Chủ nhật 07/08/2016 - 11:48

Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa

Dân trí Theo TS Nguyễn Đình Cung, thời điểm hiện nay, cộng cả yếu tố nội sinh (cải cách) yếu tố ngoại lực (sự canh tranh, hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới) đang tạo cho Việt Nam những cơ hội vàng để chuyển nhanh, mạnh nền kinh tế sang cơ chế thị trường đầy đủ.
>>Không cải cách, Việt Nam sẽ còn tụt hậu rất xa
>>FTA Việt Nam – EU: Sức ép lớn nhất là cải cách khu vực công!
>>Chủ tịch WB: Kinh tế tư nhân đang đòi hỏi Việt Nam cải cách nhanh hơn

Phát biểu tại hội nghị mới đây tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng cho rằng: Về lý thuyết, Việt Nam đang có cơ hội tốt nhất, là thời điểm dứt khoát chuyển đổi nền kinh tế sang cơ chế thị trường đầy đủ.

Kiên quyết phá rào, tạo động lực cạnh tranh

Theo ông Cung, thời gian qua chính sách phát triển nền kinh tế thị trường của Việt Nam còn mâu thuẫn và ngáng trở bởi chưa xác định được cơ chế kinh tế, trong đó vẫn lấy mô hình kinh tế Nhà nước là chủ đạo. Tuy nhiên, từ Đại hội 12 của Đảng, điều này đã khác.


Cải cách khu vực DNNN, nơi chiếm nhiều nguồn lực nhất lại có sự tăng trưởng chậm nhất, giá trị gia tăng không tương xứng với lợi ích vốn có (ảnh minh họa)

Cải cách khu vực DNNN, nơi chiếm nhiều nguồn lực nhất lại có sự tăng trưởng chậm nhất, giá trị gia tăng không tương xứng với lợi ích vốn có (ảnh minh họa)

"Chúng ta muốn phát triển nền kinh tế thị trường, nhưng vẫn muốn kinh tế Nhà nước phình to, lớn mạnh. Trong khi đó, kinh tế tư nhân chưa được chú trọng, hỗ trợ phát triển đầy đủ. Muốn đi lên nền kinh tế thị trường đầy đủ, Việt Nam phải thay đổi về tư duy, não trạng của chiến lược kinh tế. Giảm dần vai trò, tác động của kinh tế Nhà nước bởi nhiều lĩnh vực, kinh tế Nhà nước tăng trưởng về quy mô, nhưng không hiệu quả kinh tế, chiếm dụng nguồn lực, có thị trường và cơ chế nhưng không gia tăng giá trị, khiến thị trường thiên lệch méo mó", Viện trưởng Cung nói.

Theo vị chuyên gia này, cần coi cạnh tranh, minh bạch và năng suất của nền kinh tế là trọng đầu tiên. Vấn đề cải cách cấp thiết nhất.

Về vấn đề doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), nút thắt lớn về quyền và lợi ích, chúng ta cần tách DN khỏi các bộ, phải lập 1 lực lượng đối trọng, buộc các DNNN cạnh tranh, chứ không thể như hiện nay rất thiên lệch. Quan điểm của tôi, phải cải cách đồng loạt trên tất cả mọi lĩnh vực, tạo tính tương hỗ, không giằng xé lẫn nhau và mới nhanh được.

"Hiện, các rào cản gia nhập thị trường đối với khởi nghiệp, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ quá lớn, quá nhiều. Ngay việc kinh doanh vận tải ô tô khách, mỗi DN muốn đăng ký kinh doanh phải có 20 đầu xe (thành phố) và 10 đầu xe (nông thôn). Về quản lý Nhà nước, 10 xe hay 20 xe không có ý nghĩa gì bằng việc quản lý chất lượng, giá và nhu cầu thị trường. Hay mới đây, việc quy định DN đầu mối xăng dầu phải có lượng vỏ bình, khu chứa xăng dầu lớn mới được kinh doanh, làm ăn. Hay Thông tư 20 cơ bản chỉ cho DN nhập khẩu ô tô chính hãng, DN lớn được quyền nhập khẩu, kinh doanh xe ô tô.... Đó là những bất minh của rào cản mà thị trường yêu cầu phải loại bỏ", TS Cung nói.

