Thứ bảy, 06/03/2010 - 06:35

Đau đầu tìm cách “lôi kéo” lao động về TPHCM

Dân trí

Đầu năm, các doanh nghiệp tại TPHCM thường thiếu lao động do nhiều người về quê ăn tết rồi ở lại luôn. Nhưng tình hình năm nay lại đặc biệt nghiêm trọng và các cơ quan chức năng đang đau đầu tìm cách lôi kéo lao động về TP.

Đau đầu tìm cách “lôi kéo” lao động về TPHCM - 1
Đầu năm nay, ít lao động phổ thông tìm việc tại TPHCM.
 
Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM thì trong tháng 3/2010, các doanh nghiệp ở TPHCM cần thêm 50.000 lao động, nhưng thực tế chỉ tuyển được chừng 65 - 75%. Trong đó, lao động phổ thông chỉ tuyển được chừng 50%, nhiều doanh nghiệp chỉ kiếm được 30 - 35% số lượng lao động thiếu hụt.
 
Tại cuộc họp giao ban đầu năm về lao động và việc làm do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM tổ chức ngày 4/3, đại diện các đơn vị, quận huyện cũng than thở về tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
 
Đại diện Phòng LĐ-TB&XH quận Bình Tân cho biết: “Cả quận có 50.000 công nhân mà các doanh nghiệp lại thiếu đến hơn 5.000 lao động (10%), tuyển dụng thì rất khó khăn. Thiếu nhất là các ngành may mặc, giầy da”.
 
Còn đại biểu Ban Quản lý khu chế xuất Tân Thuận than: “Hiện chúng tôi đang tìm mọi cách để tuyển lao động. Năm nay, người lao động đến khu chế xuất tìm việc làm quá thưa thớt”.
 
Về nguyên nhân tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng hiện nay, các đại biểu cho là vì tại các tỉnh lân cận TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương, mức lương khởi điểm của công nhân cao hơn so với TPHCM. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tại các tỉnh thì thấp hơn TPHCM. Do vậy, nhiều lao động chuyển về các tỉnh làm việc.
 
Để giải quyết tình trạng này, ông Nguyễn Cao Thắng, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM cho rằng: “Các ban quản lý cần thông tin rõ mức lương lao động của các doanh nghiệp để mọi người nắm bắt được. Có như vậy thì các doanh nghiệp muốn thu hút lao động mới biết là mình phải trả lương như thế nào để giữ chân công nhân”.
 
Ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM thì muốn các Trung tâm giới thiệu việc làm có sự kết hợp chặt chẽ hơn với Ban quản lý các khu công nghiệp để có biện pháp thu hút lao động.
 
Tùng Nguyên