Đại diện Bộ Công Thương: "Dứt khoát phải làm thép"

Dân trí Trao đổi với báo chí về quan điểm đối với việc phát triển các dự án thép, ông Trương Thanh Hoài - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) khẳng định: "Làm thép dứt khoát là phải làm, còn chuyện hiện nay thép thế giới thừa không nói thừa hay thiếu mà phải nói khả năng cạnh tranh".
>>Bộ Công Thương đang mời chuyên gia lấy ý kiến về dự án thép Cà Ná Hoa Sen
>>Bộ Công Thương vẫn đưa thép Cà Ná của Hoa Sen vào quy hoạch
>>Đại biểu Quốc hội: Có hay không lợi ích nhóm tại dự án thép Cà Ná?

Theo lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), sản xuất thép rất quan trọng vì đây là công nghiệp nền, cơ bản để phát triển ngành công nghiệp.
Theo lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), sản xuất thép rất quan trọng vì đây là công nghiệp nền, cơ bản để phát triển ngành công nghiệp.

Ngày 14/11/2016, trên cơ sở yêu cầu của UBND tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã gửi Bộ Công Thương đề xuất thực hiện đầu tư và báo cáo tiền khả thi sơ bộ dự án Khu liên hiệp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận. Hiện dự án này đang ở trong giai đoạn bổ sung vào quy hoạch và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sợ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Dứt khoát phải làm thép?

Chiều ngày 12/12 trao đổi với báo chí về quan điểm đối với việc phát triển các dự án thép, ông Trương Thanh Hoài - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) khẳng định: "Làm thép dứt khoát là phải làm, còn chuyện hiện nay thép thế giới thừa không nói thừa hay thiếu mà phải nói khả năng cạnh tranh".

Theo ông Hoài, về năng lực cạnh tranh, hiện nay thép Trung Quốc cạnh tranh được với thép của Anh hay Mỹ do giá nhân công thấp trong khi đó giá nhân công của Việt Nam còn thấp hơn Trung Quốc.

Đối với dự án thép Hoa Sen - Cà Ná, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, "đau đầu" nhất là vấn đề nước và bản thân Ninh Thuận muốn thu hút nhà đầu tư thì phải giải quyết bài toán này. Theo ông Hoài, Chính phủ dự kiến đầu tư hàng nghìn tỷ đồng làm thuỷ lợi tại đây nhưng đây không phải là “vì Hoa Sen mà đây là biện pháp nuôi dưỡng nguồn thu, phải bỏ vốn ra mới thu về được”.

“Ninh Thuận là địa bàn kinh tế có điều kiện khó khăn ngang với Lai Châu, thu nhập bình quân đầu người thấp hơn cả nước. Khi tôi đề nghị Tôn Hoa Sen làm thép lò cao thì họ đã tìm hiểu từ Đông Hội, vào Dung Quất rồi mới vào Ninh Thuận. Cần phải nói thêm rằng, Ninh Thuận 5 năm rồi không kêu gọi được nhà đầu tư lớn nào nên thấy dự án như vậy họ mừng quá. Như Hoà Phát, họ đóng thuế bằng 1 tỉnh Bắc Kạn mà công suất có 1,6 triệu tấn thôi. Giờ có thêm doanh nghiệp lớn nữa thì sẽ làm tốt hơn”, ông Hoài cho biết.

Ông Hoài cũng cho rằng, công nghiệp thép rất quan trọng vì đây là công nghiệp nền, cơ bản để phát triển ngành công nghiệp và giải quyết được bài toán nhập siêu với Việt Nam, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

“Thời điểm Tôn Hoa Sen khởi công nhà máy tôn năm ngoái, chúng tôi đang xử lý mỏ sắt Thạch Khê. Quặng sắt ta có, tôi gợi ý nên làm nhà máy thép. 1 năm xuất khẩu 7,6 triệu tấn gạo chỉ được 2 tỷ USD nên việc xây nhà máy thép sẽ giải quyết được cả bài toán nhập siêu khi vừa giúp giảm lượng nhập thép, vừa tận dụng được nguồn quặng sắt trong nước”, ông Hoài nói.

Bên cạnh đó, theo ông Hoài nếu khai thác tài nguyên khoáng 1 tỷ USD sẽ đóng góp cho GDP 0,4% và nếu huy động được khoáng sản thì vừa giúp giảm bớt nhập khẩu, tạo công ăn việc làm, ổn định vĩ mô.

