Thứ sáu, 05/02/2021 - 14:42

Đề nghị kéo dài thời gian "đóng cửa" sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh

Dân trí

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải gia hạn việc đóng cửa tạm thời Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, từ 12h01 ngày 13/2/2021 đến 12h ngày 21/2/2021, phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã quyết định tạm đóng cửa Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh trong 15 ngày, từ 12h ngày 29/1 đến 12h ngày 13/2, để phòng chống dịch Covid-19.

Đề nghị kéo dài thời gian đóng cửa sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh - 1
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh

Nêu lí do đề nghị kéo dài thời gian đóng cửa sân bay này, Cục Hàng không Việt Nam cho biết nhằm thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉđạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cục Hàng không cho biết, tại Công điện 05, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thực hiện phong tỏa tạm thời trị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn từ 12h ngày 30/1/2021 đến 12h00 ngày 21/2/2021.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT giao cơ quan này chủ động xem xét, quyết định việc gia hạn thời gian đóng cửa tạm thời Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (HKQT) khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biển phức tạp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời, quyết liệt theo ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Việc tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (nếu có), cùng với đó là để sân bay và cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khử trùng trang thiết bị, phương tiện tại sân bay.

Hôm 28/1, Bộ Y tế xác nhận BN 1553 là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên an ninh Cảng HKQT Vân Đồn bị nhiễm Covid-19. Sau đó lây nhiễm cho 10 người khác, trong đó có một người là mẹ bệnh nhân, 9 trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng HKQT Vân Đồn.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đang phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2.

Vân Đồn là 1 trong số ít cảng hàng không được nhà chức trách chỉ định để thực hiện đón các chuyến bay giải cứu, các chuyến bay chở khách về từ các vùng dịch trên thế giới. Tuy nhiên, do công việc không liên quan đến hoạt động khai thác nên từ trước đến nay BN 1553 không tham gia làm nhiệm vụ đối với các chuyến bay giải cứu, không tiếp xúc với hành khách trên các chuyến bay trở về từ nước ngoài tại sân bay.  

Được biết, chuyến bay gần nhất từ nước ngoài về Vân Đồn là ngày hôm 27/1 là chuyến bay xuất phát từ Nhật Bản. Trước đó, hôm 5/1, Vân Đồn cũng đón 1 chuyến bay giải cứu, nhưng qua 14 ngày không phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh nào.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm