1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Danh sách 5 Bộ trưởng, chọn 4 người trả lời chất vấn trước Quốc hội

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề với những nội dung quan trọng để trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Danh sách 5 Bộ trưởng, chọn 4 người trả lời chất vấn trước Quốc hội - 1

Nhiều vấn đề "nóng", được nhân dân, cử tri cả nước quan tâm sẽ được chất vấn tại kỳ họp (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội XV, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra trong các ngày 10/11, 11/11 và sáng 12/11.

Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn. Theo đó, tư lệnh các ngành Lao động - Thương binh và xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo nằm trong nhóm danh sách dự kiến trả lời chất vấn trực tiếp.

Cụ thể, nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến gồm: Việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TPHCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc.

Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua cũng nằm trong nhóm này.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; Các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển; Thực trạng và việc xử lý các vướng mắc khi chậm thực hiện công tác lập quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

Trách nhiệm trả lời chính là Tư lệnh ngành Kế hoạch và đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, các Bộ trưởng của Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ trả lời chất vấn về các vấn đề: Việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; Việc giảm tải chương trình học cho học sinh; Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

Trách nhiệm trả lời chính sẽ là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực y tế, gồm: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vắc xin trong thời gian tới; Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 5 thuộc lĩnh vực công thương, gồm: Giải pháp phục hồi các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ; Việc khắc phục tình trạng "đứt gãy" chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; Thể chế, chính sách liên quan đến quy hoạch phát triển năng lượng, quy hoạch điện VIII, đặc biệt là phát triển điện gió, điện mặt trời, điện khí, bảo đảm an ninh năng lượng; Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, trang cá nhân, thương mại điện tử.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Công Thương. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Y tế cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Các đại biểu Quốc hội được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề trên để chất vấn tại kỳ họp này.

Trước đó chiều 25/10, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì cuộc họp về dự kiến vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2. Nhằm bảo đảm chất lượng phiên chất vấn, Tổng thư ký Quốc hội đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng để lựa chọn đúng các lĩnh vực, các nội dung nổi cộm của mỗi lĩnh vực để đưa ra phiên chất vấn.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội hôm 26/10, ông Cường cho biết đã chọn danh sách 12 Bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với 12 nhóm vấn đề nổi lên được cử tri và nhân dân quan tâm xin ý kiến. Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đã chọn 6 Bộ trưởng, trưởng ngành và 6 nhóm vấn đề.

Tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bỏ phiếu chọn lấy 5 nhóm, tương ứng với 5 người trả lời chất vấn, sau đó trình đại biểu để chọn 4 người. Riêng Thủ tướng sẽ có 1 giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội, ông Cường cho biết.