“Mỏ sắt Thạch Khê trữ lượng khoảng 544 triệu tấn, với giá 60 - 70 USD thì chúng ta có 35 tỷ USD ở đó, chưa kể khoáng sản khác như crom có 5 - 6 tỷ USD. Mà GDP cả nước khoảng 193 tỷ USD, mà muốn tăng 0,1 điểm % GDP tương đương 200 triệu USD, khoáng sản sẽ đóng góp vào. Chưa kể, khoáng sản doanh thu chỉ bằng 1/12 công nghiệp chế biến chế tạo nhưng đóng góp GDP tương đương nhau. Nếu làm thép lò cao, sản xuất ra thép tấm, với 8 triệu tấn thép tấm và 6 triệu tấn thép xây dựng, sẽ tiết kiệm được 8 tỷ USD nhập khẩu. Rõ ràng được 4,5 câu chuyện ở đây”, ông Hoài nói.

Trước lo ngại về năng lực của chủ đầu tư là Tập đoàn Hoa Sen, ông Hoài thông tin, hiện nay doanh nghiệp này có khoảng 4.000 tỷ đồng lãi chưa chia, năm nay dự kiến lãi 1.700 tỷ đồng và nếu làm giai đoạn đầu thì ngân hàng có thể cho vay với hạn mức khoảng 500 triệu USD.

“Họ đang rất thận trọng nên giai đoạn đầu chỉ trình 4,5 triệu tấn. Mà 1 dự án để nhà tài trợ cho vay thì vốn tối thiểu là 15% và nếu xếp hạng tín nhiệm cao nữa thì vay vốn rẻ hơn mà các ngân hàng vẫn sẵn sàng tài trợ”, đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Ông Hoài cũng khẳng định: “Làm nhà máy thép, không có chuyện thép sống bằng điện giá rẻ, điện chiếm 5% thép thôi, còn công nghệ lò cao như Formosa, Hoà Phát thì họ không mua điện, mua ít thậm chí bán điện vào lưới khi dư thừa. Hiện nay tổng công suất điện cả nước 160 tỷ kWh/năm, nay tiêu thụ ngành thép 4 tỷ, tương đương 2%. Cũng 4 tỷ đó nhưng cách 10 năm trước thì mới chiếm lớn, xấp xỉ 10%".

Ngoài ra, với trình độ khoa học, công nghệ và thiết bị luyện gang thép hiện nay, nếu tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy định vận hành, thì có thể "kiểm soát được vấn đề môi trường với các dự án".

Ông Hoài cho rằng, bản thân Việt Nam chưa có những doanh nghiệp được nuôi dưỡng trong môi trường công nghiệp, cũng chưa có quá trình tích luỹ công nghiệp lâu dài nên muốn làm công nghiệp thì phải “phù hợp với trình độ của mình”.

“Xuất phát điểm của Việt Nam thấp, sức mua thấp nên nếu không đóng cửa lại để thực hiện chiến lược thay thế nhập khẩu thì không còn đường nào khác. Chúng ta không thể theo mô hình công nghiệp của Hàn Quốc hay Thái Lan được. Hơn nữa, với doanh nghiệp làm được 1,5-4,5 triệu tấn thép thì cho thấy nội lực của doanh nghiệp đã lên được tầm mới, cần phải có chính sách khuyến khích”, ông nói.

Ông cũng nói thêm rằng: "Các chính sách hiện nay phải có doanh nghiệp đầu đàn, dẫn dắt, hay nói cách khác, sản xuất công nghiệp muốn có cây to thì phải chấp nhận bẻ cây nhỏ đi. Theo đó, công nghiệp thép sẽ cần loại bỏ hết những nhà máy thép có quy mô nhỏ vài trăm tấn và chỉ nên để những doanh nghiệp có năng lực sản xuất lên tới hàng triệu tấn. Phải ưu tiên cho doanh nghiệp lớn. Theo tôi, ở Việt Nam chỉ nên có khoảng 3 doanh nghiệp thép lớn thay vì trăm hoa đua nở như giai đoạn trước".

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Mại: Tôi phản đối dự án này từ đầu

Như tin đã đưa, hiện nay, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia kinh tế về dự án thép Hoa Sen-Cà Ná. Mặc dù hội thảo chưa diễn ra nhưng đã có nhiều chuyên gia bày tỏ ý kiến phản đối khá mạnh mẽ dự án này.

"Tôi phản đối dự án này từ đầu. Nói tới tái cấu trúc mà thép thì đây là ngành công nghiệp cổ điển, còn nhiều vấn đề để triển khai", ông Mại nói.

