Dark Web bùng nổ: Doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương bảo vệ mình như thế nào?

Dân trí Châu Á – Thái Bình Dương đang trở thành một trong những khu vực có nền kinh tế số lớn nhất thế giới, và dữ liệu cá nhân được trao đổi dự kiến sẽ vô cùng lớn. Với hơn 2.007 tỉ người dùng Internet, chiếm gần một nửa dân số của khu vực, việc ứng dụng công nghệ nhanh chóng trong châu Á – Thái Bình Dương đã dẫn tới số lượng thiết bị gia tăng chưa từng có.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng cơ hội tấn công cho tội phạm mạng, đặc biệt nếu người dùng và tổ chức không có những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Ông Nguyễn Văn Giáp - Tổng giám đốc, Lenovo Việt Nam đã có bài viết chia sẻ về vấn đề này:

Ngày nay, các doanh nghiệp hiện đại hầu như không thể hoạt động mà không có dữ liệu – và điều này tội phạm mạng cũng biết và nhắm tới. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương vì thế trở thành mục tiêu béo bở cho tội phạm mạng, và ngày càng gia tăng trên dark web. Mặc dù cộng đồng dark web tại châu Á còn tương đối nhỏ so với tại châu Âu, nhưng dù sao đây cũng là một mối đe dọa đang ngày càng tăng mà không thể bỏ qua.

Dark Web bùng nổ: Doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương bảo vệ mình như thế nào? - 1
Ông Nguyễn Văn Giáp - Tổng giám đốc, Lenovo Việt Nam

Thời của kinh doanh dữ liệu cá nhân

“Dark web” là coi là một phần của Internet nhưng không có trong chỉ mục của các công cụ tìm kiếm. Truy cập vào nó cần phải có phần mềm đặc biệt, cho phép người dùng ẩn dấu danh tính và hoạt động thực của mình phía sau nhiều lớp mã hóa. Do tính ẩn danh này, ước tính có hơn 50% các trang web trong dark web hiện nay được sử dụng cho các hoạt động tội phạm. Mặc dù có nhiều mối liên quan giữa dark web với các giao dịch ma túy hay cổ vật bị đánh cắp bất hợp pháp, nó cũng tràn ngập việc công khai buôn bán các thông tin số quan trọng, như tên người dùng tài khoản, địa chỉ email và mật khẩu. Những thông tin này thường được rao bán bởi tội phạm mạng do đã có quyền truy cập tới các thông tin nhạy cảm như dữ liệu tài chính hay chăm sóc y tế.

Việc bán dữ liệu cá nhân trở thành ngành kinh doanh béo bở, với giá của mỗi thông tin định danh tăng nhanh tới hàng trăm đô-la. Trong tháng 3-2019, đã có hàng trăm thông tin quan trọng của các cơ quan chính phủ Singapore và các tổ chức giáo dục bị đánh cắp trong 2 năm qua và rao bán trên dark web.

Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm?

Các doanh nghiệp cần phải lưu ý chống lại mối đe dọa thất thoát dữ liệu thực và ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu của Cisco năm 2018, hơn một nửa trong số các cuộc tấn công mạng ở Đông Nam Á đã gây thiệt hại hơn 1 triệu đô-la Mỹ.

Hơn nữa, các tổ chức đang đối mặt với chi phí cơ hội do bị ảnh hưởng tới danh tiếng của họ, ví dụ như khách hàng rời bỏ do mất niềm tin vào tổ chức đó. Theo viện nghiên cứu Ponemon Institute, các doanh nghiệp bị mất ít hơn 1% lượng khách hàng hiện tại thường phải chịu tổng chi phí tổn thất trung bình là 2,8 triệu đô-la Mỹ, trong khi đó các công ty có tỷ lệ giảm khách hàng hơn 4% sẽ chịu tổng tổn thất trung bình là 6 triệu đô-la Mỹ. Mặc dù không dễ dàng định lượng, nhưng tổn hại danh tiếng có khả năng làm mất đi những cơ hội kinh doanh trong tương lai, và trong một số trường hợp cực đoan, có thể dẫn tới kinh doanh thất bại hoàn toàn.

Phần cứng, phần mềm và dịch vụ phải cùng tham gia việc chống lại mối đe dọa

An ninh mạng giờ đây không chỉ tập trung vào sản phẩm - nó đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, một phương thức tiếp cận toàn diện, được tính toán kỹ lưỡng và nghiêm ngặt hơn đối với thiết bị. Điều này đặc biệt quan trọng trong kỷ nguyên của lực lượng lao động di động, nơi công việc không còn giới hạn trong bốn bức tường của văn phòng, và các mối đe dọa mạng đang ngày càng bùng nổ hơn nữa.

