“Cuộc chơi” với sâm quý ở huyện nghèo nhất nước

Một đề án nghìn tỷ về sâm Việt Nam vừa được UBND tỉnh Quảng Nam thông qua. Vậy là “cuộc chơi” với sâm quý đang khởi động mà mục tiêu trước mắt đưa Nam Trà My thoát khỏi bản đồ huyện nghèo, người dân có thêm nguồn thu.

Người dân chăm sóc vườn sâm ở núi Ngọc Linh. Ảnh: Hoàng Thọ
Người dân chăm sóc vườn sâm ở núi Ngọc Linh. Ảnh: Hoàng Thọ

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Đề án nghìn tỷ này với mục tiêu đưa sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia, mang tầm quốc tế, sánh ngang hàng với các loại sâm nổi tiếng trên thế giới.

 

Nghịch lý ở thủ phủ sâm

 

Sâm Ngọc Linh là sâm quý, thuộc hạng thần dược, giá trị cao, từ 30 - 50 triệu đồng/kg. Thế nhưng huyện Nam Trà My, nơi được mệnh danh là thủ phủ của sâm quý vẫn cứ nghèo, người dân vẫn cứ khổ. Năm 2013, Nam Trà My nằm trong danh sách nghèo nhất nước với tỷ lệ hộ nghèo trên 70%. Cuối năm 2014, tỷ lệ này đã giảm xuống còn hơn 62%. Dù giảm nhưng vẫn là một trong những huyện nghèo của cả nước.

 

Ông Hồ Quang Bửu lên Nam Trà My đảm đương nhiệm vụ Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My gần 1 năm nay. Từ giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông, được điều động lên làm chủ tịch huyện nghèo miền núi, với ông là cả một thử thách. “Tôi qua Hàn Quốc, bên đó người ta bán sâm giá từ 200 triệu đến 1,6 tỷ đồng/kg. Tôi tự hỏi: Tại sao sâm Ngọc Linh của mình giá trị cũng như sâm Hàn Quốc lại ít được biết đến?

 

Người Hàn Quốc làm giàu từ sâm, sao người dân mình sống trên sâm quý vẫn cứ nghèo?”, ông Bửu trăn trở. Vì trăn trở đó, ông đã hơn 3 lần lặn lội lên những bản làng sống giữa lưng chừng trời ở núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh trong vòng gần 1 năm qua để khảo sát nắm tình hình trồng sâm của người dân nơi đây.

 

 “Giá sâm 30-40 triệu đồng/kg, nhưng số hộ trồng sâm còn ít, diện tích sâm ở Nam Trà My giờ chỉ mới dừng ở con số 70 ha. Một ha sâm Ngọc Linh sau 5 năm thu lời khoảng 30 tỷ đồng, dù huyện đã xúc tiến kêu gọi nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp nào dám đầu tư vào sâm ở Nam Trà My”, ông Bửu nói.

 

Diện tích không được mở rộng do thiếu giống. Đường sá, giao thông cách trở khiến doanh nghiệp “ngại” đầu tư. Hơn nữa, chưa có quy định nào về việc cho thuê đất dưới tán rừng để trồng sâm.  

 

Cũng theo ông Bửu, lâu nay việc phát triển sâm chưa có sự phối hợp với các ngành chức năng của Trung ương, địa phương trong việc điều tra, khảo sát, quy hoạch khu vực trồng sâm để có cơ sở đề xuất các giải pháp phù hợp. Việc đầu tư giống cây sâm Ngọc Linh trong thời gian qua chỉ mang tính chất hỗ trợ, chưa có định hướng phát triển, chưa có sự kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ của nhà nước.

 

Ngoài ra, do thiếu ăn trong những tháng giáp hạt, nên nhiều hộ gia đình nhổ bán sâm non khi chưa đến tuổi khai thác, dẫn đến hiệu quả giá trị kinh tế mang lại không cao, tình trạng mất trộm sâm trong nhân dân thường xuyên xảy ra, nhiều hộ tự nhổ bán làm cạn kiệt nguồn cây giống. Do đó cần có một quyết sách, một chương trình mang tầm quốc gia với cây sâm.

