Gia Lai

Cục Đăng kiểm "đè ngửa" doanh nghiệp ra... thử nghiệm

Dân trí Sau khi Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai bỏ 15 tỷ đồng ra xây dựng Trung tâm đăng kiểm, khi Trung tâm đi vào hoạt động, thì Cục Đăng kiểm liền cử người đến quản lý để chia lợi nhuận, khiến doanh nghiệp bị thua lỗ nặng.

Trung tâm Đăng kiểm 8103D
Trung tâm Đăng kiểm 8103D

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Sa lầy nếu đổ xô làm nhà giá rẻ

Vụ 7 ngân hàng tranh chấp kho hàng càphê: Giành giật quyết liệt, vì sao?.

Cổ phiếu Ma San tăng trần, kéo VN-Index xanh điểm

Nghèo trên cánh đồng vàng: Khổ vì lúa chất lượng

Năm 2008, Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai xây dựng Trung tâm Đăng kiểm 8103D (nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP Pleiku, Gia Lai) theo Quyết định 45/2005/QĐ-BGTVT, với số vốn 15 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục và các hệ thống máy móc, tọa lạc trên 4ha đất.
Theo nội dung của Quyết định 45/2005 của Bộ Giao thông vận tải thì sau khi Trung tâm hoàn thành và đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp sẽ được thu và sử dụng phí, lệ phí theo quy định. Cụ thể, người đứng đầu Trung tâm có trách nhiệm thường xuyên tự kiểm tra hoạt động của Trung tâm theo các tiêu chuẩn, quy trình, quy định hiện hành; và Trung tâm chịu sự kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên ngành đột xuất và cơ chế giám sát hoạt động kiểm định của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan theo quy định của pháp luật.

Không những bỏ tiền ra đầu tư, xây dựng Trung tâm, lãnh đạo Công ty cũng đã chi ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư đội ngũ đi học làm nhân viên và đăng kiểm viên. Sau khi mọi việc hoàn tất, cũng năm 2008, Trung tâm này được Bộ GTVT cấp phép đi vào hoạt động.
Đúng lúc đó, công ty bị Cục Đăng kiểm “biến thành” người dưng bằng cách cử người vào làm Giám đốc. Tất cả mọi hoạt động của Trung tâm đều do người của Cục quản lý và điều hành, hàng tháng Công ty ông chỉ nhận được 50% lợi nhuận từ phí kiểm định, tương đương khoảng 50-60 triệu đồng. “Tôi không có bất cứ quyền hạn gì ở Trung tâm. Trung bình mỗi năm tôi phải trả tiền lãi ngân hàng 800 triệu đồng, năm 2013 này, tính đến tháng 9 tôi đã phải trả lãi cho ngân hàng 600 triệu đồng”, ông Đoàn Đức Lập, đại diện công ty này bức xúc cho biết.

Cũng theo ông Lập, là người xây dựng nhưng hiện công ty không có bất cứ quyền hạn gì ở Trung tâm. "Số tiền trên không đủ công ty tôi trả lãi ngân hàng chứ chưa nói đến việc thu hồi vốn. Năm nào công ty tôi cũng phải bỏ tiền túi để bù tiền lãi, khiến chúng tôi đứng trên bờ vực phá sản bởi vì chúng tôi không thể bù lỗ miết năm này qua năm khác được”, đại diện công ty bức xúc.

Không chỉ vậy, thời gian ban đầu, tất cả những nhân viên và đăng kiểm viên đã được công ty cử đi đào tạo đều không được Trung tâm sử dụng. Sau nhiều lần kiến nghị, Trung tâm mới chịu nhận 3 đăng kiểm viên công ty cử đi đào tạo (toàn bộ Trung tâm có 14 nhân viên).

Giải thích về việc làm trái với Quyết định 45/2005 của Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Xuân Hải - cán bộ được Cục Đăng kiểm cử làm Giám đốc Trung tâm này - cho rằng, đây là hình thức kinh doanh phi lợi nhuận.
"Không ai bảo công ty này đầu tư vào đây và cũng không xúi họ đầu tư, nên khó khăn thì họ tự chịu, nếu họ thấy lỗ thì tự rút lui, đóng cửa Trung tâm", ông Hải cho biết, “Anh không cần ông ấy làm (Giám đốc Công ty-PV), nếu ông ấy rút thì rút. Ông ấy rút thì sẽ cắt lao động ngay ngày mai, đây là dịch vụ phi lợi nhuận. Ở chỗ này ông ấy không thích làm Trung tâm Đăng kiểm thì đóng cửa, xây trường học, bệnh viện. Anh sẽ đề xuất lên tỉnh để xin mặt bằng và xây dựng trong vòng 1 tháng. Ông ấy lỗ thì ông chịu, ai bảo ông đầu tư vào, bọn anh là người của nhà nước, nếu thua lỗ thì nhà nước cũng trả lương, còn người ta là tư nhân thì người ta chịu”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng khẳng định, Trung tâm Đăng kiểm 8103D là do Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai đầu tư toàn bộ. Nhưng lãnh đạo công ty không có quyền gì về mặt nhân sự, kiểm định xe… mà ông chỉ được chia lợi nhuận từ việc thu phí kiểm định theo hợp đồng 50:50. Lý do được ông Hải đưa ra là các ông là người của nhà nước nên mới có quyền.

