Đại gia đua nhau chơi ESOP

Sau những màn phát hành cổ phiếu ESOP thành công của nhiều DN. Rất nhiều đại gia trên sàn chứng khoán ồ ạt tung ra các chương trình tương tự với mục đích tăng vốn, tăng lợi cho cổ đông và giữ chân người lao động.

Nở rộ ESOP
 
Nở rộ ESOP

 

Công ty Cổ phần FPT (FPT) vừa phát hành 1,35 triệu cổ phiếu ESOP cho 89 cán bộ công nhân viên có thành tích đóng góp trong năm 2012. Thông tin này hiện không còn quá "hot" khi thị trường trầm lắng và đã có nhiều chương trình phát hành cổ phiếu như vậy diễn ra.

 

Giới đầu tư đã quá quen thuộc với cụm từ ESOP (Employee Stock Ownership Plan - Kế hoạch thực hiện quyền sở hữu cổ phần cho người lao động) trong thời gian gần đây. Theo đó, cổ phiếu sẽ được bán ưu đãi (giá rẻ) cho các nhân viên xuất sắc, nhóm lãnh đạ hay công nhân theo chương trình lựa chọn theo tiêu chí của DN.

 

Đầu tháng 6/2013, CTCP Hùng Vương (HVG) cho biết DN dự kiến chào bán hơn 1,2 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ chủ chốt với giá bán bằng mệnh giá, tương đương khoảng 25% thị giá hiện tại. ESOP sẽ được gắn trong chương trình phát hành cổ phiếu tăng vốn.

 

Theo đó, HVG sẽ phát hành 40,8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng thông qua việc phát hành 39,6 triệu cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 2:1 từ thặng dư vốn cổ phần và hơn 1,2 triệu cổ phiếu cho cán bộ chủ chốt.

 

Vụ phát hành cổ phiếu ESOP đáng chú ý hơn cả là Masan (MSN) thực hiện bán cho 28 nhân viên Masan với số lượng gần 18 triệu cổ phiếu.

 

Theo dự định ban đầu, Masan sẽ phát hành 20 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 2,9% giá trị cổ phần của đơn vị này theo hình thức thưởng cho một số người lao động. Với thị giá khoảng 110.000 đồng/cp, số lượng gần 18 triệu cổ phiếu ESOP vừa được bán rẻ (giá 10.000 đồng) có thị giá lên tới gần 2.000 tỷ đồng. MSN cũng không bị hạn chế chuyển. Điều đó có nghĩa là giá trị gần 2.000 tỷ đồng của số cổ phiếu ESOP nói trên là tiền tươi và đưa vào giao dịch ngay trên thị trường. .

 

Trong đại hội cổ đông năm nay không ít các DN đã lên kế hoạch cho các chương trình ESOP đầy hấp dẫn như: ITA (dự kiến phát hành gần 2 triệu cổ phiếu vào tháng 6/2013); VNM lê kế hoạch nhưng đã bị phủ quyết; SSI (gần 1,2 triệu cp); ABT (500 ngàn cổ phiếu); STB (hơn 32 triệu cổ); QNS (hơn 4,6 triệu cổ, tương đương gần 5%); DCS, DNM, SJ1, SEC...

 

Gần nhất, hôm 11/6, Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh (SBT) cho biết công ty dự kiến phát hành 6,57 triệu cổ phiếu ESOP (chiếm 4,93% số lượng cổ phiếu đang lưu hành) ngay trong năm 2013 vcho đội ngũ người lao động gắn bó lâu dài tại công ty.

 

Dùng cổ phiếu giữ người

 

Một điểm chung trong các thông báo về chương trình ESOP là: các DN đều dành cổ phiếu cho các cán bộ chủ chốt, lao động xuất sắc, chương trình lựa chọn và mục đích không có gì khác với ý nghĩa của ESOP là thu hút và giữ chân người lao động.

 

Đây thực sự là các chương trình giúp người lao động có được cổ phần và cổ phiếu của DN. Trên thực tế đây là một hình thức chia sẻ lợi ích trong các DN mà cơ cấu cổ đông đang dạng, ban điều hành cũng như người lao động không sở hữu phần vốn lớn trong DN.

