Chủ nhật 03/05/2015 - 08:03

Dân vùng Vịnh ngày càng chuộng rau quả Việt Nam

Dân trí Nếu doanh nghiệp Việt Nam biết thay đổi đúng hướng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu và tận dụng lợi thế sẵn có (những loại hoa quả đặc sản) thì tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang thị trường GCC là không nhỏ.
>>Trái cây Việt bị rẻ rúng ở nước ngoài

Dân vùng Vịnh ngày càng chuộng rau quả Việt Nam
Kim ngạch xuất khẩu rau quả sang các nước Trung Đông liên tục tăng cho thấy tiềm năng lớn của thị trường này.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Vụ thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á cho biết, trong những năm gần đây, xuất khẩu hàng rau quả luôn đứng trong danh sách 20 nhóm mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch trên 1,0 tỉ USD của Việt Nam. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu rau quả lên tới 1,5 tỉ USD, chiếm khoảng 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước và tạo ra hàng triệu công ăn việc làm cho người lao động nhất lại tại khu vực nông thôn.

 

Thời gian quan, xuất khẩu hàng rau quả luôn đạt mức tăng trưởng cao khoảng trên 30%/năm, nhưng lại bị phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống lớn như Trung Quốc (30%), Nhật Bản (5%), Hàn Quốc (4%), Đài Loan (2%)…. Nguyên nhân là do thói quen trong canh tác các sản phẩm rau quả, trong giao dịch buôn bán và nhất là do năng lực thu hoạch và bảo quản yếu kém trong khi hàng rau quả lại là mặt hàng dễ hư hỏng.

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2013, xuất khẩu hàng rau quả mới chỉ sang được 13/15 thị trường khu vực Trung Đông với tổng kim ngạch đạt 20,7 triệu USD. Trong số đó, Ả-rập Xê-út là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt trên 9,0 triệu USD, tiếp đến là Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) với kim ngạch 7,5 triệu USD. Hai thị trường này chiếm gần 80% xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các nước vùng Vịnh (GCC).

 

Năm 2014, hàng rau quả của Việt Nam tiếp tục được xuất khẩu sang 13/15 thị trường khu vực Trung Đông này với tổng kim ngạch đạt 40,9 triệu USD. Riêng xuất khẩu sang 6 thị trường GCC đạt kim ngạch đạt 31,9 triệu USD, chiếm 78% kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Đông. Đáng chú ý là xuất khẩu rau quả sang UAE và Ả-rập Xê-út đều tăng rất nhanh, với kim ngạch lần lượt là 14,2 và 12,7 triệu USD. UAE đã vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam trong khu vực.

 

Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế, năm 2013 các nước GCC nhập khẩu khoảng 5.457 triệu USD trị giá các mặt hàng rau của quả, hoa cây cảnh. Trong đó mặt hàng trái cây chiếm tỉ trọng lớn nhất chiếm 62% tổng kim ngạch nhập khẩu rau, củ, hoa quả.

 

Xét về quy mô thị trường trong 6 thị trường GCC thì UAE và Ả-rập Xê-út là hai thị trường nhập khẩu rau, củ quả lớn nhất khi chiếm lần lượt là 45% và 31% tổng kim ngạch, những nước còn lại chiếm dưới 10%. Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng trưởng thì thị trường Ả-rập Xê-út lại có kim ngạch nhập khẩu tăng trưởng nhanh nhất đặc biệt là các loại hoa, cây cảnh và trái cây. Nguyên nhân là do xu thế mở cửa ngày càng rộng, lượng lao động người nước ngoài tại Ả-rập Xê-út nhiều hơn nên việc nhập khẩu hoa quả được tăng cường để phục vụ không chỉ người bản địa.