Trước đó, GS Nguyễn Mại cho rằng: “Một số ngành công nghiệp gang thép cần rất thận trọng và nếu được không nên phát triển thêm bất kỳ dự án thép nào nữa vì chúng ta có thể là nước đi sau, rõ ràng có thể tránh được những vết xe đổ của các nước đi trước”.

Theo ông Mại, hiện gang thép trên thế giới rất nhiều và không khó mua, do đó, Việt Nam có thể đi vào công nghiệp hiện đại như hợp kim cao cấp, vật liệu nano sau đó bán ra thị trường thế giới và mua thép. Ông cũng cho rằng, cần tập trung sức vào làm công nghiệp tương đối hiện đại đi cùng thế giới, bỏ qua những ngành công nghiệp cổ điển. Chẳng hạn, đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất hợp kim cao cấp, nhập khẩu công nghệ ở những nước tiên tiến, nước G7 với giá trị bằng 5-7 lần so với sản xuất thép.

Theo ông Mại, Việt Nam không nên đi vào vết xe đổ của các quốc gia khác, như tại Trung Quốc hiện đang dư thừa khối lượng thép khổng lồ và 3 năm vừa qua Trung Quốc đã bắt đầu bỏ các nhà máy gang thép công suất dưới 2 triệu tấn vì những nhà máy như vậy không có lợi cho kinh tế, môi trường.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng, Trung Quốc đang dư thừa công suất thép cực kỳ lớn (dự kiến 1.600 triệu tấn/năm) nên buộc họ tăng tốc độ bán hàng để tránh lãng phí đầu tư. Bởi vậy, nếu HSG muốn xây dựng dự án này để cạnh tranh buôn bán thép với Trung Quốc thì câu hỏi đặt ra là liệu có cạnh tranh được không? “Về mặt tài chính, việc HSG tính đến sử dụng nguồn vốn của tập đoàn và một phần vốn vay cũng gây lo ngại bởi vốn vay sẽ hạn chế hiệu quả kinh tế” - bà Lan phân tích.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Tăng sức cạnh tranh cho dịch vụ taxi thời công nghệ
Tăng sức cạnh tranh cho dịch vụ taxi thời công nghệ

Ứng dụng công nghệ đang là định hướng chiến lược của nhiều dịch vụ vận tải truyền thống hiện nay để gia tăng sức cạnh tranh trước sự phát triển của những dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng công nghệ như Uber, Grab...

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:00

Mưa lũ kéo dài, rau xanh tăng giá
Mưa lũ kéo dài, rau xanh tăng giá

(Dân trí) - Những ngày qua, tại miền Trung, mưa lũ kéo dài nhiều đợt ảnh hưởng đến chất lượng và sản xuất rau xanh khiến cho mặt hàng này trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng giá.

Thứ ba, 13/12/2016 - 12:15

Xu hướng quà Tết 2017: Khi mặt hàng thiết yếu “lên ngôi”
Xu hướng quà Tết 2017: Khi mặt hàng thiết yếu “lên ngôi”

Còn vài tháng nữa mới đến Tết nhưng thị trường quà biếu Tết đã rục rịch khởi động. Nhiều doanh nghiệp thậm chí đã bắt đầu lên kế hoạch thưởng và khảo sát thị trường để tặng quà Tết cho nhân viên.

Thứ ba, 13/12/2016 - 12:00

Đa cấp tiền ảo sẽ không còn "ngoài vòng pháp luật"
Đa cấp tiền ảo sẽ không còn "ngoài vòng pháp luật"

Chính phủ cho rằng cần phải có những biện pháp quản lý giao dịch tiền ảo để tránh hệ lụy phát sinh.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:00

Bị bồi thường thấp... thê thảm, dân cầu cứu Tổng Thanh tra Chính phủ
Bị bồi thường thấp... thê thảm, dân cầu cứu Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Dự án khu đô thị có chủ trương quy hoạch cách đây gần 20 năm nhưng vẫn chưa thực hiện được do người dân không chịu bàn giao mặt bằng vì mức giá bồi thường quá thấp.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:10

Thủ tướng chấn chỉnh "vấn nạn" thanh, kiểm tra hành doanh nghiệp
Thủ tướng chấn chỉnh "vấn nạn" thanh, kiểm tra hành doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan khi xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phải đảm bảo việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với doanh nghiệp 1 năm/1 lần, không trùng lắp, chồng chéo.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:06

Căn hộ giá mềm  - Hấp lực mới trên thị trường địa ốc
Căn hộ giá mềm - Hấp lực mới trên thị trường địa ốc