 

Cuộc chơi mới với sâm

 

Củ sâm Ngọc Linh chính hạng, có giá từ 30 triệu đồng/kg trở lên
Củ sâm Ngọc Linh chính hạng, có giá từ 30 triệu đồng/kg trở lên

 

Đề án phát triển sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) vừa được tỉnh Quảng Nam thông qua, với tổng kinh phí hơn 9.000 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Đề án sẽ được trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

 

Theo đó, mục tiêu đề án đến năm 2025, đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất sâm đứng thứ 2 trên thế giới (sau Hàn Quốc); xây dựng một thương hiệu sâm Ngọc Linh mang tầm quốc tế. Hiện, Nam Trà My đang chờ một cơ chế đặc biệt từ tỉnh, Trung ương để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sâm Ngọc Linh.

Để khởi động, cuối tháng 3 này, khoảng 50 người gồm cán bộ huyện, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà báo… sẽ có cuộc hành trình lên đỉnh Ngọc Linh nhằm khảo sát thực địa, thổ nhưỡng ở nơi có độ cao hơn 2.600m so với mực nước biển.

 

“Tôi qua Kon Tum hỏi chuyện, lãnh đạo và người dân bên đó, tất cả đều khẳng định núi Ngọc Linh chưa ai lên được đến đỉnh vì nhiều lý do, nhiều câu chuyện huyền bí. Người dân cũng chưa ai lên đến đỉnh. Chuyến đi này khá mạo hiểm, kéo dài khoảng 15 ngày giữa rừng sâu.

 

 Chuyến đi nhằm khảo sát thực địa, thổ nhưỡng, nghiên cứu kỹ hơn cây sâm, để có cơ sở thực tiễn góp phần vào thực hiện đề án sâm quốc gia. Việc phát triển sâm cũng sẽ hướng đến việc phát triển du lịch khám phá núi Ngọc Linh sau này”, ông Bửu cho biết.

 

 “Tay chơi” Hồ Văn Hình, người dân tộc Ca Dong, ở thôn 3 xã Trà Linh, được biết đến là một tỷ phú giàu có nhờ trồng sâm Ngọc Linh ở Nam Trà My. Dù ở nơi cách trở, đi bộ gần ngày trời mới đến, nhưng anh Hình vẫn đầu tư tiền tỷ đào ao thả cá ở lưng chừng trời, bán sâm đưa người thân, dân làng đi ra Hà Nội tham quan.

 

Anh đang học lái ô tô và sắp kết thúc khóa học. Anh tự hào: “Mình là người đầu tiên ở Trà Linh biết lái ô tô. Đường từ Trà Linh xuống huyện đã thông, có bằng lái, mình sẽ mua ô tô phục vụ dân làng”. Hỏi chuyện sâm, anh Hình cho biết, vừa bị nhổ trộm gần 30kg sâm, mất gần 1 tỷ đồng. Thế nhưng anh Hình vẫn cười, xem đó là mất mát nhỏ…

 

Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán
Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Mặc dù đã có sự bứt tốc trong đầu phiên giao dịch chiều, song đồ thị VN-Index đã bị bẻ gãy sau đó với áp lực từ khối ngoại cũng như thông tin giá xăng tăng 1.600 đồng/lít.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:12

Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp
Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam vừa có thông báo về việc thay đổi tên và địa chỉ hoạt động theo sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội.

Thứ tư, 11/03/2015 - 06:07

Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt
Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, nhất là các dự án trồng cây cao su, đồng thời mong muốn Chính phủ Campuchia sớm giải quyết vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:54

Quản lý Thị trường “đau đầu” xử lý sữa Ensure nước sau tịch thu
Quản lý Thị trường “đau đầu” xử lý sữa Ensure nước sau tịch thu

(Dân trí) - Không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt… một số lượng lớn mặt hàng Ensure nước đã bị Quản lý Thị trường bắt giữ, tuy nhiên cơ quan này đang không biết phải xử trí thế nào khi tiêu hủy không được, phát mại, biếu, tặng cũng không xong.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:50

