1. Dòng sự kiện:
  2. Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ

Cúng rằm, ngại thịt gà đã có thịt heo

(Dân trí) - Thông tin dịch cúm gia cầm tái bùng phát tại nhiều địa phương khiến người dân TPHCM bắt đầu lo lắng khi mua gà làm lễ rằm tháng Giêng. Mặc cho giá thịt gà đang giảm mạnh, nhiều gia đình đã tính tới chuyện thay thịt gà bằng thịt heo.

Thịt gà xuống giá

Từ hơn một tuần nay, lượng thịt gà tiêu thụ đã giảm hẳn so với dịp tết. Lý do là nhiều gia đình vẫn còn thịt gà từ tết và đặc biệt là thói quen của người dân Sài Gòn thường ăn chay trong ngày rằm tháng Giêng nên phải sang ngày 16, các gia đình mới bày lễ thịt gà để cúng cô hồn.

Trước thông tin dịch cúm gia cầm đang lan rộng, những trại chăn nuôi lớn tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ đang có dấu hiệu ngừng nuôi mới đàn gia cầm. Tuy nhiên thời gian vừa qua, do nhiều công ty đã nhập khẩu số lượng lớn thịt gà từ Brazil và Achentina nên lượng hàng cung ứng cho thị trường là không thiếu.

Hiện, giá gà thả vườn và gà công nghiệp làm sẵn tại các siêu thị và các đại lý đã giảm giá từ 2 - 5.000 đồng/kg. Cụ thể, giá 1kg gà ta làm sẵn giảm còn 95.000 đồng so với mức giá những ngày giáp tết là 130 - 180.000 đồng/kg. Gà ta nguyên con tại các chợ cũng giảm xuống còn một nửa so với giá “đỉnh” hồi tết còn 80 - 85.000 đồng/kg.

Để an tâm hơn về chất lượng thịt gà, nhiều người đã vào các siêu thị và đại lý thịt gà để mua những con gà giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn, có dấu kiểm dịch và giá cả ổn định. Siêu thị Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu có thể cung cấp hàng trăm con gà ta luộc sẵn dành cho các khách hàng bận rộn.

Tuy nhiên tại TPHCM vẫn còn nhiều điểm “nóng” chuyên bán gà ta thả vườn trái phép, nhất là khu vực đường Quang Trung. Tại đây tập trung nhiều điểm bán gà ta mang lên từ các huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận 12.

Đã có thịt heo

Không như dự đoán của nhiều người, dù mãi lực thịt heo vào thời điểm này không hề giảm, nhưng do lượng cung trên thị trường vẫn rất dồi dào nên giá thịt heo đã “hạ nhiệt” gần ngang với mức giá bình thường trước đây.

Tại chợ Phạm Văn Hai, những ngày qua, lượng thịt heo về dội chợ, khoảng 112 tấn/ngày. Giá thịt heo đã giảm khoảng 40 - 50% và mọi hoạt động của chợ đang dần ổn định như thời điểm trước tết Nguyên đán.

Ngày 20/2, giá thịt heo đã giảm thêm khoảng 1.500 - 5.000 đồng/kg. Hiện, giá bán lẻ thịt heo chân giò là 57.000 đồng/kg; thịt ba rọi là 55.000 đồng/kg; thịt nạc là 60.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai, giá thịt heo sẽ không “sốt giá” trong dịp rằm tháng Giêng dù mãi lực sẽ tăng mạnh. Giá thịt heo được “kiềm chế” tốt là nhờ nguồn cung thịt heo từ Đồng Nai luôn ổn định.

Giá thịt heo ổn định là một tín hiệu vui cho các bà nội trợ nhất là khi dịch cúm gia cầm đang bắt đầu hoành hành ở nhiều nơi. Được biết, nhiều gia đình đã có ý định dùng thịt heo để cúng cô hồn trong dịp rằm Tháng Giêng thay vì cúng thịt gà như truyền thống. 

Cô Tư ngụ tại cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cho biết, cô sẽ dùng thịt heo luộc để cúng vì e ngại gà mắc cúm. Theo cô, người ta cúng bằng tấm lòng thành tâm là chính chứ không phải vì lễ vật là thứ gì.

Nguyên Tuấn

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm