Thứ ba, 11/06/2019 - 18:07

Cựu CEO của Apple: Hãy chọn một cuộc sống có mục đích

Dân trí

“Có rất ít cách để có được thành công trong thế giới này. Nhưng cách tốt nhất để bạn đạt được nó là đó là chọn một cuộc sống có mục đích”, John Sculley, cựu giám đốc điều hành của Apple chia sẻ bí quyết thành công mà Steve Jobs và Bill Gates đã dạy

Sculley đã nhắc nhở những người trẻ tuổi chú ý đến một bài học mà anh đã học được từ các tượng đài trong làng công nghệ như Steve Jobs và Bill Gates khoảng 40 năm trước.

“Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy chọn một cuộc sống có mục đích”, người đàn ông 80 tuổi nói trong một bài phát biểu gần đây với các sinh viên tốt nghiệp Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia.

Cựu CEO của Apple: Hãy chọn một cuộc sống có mục đích - 1
John Sculley, cựu CEO của Apple

Sculley nói rằng, cả thế giới dường như mở ra lần đầu tiên với ông với lý tưởng “tìm kiếm mục đích” vào những năm 1980. Vào thời điểm đó, cả Jobs và Gates đều đang làm việc với những “sự nghiệp cao quý của riêng họ” với công nghệ.

“Những sự nghiệp cao quý” là những từ mà tôi chưa từng nghe thấy trước đây, Sculley ông nhớ lại. Ông đã bị thuyết phục từ bỏ Pepsi và đến với Apple vào năm 1983 khi Jobs hỏi ông “Bạn muốn bán nước đường cho đến hết đời, hay bạn muốn đến với tôi và thay đổi thế giới?”

“Đặc biệt giờ đây, việc sáng tạo và hướng tới mục đích giờ đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”, Sculley nói. “Đó là vì thế giới đang thay đổi ngày càng nhanh chóng, và cách chúng ta làm việc cũng đang thay đổi theo” ông nói với CNBC Make It.

Sculley cho biết, “nếu bạn là một người trẻ tuổi nằm trong lực lượng lao động, thì giờ đây bạn đang ở thế kỉ mà mọi thứ biến đổi theo cấp số nhân”.

“Trước đây, mọi người sẽ chỉ ngồi xuống, và làm việc một cách máy móc. Nhưng ngày nay, hãy có một cuộc sống theo mục đích”, Sculley nói, “Giờ đây, việc làm kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, hãy sáng tạo và thực hiện những ý tưởng mới, bất kể bạn đang ở đâu trong sự nghiệp.”

Tìm kiếm mục đích

“Tất nhiên, việc tìm kiếm mục đích thì thường nói dễ hơn làm” Sculley lưu ý – “đặc biệt đối với những người trẻ tuổi mới ra trường”.

Và để làm được, hãy “luôn giữ sự tò mò vô hạn về thế giới và cố gắng mở mang đầu óc cho những cơ hội vô tận của thế giới này”.

Đó là bí quyết thành công chính của Sculley, ông nói rằng ông đã luôn cố gắng nắm lấy mọi cơ hội khi là CEO của Apple từ năm 1983 đến 1993, và trong vai trò hiện tại là một nhà đầu tư công nghệ và cố vấn doanh nhân.

Tuy nhiên, Sculley cũng nói rằng bạn không nên lo lắng nếu bạn chưa tìm được mục đích của mình hoặc nếu bạn phải đối mặt với những vấp ngã trên đường đi.

Sculley nói rằng “có một ranh giới rất mỏng manh giữa thành công và thất bại”. Chỉ vì một người nào đó thành công, điều đó không có nghĩa là họ khác biệt nhiều với bất kỳ ai khác. Thất bại cũng rất quan trọng trong sự tích lũy và phát triển tương lai của bạn.

Vũ Huy Hoàng

Theo CNBC