Theo đánh giá của ông Cung, hiện cơ cấu thị trường rất kém cạnh tranh, các DN lớn chiếm thị phần đa số không muốn cải thiện chính sách dịch vụ, giá cả vì không có đối thủ cạnh tranh. Giá đắt như điện, xăng dầu nhưng người tiêu dùng không có lựa chọn nào khác buộc phải mua. Thị trường đang được quyết định bởi lợi ích của DN lớn.

Cơ hội vàng để thay đổi chính mình

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia kinh tế, Việt Nam đã có những cơ hội cải cách rất lớn, trong đó nguồn lực cơ cấu dân số vàng đến nay. Tuy nhiên, giá trị gia tăng của chúng ta vẫn là lao động giá rẻ, hướng chủ yếu là gia công, lắp ráp. Nền kinh tế giá trị gia tăng vẫn thấp, nhỏ và chưa có xu hướng rõ rệt. Chủ trương bắt đầu từ cải cách giáo dục, nguồn lao động chưa thực sự mạnh mẽ và hiệu quả.

Theo cảnh báo của một chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), nếu trong hơn 20 năm nữa, Việt Nam không thay đổi chiến lược cải cách, phát triển từ tăng trưởng theo chiều rộng, theo quy mô, thâm dụng vốn, lao động giá rẻ sang tăng trưởng sâu, bền vững và năng suất cao. Việt Nam không chỉ không tận dụng tối đa hiệu năng của cơ cấu dân số vàng (dân số trẻ, người trong độ tuổi lao động chiếm phần đông số dân) thì còn phải đối phó với xu thế già hóa dân số. Nền kinh tế chưa tích lũy được phát triển là bao, trong khi lại phải lo gánh nặng của y tế, chất lượng cuộc sống và các vấn đề xã hội nảy sinh.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, nói Việt Nam đang ở thời điểm cơ hội vàng để thay đổi chính mình, thay đổi thời cuộc, rất đúng và rất trúng, bởi: "Yếu tố nội sinh, trong đó nhu cầu khách quan của người dân, của thị trường đang đòi hỏi cơ chế kinh tế phải thay đổi, đột phá và thích ứng với cái mới. Song song với đó, nỗ lực quyết tâm của những người đứng đầu bộ máy mới, tạo động lực, thêm niềm tin cho cải cách, kiến tạo cái mới. Tuy nhiên, đây mới là điều kiện cần có, còn để tạo ra một xã hội đổi mới, phải đổi mới ngay tư duy, cách làm và bộ máy cơ sở. Như vậy, quyền lực chính sách mới được thực thi hiệu quả, đúng và trúng".

Thứ hai đó là nguồn ngoại lực quốc tế. Việt Nam đang được hưởng lợi thế quốc gia đi sau, những bài học kinh nghiệm, những giá trị mới cần học hỏi, làm theo và đúc rút. Việt Nam đang là điểm đến trong trung tâm vùng động lực tăng trưởng mới của châu Á, vùng đất mới với cơ hội kết nối hàng hóa, quan hệ thương mại đi xa. Do đó, cần có những cải cách mạnh mẽ, xứng đáng với vai trò ấy.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang tham gia sân chơi với thế giới, với các đối tác lớn, mạnh và khó tính. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải chơi theo luật chung, thói quen chung từ tư duy, hành động và môi trường. Hơn 20 năm trước, Singapore hay Hàn Quốc đã thay đổi nhiều từ việc thay đổi cơ chế kinh tế để trở thành những trung tâm mới, động lực mới của xu thế toàn cầu hóa sản phẩm mình.

