Đại gia xứ Đoài: "Biệt phủ" đá ong gỗ mít bậc nhất đất Việt

Có một vùng quê ở Hà Nội vô cùng khác biệt, nơi đây người dân lấy đá ong để xây dựng nhà cổ. Nhiều công trình lớn, hiện đại vẫn dùng nguyên liệu bằng đá ong nhằm bảo tồn và tôn thêm nét cổ kính đã tồn tại hàng trăm năm.
>>Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận
>>Đại gia chơi nhà gỗ lim 200 tỷ đồng, cả làng làm ruộng cũng nhà cổ gỗ lim
>>Cận cảnh ngôi nhà gỗ lim có giá 200 tỷ đồng của đại gia Điện Biên

Nhà - cổng: Bộ đôi đá ong hoàn hảo

Từ lâu, xứ Đoài (Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội) nổi tiếng khắp cả nước khi lấy đá ong để xây nhà. Những con đường, ngõ xóm, đâu đâu cũng thấy màu đá ong, tạo lên một màu vàng nổi bật, đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ vùng quê nào khác.

Ngày nay, nhiều ngôi làng cổ nơi đây vẫn còn giữ nguyên sắc vàng đã tồn tại hàng trăm năm như chưa một lần thay đổi. Mặc dù việc xây dựng đã hiện đại hoá, nhưng chất liệu đá ong vẫn được chọn làm vật liệu chính.

Cùng với đó là gỗ. Gỗ kết hợp với đá ong tạo thành một màu vàng vừa nổi bật, vừa ấm cúng giữa làng quê.


Những bức tường đá ong vẫn còn nguyên vẹn

Những bức tường đá ong vẫn còn nguyên vẹn

Nổi tiếng đất xứ Đoài không ai không biết đến ông Nguyễn Văn Nho (Bình Yên - Thạch Thất - Hà Nội), chủ nhân ngôi nhà gỗ mít đá ong giá trị hơn 3 tỷ đồng, ai đi qua cũng muốn dừng chân chiêm ngưỡng.

Ngôi nhà nổi bật nhờ kỹ thuật phối màu giữa đá ong và gỗ mít. Mặt tiền bao gồm các hàng cột gỗ lớn, các cánh cửa ra vào làm bằng gỗ được khắc chạm hoa văn rất tinh xảo. Tường bao quanh và hai bức bình phong 2 bên nhà được xây bằng đá ong không trát, đó là ý của chủ nhân muốn để lộ màu vàng nguyên thủy của đá.

Không chỉ vậy, bên cạnh ngôi nhà kẻ truyền này, ông Nho cũng xây thêm một ngôi nhà bằng chất liệu đá ong và gỗ. Tầng 1 ông xây toàn bộ bằng đá ong, không trát. Tầng trên ông xây nguyên một nhà kẻ truyền bằng gỗ mít, sơn màu vàng.

Sự kết hợp giữa màu vàng của đá ong và màu vàng của gỗ mít, nhìn tổng thể, toàn bộ ngôi nhà ông Nho nổi bật một màu trầm mặc, ấm áp.

Ở xứ Xoài này, có hàng chục đại gia Hà Thành về đây mua đất xây nhà nghỉ dưỡng cuối tuần. Họ cũng bị cuốn vào nét đẹp của đá ong. Họ lấy sắc vàng của đá ong để tạo sự khác biệt cho ngôi nhà.


Chiếc cổng đá ong có tuổi đời hơn 30 năm

Chiếc cổng đá ong có tuổi đời hơn 30 năm


Một chiếc cổng làm từ đá ong mới được hoàn thiện, kỹ thuật xây dựng rất cầu kỳ

Một chiếc cổng làm từ đá ong mới được hoàn thiện, kỹ thuật xây dựng rất cầu kỳ

Đơn cử như ông Nguyễn Văn Minh ở Bình Yên - Thạch Thất, ngôi nhà theo phong cách kẻ truyền của ông đặc biệt khác lạ. Toàn bộ mái được làm bằng gỗ, còn lại tường nhà, bậc tam cấp, cửa bức bàn, đặc biệt các cột nhà được đẽo tròn hoàn toàn bằng đá ong. Không những thế, để cho sân, vườn phù hợp với ngôi nhà, ông Minh cho làm những bồn hoa, chậu cảnh, lục bình, hay chiếc giếng nước cũng từ đá ong.

“Nhà hiện đại bây giờ làm toàn bằng bê tông, mùa hè rất nóng, phải sử dụng điều hoà mới chịu được, chứ nhà đá ong mùa hè rất mát, còn vào mùa đông thì lại ấm”, ông Minh chia sẻ.

Không chỉ để xây nhà, đá ong ngày nay còn được chế tác thành những chiếc cổng lớn có tính nghệ thuật cao.

Có lẽ không đâu có nhiều chiếc cổng độc đáo hơn đất xứ Đoài. Các đại gia xây nhà to đẹp thì chiếc cổng cũng phải thiết kế tương xứng. Hơn thế, chiếc cổng còn góp phần làm ngôi nhà nổi bật hơn so với xung quanh, thể hiện đẳng cấp vượt trội của gia chủ.

Ông Nguyễn Quang Học ở thôn Mè (Hạ Bằng - Thạch Thất) chia sẻ: “Để xây xong chiếc cổng này, cả công thợ, tiền đá, thuê người thiết kế hết gần 250 triệu đồng”.

Chiếc cổng được làm rất cầu kỳ bằng đá ong. Ông Học yêu cầu thợ chế tác đá phải đẽo sao cho các viên đá không chỉ có kích thước bằng nhau mà phải vuông thành sắc cạnh. Thợ đẽo lõm một mặt các viên đá, sau đó bả ít xi măng lên rồi mới đặt vào. Nhìn bên ngoài không hề thấy mạch vữa, nhiều người tưởng chiếc cổng được làm bằng đá ong nguyên khối.


Công nhân đẽo đá ong theo đúng kỹ thuật

Công nhân đẽo đá ong theo đúng kỹ thuật

Tượng đá ong chỉ có ở xứ Đoài

Không chỉ dừng lại ở việc xây nhà dựng cổng, đá ong còn là chất liệu tạo điểm nhấn cho nhiều công trình đòi hỏi có tính nghệ thuật cao, khắc lên những tác phẩm vô cùng độc đáo.

Những con vật như voi, hay sư tử,... được chế tác bằng đá ong đặt trước cổng hay sân nhà để làm vật phòng thuỷ. Nếu vật phong thuỷ làm từ gỗ hay đá tự nhiên thì có thể gặp ở bất kỳ đâu, song chỉ riêng ở xứ Đoài mới có những con vật được làm bằng đá ong. Những tác phẩm nghệ thuật này không hề rẻ, nhiều khi muốn đặt cũng phải xếp hàng cả năm trời mới đến lượt.

Bởi, vốn dĩ đá ong rất mềm, cực kỳ dễ vỡ khi chế tác, đòi hỏi người thợ phải rất cẩn thận, có tính kiên nhẫn, đầu tư nhiều thời gian công sức mới hoàn thiện tốt tác phẩm.

Nói việc xếp hàng mới đến lượt còn do ở xứ Đoài hay bất kể đâu, độc nhất vô nhị chế tác đá ong nghệ thuật chỉ có duy nhất bàn tay vàng của ông Chắt (thôn Mè, Hạ Bằng, Thạch Thất) tạo nên. Không ít người cũng tự cho mình là nghệ nhân đá ong, nhận chế tác xong, một thời gian cũng phải chào thua.


Bức tượng Trư Bát Giới tạc trên đá ong hoàn toàn bằng trí tưởng tượng của ông Chắt

Bức tượng Trư Bát Giới tạc trên đá ong hoàn toàn bằng trí tưởng tượng của ông Chắt


Tác phẩm nghệ thuật đá ong được đục nét hoa văn tinh xảo

Tác phẩm nghệ thuật đá ong được đục nét hoa văn tinh xảo

Hơn 20 năm trong nghề đá ong, ông đã chế tác hàng trăm những tác phẩm nghệ thuật bằng chất liệu này. Ông Chắt tiết lộ.“Để làm ra những bức tượng điêu khắc từ đá ong, trước tiên, phải có những tảng đá rất lớn, chất đá phải mịn, có độ dẻo dai hơn rất nhiều so với đá xây nhà”.

Hơn nữa, điều đặc biệt trong tư duy nghệ thuật, tất cả các tác phẩm được ông làm ra không hề vẽ qua phác thảo trên đá, hay đục theo thiết kế bản vẽ, mà hoàn toàn theo trí tưởng tượng.

Ông cho rằng, trí tưởng tượng tác phẩm trong đầu càng nhiều thì tác phẩm cho ra càng sống động và có hồn, chứ không nhất thiết phải vẽ qua như trong nghề chạm trổ trên gỗ.