Các tổ chức cần chủ động thế nào để đảm bảo các giải pháp bảo mật của họ đáp ứng được nhu cầu kinh doanh? Dưới đây là 4 lĩnh vực cần phải được xem xét kỹ lưỡng:

Bảo mật thiết bị

Tội phạm mạng đang ngày càng nhắm tới chuỗi cung ứng để đưa lỗ hổng bảo mật vào thiết bị ngay trong giai đoạn sản xuất và trước khi xuất xưởng. Do đó, cần phải lựa chọn đúng đối tác mà có thể cung cấp các thiết bị được bảo đảm an toàn ngay từ giai đoạn đầu tiên của chuỗi cung ứng sản xuất.

Bảo mật định danh

Khoảng 81% các vụ tấn công dữ liệu liên quan tới nguyên nhân mật khẩu yếu, để mặc định hoặc bị đánh cắp, và các cuộc tấn công lừa đảo đã tăng 65% mỗi năm. Xóa bỏ thông tin định danh bằng các cách đăng nhập không dùng mật khẩu an toàn hơn, nhiều lớn xác thực và quét vân tay là những cách thức mới không phức tạp nhưng vẫn đảm bảo định danh được bảo mật. Một phương thức xác thực tích hợp sẵn trong máy tính tuân thủ theo chuẩn mực Liên minh FIDO là một lợi thế cho bảo mật thiết bị của bạn.

Bảo mật trực tuyến

Một kết nối không bảo mật sẽ giống như việc mở cửa mời kẻ trộm tấn công thiết bị của bạn – và cả công ty bạn nữa. Hãy trang bị cho thiết bị của bạn những giải pháp bảo mật hiệu quả, như Mạng riêng ảo (VPN) để phát hiện những mối đe dọa và cảnh báo tới người dùng khi họ định kết nối vào các mạng không dây không an toàn.

Bảo mật dữ liệu

Với mỗi vụ xâm phạm bảo mật sẽ gây thiệt hại tới nhiều bên: mất hàng triệu đô-la, tổn hại danh tiếng tổ chức và thậm chí, ảnh hưởng tới công việc của bạn. Bảo vệ dữ liệu trong thời kỳ mới đòi hỏi một giải pháp bảo mật toàn diện, độ khả mở cao để luôn vượt lên trước tội phạm mạng trong không gian ảo.

Khi tội phạm mạng ngày càng xảo quyệt và các vụ tấn công đe dọa đang trở nên tinh vi hơn bao giờ hết, thì một cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề bảo mật sẽ là chìa khóa cho thành công của doanh nghiệp và cho phép nhân viên phát huy hết năng lực của mình - theo đuổi sáng tạo và nắm bắt cơ hội thị trường mới. Vì vậy, bắt buộc các doanh nghiệp phải hành động từ ngay hôm nay, để đảm bảo họ có cách tiếp cận chiến lược phù hợp và các giải pháp bảo hiệu quả đối với các thiết bị được triển khai trong môi trường làm việc hiện đại.

Nguyễn Văn Giáp

Tổng giám đốc, Lenovo Việt Nam

MỚI NHẤT
Giá vàng giảm mạnh, chiều mua vào rời đỉnh 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm mạnh, chiều mua vào rời đỉnh 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 31/8, giá vàng SJC mà doanh nghiệp thu mua vào mất mốc 42 triệu đồng/lượng, điều này có nghĩa những người đã mua vàng trước đó đang bị lỗ nặng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:41

Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí "độc" tiếp theo của ông Trump?
Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí "độc" tiếp theo của ông Trump?

(Dân trí) - Chính quyền Trump đang nghiên cứu về triển vọng đưa ra các yêu sách vì những khoản nợ chưa được trả tới từ những trái phiếu cổ của Trung Quốc được bán ra trước khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949. Giá trị của những khoản nợ cổ này lên tới hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:33

Bảy ông lớn tỷ USD Việt Nam top dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương
Bảy ông lớn tỷ USD Việt Nam top dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Các tên tuổi tỷ USD Việt Nam tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là những cái tên quen thuộc nhưng quy mô của các tập đoàn này gia tăng mạnh mẽ và thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong khu vực.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:41

Ô tô nhập vào như ‘cá gặp nước’, giá giảm xe nội lo hết đường
Ô tô nhập vào như ‘cá gặp nước’, giá giảm xe nội lo hết đường

Với việc bỏ kiểm tra theo lô thì rào cản sẽ không còn, như “cá gặp nước”, xe nhập giá rẻ sẽ tràn vào, báo hiệu thời kỳ khó khăn của xe trong nước và công nghiệp ô tô Việt Nam.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:29

Rạng Đông khẳng định không dùng thuỷ ngân trong sản xuất bóng đèn (!)
Rạng Đông khẳng định không dùng thuỷ ngân trong sản xuất bóng đèn (!)