 

Thông qua các hình thức như thưởng cổ phiếu, bán trực tiếp, đặc biệt là thông qua ESOP, người lao động có thể trở thành những người đồng sở hữu DN. Cơ chế này tạo ra sự gắn kết giữa DN và người lao động.

 

Các chương trình ESOP nếu có gắn với hiệu quả lao động, với sự thành công của DN thông qua các chỉ số như doanh thu, lợi nhuận... trong dài hạn sẽ giúp DN phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn.

 

Tuy nhiên, thực tế trên thế giới cũng có rất nhiều DN thành công nhờ một phần không nhỏ vào các chương trình ESOP. Rất nhiều tỷ phú, triệu phú USD đi lên từ bàn tay trắng. Họ giàu lên chủ yếu nhờ lèo lái những con thuyền DN đi đến hết chuỗi thành công này đến thành công khác và những họ thu về những khoản thưởng khổng lồ, bao gồm cả các cổ phiếu ESOP.

 

Mặc dù vậy, ESOP cũng có thể khiến cho DN lao vào các kế hoạch kinh doanh mạo hiểm, rủi ro và có thể dẫn tới hiện tượng che giấu, xào nấu số liệu. Nhưng điều đáng nói nhất có lẽ là sự công bằng trong các chương trình ESOP.

 

Cụm từ ESOP đã rất quen thuộc với giới đầu tư nhưng trong thực tế nhiều người có lẽ không biết các chương trình này đã được thực hiện như thế nào?. Có minh bạch, công bằng và hiệu quả hay không?. Ai là người được hưởng lợi từ các chương trình ESOP?. Những người này có thực sự xứng đáng hay không?

 

Đây là những câu hỏi không ít cổ đông lớn nhỏ đã đặt ra. Hiện tượng cổ đông Nhà nước SCIC tại CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) phủ quyết kế hoạch phát hành ESOP cũng rất nóng, được đem ra mổ xẻ ở nhiều khía cạnh. Nhiều người cho rằng, SCIC hoạt động cứng nhắc, lo mất vị thế nhưng có lẽ SCIC cũng có lý lo riêng để thận trọng hơn để có thời gian xem xét sự minh bạch và tác dụng của ESOP từ nhiều DN trên thị trường khi mà trào lưu này đang diễn ra mạnh mẽ.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

MỚI NHẤT
Xây TTTM - chợ Ngã Tư Sở: Hà Nội lo PVN gặp khó vì đầu tư ngoài ngành
Xây TTTM - chợ Ngã Tư Sở: Hà Nội lo PVN gặp khó vì đầu tư ngoài ngành

(Dân trí)- Phó Chủ tịch TP Hà Nội vừa yêu cầu đại diện liên danh nhà đầu tư trong đó doanh nghiệp thuộc PVN (chiếm 60% vốn góp trong liên danh) phải báo cáo bằng văn bản đến PVN để có văn bản chính thức về việc cho doanh nghiệp triển khai dự án TTTM-chợ Ngã Tư Sở.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:59

EVN chưa đề xuất tăng giá điện
EVN chưa đề xuất tăng giá điện

(Dân trí) - Sau các thông tin qua lại xung quanh việc 1/7 tới có thể sẽ tăng giá điện, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN đã lên tiếng phủ nhận và cho biết tập đoàn chưa có đề xuất nào liên quan đến điều chỉnh giá.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:55

“Đua nhau” mở kho chứa vàng tại Singapore
“Đua nhau” mở kho chứa vàng tại Singapore

Singapore, một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, đang trên đường trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới với việc Ngân hàng Deutsche Bank vừa khai trương kho dự trữ vàng tại đảo quốc Sư tử này.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:30

Bia hơi 10.000 đồng/lít ở quận 1
Bia hơi 10.000 đồng/lít ở quận 1

Quận 1 cách quận 4 một dòng kênh với ba cây cầu bắc ngang, nhưng giá cả bao giờ cũng mắc hơn đến mức chóng mặt. Nhưng trên đường Thi Sách, có một quán bia hơi 10.000 đồng/lít, chiều nào cũng hoạt động hết công suất vào cái thời buổi đang khó khăn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:01

