Đại biểu Quốc hội: Lương chưa tăng đã lo tăng chi phí sống!

Dân trí Theo đại biểu Nguyễn Văn Minh – đoàn TP. Hồ Chí Minh, việc Quốc hội thông qua phương án tăng 5% lương cho cán bộ, công chức nhà nước kể từ 1/5/2016 là tín hiệu mừng, tuy nhiên vẫn còn đó nỗi lo khi sắp tới sẽ tăng học phí, viện phí, bảo hiểm y tế…

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về mức tăng lương 5% đối với công chức, viên chức nhà nước vừa được Quốc hội thông qua ngày 11/11?

Nếu nói mức tăng này có đủ hay không, thì chắc chắn là không đủ. Tuy nhiên, việc tăng lương cơ sở như Chính phủ trình và được Quốc hội biểu quyết thông qua 5% cũng là một tín hiệu mừng.

Điều đó có nghĩa là, qua ý kiến của cử tri, của đại biểu Quốc hội thì việc tăng lương cũng đã được thực hiện và Chính phủ cũng đã hết sức chắt chiu những kinh phí khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo cuộc sống của công chức, những người ăn lương thì ngoài vấn đề lương còn phải đảm bảo các nguồn cơ sở khác.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Minh (TPHCM) - ảnh: Bích Diệp
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Minh (TPHCM) - ảnh: Bích Diệp

Cụ thể là gì thưa ông?

Cử tri và đại biểu Quốc hội chúng tôi đang rất băn khoăn, lo lắng về lộ trình tăng học phí, viện phí. Có những gia đình thu nhập 10 triệu đồng/tháng nhưng phải nuôi hai con học đại học, tôi nghĩ đây là một vấn đề khó khăn. Có sinh viên phải tạm dừng học đại học để nhường “suất học” cho em. Điều này khiến tôi cảm thấy vô cùng băn khoăn.

Ngày 15/11 tới, bảo hiểm y tế cũng sẽ tăng. Cử tri phản ánh với tôi, tăng là chuyện bình thường, tuy nhiên liệu chất lượng điều trị, chất lượng giường bệnh, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh…có thay đổi so với hiện nay hay không? Hay là tăng nhưng tất cả vẫn như cũ? Dường như chúng ta đang dùng bình mới nhưng rượu vẫn cũ!

Một số ý kiến cho rằng, trở ngại của lộ trình tăng lương là do biên chế quá nhiều, năng suất lao động thấp. Ông nghĩ sao về điều này?

Thực tế tôi thấy, chúng ta nhận một người vào biên chế nhà nước thì rất dễ nhưng khi cho 1 người nghỉ lại là một vấn đề rất khó! Ngay trong quy định về tinh giản biên chế cũng đòi hỏi rất nhiều vấn đề.

Ai cũng biết là đã có quy trình về cán bộ, đã có mô tả về vị trí việc làm và thấy rằng đã đầy quá việc làm! Trong bộ máy nhà nước hiện tại còn tình trạng 1 việc nhưng lại rất nhiều người làm, song chưa mạnh dạn cắt giảm.

Trong tâm lý người lãnh đạo vẫn có suy nghĩ: cho nghỉ thì cuộc sống người đó sẽ thế nào? Hơn nữa, nguyên tắc tinh giản biên chế là người đó phải có 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ, không được công nhận lao động tiên tiến. Nhìn lại trong thực tế, tôi thấy tinh thần chung, đánh giá hàng năm thì ai cũng lao động tiên tiến cả.

Khi tôi hỏi tinh giản sẽ thế nào thì các đồng chí ấy trả lời với tôi: “Thôi, nó chưa tốt nhưng vẫn cho lao động tiên tiến để có thêm ít thu nhập ăn Tết!”. Như thế thì không thể nào mà tinh giản biên chế được!

Tôi đề nghị Chính phủ, nhất là Bộ Nội vụ phải rạch ròi về mô tả công việc, vị trí việc làm và phải xử lý, đặc biệt là không cho phép các đơn vị được tăng biên chế, bổ sung thêm trách nhiệm.

Ngày 1/1/2016, Luật Chính quyền địa phương sẽ có hiệu lực, phân công rất rõ có bao nhiêu cấp trưởng, cấp phó; quy định ở phòng ban, cục, vụ cần bao nhiêu người…Như vậy, khi khống chế về số lượng thì những lao động dôi dư sẽ phải bị điều chuyển sang công tác khác.