"Singapore chấp nhận đổi mới mình để xây dựng, kiến tạo thành trung tâm tài chính từ những nỗ lực chính sách, con người. Hàn Quốc từ một xó nhà quê, chuyên gia công, lắp ráp cho các hãng công nghệ Nhật, Mỹ, chấp nhận là nước tiếp nhận vòng đời sản phẩm sau nhưng không cam chịu, họ đã hỗ trợ các DN nhỏ và vừa trong nước mua các công nghệ mới nhất, những ứng dụng mới nhất để tìm ra đường đi cho mình", chuyên gia Thành cho hay.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu
11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 6, 11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, BIDV là ngân hàng có tổng số nợ xấu cao nhất, lên tới 13.183 tỷ đồng, tăng 35,95% so với cuối năm 2015.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:15

Từ chối vay 7.000 tỷ vốn Trung Quốc: Chủ tịch Quảng Ninh nói gì?
Từ chối vay 7.000 tỷ vốn Trung Quốc: Chủ tịch Quảng Ninh nói gì?

"Để vay 300 triệu USD này nếu phía Trung Quốc đưa ra các điều kiện về nhà thầu của Trung Quốc hay điều này điều kia thì rất khó khăn", ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải thích một trong những lý do từ chối gần 7.000 tỷ đồng ODA Trung Quốc.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:00

Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp
Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp

Mang triết lý của những người gieo hạt, người Vingroup biết tạm quên đi những thành công để bước tiếp; biết gác lại niềm vui của một mùa vàng bội thu để lại “cuốc bẫm, cày sâu”, chuẩn bị cho những mùa vụ mới. Bằng cách ấy, họ giữ mãi nhiệt huyết của tinh thần khởi nghiệp!

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:35

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm - đồ uống lớn nhất năm
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm - đồ uống lớn nhất năm

Triển lãm năm nay nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của 425 công ty, đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với quy mô 500 gian hàng được dàn dựng công phu và chuyên nghiệp; trong đó phải kể đến các khu quốc gia nổi bật như: Ba Lan, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:30

“Làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam”
“Làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam”

Tại buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và kỷ niệm 15 năm thành lập, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen không ngần ngại chia sẻ rằng mục tiêu trở thành doanh nghiệp vật liệu xây dựng hàng đầu Đông Nam Á về cơ bản đã hoàn thành. Tham vọng tiếp theo của tập đoàn này là vươn ra tầm quốc tế và làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:00

Giám đốc Sở Văn hoá Bắc Ninh: Không hiểu sao "phố Tàu" tái xuất
Giám đốc Sở Văn hoá Bắc Ninh: Không hiểu sao "phố Tàu" tái xuất

Ngay sau khi VietNamNet có phản ánh khu “phố Tàu” tái xuất sát “nách” Thủ đô, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc xử lý.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:50

Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản
Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao yêu cầu VKSND thành phố Hà Nội và Vụ 3 VKSND tối cao kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:00

Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!
Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!

Nhiều doanh nhân mong muốn được bỏ vốn đi đầu tư kinh doanh, Chính phủ cũng khuyến khích khởi nghiệp, bỏ tiền đầu tư phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế có không ít những rào cản kinh doanh được lập nên đã khiến DN muốn bỏ vốn kinh doanh mà cũng không dễ dàng gì.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:42

Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm
Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Những tháng đầu năm, trong các tội phạm về kinh tế, tham nhũng nổi lên là sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với các thủ đoạn chủ yếu vẫn là thông đồng, móc ngoặc giữa các nhóm đối tượng trong và ngoài ngân hàng cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 04:40

Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?
Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?

(Dân trí) - Thời gian vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có tiếp xúc với nhà đầu tư để bàn về kế hoạch triển khai dự án này theo phương án BOT. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải muốn áp dụng cơ chế sử dụng vốn cấp phát toàn bộ khoản vốn tín dụng ưu đãi bên mua từ Trung Quốc cho dự án.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:55

Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản
Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản

(Dân trí) - Sau khi nắm quyền điều hành Trust Bank, bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm bòn rút Trust Bank. Không những thế, trong quá trình giải ngân, nhóm này còn chiếm giữ và sử dụng số tiền lên đến vài ngàn tỷ đồng sau đó lại vu khống cho một nhóm khác để né tránh trách nhiệm.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:00