Trung Quốc đổ 40 tỷ USD xây kênh đào cạnh tranh với Panama
Trung Quốc đổ 40 tỷ USD xây kênh đào cạnh tranh với Panama

(Dân trí) - Chính phủ Nicaragua vừa cho phép một tập đoàn của Trung Quốc đầu tư 40 tỷ USD để xây dựng và vận hành một kênh đào cắt ngang qua nước này, nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, với tham vọng cạnh tranh với kênh đào Panama.

Thứ năm, 13/06/2013 - 10:12

Bỏ Rolls Royce, biệt thự, đại gia Diệu Hiền đi trồng rau
Bỏ Rolls Royce, biệt thự, đại gia Diệu Hiền đi trồng rau

Bà Diệu Hiền không còn sống trong ngôi biệt thự sang trọng ở Cần Thơ mà về Sóc Trăng tham gia trồng cây, dưỡng bệnh.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:31

Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Sáng nay 13/6, giá vàng miếng trong nước lại tái diễn cảnh giảm chiều mua vào và tăng chiều bán ra. Nhưng với mức biến động không quá lớn, giá vàng vẫn giao dịch dưới ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:00

Nhà “nát” rao bán… 840 tỷ đồng
Nhà “nát” rao bán… 840 tỷ đồng

Thị trường bất động sản đua nhau giảm giá tới 50% nhưng nhiều căn nhà cũ nát vẫn được rao bán với giá lên tới trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:53

Xi măng Thăng Long ra sản phẩm mới
Xi măng Thăng Long ra sản phẩm mới

Được sự hậu thuẫn về mặt kỹ thuật từ đối tác Indonesia - Tập đoàn PT. Semen Indonesia, mới đây Công ty CP Xi măng Thăng Long đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới “Xi măng Thăng Long PC50”.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:52

“Quả đắng” sau cổ phần hóa
“Quả đắng” sau cổ phần hóa

Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (TP.Thái Nguyên) từng là một điểm sáng ở cái nôi gang thép. Thế nhưng, chưa đầy 7 năm sau khi cổ phần hóa (CPH), đơn vị này đã tụt dốc không phanh.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:39

Tỷ giá, đừng gây... sốc!
Tỷ giá, đừng gây... sốc!

Trong 2 tuần qua, các NHTM đồng loạt đưa giá bán USD lên kịch trần là 21.036 đồng. Thậm chí cuối tuần qua, tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước chiều bán ra USD đã tăng gần hết biên độ 1% khi chạm mức 21.360 đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:25

"Giải pháp của Bộ trưởng Phát còn hiền quá!"
"Giải pháp của Bộ trưởng Phát còn hiền quá!"

(Dân trí) - "Ngành nông nghiệp, người nông dân vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành mình, tôi thấy còn nhẹ quá. Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp của mình", đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu chính kiến.

Thứ năm, 13/06/2013 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh trụ sở đáng ghen tỵ của nhân viên Google Mỹ
Cận cảnh trụ sở đáng ghen tỵ của nhân viên Google Mỹ

(Dân trí) - Được trang bị tới 2 bể bơi tạo sóng trong nhà, những khu vui chơi, giải trí tiện nghi cùng phòng mat-xa, sân bóng rổ, sân golf, các nhân viên Google tại tổng hành dinh ở California, Mỹ thực sự khiến các đồng nghiệp khắp thế giới phải ghen tỵ.

Thứ năm, 13/06/2013 - 07:28

Chủ tịch Quốc hội: “Không làm rõ, dân ta cứ xài hàng giả mãi!”
Chủ tịch Quốc hội: “Không làm rõ, dân ta cứ xài hàng giả mãi!”

(Dân trí) - “Chúng ta không kiểm tra, không làm được rõ sai đúng, có chất lượng hay không, giả hay thật… thì dân ta cứ xài hàng giả mãi thôi. Đi theo đó là chế tài xử phạt, đề nghị Bộ KH-CN chú ý việc này” - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:59

Giá lúa thua cả giá ngô
Giá lúa thua cả giá ngô

(Dân trí) - Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết hiện giá lúa là 5.000 đồng/kg thì giá ngô là 7.000 đồng/kg. Vị "thủ lĩnh" ngành nông nghiệp khuyên người dân nên dịch chuyển từ trồng lúa sang ngô, khoai bởi nhu cầu về các ngũ cốc này trên thế giới cao.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:55

Vợ ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt vì không minh bạch thông tin
Vợ ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt vì không minh bạch thông tin

(Dân trí) - Trong quá trình thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng Navibank, bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã báo cáo không đúng thời hạn kết quả thực hiện giao dịch bán gần 13 triệu trong số 14,82 triệu cổ phiếu NVB, vi phạm quy định công bố thông tin trên TTCK.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:46

Nợ xấu nhìn từ những vụ xiết nợ
Nợ xấu nhìn từ những vụ xiết nợ

Việc 7 ngân hàng cùng cử “đội hình” xuống canh kho hàng của Công ty Trường Ngân (Bình Dương) đã tạo ra một hình ảnh hoàn toàn khác lạ về ngân hàng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:39

Vụ Vinacafe Buôn Ma Thuột bị kiện: Toà và viện KSND quan điểm ngược nhau
Vụ Vinacafe Buôn Ma Thuột bị kiện: Toà và viện KSND quan điểm ngược nhau

Cty CP đầu tư và xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên (Vinacafe Buôn Ma Thuột) thuộc TCty cà phê VN vừa bị Cty Comerciales narvarras.SA (Icona) của Tây Ban Nha khởi kiện ra tòa.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:00

Đại gia vùng Vịnh độc chiếm top các du thuyền lớn nhất thế giới
Đại gia vùng Vịnh độc chiếm top các du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hơn 80% trong số các du thuyền lớn nhất thế giới thuộc về các “đại gia” vùng Vịnh, trong đó riêng gia đình hoàng gia Abu Dhabi đã sở hữu 8 chiếc trong Top 50. Còn trong Top 10 du thuyền lớn nhất thế giới 2013, cũng có tới 6 chiếc đến từ vùng Vịnh.

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:56

Những quả đắng mang tên “miễn phí”
Những quả đắng mang tên “miễn phí”

Thời gian gần đây, để thu hút khách hàng, một số cửa hàng đã tung ra chiêu “tặng quà miễn phí” với nhiều quảng cáo hấp dẫn. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, khách hàng sẽ rất dễ mắc bẫy.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:21

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Chênh lệch giá vàng sẽ được thu hẹp dần”
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Chênh lệch giá vàng sẽ được thu hẹp dần”

(Dân trí) - “Về trung và dài hạn, trong điều kiện khuôn khổ pháp lý mới và với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp dần”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:00

Petrolimex bị truy thu thuế 170 tỉ đồng
Petrolimex bị truy thu thuế 170 tỉ đồng

Dù nhiều "ông lớn" xăng dầu tỏ ý "không phục" , kiến nghị dừng truy thu thuế song Tổng cục Hải quan vẫn quyết truy thu khoảng 300 tỉ đồng thuế những lô hàng tạm nhập tái xuất xăng dầu sai, trong đó Petrolimex bị truy thu tới 170 tỉ đồng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:40

Vinatex phải kinh doanh có lãi, bảo toàn vốn nhà nước
Vinatex phải kinh doanh có lãi, bảo toàn vốn nhà nước

(Dân trí) - Nếu để Vinatex lỗ hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu do chủ sở hữu giao trong 2 năm liên tiếp hoặc ở trong tình trạng lỗ, lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được thì Tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm trước hạn.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:29

Năm 2013 đã sớm qua với ngân hàng!
Năm 2013 đã sớm qua với ngân hàng!

Nếu như trước đây, chỉ tiêu lợi nhuận luôn được xem là thước đo về hiệu quả của các ngân hàng thì năm nay, cổ đông chắc chỉ có thể lĩnh giải… an ủi!

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:09