Trước khi doanh nghiệp địa ốc lớn công bố bắt đầu thực hiện lộ trình dài hơi đối với phân khúc nhà trung cấp thì đã có doanh nghiệp tiên phong thành công ở trong phân khúc này. Đây cũng là xu hướng mới được hình thành trên cơ sở nhu cầu thực tế bức thiết của thị trường.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:00

Khu đô thị Cát Lái – Quỹ đất đẹp hiếm hoi của quận 2
Khu đô thị Cát Lái – Quỹ đất đẹp hiếm hoi của quận 2

Những tòa cao ốc đang thi nhau mọc lên, lấp dần những khoảng trống cuối cùng trên bản đồ Quận 2. Trong đó, Khu đô thị (KĐT) Cát Lái được xem là quỹ đất hiếm hoi còn sót lại đang được phát triển nhằm biến một khu vực có dân cư vỏn vẹn 6.500 người thành một đô thị hiện đại với gần 50.000 cư dân sinh sống…

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:05

Chris Bosse - Gắn thêm những cánh sen cho văn hóa Việt
Chris Bosse - Gắn thêm những cánh sen cho văn hóa Việt

“Việt Nam là một đất nước có bề dày văn hóa và lịch sử, tôi luôn mong muốn được tìm hiểu và khám phá từng khía cạnh của nơi này, giống như việc tách từng lớp của một bông hoa sen vậy” - Chris Bosse - nhà sáng lập, giám đốc Tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm kiến trúc viễn tưởng LAVA (Laboratory for Visionary Architecture) chia sẻ.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:00

Vỏ tôm hùm bỗng đắt khách: Mua giá 2.000 đồng, bán ra gấp 50 lần
Vỏ tôm hùm bỗng đắt khách: Mua giá 2.000 đồng, bán ra gấp 50 lần

Tôm hùm được nuôi nhiều tại Khánh Hòa và là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao. Theo đó, vỏ tôm hùm cũng là nguồn hàng khá đắt khách, mang lại nguồn thu đáng kể cho người bán.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:56

Hoàng Bách muốn “trở về nhà” Sun Grand City Ancora Residence
Hoàng Bách muốn “trở về nhà” Sun Grand City Ancora Residence

Sáng 11/12, lễ ra mắt dự án Sun Grand City Ancora Residence do Tập đoàn Sun Group đại diện chủ đầu tư thực hiện đã thu hút tới hơn 900 khách hàng và nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đăng ký đặt chỗ sở hữu sản phẩm căn hộ cao cấp tiêu chuẩn quốc tế gần Hồ Gươm.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:50

Nội thất Ý vang danh giữa lòng Sài Gòn
Nội thất Ý vang danh giữa lòng Sài Gòn

Tính đẳng cấp trong thiết kế nội thất mà một bộ phận những người “mộ điệu” tìm kiếm không chỉ đơn thuần là đẹp, nó còn phải đạt đến tầm cao nghệ thuật riêng biệt.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn hộ phân khúc trung cao cấp liên tục "cháy" hàng
Căn hộ phân khúc trung cao cấp liên tục "cháy" hàng

Cứ mỗi lần mở bán, dự án ở phân khúc trung cao cấp luôn đón nhận sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Nhiều dự án, chỉ sau 2 giờ mở bán đã "cháy hàng". Theo các chuyên gia bất động sản, phân khúc trung cao cấp "đắt như tôm tươi" vì ra đời đúng thời điểm khi thị trường đang khan hiếm căn hộ ở phân khúc này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 06:00

Giữa "bão" quy hoạch ngành thép, thép Trung Quốc giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam
Giữa "bão" quy hoạch ngành thép, thép Trung Quốc giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi ngành thép trong nước đang "nín thở" trước quyết sách quan trọng liên quan đến vận mệnh của mình thì mặt hàng sắt thép nhập khẩu đã và đang diễn biến hết sức lo ngại. Lượng sắt thép nhập khẩu về Việt Nam tính hết tháng 11/2016 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:11

Venezuela bất ngờ tuyên bố đổi tiền
Venezuela bất ngờ tuyên bố đổi tiền

Venezuela, quốc gia đang chìm trong khủng hoảng kinh tế với tốc độ lạm phát “vô địch” thế giới, sẽ rút đồng tiền mệnh giá lớn nhất khỏi lưu thông trong tuần này để chuẩn bị cho việc phát hành tiền mới.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:00

Xuất khẩu hồ tiêu: Làm gì để giữ kim ngạch trên 1 tỷ USD/năm?
Xuất khẩu hồ tiêu: Làm gì để giữ kim ngạch trên 1 tỷ USD/năm?

