Đại gia “lên núi ở ẩn”, vợ cũ bán sạch cổ phần

(Dân trí) - Cổ phiếu tăng mạnh từ đáy, vợ của một đại gia thường xuyên lên núi ở ẩn đã bán hết toàn bộ cổ phiếu là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Ông Vượng hé lộ đường hướng phát triển VinFast

Trong sáng 28/5, tập đoàn Vingroup họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, trong đó thông qua kế hoạch doanh thu thuần 145.000 tỷ đồng (tăng 12% so với thực hiện năm 2019), nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 35% xuống 5.000 tỷ đồng trong năm nay.

Trong phiên họp này, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup đã trả lời nhiều câu hỏi của cổ đông về định hướng của Vingroup trong thời gian tới.

Theo đó, ông Vượng cho biết, VinFast và VinSmart đều đang định hướng ngoài Việt Nam chỉ tập trung vào thị trường Mỹ sau đó mới sang các thị trường khác. Do thị trường Mỹ là thị trường khó, nên sau khi chinh phục được thị trường này sẽ đơn giản hơn để tiến sang các thị trường khác.

Riêng với VinFast, Vingroup xác định sẽ bù lỗ trong vòng 3-5 năm và mục tiêu là hướng tới thị phần chứ không phải lợi nhuận. Ông Vượng tin rằng, sau khi hoà EBITDA thì thị phần của VinFast tại Việt Nam rất tốt và bắt đầu có tên tuổi nhất định ở thị trường Mỹ.

Bầu Thuỵ rời ghế Chủ tịch Khách sạn Kim Liên

Đại hội đồng cổ đông Du lịch Kim Liên đã thông qua việc miễn nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) và ông Nguyễn Chí Kiên kể từ ngày 24/5/2020. Như vậy, bầu Thuỵ đã rút khỏi ban lãnh đạo Du lịch Kim Liên trước khi kết thúc nhiệm kỳ sau khoảng thời gian hơn 4 năm quản lý doanh nghiệp này.

Bầu Thuỵ từng gây chú ý với việc chi 1.000 tỷ đồng để thâu tóm Du lịch Kim Liên vào cuối năm 2015, thắng thế tuyệt đối so với các nhà đầu tư khác khi bỏ giá gấp 9 lần mức giá khởi điểm lúc bấy giờ.

Kể từ thời gian nói trên, cơ cấu cổ đông của Du lịch Kim Liên không được hé lộ thêm. Đến báo cáo thường niên năm 2019 vừa được phát hành thì cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp này mới được công khai chi tiết.

Đại gia "lên núi ở ẩn", vợ cũ bán sạch cổ phần Hoa Sen

Thông tin mới nhất cho hay, bà Hoàng Thị Xuân Hương, vợ cũ của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ, đồng thời cũng là em gái Phó Tổng giám đốc Hoàng Đức Huy, đã bán toàn bộ 7,15 triệu cổ phiếu HSG, tương đương 1,5% vốn.

Đại gia “lên núi ở ẩn”, vợ cũ bán sạch cổ phần - 1

Ông Lê Phước Vũ cho biết đã lên núi ở ẩn nhiều năm nay

Giao dịch thực hiện qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận vào ngày 25/5. Như vậy, tại thời điểm này, bà Hương đã hoàn toàn rút chân khỏi Hoa Sen và không còn là cổ đông của tập đoàn này.

Đại gia Việt không ngờ có thời thê thảm

Đế chế dịch vụ hàng không của nhà ông Johnathan Hạnh Nguyễn - CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco (SAS) cũng lao dốc vì Covid-19. Doanh thu quý 1 giảm 29% so với cùng kỳ xuống chỉ còn 523 tỷ đồng, lợi nhuận giảm hơn 80% xuống còn 16 tỷ đồng. Dự báo doanh thu và lợi nhuận trong quý 2 còn giảm mạnh hơn do đây là cao điểm chống Covid-19 với lượng khách sụt giảm.

Chủ chuỗi cửa hàng đồ ăn Lucky và miễn thuế Jalux ở sân bay của CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs) cũng gặp khó với doanh thu quý 1 giảm 21%, lợi nhuận sau thuế giảm 70% xuống còn 16 tỷ đồng.

Dịch bệnh đã khiến doanh nghiệp này giảm mạnh các chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2020 với doanh thu kế hoạch giảm 41% xuống còn 670 tỷ và lợi nhuận trước thuế giảm 90% xuống chỉ còn gần 27 tỷ đồng.

 Thế Hưng