Ông Hải cho biết thêm, hầu hết các Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước được thành lập theo Quyết định 45/2005 của Bộ GTVT do doanh nghiệp đầu tư thì doanh nghiệp tự quản lý. Còn sở dĩ, Trung tâm 8103D Cục không làm theo Quyết định này là do, Cục Đăng kiểm thấy việc kiểm định xe rất dễ phát sinh ra tiêu cực, nên mới lấy Trung tâm này làm “thử nghiệm” để có “mô hình mới”: “Phải thử nghiệm mô hình mới, xem có hay hơn không”, ông Hải nói. Và việc “thử nghiệm” này không phải do Bộ quy định mà là do Cục tự nghĩ ra.

“Nếu tôi biết như thế này thì tôi sẽ không dại gì đi vay tiền để đầu tư xây dựng Trung tâm. Nếu có chuyện như vậy thì phải sửa lại luật, chứ luật ban một đằng, cán bộ thực thi làm một nẻo thì…”, lãnh đạo công ty than thở.

Thiên Thư

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Chủ tịch HĐQT PTI đạt giải nhất nhà quản lý trẻ Đông Nam Á (YAMA 2013)
Chủ tịch HĐQT PTI đạt giải nhất nhà quản lý trẻ Đông Nam Á (YAMA 2013)

Vượt qua các nhà lãnh đạo trẻ khác của các nước trong khu vực, ông Phạm Anh Tuấn – TGĐ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT PTI đã xuất sắc đạt giải nhất YAMA 2013 (Young Asean Managers Award 2013).

Thứ ba, 10/12/2013 - 08:01

Bộ Tài chính phản hồi về việc xả quỹ bình ổn sớm, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày
Bộ Tài chính phản hồi về việc xả quỹ bình ổn sớm, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, thông tin trên một số phương tiện truyền thông có đặt câu hỏi về việc Quỹ Bình ổn xả sớm gây thiệt hại cho dân 12 tỷ đồng/ngày. Đáp lại, Bộ Tài chính khẳng định, việc điều hành giá xăng dầu thời gian qua là đúng theo các quy định.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:35

Bán sợ hớ mua sợ lỗ, đất Bắc Từ Liêm bất động
Bán sợ hớ mua sợ lỗ, đất Bắc Từ Liêm bất động

Vẫn còn ruộng đồng, ao làng, dường như người dân của nhiều xã ở huyện Từ Liêm vẫn còn bỡ ngỡ khi một ngày lên phố. Dọc đường 70, lác đác nhiều hộ dân treo biển bán đất nhưng khi được hỏi, hầu hết đều từ chối mua bán thời điểm này mà chỉ nghe ngóng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:26

Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất
Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất

Tính đến cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế mới đạt hơn 7,5%. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, trong tháng cuối năm này, các ngân hàng sẽ phải giải ngân thêm hơn 130.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:25

Miễn một loạt thuế năm 2013, 2014 với cá nhân và tổ chức
Miễn một loạt thuế năm 2013, 2014 với cá nhân và tổ chức

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể việc miễn thuế (thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân) và thuế TNDN trong năm 2013 và 2014 đối với hộ, cá nhân và tổ chức.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:15

“Kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng: Bao nhiêu % là trấu, sỏi, đất?
“Kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng: Bao nhiêu % là trấu, sỏi, đất?

Liên quan đến “Kho cà phê” của Công ty Trường Ngân – tỉnh Bình Dương cầm cố 7 ngân hàng, sau khi tiến hành cưỡng chế, giải phóng hàng chứa trong kho cà phê này, lực lượng chức năng đã phát hiện gần một nửa kho chứa tạp chất như vỏ cà phê, tro trấu, sỏi và đất đá… không có giá trị về kinh tế.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:48

Sếp cắt thưởng, nhân viên kiếm thêm lo tết
Sếp cắt thưởng, nhân viên kiếm thêm lo tết

Cuối năm thưởng ít, thậm chí không có thưởng khiến cho nhiều người lao động lo lắng. Ngay sau khi cơ quan thông báo cắt thưởng tết, nhiều người đã tìm đủ cách để đi làm thêm kiếm tiền ăn tết.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:43

10 tỷ phú già nhất thế giới đã kiếm tiền như thế nào?
10 tỷ phú già nhất thế giới đã kiếm tiền như thế nào?