(Dân trí) - Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông có báo cáo, trong đó khẳng định, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:21

Các hãng bay làm thế nào để ngăn chặn nữ công an Lê Thị Hiền mua vé?
Các hãng bay làm thế nào để ngăn chặn nữ công an Lê Thị Hiền mua vé?

(Dân trí) - Nữ công an Lê Thị Hiền bị đưa vào “danh sách đen” và cấm bay do “mạt sát” nhân viên hàng không, chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, nhiều người trùng tên tuổi Lê Thị Hiền cũng chịu “vạ lây”, gặp phiền toái khi đi máy bay vì bị “chặn” để kiểm tra an ninh, xác định nhân thân.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:17

Hai ngày bán 2 công ty bất động sản, tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng lãi gần 2.800 tỷ đồng
Hai ngày bán 2 công ty bất động sản, tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng lãi gần 2.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Vingroup ghi nhận lãi từ thanh lý đầu tư tài chính và chuyển nhượng công ty con gần 2.797 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, gấp 80 lần cùng kỳ năm trước. Khoản lãi này chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng cổ phần trong hai công ty bất động sản là Prime Land và Ngôi Sao Phương Nam vào hai ngày cuối tháng 3.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:11

Thanh toán bằng tiền và dặm: Làn gió mới của hàng không Việt Nam
Thanh toán bằng tiền và dặm: Làn gió mới của hàng không Việt Nam

(Dân trí) - Cách thanh toán vé máy bay kết hợp giữa tiền và dặm bay tích lũy không chỉ đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng, mà còn biến mỗi chuyến bay của người dùng trở thành một khoản đầu tư cho hành trình kế tiếp.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:00

Trung Quốc "né" những trận đòn thương mại của Trump, giành lợi thế xuất khẩu
Trung Quốc "né" những trận đòn thương mại của Trump, giành lợi thế xuất khẩu

(Dân trí) - Đồng nhân dân tệ yếu hơn và sự luồn lách của Trung Quốc đã giúp quốc gia này giành lại lợi thế xuất khẩu.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:16

Asanzo tuyên bố "tạm đóng cửa" nhà máy; cơ quan chức năng vẫn chưa ra kết luận
Asanzo tuyên bố "tạm đóng cửa" nhà máy; cơ quan chức năng vẫn chưa ra kết luận

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chiều nay (30/8), Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo đã chính thức tuyên bố tạm đóng cửa nhà máy. Trong khi đó, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:00

Doanh nghiệp nhập cả container máy đánh bạc cũ nhưng khai báo là “bàn làm việc”
Doanh nghiệp nhập cả container máy đánh bạc cũ nhưng khai báo là “bàn làm việc”

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo với hải quan là nhập khẩu bàn làm việc. Thế nhưng, qua kiểm tra bên trong thùng container thì toàn bộ hàng hóa là máy đánh bạc đã qua sử dụng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:36

Thương chiến Mỹ - Trung: Dấu hiệu cho thấy Việt Nam không hẳn đã hưởng lợi
Thương chiến Mỹ - Trung: Dấu hiệu cho thấy Việt Nam không hẳn đã hưởng lợi

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, về sự dịch chuyển luồng vốn trong chiến tranh thuơng mại có nhiều suy đoán chưa chính xác. Trong khi đó, về thương mại với cả Trung Quốc và Mỹ, Việt Nam cũng có những dấu hiệu cho thấy không thuận lợi.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng
Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng

(Dân trí) - Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đã dấy lên nhiều hoang mang về việc nguồn nước có bị ô nhiễm hay không. Không ít người dân ở sát cạnh vụ cháy lại tỏ ra khá thờ ơ với thông tin này. Nhưng cũng đã có nhiều người đi chợ xa hơn mua thực phẩm, mua nước sạch về dùng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:04

Cơ hội đến Đức khi tham gia triển lãm Nepcon Việt Nam 2019
Cơ hội đến Đức khi tham gia triển lãm Nepcon Việt Nam 2019

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ 2012, cuộc thi Hàn Tay Điện Tử IPC sẽ tiếp tục được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra triển lãm NEPCON Việt Nam 2019 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội, Việt Nam.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:00

Rạng Đông cần phải “sống sót” ra sao sau vụ hoả hoạn kinh hoàng?
Rạng Đông cần phải “sống sót” ra sao sau vụ hoả hoạn kinh hoàng?