 

Nhìn chung, tuy xuất khẩu rau quả sang thị trường các nước GCC có những tiến triển tích cực nhưng tỉ trọng kim ngạch xuất khẩu rau quả sang khu vực này vẫn còn rất khiêm tốn xét trên cả góc độ năng lực xuất khẩu của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu các loại rau, hoa, quả của các nước GCC. Cụ thể, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang GCC chỉ chiếm khoảng 2,67% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Nếu so sánh với nhu cầu nhập khẩu của các nước GCC thì tỉ lệ này lại càng nhỏ hơn. Tính chung cả khu vực thì các nước GCC nhập khẩu 0,59% rau quả các loại từ Việt Nam. Đối với từng nước, tỉ lệ này là: Ả-rập Xê-út (0,74%), UAE (0,57%), Cô-oét (0,64%), Ca-ta (0,24%), Ba-ranh (0,58%), Ô-man (0,10%).

 

Nguyên nhân của việc xuất khẩu rau quả sang thị trường các nước GCC chưa thực sự khởi sắc là do doanh nghiệp và nông dân Việt Nam chưa xây dựng được quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, đặc biệt là các tiêu chuẩn liên quan đến tôn giáo; do thói quen trong canh tác các sản phẩm rau quả, trong giao dịch buôn bán và nhất là do năng lực thu hoạch và bảo quản yếu kém trong khi hàng rau quả lại là mặt hàng dễ hư hỏng. Ngoài ra, rau quả Việt Nam phải cạnh tranh với nhiều nước có nền nông nghiệp phát triển hoặc có khoảng cách địa lý thuận lợi như: Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Thái Lan…

 

Vụ thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á cho rằng, nếu doanh nghiệp Việt Nam biết thay đổi đúng hướng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu và tận dụng lợi thế sẵn có (những loại hoa quả đặc sản) thì tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang thị trường GCC là không nhỏ. Sự hiện diện của 03 cơ quan Thương vụ trên tổng số 6 nước GCC cũng sẽ là cầu nối hữu hiệu để cung cấp các thông tin thị trường, tiêu chuẩn chất lượng và doanh nghiệp nhập khẩu bản địa cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, các hãng hàng không lớn như Emirates, Etihad, Saudi, Qatar đều đã mở đường bay thẳng nối Việt Nam với Ả-rập Xê-út, UAE, Ca-ta. Đây là một điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy xuất khẩu hàng rau quả, đặc biệt là một số trái cây đặc sản của Việt Nam như vải thiều, nhãn lồng, thanh long sang các thị trường nói trên và các nước lân cận.

 

Phương Dung


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nhiều hồ tôm ô nhiễm, nông dân thua lỗ
Nhiều hồ tôm ô nhiễm, nông dân thua lỗ

(Dân trí) - Dù thời vụ nuôi tôm đã trôi qua cả hơn 1 tháng, nhưng nhiều hồ tôm ở các xã Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Hương… huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) bỏ giá bởi ô nhiễm nặng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:36

Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới
Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới

(Dân trí) - Chợ vàng Gold Souk với khoảng 300 gian hàng, nơi hàng chục tấn vàng được bày bán như những quày hàng tạp hóa ẩn chứa những điều thú vị mà bất kỳ ai đến tiểu vương quốc Dubai (UAE) đều phải đặt chân vào, nếu không phải để mua thì cũng để ngắm.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:23

Không nỡ “nhả” cho vay tiêu dùng, ngân hàng “đua” lập công ty tài chính
Không nỡ “nhả” cho vay tiêu dùng, ngân hàng “đua” lập công ty tài chính

(Dân trí) - Trào lưu này diễn ra trong bối cảnh sắp tới, các ngân hàng thương mại có thể sẽ không còn được cho vay tiêu dùng và muốn phát triển mảng kinh doanh "béo bở" này, ngân hàng buộc phải thành lập công ty tài chính.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:09

Buôn hàng trên Facebook: Ngay ngáy lo gặp "cướp"
Buôn hàng trên Facebook: Ngay ngáy lo gặp "cướp"

Hết nói xấu, tráo hàng rẻ chất lượng kém,... bán hàng trên facebook giờ còn kết bạn với những ông, bà chủ khác có cùng mặt hàng để tiện bề “cướp khách”, khiến không ít chủ hàng làm ăn chân chính tức điên, phải tìm cách đối phó.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 03:47

Doanh nghiệp Trung Quốc "mạnh tay" chi tiền dát vàng cho xe buýt
Doanh nghiệp Trung Quốc "mạnh tay" chi tiền dát vàng cho xe buýt