Dân “khóc ròng” vì tỏi mất mùa, mất giá
Dân “khóc ròng” vì tỏi mất mùa, mất giá

(Dân trí) - Người trồng tỏi ở Khánh Hòa đang đối diện với một mùa tỏi thua lỗ nặng nề do mất mùa, mất giá. Sự lệ thuộc về đầu ra đang là bài toán “đau đầu” cho người trồng tỏi, ngành chức năng nơi đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:40

Giá xăng tăng 1.600 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng 1.600 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Mức giá bán lẻ mới với mặt hàng xăng RON 92 là 17.286 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng 700 đồng/lít; dầu hỏa tăng 700 đồng/lít và dầu madút tăng 900 đồng/kg.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:15

Việt Nam vượt qua Singapore, Malaysia về tốc độ tăng trưởng năng suất lao động
Việt Nam vượt qua Singapore, Malaysia về tốc độ tăng trưởng năng suất lao động

(Dân trí) - Xét về năng suất lao động, Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 184% trong giai đoạn từ 1991 đến 2012, tốc độ phát triển này thậm chí còn cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:59

Sẽ có khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam
Sẽ có khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ hỗ trợ công nghệ, tín dụng và kinh nghiệm quản lý cho các doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng, vận hành các khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản và mang đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:30

Sắp đến ngày “phán quyết” vụ người mua ve chai tìm thấy 5 triệu yen trong thùng loa cũ
Sắp đến ngày “phán quyết” vụ người mua ve chai tìm thấy 5 triệu yen trong thùng loa cũ

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nữa là đến hẹn “phán quyết” số tiền 5 triệu yen mà cặp vợ chồng lao động nghèo hành nghề thu mua ve chai đã tìm thấy trong thùng chiếc loa cũ. Liệu họ có được hưởng trọn số tiền này?

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:03

Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu” giữa cánh đồng
Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu” giữa cánh đồng

(Dân trí) - Các tuyến kênh rạch huyết mạch để vận chuyển mía cạn trơ đáy khiến gần 70.000 tấn mía tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang trong tình trạng “nằm chờ cháy khô”. Nhiều người trồng mía ở đây đang đứng trước nguy cơ một vụ mùa mất trắng.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:46

Thêm 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen
Thêm 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen

(Dân trí) - Sáng 11/3, anh Nguyễn Quang Mạnh, chủ quán cà phê Google (đường Dũng Sĩ Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã gọi điện đến Hội bảo vệ người tiêu dùng Đà Nẵng để phản ánh về những chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen bên trong.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:22

Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận với nguồn tín dụng để mua tạm trữ lúa gạo
Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận với nguồn tín dụng để mua tạm trữ lúa gạo

(Dân trí) - “Có một thực tế mà hiện nay không biết giải quyết thế nào. Doanh nghiệp lớn dễ tiếp cận nguồn tín dụng, còn doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn để mua lúa, gạo tạm trữ” – ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch điều hành VFA băn khoăn!

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc phạt P&G 1 triệu USD vì quảng cáo sai về kem đánh răng
Trung Quốc phạt P&G 1 triệu USD vì quảng cáo sai về kem đánh răng

(Dân trí) - Tập đoàn hàng tiêu dùng Procter&Gamble (P&G) đã trở thành công ty nước ngoài mới nhất gặp rắc rối ở Trung Quốc. Nhà chức trách Thượng Hải vừa tuyên án phạt P&G gần 1 triệu USD vì cho rằng công ty này quảng cáo sai về kem đánh răng.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:43

Chỉ với 500 triệu đồng ở ngay biệt thự Hà Nội
Chỉ với 500 triệu đồng ở ngay biệt thự Hà Nội

Với mức giá ban đầu chỉ 500 triệu đồng, xấp xỉ bằng một căn hộ giá rẻ nội thành, biệt thự sinh thái Lâm Viên đang gây nên cơn sốt trên thị trường bất động sản Hà Nội khi chủ đầu tư Viglacera “mạnh tay” đưa ra chương trình ưu đãi đặc biệt.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:02

Hành khách Trung Quốc nấu cơm ngay tại sân bay Hong Kong
Hành khách Trung Quốc nấu cơm ngay tại sân bay Hong Kong