Ông Chắt kể: “Có những tác phẩm có chiều cao, phải chèo 3 tầng giáo mới làm được, khi ấy rất cần trí tưởng tượng tốt”.

Đối với ông Chắt, niềm vui duy nhất trong nghề là luôn được sáng tác nghệ thuật trên đá ong. Mỗi khi nhìn thấy tác phẩm của mình trưng bày ở những nơi trang trọng ông cảm thấy rất vui, càng muốn lao động nhiều hơn nữa.

Hiện thú chơi đá ong nghệ thuật ngày càng được yêu thích. Nhiều công trình như đình chùa, cổng làng, biệt thự,... đều muốn đặt những con vật, hay những tác phẩm nghệ thuật làm bằng đá ong. Chính vì thế, nhiều chủ đá đã mời ông Chắt về làm, sẵn sàng trả công 1 triệu đồng/ngày nhưng ông vẫn từ chối.


Ông Chắt là nghệ nhân chế tác đá ong nghệ thuật duy nhất trên đất xứ Đoài

Ông Chắt là nghệ nhân chế tác đá ong nghệ thuật duy nhất trên đất xứ Đoài

Theo Tuấn Linh
VietnamNet

Đại gia xứ Đoài: "Biệt phủ" đá ong gỗ mít bậc nhất đất Việt - 8
MỚI NHẤT
Mai vàng lùn, hoa kiểng mini "đổ bộ" Đà Lạt, hút hàng ngày cận Tết
Mai vàng lùn, hoa kiểng mini "đổ bộ" Đà Lạt, hút hàng ngày cận Tết

(Dân trí) - Nếu như vài ngày trước sức mua hoa kiểng về chưng Tết còn nhỏ giọt, thì đến hôm nay nhiều người đã tấp nập đi “săn” hoa cảnh về trang hoàng nhà cửa. Năm nay, các loại hoa kiểng mini như mai vàng lùn, hoa giấy... đổ bộ vào Đà Lạt thu hút rất nhiều khách mua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 02:20

Đại gia Hà thành ráo riết "săn" mai đúc vàng giá nửa tỷ làm quà biếu Tết
Đại gia Hà thành ráo riết "săn" mai đúc vàng giá nửa tỷ làm quà biếu Tết

Dù chỉ mới được chào bán trên thị trường nhưng món quà Tết xa xỉ này lập tức gây “sốt” và nhận được sự chú ý đặc biệt của không ít người mua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:50

Kỳ lạ một doanh nghiệp doanh thu…âm vẫn báo lãi “trăm tỷ”!
Kỳ lạ một doanh nghiệp doanh thu…âm vẫn báo lãi “trăm tỷ”!

(Dân trí) - Tình huống này diễn ra tại Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico). Trong khi doanh thu âm hơn 1 tỷ đồng trong quý IV/2017 nhưng vẫn báo lãi 110 tỷ đồng, gấp 10 lần cùng kỳ năm 2016.

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:30

“Cháy” người giao hàng và nhân viên bán hàng cận Tết
“Cháy” người giao hàng và nhân viên bán hàng cận Tết

(Dân trí) - Cận Tết, shipper – người giao hàng trở nên khan hiếm, giá đi giao hàng mỗi chuyến tăng gấp 2 - 3 lần, nhưng người thuê vẫn không dễ tìm được shipper tin tưởng. Nhân viên bán hàng lần lượt lấy lý do về quê sớm. Chủ hàng phải tự làm nhân viên kiêm shipper.

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:00

Cận Tết, "choáng" với nhiều loại bánh kẹo giả, nhái nhãn mác cực kỳ tinh vi
Cận Tết, "choáng" với nhiều loại bánh kẹo giả, nhái nhãn mác cực kỳ tinh vi

(Dân trí) - Cứ đến hẹn lại lên, cận Tết Nguyên đán do nhu cầu sử dụng bánh kẹo của người dân tăng cao nên lượng bánh kẹo giả cũng xuất hiện nhiều nơi, đặc biệt ở các tỉnh, địa phương, vùng nông thôn, vùng núi và vùng sâu, vùng xa nơi hệ thống nhận diện hàng giả còn yếu kém và người dân khó phân biệt được hàng giả với hàng thật vì ít tiếp xúc.

