Thứ ba, 17/04/2018 - 13:00

“Cửa thoát hiểm” của bầu Đức trước gánh nặng nợ nần

Dân trí

Tổ chức kiểm toán lưu ý nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã vượt tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục. HAGL cho biết, trong quý I đã hoán đổi thành công 1.197 tỷ đồng nợ ngắn hạn thành cổ phiếu và đã thỏa thuận được với các ngân hàng để gia hạn thời gian trả nợ…

Như đã đưa tin, nêu ý kiến về báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG), tổ chức kiểm toán là Ernst & Young Việt Nam đã nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn này. Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2017, nợ ngắn hạn của HAGL đã vượt tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng.

Trong văn bản giải trình vừa được Tổng Giám đốc HAGL gửi cơ quan quản lý, HAGL cho biết, tập đoàn này đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn.

Bên cạnh đó, HAGL cũng củng cố mảng cao su, thanh lý mảng thủy điện, đàm phán với đối tác để bán dự án Myanmar.

Ngoài ra, HAGL còn cho biết, tập đoàn đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn nhằm giải quyết khó khăn về thanh khoản. HAGL đang bàn bạc với các ngân hàng có liên quan để điều chỉnh các điều khoản ràng buộc trong các hợp đồng tín dụng không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

HAGL đã hoán đổi gần 1.200 tỷ đồng nợ ngắn hạn thành cổ phiếu trong quý I/2018
HAGL đã hoán đổi gần 1.200 tỷ đồng nợ ngắn hạn thành cổ phiếu trong quý I/2018

Cụ thể, về mảng trái cây, đến ngày 31/12/2017, HAGL cho biết, đã trồng được 18.686 ha, đã khai thác hơn 2.000 ha và cho doanh số 1.617,5 tỷ đồng. Trong những năm tới, HAGL tiếp tục đẩy mạnh khai thác các loại cây đến tuổi thu hoạch như thanh long, chuối... Tập đoàn này dự tính, những loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng đến tuổi khai thác trong những năm tới sẽ đem lại nguồn thu tăng mạnh.

Tại mảng cao su, HAGL cho biết sẽ tiếp tục chăm sóc đợi khi giá cao su khả quan sẽ khai thác mạnh. Số lượng cao su đã trồng 49.916 ha, chỉ mới khai thác trong năm 10.279 ha, đem lại doanh thu chưa đến nửa tỷ đồng. Những năm tới, diện tích khai thác sẽ được đưa vào thu hoạch nhiều hơn.

Tại mảng thủy điện, lãnh đạo HAGL thông tin, tập đoàn này đã và đang thực hiện thủ tục cần thiết để thanh lý gồm hai dự án là Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3. Tại ngày 31/12/2017, Chaleun Sekong Group đã đặt cọc hơn 1.937,5 tỷ đồng và đang thể hiện ở khoản phải trả ngắn hạn và không phải trả khi chuyển giao hai dự án nêu trên cho Chaleun Sekong Group.

Còn về bất động sản, HAGL đang liên hệ đối tác, nhà đầu tư chào bán dự án Myanmar.

Cũng theo giải trình của lãnh đạo HAGL, trong quý I/2018, tập đoàn này đã hoán đổi thành công 1.197 tỷ đồng nợ ngắn hạn thành cổ phiếu, làm giảm đáng kể áp lực nợ.

Kiểm toán viên cũng đề cập đến các khoản vi phạm điều kiện ràng buộc theo quy định trong hợp đồng trái phiếu đối với BacA Bank, Công ty CP Việt Golden Farm, ECS (VP Bank là trái chủ); khoản vay dài hạn đối với BIDV, Sacombank, Ngân hàng Lào – Việt, HDBank và các khoản vay cá nhân đến hạn khác.

HAGL khẳng định, tuy không bằng văn bản chính thức nhưng tập đoàn này đã đạt được các thỏa thuận với các chủ nợ trên không cần bổ sung thêm tài sản đảm bảo, được gia hạn nợ vào những năm sau theo phương án tái cấu trúc của HAGL.

Liên quan đến việc kiểm toán nghi ngờ khả năng thu hồi 4.0243,9 tỷ đồng từ nhóm công ty An Phú, HAGL tiếp tục khẳng định công ty này vẫn có khả năng thu hồi các khoản phải thu, cho vay, lãi vay này.

Bích Diệp

“Cửa thoát hiểm” của bầu Đức trước gánh nặng nợ nần - 2