(Dân trí) - Vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng, chiếm dưới 5% tài sản công ty. Vấn đề trước mắt của Rạng Đông là phải đáp ứng đủ đơn hàng cho đối tác, đặc biệt là các đơn đặt hàng xuất khẩu và các công trình dự án và ngay trong tháng 9 này phải chi hàng chục tỷ đồng chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:45

Bốc được biển "phát tài", chủ xe Kia Morning rao bán hơn 1 tỷ đồng
Bốc được biển "phát tài", chủ xe Kia Morning rao bán hơn 1 tỷ đồng

Anh Nguyễn Viết Huy, Linh Đàm (Hà Nội) đã quyết định rao bán chiếc Kia Morning Deluxe khi mới đi chưa đến 200 km với giá trên 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:30

Chắp cánh cho “đất võ” hóa rồng
Chắp cánh cho “đất võ” hóa rồng

(Dân trí) - Nằm trong quy hoạch chiến lược phát triển miền Trung, kết hợp cùng hành lang di sản văn hóa dọc bờ biển Duyên hải Nam trung bộ, Bình Định đang “bứt tốc” trên đường đua phát triển toàn diện kinh tế - du lịch.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:28

Đối mặt nghị định “chống chuyển giá”, Hoàng Anh Gia Lai nguy cơ lỗ thêm trên 490 tỷ đồng
Đối mặt nghị định “chống chuyển giá”, Hoàng Anh Gia Lai nguy cơ lỗ thêm trên 490 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi kiểm toán E&Y soát xét lại báo cáo tài chính, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ghi nhận lỗ sau thuế hơn 706 tỷ đồng. Nếu như thực hiện việc ước tính và ghi nhận chi phí thuế TNDN theo hướng dẫn của Nghị định 20 về chống chuyển giá, tập đoàn của bầu Đức có thể tăng lỗ hơn 490 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:00

Xu hướng đầu tư mới tại Hải Dương: Căn hộ khách sạn “3 trong 1”
Xu hướng đầu tư mới tại Hải Dương: Căn hộ khách sạn “3 trong 1”

(Dân trí) - Hàng loạt sản phẩm bất động sản (BĐS) mới xuất hiện tại thị trường Hải Dương mang đến nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoại tỉnh. Đặc biệt, năm 2019 đánh dấu xu hướng đầu tư mới tại thị trường BĐS Hải Dương với sản phẩm khác biệt: sản phẩm căn hộ khách sạn “3 trong 1”.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:00

Thị trường điện máy sôi động khuyến mại dịp Quốc khánh 2/9
Thị trường điện máy sôi động khuyến mại dịp Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Để thu hút khách hàng mua sắm dịp lễ Quốc khánh 2/9, một số siêu thị điện máy lớn như MediaMart đã bắt đầu tung ra các chương trình khuyến mại giảm giá đến 50% cho các mặt hàng TV, tủ lạnh, máy giặt, đồ gia dụng, smartphone, laptop.... Đây được xem là dịp mua sắm tiết kiệm với nhiều khuyến mại hấp dẫn trong năm từ các hãng và các hệ thống bán lẻ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:00

Các hãng bay đồng loạt từ chối bán vé cho nữ công an Lê Thị Hiền
Các hãng bay đồng loạt từ chối bán vé cho nữ công an Lê Thị Hiền

(Dân trí) - Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet vừa triển khai yêu cầu của nhà chức trách hàng không về việc từ chối bán vé máy bay, ngăn chặn việc đặt chỗ đối với nữ công an Lê Thị Hiền - người bị cấm bay do “mạt sát” nhân viên hàng không và chống người thi hành công vụ mới đây.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:50

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách
Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách

(Dân trí) - Vụ cháy Công ty Rạng Đông tuy đã được dập tắt, nhưng hệ luỵ kéo theo vẫn chưa thể khắc phục được hết, nhất là mùi ô nhiễm còn trong không khí. Thế nhưng, sáng nay (30/8), chợ và các hàng quán ngay cạnh nơi xảy ra vụ cháy vẫn chật kín khách đến ăn, mua hàng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:32

Giá trị của suối khoáng nóng với sức khỏe con người là vô giá
Giá trị của suối khoáng nóng với sức khỏe con người là vô giá

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên văn hóa tắm Onsen của Nhật Bản được yêu thích và du nhập vào nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chính là ở nguồn nước nóng quý giá giàu khoáng chất được thiên nhiên ban tặng cho con người.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:00

Xe SUV giá tiền tỷ, sao người Việt vẫn tăng mua ầm ầm?
Xe SUV giá tiền tỷ, sao người Việt vẫn tăng mua ầm ầm?

(Dân trí) - Dù giá các dòng xe SUV đa dụng hiện khá đắt đỏ nhưng doanh số bán ra các dòng xe này đang tăng rất mạnh. 7 tháng đầu năm 2019, doanh số dòng xe này tăng gần 20.000 xe so với cùng kỳ năm trước. Vậy tạo sao có xu hướng này trên thị trường?

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:30