Còn việc tăng lương là trách nhiệm của Nhà nước. Nếu không tăng lương cho cán bộ công chức nhà nước thì vật giá bên ngoài vẫn tăng, nên phải hợp lý!

Ông suy nghĩ như thế nào về việc nhiều địa phương tuyên bố sẽ cắt giảm biên chế với số lượng lớn?

Việc tinh giản biên chế không phải nhằm mục tiêu để tăng lương. Số lượng biên chế đó thực tế đã dôi dư so với quy định. Thêm vào đó, số biên chế này cũng không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tôi nghĩ, số cán bộ vừa đủ nhưng giải quyết hiệu quả công việc còn hơn là có một đội ngũ cán bộ đông nhưng việc của dân vẫn đình trệ, không đáp ứng được, cứ chạy lòng vòng.

Biên chế có thể đông, lương có thể nhiều nhưng phải giải quyết được công việc cho dân, nếu làm được thì tốt. Tôi thấy rằng, trong quá trình xây dựng bộ máy biên chế, chúng ta đã không siết rõ trách nhiệm, nên mới mở rộng bộ máy, đơn vị nào cũng kêu thiếu, xin thêm biên chế.

Tôi tham khảo một số cơ quan thì thấy không đơn vị nào xin giảm biên chế mà đều đề nghị tăng, cứ kêu là “quá tải, quá nhiều việc”. Nhưng trong thực tế, người dân vẫn than phiền cán bộ công chức ăn lương nhà nước nhưng tiếp dân thì không đầy đủ, vẫn chậm chạp. Đó là một nghịch lý!

Ông đánh giá như thế nào về thực trạng có những lãnh đạo trước khi về hưu thì lập tức nhận rất nhiều người thân, con cháu vào ngành?

Việc đưa người thân, người quen vào bộ máy nhà nước, tôi nghĩ 1 người thì không thể làm được điều đó, mà phải qua một quy trình. Nếu việc phát huy dân chủ và thực hiện nghiêm túc quy chế công việc thì sẽ không có chuyện này.

Dù vậy, tôi cho đây là những trường hợp cá biệt, chứ không phải là tất cả!

Bích Diệp (thực hiện)

 

Đại biểu Quốc hội: Lương chưa tăng đã lo tăng chi phí sống! - 2
MỚI NHẤT
Vpresso ra mắt 7 dòng cà phê rang xay độc đáo
Vpresso ra mắt 7 dòng cà phê rang xay độc đáo

Thương hiệu cà phê Vpresso theo phong cách take away vừa chính thức giới thiệu ra thị trường các dòng cà phê mới được rang xay trực tiếp tại cửa hàng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:15

Doanh nghiệp vẫn ám ảnh bởi chi phí "đi đêm" với hải quan
Doanh nghiệp vẫn ám ảnh bởi chi phí "đi đêm" với hải quan

(Dân trí) - Khoảng 35% doanh nghiệp được khảo sát từ chối trả lời câu hỏi về việc chi trả phí ngoài quy định. Vẫn có 28% doanh nghiệp cho biết họ phải trả thêm chi phí ngoài quy định trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về hải quan.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 05:52

Lão nông dùng ngọc bích chục tỷ để… muối dưa
Lão nông dùng ngọc bích chục tỷ để… muối dưa

Cách đây 10 năm, ông Chung (Hồ Nam, Trung Quốc) hí hửng mang về nhà một hòn đá nặng 10kg nhặt được bên sông để tặng vợ muối dưa. Ai ngờ hòn đá xù xì đó lại là một báu vật, đúng hơn là một hòn ngọc bích có giá lên tới 4 triệu NDT (tương đương 14 tỷ đồng).