Đoạn clip quay cảnh một người đàn ông đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc tự nấu cơm bằng nồi cơm điện ngay tại sân bay quốc tế Hong Kong trong khi chờ máy bay được đăng tải hôm 9/3 đang làm dậy sóng cư dân mạng nước này.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:54

Đại gia vàng xin giữ lại khu nhà rường để phát triển du lịch sinh thái
Đại gia vàng xin giữ lại khu nhà rường để phát triển du lịch sinh thái

(Dân trí) - Ngày 10/3 là hạn cuối cùng tháo dỡ biệt thự của Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) và đại gia vàng Ngô Văn Quang trên rừng Hải Vân theo quyết định của UBND quận Liên Chiểu.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:53

Khu thương mại tự do ở Trung Quốc bị chê
Khu thương mại tự do ở Trung Quốc bị chê

Khu thương mại tự do (FTZ) tại tỉnh Quảng Đông dự kiến khánh thành vào ngày 18-3, chưa đầy 2 năm sau khi FTZ đầu tiên của Trung Quốc đi vào hoạt động ở TP Thượng Hải. Hiện chưa rõ 2 FTZ khác ở tỉnh Phúc Kiến và TP Thiên Tân có được ra mắt cùng lúc với FTZ ở Quảng Đông hay không.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:30

Người Việt sắp "gánh" gần 10.000 đồng các loại thuế, phí mỗi lít xăng
Người Việt sắp "gánh" gần 10.000 đồng các loại thuế, phí mỗi lít xăng

(Dân trí) - Theo tính toán của VDSC, tổng các loại phí và thuế người tiêu dùng Việt Nam đang gánh chịu vào khoảng 7.888 đồng /lít xăng (tức khoảng 101,4% so với giá cơ sở). Và với việc áp dụng mức thuế mới, người tiêu dùng sẽ gánh chịu thêm gần 25,3% so với mức phí đang chịu hiện nay.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:02

Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ
Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều phản ánh về hiệu quả của chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân, nhưng lãnh đạo Bộ NN&PTNT vẫn khẳng định đây là chính sách cần thiết để cứu giá cho nông dân khi giá lúa gạo xuống và chưa có giải pháp nào hiệu quả hơn.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:11

Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ
Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ

(Dân trí) - Sau 4 tháng mày mò trên chiếc vỏ trứng đầu tiên để làm món quà tặng vợ, đến hôm nay, “gia tài” vỏ trứng của ông Hùng đã lên đến cả trăm chiếc, được khắc tinh xảo. Trong số đó, có nhiều chiếc vỏ trứng đã “bay” xa, hòa nhập thị trường quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:15

Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!
Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!

(Dân trí) - Bất chấp tình hình chung gặp nhiều khó khăn song các doanh nghiệp ngành thép - xây dựng - bất động sản vẫn gây bất ngờ khi dẫn đầu trong số các ngành nghề thuộc danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:15

Phát triển kinh tế láng giềng: Bẫy chiến lược của Trung Quốc
Phát triển kinh tế láng giềng: Bẫy chiến lược của Trung Quốc

Campuchia đã bất ngờ hoãn xây dự án đập thuỷ điện lớn do Trung Quốc tài trợ, mặc dù trước đó Thủ tướng HunSen đã cương quyết bảo vệ nó.

Thứ ba, 10/03/2015 - 04:27

Tổng thầu Trung Quốc bị Ban Quản lý Dự án Đường sắt nhắc nhở
Tổng thầu Trung Quốc bị Ban Quản lý Dự án Đường sắt nhắc nhở

(Dân trí) - Tổng thầu Trung Quốc và nhà thầu phụ thường xuyên bị Ban Quản lý Đường sắt (Bộ GTVT) nhắc nhở về các yêu cầu thi công và biện pháp đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Thứ ba, 10/03/2015 - 04:26

Một loạt nhà băng cắt giảm lãi suất huy động
Một loạt nhà băng cắt giảm lãi suất huy động

(Dân trí) - Một loạt ngân hàng vừa phát tín đi tín hiệu về một đợt cắt giảm lãi suất huy động VND trong bối cảnh thanh khoản dồi dào, lạm phát thấp.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:37