Thứ tư, 14/02/2018 - 11:00

Chuối đỏ au, bưởi hồng rực: Hàng hiếm cúng Tết cầu may mắn
Chuối đỏ au, bưởi hồng rực: Hàng hiếm cúng Tết cầu may mắn

Không mang những gam màu thông thường như xanh và vàng, một số loại trái cây quen thuộc như bưởi, chuối, ổi, sầu riêng,... còn khoác lên mình sắc đỏ rực lạ mắt, hấp dẫn khiến người tiêu dùng tò mò muốn ăn thử hoặc mua về chưng Tết.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:20

Chi 60 triệu đồng mua hoa tặng "một nửa yêu thương" ngày Valentine
Chi 60 triệu đồng mua hoa tặng "một nửa yêu thương" ngày Valentine

(Dân trí) - Hoa hồng, hoa lan nhuộm đủ các loại màu sắc được nhập về từ Hà Lan đang là những loại hoa “độc” cho ngày lễ tình nhân Valentine 14/2. Trong đó, có những bình hoa nhuộm trị giá lên tới 50-60 triệu đồng vẫn có nhiều người đặt mua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:10

Nở rộ xu hướng lì xì bằng vàng dịp Tết 2018
Nở rộ xu hướng lì xì bằng vàng dịp Tết 2018

Được đặt gọn trong những chiếc vỉ có màu đỏ đặc trưng cho Tết cổ truyền, đồng vàng 999.9 không chỉ là món lì xì độc đáo, đẹp mắt mà còn giàu giá trị tinh thần, tượng trưng cho mọi điều may mắn, tốt đẹp trong ngày đầu xuân năm mới.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:00

Tiết kiệm trực tuyến ‘lên ngôi’ dịp Tết
Tiết kiệm trực tuyến ‘lên ngôi’ dịp Tết

Nhiều khách hàng đang chuộng gửi tiết kiệm online, vừa để tránh cảnh xếp hàng chờ "dài cổ" tại các phòng giao dịch những ngày cận Tết, vừa được hưởng lãi suất cao và nhiều ưu đãi lớn.

Thứ tư, 14/02/2018 - 09:50

Người Việt đem 82 tỷ đồng mua hoa, cây cảnh Trung Quốc về trưng Tết
Người Việt đem 82 tỷ đồng mua hoa, cây cảnh Trung Quốc về trưng Tết

(Dân trí) - Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, người Việt đã chi hơn 18 triệu USD (409 tỷ đồng), trong đó riêng Trung Quốc là 3,6 triệu USD (khoảng gần 82 tỷ đồng) để nhập các loại hoa, cây cảnh trưng Tết Mậu Tuất.

Thứ tư, 14/02/2018 - 09:30

Techcombank năm thứ tư đưa cán bộ nhân viên về quê ăn Tết
Techcombank năm thứ tư đưa cán bộ nhân viên về quê ăn Tết

Sáng ngày 14/2/2018, đồng loạt tại Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, Những “chuyến xe yêu thương” Techcombank đã chính thức lăn bánh để đưa các cán bộ nhân viên (CBNV) của ngân hàng về các địa phương đón Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:36

Ngành thuế “nhận lệnh” chống chuyển giá ở thương mại điện tử và kinh tế sẻ chia
Ngành thuế “nhận lệnh” chống chuyển giá ở thương mại điện tử và kinh tế sẻ chia

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2018.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mê mẩn bộ bàn ghế "thập thất long", trả ngay 5 tỷ đồng chủ nhà vẫn lắc đầu
Mê mẩn bộ bàn ghế "thập thất long", trả ngay 5 tỷ đồng chủ nhà vẫn lắc đầu

(Dân trí) - Bộ bàn ghế thập thất long (bộ rồng 17 món) của một đại gia ở Bắc Ninh khiến ai vào nhà cũng trầm trồ thán phục. Đã có thời điểm, bộ bàn ghế được trả giá lên tới tận 5 tỷ đồng nhưng vì cái duyên nên chủ nhà không muốn bán.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:00

Bộ Tài chính “tuýt còi” đề xuất mua xe công sai đối tượng ưu tiên của Bộ Xây dựng
Bộ Tài chính “tuýt còi” đề xuất mua xe công sai đối tượng ưu tiên của Bộ Xây dựng

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về phương án xử lý hơn 15 chiếc xe dôi dư thuộc quyền quản lý của bộ này, trong đó có phương án bán một số xe và đề nghị không tiếp tục mua mới thêm một xe ô tô bằng tiền ngân sách cho một đơn vị không nằm trong tiêu chuẩn.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:50

