Đặc sản bưởi tiến vua "đắt hàng" trước Tết

(Dân trí) - Còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Âm lịch nhưng trên thị trường bưởi Diễn đã rất hút khách hỏi mua. Theo giới buôn bưởi, năm nay giá bưởi thấp hơn mọi năm và nhiều nhà vườn hiện không còn bưởi để bán.


Hiện tại, bưởi Diễn đang được rao bán dao động từ 35-65 nghìn đồng/quả, tuỳ thuộc vào từng loại, kích cỡ và mẫu mã.

Hiện tại, bưởi Diễn đang được rao bán dao động từ 35-65 nghìn đồng/quả, tuỳ thuộc vào từng loại, kích cỡ và mẫu mã.

Bưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng được nhiều người lựa chọn vừa để ăn và làm quà biếu nhân dịp Tết. Loại bưởi này trước đây chỉ được dùng để tiến vua, có nguồn gốc từ làng Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội), vụ thu hoạch bắt đầu vào khoảng 2 tháng trước Tết Nguyên Đán.

Hiện tại, bưởi Diễn đã được rao bán khá nhiều ngoài thị trường với mức giá dao động từ 35-65 nghìn đồng/quả, tuỳ thuộc vào từng loại, kích cỡ và mẫu mã. Đối với khách muốn vào tận vườn, đánh dấu từng quả tới khi chín lấy về thì có mức giá khoảng 80 - 100 nghìn đồng/quả.

Theo chị Ngọc Ánh - chủ một cửa hàng thực phẩm tại Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: “Giá bưởi Diễn chuẩn trồng tại Minh Khai, Phú Diễn đã lựa chọn kỹ càng được bán 65 nghìn đồng/quả, sau 1- 2 tuần nữa chắc chắn sẽ tăng thêm ít nhất 10 giá, lên khoảng 75 nghìn đồng/quả. Nếu mua tại vườn thời điểm này sẽ không có giá đó và tại nhiều vườn cũng không còn bưởi để mua bởi khách lẻ lẫn khách buôn đều đã đặt hết rồi”.

Còn theo chị Hoàng Nga - một người chuyên buôn bưởi Diễn cho hay: “Nếu so cùng thời điểm này năm ngoái, giá bưởi Diễn năm nay có phần thấp hơn. Thời điểm cách Tết hơn 1 tháng năm ngoái, giá bưởi còn vọt lên cả 100 nghìn đồng/quả. Tuy nhiên, năm nay bưởi vẫn rất đảm bảo chất lượng, dù mới hái chưa để héo xuống nước nhưng rất ngon ngọt, mẫu mã đẹp có thể dùng để thắp hương Tết”.

"Khách tại cửa hàng mua 5-10 quả ăn thử, xong đặt luôn 50 - 100 quả hẹn Tết lấy. Mới chỉ bán 5 hôm từ đầu tháng 1 mà trung bình mỗi ngày cũng phải bán được ít nhất 300 quả chỉ riêng cho khách lẻ”, chị Nga hào hứng nói.

Chủ vườn bưởi tại Diễn chia sẻ: “Dù phải khoảng nửa tháng nữa mới tới cao điểm nhưng thời điểm bây giờ cũng khá nhiều khách tới tận vườn xem và đặt hàng. Mức giá hiện tại vẫn tương đối ổn định trong khoảng 1 - 2 tuần tới”.

Ngoài bưởi Diễn chuẩn được trồng tại Minh Khai, Phú Diễn, trên thị trường cũng có những loại “dán mác bưởi Diễn" đều là giống bưởi diễn nhưng được trồng ở nơi khác như Văn Giang, Trôi, Phùng… Loại bưởi này có mức giá “mềm” hơn, chỉ khoảng từ 30-50 nghìn đồng/quả.

Chị Ngọc Thu - một người buôn hoa quả tại Hà Đông quảng cáo: "Bưởi Diễn trồng tại Phùng hiện tôi đang bán có mức giá khoảng 40 nghìn đồng/quả, giống cây trên 10 năm, ăn cực ngọt, vỏ còn tươi, ăn ngay không cần để héo. Loại quả này có thể để đến tháng 2-3 âm lịch, càng héo thì càng ngon. Mặc dù bưởi tươi nhưng bao ngon-ngọt - hỏng 1 đổi 1, không đắng, nhạt, không the”.

Với lời giới thiệu bưởi Diễn do người nhà trồng ở quê, trên trang mạng xã hội, nhiều người cũng rao bán với mức đủ các loại giá: 30 - 35 - 40 - 45 - 50 - 55 nghìn đồng/quả.

Chị Thu Thuỷ hiện rao bán bưởi Diễn trên trang cá nhân cho biết: “Nhà tôi có chú thím quê ở Văn Giang đang trồng giống bưởi Diễn chuẩn. Bưởi cũng có nhiều loại tuỳ thuộc to nhỏ khác nhau, những quả rám nhiều bên ngoài vỏ giá cũng thấp hơn một chút. Số lượng cũng có hạn nên khách mua thường phải đặt sớm, nếu không thì gần Tết không có hàng và giá lại tăng cao”.

Phương Dung

 

Đặc sản bưởi tiến vua "đắt hàng" trước Tết - 2

 

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM