Thứ ba, 02/02/2021 - 16:40

Cục Hàng không bác bỏ việc "đóng cửa" sân bay Nội Bài vì lo ngại Covid-19

Dân trí

"Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) - Hà Nội đã và đang khai thác bình thường, ổn định và không đóng cửa" - Cục Hàng không Việt Nam khẳng định.

Theo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), trong thời gian qua, ngành hàng không nói chung và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) nói riêng đã triển khai đầy đủ, đáp ứng tất cả các yêu cầu về công tác phòng chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo UBND TP.Hà Nội và Ban Chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Các cảng hàng không (CHK) nói chung, đặc biệt là cảng HKQT lớn là cửa ngõ của cả nước, của khu vực, vì vậy ngay khi dịch bệnh xảy ra Cục HKVN đã chỉ đạo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam phối hợp với cơ quan kiểm soát dịch bệnh tại CHK và các đơn vị có liên quan để xây dựng quy trình phòng chống dịch qua đường hàng không. Quy trình đã được ban hành và triển khai đầy đủ, có hiệu quả cao trong thời gian qua. 

Cục Hàng không bác bỏ việc đóng cửa sân bay Nội Bài vì lo ngại Covid-19 - 1
Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho ngành hàng không (ảnh: Tiến Tuấn)

Theo đó, đối với Cảng HKQT Nội Bài đã có phương án khoanh vùng cụ thể trong trường hợp dịch bệnh lây lan, phối hợp với đơn vị y tế để xử lý; phương án bố trí bổ sung nhân sự, điều động nhân sự từ các CHK khác trong trường hợp có nhân sự, cán bộ bị cách ly, đảm bảo cho quy trình hoạt động, khai thác liên tục Cảng HKQT Nội Bài.

Cán bộ Cảng HKQT Nội Bài được khám sức khỏe định kỳ thường xuyên và trong trường hợp có nguy cơ thì phối hợp với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm đầy đủ, kịp thời.

Nhân viên làm việc tại Cảng HKQT Nội Bài được quán triệt tuân thủ các quy định về phòng chống dịch nghiêm ngặt, trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng chống dịch trong quá trình làm việc, công tác tại Cảng HKQT Nội Bài.

Công tác phối hợp, thường xuyên nắm bắt thông tin với các cơ quan y tế tại cảng và với Ban Chỉ đạo của TP.Hà Nội, của Bộ GTVT luôn được chú trọng để kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý các vấn đề phát sinh.

"Với các phương án và biện pháp tổng thể, cụ thể, chi tiết nêu trên, đến nay Cảng HKQT Nội Bài đã và đang khai thác bình thường, ổn định và không đóng cửa Cảng HKQT Nội Bài" - Cục HKVN khẳng định.

Chiều nay (2/2), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, những lo ngại phải đóng cửa Cảng HKQT Nội Bài đã được nêu ra. Trả lời câu hỏi về công tác phòng chống dịch Covid-19 và nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cảng hàng không này khi có tới 16 nhân viên sân bay đang là F1, hàng trăm F2 và đề nghị xét nghiệm Covid-19 với 3.200 nhân viên, Thứ trưởng Bộ GTVT đã thông tin chi tiết.

"Kiểm soát dịch của các CHK đang tốt và duy trì hoạt động ổn định. Riêng với CHK Nội Bài, công tác phòng chống dịch đều tuân thủ nghiêm ngặt, khi có dấu hiện về nguy cơ đều được khoanh vùng, truy vết, cách ly và không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của sân bay" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Cục Hàng không bác bỏ việc đóng cửa sân bay Nội Bài vì lo ngại Covid-19 - 2
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại cuộc họp báo (ảnh: Đỗ Linh)
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ

Việc Cảng Nội Bài đề nghị xét nghiệm Covid-19 đối với 3.200 nhân viên, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết đó là hoạt động kiểm soát dịch được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là khi có diễn biến mới, việc này cũng đã thực hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất - TP.HCM, sân bay Đà Nẵng, Vân Đồn…

Trước đó, ngày 1/2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội đã có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ GTVT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội đề nghị xét nghiệm Covid19 cho khoảng 3.200 người đang trực tiếp làm việc tại đây.

Trong văn bản này, ông Tô Tử Hà - quyền Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) - cho hay: Tuy đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch, nhưng với diễn biến dịch hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cán bộ công nhân viên làm việc tại đây là rất lớn.

"Đến thời điểm hiện tại, riêng Cảng HKQT Nội Bài đã có 16 trường hợp F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn; hàng trăm nhân viên đang là F2" - ông Hà nêu rõ và cho biết nếu có trường hợp bị nhiễm Covid-19 tại Cảng hàng không Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra.  

Nhằm đảm bảo cho lực lượng lao động phục vụ liên tục 24/7 tại sân bay Nội Bài, Cảng HKQT Nội Bài đề nghị Bộ Y tế, Bộ GTVT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xét nghiệm cho lực lượng lao động trực tiếp phục vụ hành khách tại sân bay Nội Bài với khoảng 3.200 cán bộ, nhân viên (bao gồm cả các cơ quan quản lý nhà nước tại sân bay Nội Bài.

"Việc xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng làm việc tại cửa khẩu Cảng HKQT Nội Bài là vô cùng cần thiết và cấp bách, đem lại sự an tâm và đảm bảo an toàn cho hành khách cả nước đi lại bằng đường hàng không" - ông Hà khẳng định.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm