Thứ ba, 09/03/2010 - 18:10

Đà Nẵng: Du lịch hấp dẫn “đẩy” thị trường BĐS

Dân trí

Không thể phủ nhận những ảnh hưởng do thị trường BĐS “đóng băng” nói chung trong thời gian qua, song khu vực Đà Nẵng vẫn có những tín hiệu lạc quan nhất do lợi thế về ngành du lịch.

Đà Nẵng: Du lịch hấp dẫn “đẩy” thị trường BĐS - 1
Du lịch hấp dẫn “đẩy” thị trường BĐS ở Đà Nẵng
 
Theo khảo sát của Savills, trong quý 4/2009, thị trường Đà Nẵng có 7 dự án căn hộ được rao bán (tương đương 1.400 căn hộ) và 6 dự án biệt thự (527 căn). Mặc dù vậy, đối với phân khúc biệt thự, chưa có dự án để bán nào đã bán hết trong quý.
 
Dự án thành công nhất là dự án The Ocean Villas đã bán hết gần 82% nguồn cung của dự án này. Giá bán biệt thự tại Đà Nẵng dao động từ 485.000 USD/căn đến 2.500.000 USD/căn.
 
Các dự án có hướng biển sẽ có giá cao hơn, chẳng hạn một căn biệt thự diện tích 519 m2 với vị trí đắc địa hướng biển được chào bán với giá 2 triệu USD.
 
Không khó để nhận thấy Đà Nẵng là thị trường đầy tiềm năng cho đầu tư bất động sản du lịch, do nằm trên con đường di sản miền Trung và có nhiều bãi biển đẹp.
 
Hiện nay đối tượng khách mua loại hình này chủ yếu là người dân tại TPHCM và Hà Nội, trong đó có thể là những nhà đầu tư hoặc những người có nhu cầu mua căn nhà thứ hai (second home).
 
Phân khúc này trong tương lai tiếp tục tăng nguồn cung đáng kể. Trong khoảng 5 năm năm tới, ước tính có khoảng 19 dự án tương lai với khoảng 8.600 căn hộ và 13 dự án biệt thự với khoảng 650 villa sẽ được chào bán trên thị trường Đà Nẵng. Các dự án này chủ yếu tập trung tại các quận Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn.
 
Mặc dù ngành du lịch Việt Nam nói chung trong năm vừa qua cũng không mấy sáng sủa do tình hình kinh tế suy thoái nói chung, song điều này chưa hẳn đúng ở thành phố Đà Nẵng.
 
Theo báo cáo của ngành du lịch ở đây, trong năm 2009, Đà Nẵng đã đón gần 1,4 triệu khách du lịch trong đó khoảng 1 triệu là khách nội địa, tăng 15% so với năm 2008. Đây cũng chính là lý do khiến thị trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng vẫn có tín hiệu lạc quan.
 
Hiện có khoảng 23 khách sạn từ 3 đến 5 sao với hơn 1.600 phòng tại Đà Nẵng với Nguồn cung chủ yếu ở quận Hải Châu, là quận trung tâm hành chính, thương mại và dịch vụ của TP Đà Nẵng, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung. Riêng đường Bạch Đằng ở vị trí đắc địa có hướng nhìn ra sông Hàn thu hút được nhiều khách du lịch đến lưu trú.
 
Giá phòng khách sạn tại Đà Nẵng khá đa dạng. Giá thuê trung bình ở khách sạn 5 sao là 145 USD/đêm, tăng mạnh đến 50% trong những tháng cuối năm 2009 so với thời điểm giữa năm. Tương tự, giá thuê trung bình ở khách sạn 4 và 3 sao là khoảng 74 USD và 22 USD/phòng/đêm, tăng lần lượt là 6% và 10%.
 
Trong năm 2010 - 2012, nguồn cung khách sạn tại Đà Nẵng ước tính có thêm khoảng 45 dự án với 7.000 phòng trong đó hai phần ba số dự án mới là ở quận Ngũ Hành Sơn với khoảng 4.300 phòng.
 
Đi kèm với hai phân khúc thị trường trên cũng phải kể đến thị trường bán lẻ. Ngày càng nhiều người tiêu dùng tại Đà Nẵng chuyển thói quen mua sắm từ các chợ truyền thống sang các trung tâm bán lẻ hiện đại.
 
Trong vòng 4 năm trở lại đây, doanh thu bán lẻ tại Đà Nẵng tăng đáng kể, khoảng 25%/năm, hứa hẹn mang lại nhiều nguồn thu lớn từ khách du lịch. Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại bỏ vốn vào những dự án mặt bằng bán lẻ.
 
Theo khảo sát của một số công ty tư vấn BĐS nước ngoài, từ năm 2010 đến 2013, thị trường bán lẻ tại Đà Nẵng dự kiến sẽ tiếp nhận thêm khoảng 13 dự án bán lẻ với diện tích hơn 163.000 m2. Trong đó, hơn một nửa trong tổng số các dự án này đã triển khai xây dựng.
 
Lan Hương