(Dân trí) - Trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, hồ tiêu đang là mặt hàng mang lại lợi nhuận cao nhất, với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD/năm.

Thứ hai, 12/12/2016 - 05:43

Vietlott vẫn quyết giấu danh tính người trúng số gần 70 tỷ đồng
Vietlott vẫn quyết giấu danh tính người trúng số gần 70 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại lễ trao giải diễn ra chiều nay, người trúng số 70 tỷ đồng giải Jackpot sản phẩm Mega 6/45 chỉ được hé lộ tên viết tắt là H.V.T và chiếc vé trúng thưởng được mua tại TPHCM.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:44

Tỷ phú Thái chi cao hơn giá thị trường 800 tỷ đồng mua 5,4% cổ phần Vinamilk
Tỷ phú Thái chi cao hơn giá thị trường 800 tỷ đồng mua 5,4% cổ phần Vinamilk

(Dân trí) - Để nắm giữ "cổ phiếu vàng" Vinamilk, F&N Dairy Investment và F&N Bev Manufacturing đã chi trả đúng 11.286 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD, trong khi đó, nếu tính theo giá VNM giao dịch trên sàn chứng khoán thì giá trị lô cổ phiếu thấp hơn 800 tỷ đồng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:40

Việt Nam chịu thiệt hại thế nào từ những "thiên đường thuế" tồi tệ nhất thế giới?
Việt Nam chịu thiệt hại thế nào từ những "thiên đường thuế" tồi tệ nhất thế giới?

(Dân trí) - Các chuyên gia ước tính thiệt hại từ những hoạt động lợi dụng các thiên đường thuế gây thiệt hại ít nhất 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển hàng năm, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:05

ABBANK đạt chứng nhận bảo mật PCI DSS
ABBANK đạt chứng nhận bảo mật PCI DSS

Ngày 07/12/2016, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã vinh dự đón nhận chứng chỉ Quốc tế PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) - chứng nhận chuẩn mực về an ninh, đảm bảo an toàn cho các giao dịch thẻ từ đại diện của Hiệp hội PCI là công ty Control Case trao tặng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:03

Bất động sản khu vực Hà Đông: Chủ yếu là khách hàng có nhu cầu ở thực
Bất động sản khu vực Hà Đông: Chủ yếu là khách hàng có nhu cầu ở thực

Thị trường bất động sản khu vực Hà Đông thời gian gần đây có tính thanh khoản cao, chủ yếu là từ khách hàng có nhu cầu thực. Các chủ đầu tư bất động sản Tây Nam Hà Nội trong cuộc chạy đua kích cầu thị trường cuối năm liên tiếp tung ra nhiều gói chính sách ưu đãi dành cho khách hàng mua căn hộ khiến thị trường càng trở nên sôi động, nhộn nhịp.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:00

Nền tảng doanh nghiệp và chiến lược phát triển bền vững
Nền tảng doanh nghiệp và chiến lược phát triển bền vững

Theo ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Truyền thông và đối ngoại Coca Cola Việt Nam, nền tảng vững chắc cho thành công của doanh nghiệp chính là những giá trị mang đến cho cộng đồng và đất nước thông qua chiến lược phát triển bền vững.

Thứ hai, 12/12/2016 - 03:00

Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất là "phương án cuối cùng"
Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất là "phương án cuối cùng"

(Dân trí) - Mặc dù nguy cơ phá sản dai dẳng từ nhiều năm nay, Bộ Công Thương vẫn cho rằng, phương án phá sản Nhà máy đóng tàu Dung Quất có nhiều khó khăn nhất định và gây ra thiệt hại về tài chính. Tuy nhiên, nếu các phương án khác không khả thi thì đây là phương án cuối cùng có thể xem xét, trình Thủ tướng quyết định.

Thứ hai, 12/12/2016 - 02:46

Gần 20 triệu đồng/cặp, đại gia lùng mua gà đen Indonesia để cầu may
Gần 20 triệu đồng/cặp, đại gia lùng mua gà đen Indonesia để cầu may

(Dân trí) - Đã không còn xa lạ trên thế giới và có giá tới hàng nghìn đô nhưng giống gà đen Indonesia (Ayam Cemani) chỉ được chơi nhiều ở Việt Nam trong khoảng 2 năm trở lại đây và được các đại gia vô cùng thích thú.

Thứ hai, 12/12/2016 - 02:10