"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"
"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"

Trưởng Phòng Văn hóa thị xã Từ Sơn, Bắc NinhTrần Đức Quyết khẳng định từ đầu năm đã kiểm tra rốt ráo, yêu cầu tháo dỡ tất cả biển hiệu chỉ dùng tiếng Trung, tuy nhiên chưa xử phạt trường hợp nào.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm
Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm

(Dân trí) - Về dài hạn khi thêm 3 dự án (BOT Quốc lộ 10 Hải Phòng, BOT Đông Hưng và BOT Quốc lộ 32 Phú Thọ) đang được triển khai và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018, VCBS tính toán, nguồn thu phí của Tasco sẽ tăng mạnh lên mức trên 800 tỷ đồng/năm (xấp xỉ 2,2 tỷ đồng/ngày).

Chủ nhật, 07/08/2016 - 10:00

Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư
Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư

(Dân trí) - Nói về cam kết của chính quyền tỉnh Hà Nam trong xúc tiến đầu tư, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (nguyên là lãnh đạo tỉnh) cho biết, các cam kết này là “trước sau như một”. Dù có thay đổi lãnh đạo tỉnh nhưng 10 cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư không thay đổi.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:08

Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"
Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"

Làn sóng phản ứng với các dự án có sử dụng hàng Tàu, vật liệu Trung Quốc diễn ra nhiều trên thế giới với lo ngại chất lượng không đảm bảo và chi phí không hề rẻ, thậm chí còn đắt và không hiệu quả.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:48

Sabeco có tổng giám đốc mới
Sabeco có tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương vừa ký quyết định đồng ý với đề nghị của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc cử ông Lê Hồng Xanh, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Sabeco từ ngày 4/8.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Công khai danh sách 133 đơn vị nợ gần 150 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng cảnh cáo các doanh nghiệp sớm thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ
Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ

Do thiếu nguồn nước sạch để rửa, ướp muối trong quá trình sơ chế, chế biến, sản phẩm của các vùng nuôi tôm lớn ở ĐBSCL nhiễm nhiều vi sinh vật có hại, bị nhiều thị trường nhập khẩu từ chối. Trong khi đó, danh tiếng” của cá tra cũng đang ngày càng đi xuống...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng
Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Theo nguồn tin Dân Trí, UBND tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận ba ô tô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp (DN) tặng nói là để phòng chống lụt bão; đồng thời tỉnh này cũng có văn bản gửi Bộ Tài Chính hủy bỏ công văn đề nghị xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho ba ô tô sang nói trên ngay khi có dư luận trên các phương tiện truyền thông.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:04

Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?
Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?

Nhóm những nền kinh tế có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự biến động của Trung Quốc...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:36

Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long
Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long

Ngày 5/4/2016, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - VINATABA đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con: Công ty Thuốc lá Thăng Long trên cơ sở chuyển Công ty Thuốc lá Thanh Hóa, Bắc Sơn và Đà Nẵng về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Thăng Long.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 01:25

"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"
"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"

(Dân trí) - Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có liên quan đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân Quảng Ninh nên không ai khác, người dân địa phương này phải là người được trao quyền có ý kiến. Chính quyền Quảng Ninh phải lấy ý kiến công khai của người dân mình về việc có nên hay không nên thực hiện dự án

Thứ bảy, 06/08/2016 - 12:20

LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam
LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Xây dựng ngày 6/8, đối tác ngoại trong Công ty liên doanh LafargeHolcim Việt Nam-Tập đoàn Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sỹ) đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường xi măng Việt Nam.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:00

Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp
Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp

Với tên gọi “Chọn biệt thự ban mai, Nhận quà tặng đẳng cấp”, chương trình ưu đãi đặc biệt do Chủ đầu tư Vingroup triển khai từ 1/8/2016 đến 3/9/2016 tại phân khu The Botanica thuộc dự án Vinhomes Gardenia sẽ dành tặng khách hàng nhiều chính sách hấp dẫn chưa từng có.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:50