Hội An: Hoa Tết tăng giá, sức mua giảm
Hội An: Hoa Tết tăng giá, sức mua giảm

(Dân trí) - Hoa Tết năm nay tại TP Hội An (Quảng Nam) tăng giá hơn so với mọi năm từ 10-20%, nhưng sức mua giảm, không sôi động như mọi năm.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:42

Dịch vụ làm đẹp “hốt” bạc triệu ngày cuối năm
Dịch vụ làm đẹp “hốt” bạc triệu ngày cuối năm

(Dân trí) - Các tiệm tóc, làm móng, uốn mi, chăm sóc da… liên tục làm việc không có giờ nghỉ. Khách đi làm đẹp phải đặt lịch từ hôm trước, hôm sau mới tới lượt. Khách hàng quen, tiệm mới nhận. Thời gian làm đẹp “bị” rút ngắn, giá cả tăng vì Tết. Chủ tiệm thu bạc triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:00

Người Đà Nẵng đổ xô đi chợ sắm Tết
Người Đà Nẵng đổ xô đi chợ sắm Tết

(Dân trí) - Những ngày này, người dân Đà Nẵng đổ về các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố để sắm Tết khiến cho không khí nơi đây luôn tấp nập, nhộn nhịp.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:48

Quá tải rút tiền từ ATM, Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị mới
Quá tải rút tiền từ ATM, Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị mới

(Dân trí) - Theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng, tổ chức cung ứng thẻ rà soát các ATM thường có hiện tượng quá tải, chủ động có các biện pháp nhằm giảm tải cho việc rút tiền mặt tại các ATM.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:00

Hoa hồng “thét” giá gấp 3 lần ngày thường, vẫn cháy hàng dịp Valentine
Hoa hồng “thét” giá gấp 3 lần ngày thường, vẫn cháy hàng dịp Valentine

(Dân trí) - Dù chưa đến ngày lễ tình nhân Valentine (14/2) nhưng một số cửa hàng hoa cho biết các loại hồng đỏ, hồng 7 màu, hồng tuyết,... đã không còn hàng để bán dù có mức giá gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:48

Đón ngày Vía Thần tài, giá vàng tăng mạnh
Đón ngày Vía Thần tài, giá vàng tăng mạnh

(Dân trí) - Chờ đón ngày Vía Thần tài, giá vàng SJC tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM phiên giao dịch cuối cùng của năm Đinh Dậu 2017 tăng mạnh lên mốc 37,15 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng vào việc giá vàng tăng mạnh trong thời gian tới.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:30

“Sốt” xình xịch lan rừng khủng giá chục triệu được đại gia săn đón
“Sốt” xình xịch lan rừng khủng giá chục triệu được đại gia săn đón

Cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là lúc các nhà vườn ở “thủ phủ hoa lan” Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) bung hết hàng hiếm, độc, lạ ra thị trường. Đặc biệt, những giò lan rừng khủng có giá chục triệu đồng được nhiều đại gia săn lùng, đặt mua chơi Tết.

Thứ ba, 13/02/2018 - 02:07

Dịch vụ mổ heo thuê nghiệp dư “hốt bạc” dịp Tết
Dịch vụ mổ heo thuê nghiệp dư “hốt bạc” dịp Tết

(Dân trí) - Dịp cận Tết, những người làm dịch vụ mổ heo thuê tại TPHCM lại tranh thủ kiếm tiền khi mà nhu cầu nhờ mổ heo của người dân tăng cao.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:30

FLC chuẩn bị ra mắt dự án FLC Asia Park tại phía Tây Hà Nội
FLC chuẩn bị ra mắt dự án FLC Asia Park tại phía Tây Hà Nội

Với FLC Asia Park, Tập đoàn FLC tiếp tục bổ sung vào chuỗi các dự án khu đô thị kiểu mẫu mà đơn vị này đã và đang phát triển thành công ở Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:17

Sau siết ô tô nhập, Bộ Công Thương dự báo ô tô nội sẽ bán "chạy" hơn
Sau siết ô tô nhập, Bộ Công Thương dự báo ô tô nội sẽ bán "chạy" hơn

(Dân trí) - Cục Công nghiệp Bộ Công Thương cho rằng, sản xuất và tiêu thụ ô tô lắp ráp trong nước "sẽ khả quan hơn" trong năm 2018 và các hãng ô tô chú trọng sản xuất dòng xe cỡ nhỏ…

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:00