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:14

Cục thuế TP.HCM tiếp tục “bêu” tên 31 doanh nghiệp nợ thuế
Cục thuế TP.HCM tiếp tục “bêu” tên 31 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 31 doanh nghiệp đang còn nợ thuế. Tổng số tiền dư nợ lên tới gần 210 tỷ đồng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:36

Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ: Trung Quốc đối mặt với nhiều rủi ro tài chính
Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ: Trung Quốc đối mặt với nhiều rủi ro tài chính

(Dân trí) - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nước này đang đối mặt với cuộc chiến đầy cam go chống lại những nguy cơ rủi ro về tài chính trong 5 năm tới khi nỗ lực quốc tế hoá đồng nhân dân tệ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:05

Chè Lâm Đồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu, Đài Loan
Chè Lâm Đồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu, Đài Loan

(Dân trí) - Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ tháng 10 đến nay, toàn bộ mẫu chè sản xuất tại Lâm Đồng đều dưới ngưỡng cho phép với hoạt chất fibronil (0,002ppm ), đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu và Đài Loan (Trung Quốc).

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:42

Thành lập Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị
Thành lập Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị

(Dân trí) - Nhằm phát huy tối đa tiềm năng kinh tế vùng ven biển, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định thành lập Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:30

Đại biểu chất vấn, Bộ trưởng chỉ xin lỗi là xong?
Đại biểu chất vấn, Bộ trưởng chỉ xin lỗi là xong?

(Dân trí) - Có những vấn đề nóng được đại biểu Quốc hội chất vấn, tuy nhiên sau lời xin lỗi và hứa hẹn của Bộ trưởng vẫn không được giải quyết thỏa đáng, triệt để. Trong kỳ làm việc này, Quốc hội sẽ đổi mới cách làm việc, theo đó sẽ truy đến cùng vấn đề và yêu cầu Bộ trưởng ngành qua các thời kỳ đều phải thực hiện.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:30

Bán vốn Nhà nước: Không nên tư duy kiểu "con anh con tôi"
Bán vốn Nhà nước: Không nên tư duy kiểu "con anh con tôi"

(Dân trí) - Chuyên gia phân tích, bản thân doanh nghiệp sữa như Vinamilk là doanh nghiệp thương mại, không có tính chất an ninh quốc phòng nên không đáng lo ngại nếu cổ đông nước ngoài có nắm cổ phần chi phối.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:05

Kiểm tra cây xăng bán dầu bị tố giống nước mía
Kiểm tra cây xăng bán dầu bị tố giống nước mía

(Dân trí) - Sau khi người dân phản ánh cây xăng số 3 của Công ty xăng dầu Hiệp Hòa Bình Định (tại thôn Phú Yên, H’Ra, Mang Yang, Gia Lai) bán dầu Diesel có màu như nước mía, sáng ngày 11/11, Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã xuống cây xăng trên để lấy mẫu kiểm tra.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:00

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ ươm cây giống bán Tết
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ ươm cây giống bán Tết

(Dân trí) - Những ngày gần đây, các hộ làm nghề ươm cây giống ở khu vực Tân Phước 1, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt (Cần Thơ) luôn tất bật, chuẩn bị cho các đơn hàng phục vụ tết. Năm nay, lượng khách tăng gấp đôi nên sau khi trừ hết chi phí, mỗi hộ lãi hơn 1 triệu đồng/ngày.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:33

"Đột phá" trong xây dựng: Thay đổi cuộc chơi bằng công nghệ
"Đột phá" trong xây dựng: Thay đổi cuộc chơi bằng công nghệ

Với sứ mệnh “Thay đổi cách thức thiết kế và xây dựng của thế giới”, USG Boral Việt Nam thuộc tập đoàn chuyên sản xuất vật liệu xây dựng của Mỹ đã chính thức đưa sản phẩm tấm thạch cao Mỹ cao cấp Sheetrock® đến thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vàng SJC lại đắt hơn giá thế giới 4 triệu đồng/lượng
Vàng SJC lại đắt hơn giá thế giới 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng SJC đang có biểu hiện hồi phục nhẹ trong phiên sáng nay khi giá vàng thế giới đi lên. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng lên mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:15

Mua nhà chung cư - các tiêu chí không thể bỏ qua
Mua nhà chung cư - các tiêu chí không thể bỏ qua

Đa phần người mua nhà thường quan tâm tới vị trí, tiện ích và thiết kế khi mua căn hộ mà bỏ qua những chỉ tiêu rất quan trọng khác như tỉ lệ thang máy, quy mô dân số và lượng căn hộ của mỗi dự án. Về lâu về dài đây lại chính là những tiêu chí có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, thậm chí là quyết định sự hài lòng và thoải mái khi sinh sống tại các tòa chung cư.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:10

Bất động sản “kích cầu” thị trường vật liệu xây dựng
Bất động sản “kích cầu” thị trường vật liệu xây dựng

(Dân trí) - Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản phát triển bền vững là yếu tố kích cầu cho các lĩnh vực liên quan như vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội - ngoại thất...

