“Đệ" của Trịnh Xuân Thanh tiếp tục khiến Halico lún sâu vào thua lỗ

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh của Halico liên tục lao dốc trong mấy năm gần đây. Sau khi lần đầu tiên lỗ 21 tỷ đồng trong năm 2015, năm 2016 Halico tiếp tục để lỗ 16,3 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh của Halico liên tiếp sa sút trong mấy năm gần đây.
Hoạt động kinh doanh của Halico liên tiếp sa sút trong mấy năm gần đây.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) cho thấy, công ty này tiếp tục có một năm làm ăn không mấy khả quan. Năm 2016, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Halico chỉ đạt 273 tỷ đồng, giảm khoảng 13,2% so với năm ngoái.

Công ty cũng ghi nhận khoản lỗ 16,3 tỷ đồng trong năm qua. Trong đó, riêng khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh đã lên tới 17,2 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh của Halico liên tục lao dốc trong mấy năm gần đây kể từ khi ông Mai Văn Lợi lãnh đạo tại công ty này. Cụ thể, tháng 11/2014, ông Mai Văn Lợi từ Giám đốc Khách sạn Lam Kinh được đưa về làm Giám đốc Halico, đến ngày 15/4/2015, ông được đưa lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty này thì hết năm 2015, Halico lỗ 21 tỷ đồng.


Ông Mai Văn Lợi khi mới lên Giám đốc Halico đã có những chỉ đạo, bất chấp ý kiến ban lãnh đạo Halico, gây thua lỗ cho công ty này

Ông Mai Văn Lợi khi mới lên Giám đốc Halico đã có những chỉ đạo, bất chấp ý kiến ban lãnh đạo Halico, gây thua lỗ cho công ty này

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, tình trạng kinh doanh thua lỗ của Halico từ khi ông Mai Văn Lợi do nhiều nguyên nhân: Chi phí tăng, sức cạnh tranh giảm...Nhưng theo lời một số cán bộ, nhân viên của Halico phản ánh tới Dân trí, tình trạng thua lỗ có nguyên nhân chính từ những việc điều hành, quyết định chi tiêu vô tội vạ của ông Mai Văn Lợi.

Cụ thể, từ khi ông Mai Văn Lợi lên làm lãnh đạo của Halico, ở Công ty này đã thường xuyên có tình trạng chi tiêu, tiếp khách triền miên, sử dụng cả các hoá đơn không hợp lệ để thanh toán...Theo tư liệu mà Dân trí có được, trước đây, Cục Thuế Hà Nội đã có những công văn yêu cầu Halico giải trình về những hoá đơn không hợp lệ (trong quan hệ giao dịch với doanh nghiệp đã bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh).

Hay trong khi tình hình kinh doanh xấu đi nhưng ông Mai Văn Lợi đã quyết định mua nhiều xe ô tô trị giá từ 700 triệu đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, ông Lợi lại cho Văn phòng Bộ Công Thương mượn 1 chiếc Mercedes E250 trị giá hàng tỷ đồng.


Sau này, khi đã về Halico, Mai Văn Lợi vẫn có những quan hệ mật thiết với Trịnh Xuân Thanh

Sau này, khi đã về Halico, Mai Văn Lợi vẫn có những quan hệ mật thiết với Trịnh Xuân Thanh

Một trong những nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh của Halico đang có chiều hướng xấu đi, theo phản ánh của cán bộ, nhân viên Halico tới Dân trí, còn có phần do những quyết định điều động nhân sự bất hợp lý của ông Mai Văn Lợi. Trong đó có thể kể tới việc, ông Mai Văn Lợi đã đưa con của ông Trịnh Xuân Thanh là ông Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992) về làm Phó phòng phụ trách truyền thông và thị trường của Phòng truyền thông Marketing của Halico.

Đáng chú ý, ngay từ đầu năm 2015, khi mới về làm Giám đốc Halico chưa lâu, ông Mai Văn Lợi đã ép các thành viên trong ban lãnh đạo của Halico chuyển 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang nói là để "hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng" của tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, đáng lưu ý, vào thời điểm này ông Trịnh Xuân Thanh mới được luân chuyển về tỉnh Hậu Giang làm Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đang cần nhiều lá phiếu cho việc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Phương Dung