Trên đường phố Tế Nam, Trung Quốc gần đây xuất hiện một chiếc xe buýt hai tầng dát và trang trí đầy vàng, thu hút đông đảo sự chú ý của người đi đường.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:49

Tổng tài sản Petrolimex “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ đồng năm 2014
Tổng tài sản Petrolimex “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ đồng năm 2014

(Dân trí) - Vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2014 của Petrolimex cũng giảm 1.642 tỷ đồng so với cuối năm 2013, chủ yếu do lợi nhuận cả năm 2014 chỉ đạt 16% kế hoạch đặt ra.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 01:57

Tôm hùm, pháo hoa và đại gia nhập cuộc chơi nông sản
Tôm hùm, pháo hoa và đại gia nhập cuộc chơi nông sản

Vingroup tiếp tục lên kế hoạch đổ bộ vào Quảng Ngãi, hàng loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp và được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc chơi...

Chủ nhật, 03/05/2015 - 11:00

Hàng hiệu Âu - Mỹ mang chất Trung Quốc
Hàng hiệu Âu - Mỹ mang chất Trung Quốc

Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng với tốc độ rất nhanh, nhiều đại gia Trung Quốc có trong tay một số tiền lớn và đang đổ ra nước ngoài để thâu tóm các thương hiểu nổi tiếng từ châu Á cho tới Mỹ và châu Âu.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 10:34

Giải mã sự trở lại của “bóng ma” nhập siêu
Giải mã sự trở lại của “bóng ma” nhập siêu

(Dân trí) - Tỉ giá diễn biến có lợi cho nhập khẩu và bất lợi cho xuất khẩu, trong khi đó, hoạt động xuất khẩu vẫn dựa vào khối doanh nghiệp FDI…đây là những yếu tố đã khiến cán cân thương mại của Việt Nam đối mặt thâm hụt nặng nề.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 09:50

Móc túi bằng cả 2 tay
Móc túi bằng cả 2 tay

Với những động thái mới nhất, không nghi ngờ gì nữa, giá cước dịch vụ viễn thông 3G sẽ tăng. Và trước nay đều vậy, ngay cả khi tăng giá được cho là hợp lý nhất, các nhà mạng luôn bị người tiêu dùng phản đối gay gắt.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 09:15

Kịch bản giá dầu 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 6,3%
Kịch bản giá dầu 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 6,3%

(Dân trí) - Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng, trong sự cân nhắc các yếu tố trên với kịch bản giá dầu trung bình cả năm khoảng 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế năm 2015 dự báo đạt 6,3%.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 08:38

Australia lập rào chặn đầu tư từ Trung Quốc?
Australia lập rào chặn đầu tư từ Trung Quốc?

Australia áp phí đối với tất cả các khoản đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực này. Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở xứ sở Chuột túi.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng Nhật đắt gấp 3 vẫn mua: Đừng vội chê sính ngoại?
Hàng Nhật đắt gấp 3 vẫn mua: Đừng vội chê sính ngoại?

Khoảng 20% dân số Việt Nam có thu nhập cao và khá cao, chiếm tới 80% lượng chi tiêu, nhưng chỉ thích dùng hàng ngoại, quay lưng với hàng nội. Đây là cảnh báo với các doanh nghiệp Việt có thể thua đau ngay trên sân nhà.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:48

Tỉ giá đang chịu sức ép từ nhiều phía
Tỉ giá đang chịu sức ép từ nhiều phía

(Dân trí) - Theo VEPR, nếu loại bỏ kiều hối thì thâm hụt thương mại có thể vượt qua thặng dư từ vốn, có xu hướng làm trượt giá VND – và quả thực VND đang bị định giá cao và mức độ cạnh tranh về giá của hàng hoá thương mại gặp bất lợi.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:34

Putin quá "lạc quan" về sự hồi phục của kinh tế Nga?
Putin quá "lạc quan" về sự hồi phục của kinh tế Nga?