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:00

Doanh nhân Việt tại nước ngoài tham gia 5% tổng số dự án FDI
Doanh nhân Việt tại nước ngoài tham gia 5% tổng số dự án FDI

(Dân trí) - Về hoạt động đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tham gia chiếm 5% tổng số dự án và 3,8% tổng giá trị các dự án FDI đăng ký về Việt Nam…

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:30

Khởi tố hình sự hơn 1.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
Khởi tố hình sự hơn 1.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

(Dân trí) - Chỉ trong 10 tháng đầu năm, với số vụ vi phạm tăng mạnh, các cơ quan chức năng đã thu về hơn 10.000 tỷ đồng tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế; khởi tố 1.066 vụ án hình sự

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:07

Lật tẩy chiêu lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng
Lật tẩy chiêu lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng

(Dân trí) - Nhiều người vì tin vào những lời quảng cáo tuyển dụng hấp dẫn của các công ty này mà vô tình bị rơi vào "bẫy" lừa đảo với các chiêu thức móc túi tinh vi...

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:13

Rao bán tiền giả trên mạng: “Có hay không cũng cần nghiêm trị”!
Rao bán tiền giả trên mạng: “Có hay không cũng cần nghiêm trị”!

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, việc mua bán, tàng trữ và tiêu thụ tiền giả là hành vi phạm tội. Việc cố ý rao bán tiền giả trên mạng hoặc bất cứ phương tiện nào khác, cho dù đó là chiêu thức để lừa đảo, chiếm đoạt tiền thật thì cần phải được nghiêm trị và dẹp bỏ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:04

Vườn "thượng uyển" bí mật lưng trời của đại gia Hà Nội
Vườn "thượng uyển" bí mật lưng trời của đại gia Hà Nội

Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động của Israel, nhập hàng chục gốc hồng Pháp, thuê người bắt sâu bằng tay, chỉ trồng các loại cây nhập khẩu cao cấp,... đó là những khu vườn đắt đỏ của các các đại gia ngay giữa Hà Nội.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:36

“Đừng bắt người dân phải móc thêm tiền túi cho các dịch vụ công!”
“Đừng bắt người dân phải móc thêm tiền túi cho các dịch vụ công!”

(Dân trí) - Liên quan đến quy định tại dự án Luật Phí và lệ phí, đại biểu Quốc hội, Luật sư Trương Trọng Nghĩa đề nghị, tuyệt đối không bù đắp cho tệ nạn tham nhũng lãng phí, kém hiệu quả trong quản lý nhà nước, trong việc sử dụng tiền thuế của dân. Thậm chí ông Nghĩa đề nghị truy cứu hình sự nếu xảy ra tình trạng lạm thu, thu trái pháp luật.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:17

"Bệnh cũ" khó chữa, ngành cơ khí có nguy cơ "chầu rìa" khi hội nhập
"Bệnh cũ" khó chữa, ngành cơ khí có nguy cơ "chầu rìa" khi hội nhập

(Dân trí) - Các doanh nghiệp cơ khí đều phải tự bơi từ trước đến nay, trong khi đó, chính sách của Nhà nước về lý thuyết thì rất hay, nhưng xuống các bộ, ngành thì rất dở - Đại diện một doanh nghiệp cơ khí cho biết.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:14

COFICO & MACE trúng thầu dự án Gateway Thao Dien
COFICO & MACE trúng thầu dự án Gateway Thao Dien

Hai chủ đầu tư dự án Gateway Thao Dien, SonKim Land và Hamon Developments vừa chính thức công bố COFICO sẽ là nhà thầu thực hiện dự án này. Cùng với COFICO, Mace sẽ là đơn vị tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:10

Ông Trầm Bê thôi giữ chức Phó Chủ tịch Sacombank
Ông Trầm Bê thôi giữ chức Phó Chủ tịch Sacombank

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố thông tin cho biết, ông Trầm Bê chính thức thôi giữ chức Phó Chủ tịch thường trực ngân hàng này kể từ ngày 11/11 theo nguyện vọng cá nhân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:34