong khu công nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã nợ tiền thuê mua đất đai, nhà xưởng lên đến 24 tháng, nợ cả tiền sử dụng hạ tầng, tiền sử dụng nước… lên đến hàng trăm triệu USD – bà Yến nói về tình hình chật vật trong năm 2012.

Theo số liệu công bố tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2013, đến 31/3, Tập đoàn Tân Tạo đã đầu tư 86,7 tỷ đồng vào Trung tâm Công nghiệp nhiệt điện Kiên Lương, tăng so con số 70,79 tỷ đồng hồi đầu năm.

Được biết, vào ngày 10/12/2010, ITA đã phát hành trái phiếu với mệnh giá 130 tỷ đồng, đáo hạn ngày 10/12/2015 để huy động vốn tài trợ cho việc xây dựng và phát triển khu B dự án khu đô thị E-City Tân Đức ở tỉnh Long An và cơ sở hạ tầng của dự án Trung tâm công nghiệp nhiệt điện Kiên Lương.

Đến nay, công ty chưa có báo cáo kết quả kinh doanh cũng như báo cáo tài chính bán niên 2013. Kết thúc quý I, Tân Tạo có kết quả không mấy khả quan khi tổng lợi nhuận trước thuế bị âm gần 25 tỷ đồng. Nhờ lợi ích thuế thu nhập doanh nghiệp được hoãn lại trên 28 tỷ đồng, do vậy, công ty vẫn có lãi hơn 2 tỷ đồng. Con số này giảm 57% so với kết quả cùng kỳ.

Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) chỉ bằng 40,9% cùng kỳ năm 2012, đạt vỏn vẹn 4,5 đồng/cp. Đóng cửa phiên giao dịch 2/8, thị giá ITA đạt 6.000 đồng/cp. Như vậy, bất chấp tình hình khó khăn của công ty, diễn biến giá cổ phiếu Tân Tạo trên thị trường vẫn rất tích cực với mức tăng trưởng 25%.

Mai Chi
Đáng quan tâm
Mới nhất