(Dân trí) - Ở vào thời đại mà hầu hết các tỷ phú mới đều là những người giàu lên từ lĩnh vực phần mềm, công nghệ, sẽ thật thú vị nếu tìm hiểu xem các tỷ phú già nhất thế giới đã có được tài sản của họ như thế nào.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:21

Thấy gì từ vụ “kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng?
Thấy gì từ vụ “kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng?

Thêm một trường hợp nữa, tuần rồi, việc 7 ngân hàng tranh chấp quyền định đoạt kho hàng hơn 3.000 tấn “cà phê”của Công ty TNHH Trường Ngân (Bình Dương) lại đặt ra những bất ổn trong hoạt động cho vay thế chấp hàng hóa.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:58

Dưa hấu "siêu xe", bưởi hồ lô "siêu độc" rục rịch đón tết
Dưa hấu "siêu xe", bưởi hồ lô "siêu độc" rục rịch đón tết

(Dân trí) -Tết Nguyên đán là dịp nhà vườn tung nhiều loại trái cây đặc sản cung cấp cho thị trường. Điều đặc biệt, năm nay nhà vườ sáng tạo nhiều kiểu dáng độc đáo như dưa hấu hình thỏi vàng, trái tim, xe hơi; … giá tăng gấp mấy chục lần so với trái cây cùng loại.

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:54

Thu nhập trung bình, tiêu dùng xa xỉ
Thu nhập trung bình, tiêu dùng xa xỉ

Gần 2.000 USD/người/năm là con số gấp 14 lần so với 21 năm trước. Nhưng mức thu nhập bình quân vừa được công bố này có thuộc về phần lớn của 90 triệu dân Việt Nam và có theo kịp với mặt bằng giá cả luôn đứng hạng cao nhất hay không?

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:43

Công nhân chật vật tìm việc cuối năm: Ám ảnh cắt giảm hàng loạt
Công nhân chật vật tìm việc cuối năm: Ám ảnh cắt giảm hàng loạt

Cuối năm, nhiều DN khó khăn, cắt giảm hàng loạt đã đẩy hàng trăm NLĐ ra đường, trong khi thị trường lao động cuối năm được dự báo là ảm đạm, DN không có hoặc nhu cầu tuyển dụng mới không cao khiến cho NLĐ mất việc vào dịp cuối năm càng thêm khốn đốn.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà
8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017 là thời điểm thích hợp cho sự ra đời của ngân hàng tiết kiệm nhà ở đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:24

Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc
Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nông lâm thủy sản gần đây đã phát hiện một số mẫu củ cải trắng, quýt và cà rốt có lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép; một số mẫu thịt gà nhiễm khuẩn Campylobacter spp gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 12:40

Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?
Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?

(Dân trí) - Kể cả khi được bán dưới mệnh giá thì sự hấp thụ của thị trường với cổ phần DNNN còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tiềm năng của doanh nghiệp. Vấn đề không phải là giá, bán được hay không mà là thông điệp về sự quyết tâm của Nhà nước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 11:31

Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường
Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường

(Dân trí) - Sau hàng loạt ý kiến phản ánh bức xúc của người dân về việc bị "đầu độc" bởi nước thải từ Công ty giày Aurora tại xã Thiên Hương - Thủy Nguyên (Hải Phòng), các cơ quan chức năng đã "đột kích" bắt quả tang hành công ty này "bức tử" môi trường.

Thứ hai, 09/12/2013 - 10:23

Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"
Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&NT sẽ thanh tra toàn bộ các nghi vấn vi phạm liên quan tới đất đai, tài sản, giao khoán vườn cây... tại Công ty cà phê Ea Ktur và một số đơn vị khác thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:51

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh giá vàng giao ngay đang sụt giảm. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:30

Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm
Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm

Trong bối cảnh dòng tiền gửi đang tìm đến ngân hàng vào những tháng cuối năm, các nhà băng đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:00

Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an
Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an

Phân khúc căn hộ một năm qua dường như đứng im về giao dịch, nhưng thị trường luôn được hâm nóng bởi tranh chấp, khiếu kiện leo thang. Chuyện đối đầu lan rộng ngay cả với căn hộ đã bàn giao hay còn nằm trên giấy.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Thưởng Tết năm nay sẽ giảm
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm

Đưa ra dự báo về tình hình thưởng Tết năm nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thưởng Tết sẽ được phân thành 3 nhóm. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm đều giảm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD
Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD

(Dân trí) - Năm 2013, GDP bình quân đầu người của người dân TPHCM ước đạt 4.513 USD/người, gấp 1,4 lần so với năm 2010. Mục tiêu giai đoạn 2014-2015, GDP đầu người của TPHCM sẽ đạt 4.800 USD.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:54

Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện
Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện

(Dân trí) - Trước mối lo ngại của người dân trong vấn đề xả lũ thủy điện và tình trạng ngập lụt lớn ở vùng hạ du, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, phải kiên quyết tìm nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để khắc phục thiếu sót.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:46

Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”
Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”

Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thưởng Tết năm nay, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:39