Có nhiều yếu tố cho thấy đồng rúp tăng giá không đồng nghĩa với kinh tế Nga đang tốt lên.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 03:01

Bất động sản ấm lên nhưng kinh tế chưa vượt đáy?
Bất động sản ấm lên nhưng kinh tế chưa vượt đáy?

Thị trường bất động sản đang tiếp tục ấm lên nhưng để lan tỏa sự ấm lên của thị trường này tới nền kinh tế thì có nhiều thách thức.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 01:57

Nắng nóng: Gái sang chảnh thuê người đi chợ
Nắng nóng: Gái sang chảnh thuê người đi chợ

Chỉ cần nhấc điện thoại đặt hàng, tối về nhà thực phẩm đã đầy tủ lạnh. Không chỉ những người bận rộn, thời tiết nắng nóng cũng khiến chị em giới văn phòng ngại ra đường nên dịch vụ đi chợ thuê được dịp hốt bạc.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 12:50

Chuyện ở xã vùng xa "nghìn tỷ"
Chuyện ở xã vùng xa "nghìn tỷ"

Cán đích nông thôn mới trước hạn, xã có nhiều tỷ phú “chân đất” nhất tỉnh, thu nhập bình quân đầu người xấp xỉ 40 triệu đồng cùng doanh thu từ dân đạt mức “khủng” 3.500 tỷ đồng/năm… Đó là những thành quả ấn tượng mà xã vùng xa Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) đạt được kể từ sau 40 năm bước ra khỏi chiến tranh, bom đạn, đói nghèo.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 11:43

[Infographic] 29 cách làm nhân viên hạnh phúc
[Infographic] 29 cách làm nhân viên hạnh phúc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hạnh phúc làm việc hiệu quả hơn, và đó là chìa khóa dẫn đến thành công của một doanh nghiệp.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:43

Nghịch lý: Giá giảm vẫn ham xuất khẩu!
Nghịch lý: Giá giảm vẫn ham xuất khẩu!

(Dân trí) - Điều nghịch lý tồn tại trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 4 tháng đầu năm đó là trong khi mặt bằng giá các mặt hàng như cà phê, chè các loại tăng thì lượng xuất khẩu lại giảm và ngược lại, giá dầu thô, cao su giảm mạnh thì lượng xuất khẩu tăng vọt.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:39

Ngân hàng âm thầm "cướp" khách VIP của đối thủ
Ngân hàng âm thầm "cướp" khách VIP của đối thủ

“Nếu anh chưa vay thì em mời anh vay, nếu anh vay rồi thì em vẫn mời anh vay, mời anh chuyển dư nợ sang ngân hàng em” - điệp khúc tiếp cận khách hàng của nhiều cán bộ tín dụng thời gian gần đây.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 07:56

Khai thác "túi dầu" quý giá trong lòng Sài Gòn
Khai thác "túi dầu" quý giá trong lòng Sài Gòn

Trong khi đó, từ sau 1970 nhờ vốn đầu tư và công nghệ nước ngoài, chính quyền Sài Gòn đã tiến hành tìm kiếm, thăm dò dầu khí đã được triển khai ở thềm lục địa và đã xác định 3 bể trầm tích chủ yếu: Sài Gòn - Brunây (Bể Nam Côn Sơn), Mêkông (Bể Cửu Long) và vịnh Thái Lan (Bể Malay - Thổ Chu).

Thứ bảy, 02/05/2015 - 07:49

Cổ đông ngân hàng bức xúc chuyện chia cổ tức
Cổ đông ngân hàng bức xúc chuyện chia cổ tức

Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) ngân hàng năm nay, cổ tức chính là vấn đề được cổ đông quan tâm nhiều nhất, bởi giá cổ phiếu ngân hàng nhiều năm qua không tăng, cổ đông chỉ còn trông chờ vào cổ tức.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 08:27

Hàng Trung Quốc chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu
Hàng Trung Quốc chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu

(Dân trí) - Những mặt hàng cần kiểm soát và cần hạn chế nhập khẩu vẫn tăng mạnh. Trong đó, mặt hàng ô tô nguyên chiếc, ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô do phần lớn là các loại xe tải và xe chuyên dụng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 05:02