Thứ Bảy 07/12/2019 - 10:05

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt

Tháng cuối năm, 1 thương vụ giữa 2 tập đoàn, 2 tỷ phú USD Việt gây chấn động. Sức ảnh hưởng của nó sẽ khiến thế trận bán lẻ ở Việt Nam thay đổi.

Ngược chiều

Kênh bán lẻ hiện đại Việt Nam đang phát triển nóng. Các thương vụ M&A liên tục diễn ra nhưng đó là các cuộc chơi của nước ngoài trên đất Việt. Các thương vụ lớn từ trước đến nay chỉ 1 chiều: ngoại nuốt nội hay các ông lớn nước ngoài thâu tóm lẫn nhau.

2016 là 1 dấu ấn đáng sợ với các nhà bán lẻ Việt Nam. Tháng 1/2016, Metro (Đức) bán hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam cho đối tác Berli Jucker - Thái Lan với giá 655 triệu USD. Tập đoàn trị giá 2,8 tỷ USD của Thái quá hời vì đã chiếm trọn hệ thống siêu thị hàng đầu Việt Nam.

Tháng 7/2016, Central Group - cũng từ Thái Lan đã sở hữu Big C Việt Nam với giá hơn một tỷ USD. Hệ thống siêu thị lớn nhất và thành công nhất trên thị trường thời điểm đó Việt Nam đã rơi vào tay người Thái.

Đáng nói, trong các cuộc đua đều có mặt các ông lớn như Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bản), Dairy Farm (Singapore)… cho thấy sự khốc liệt trên thị trường này.  Trong thương vụ Big C,  có 1 cái tên Việt Nam là Saigon Co.op cũng đã thất bại.

Thời điểm đó, hệ thống siêu thị Việt Nam đều nằm dưới sự khống chế của các ông lớn nước ngoài: Big C, Metro, Lotte… đã mở cả loạt đại siêu thị. Aeon xuất hiện cùng 1 kế hoạch đầy tham vọng.

Trong khi siêu thị thuần Việt ở phía Bắc nhỏ nhoi FiviMart, Intimex hay Hapro; điểm sáng Saigon Co.op (Việt Nam) ở phía Nam và quá chênh lệch bên cạnh đối thủ nước ngoài.

Vinmart - một cái tên mới khởi sự chưa lâu từ mua lại Ocean Mart sau đó là Fivimart, Maximark, Zakka hay Shop & Go… dựa trên sức mạnh của Vingroup đang có một tốc độ phát triển vũ bão.

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - 1

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây dựng thành công mạng lưới bán lẻ số 1 tại Việt Nam.

Sau 5 năm, Vinmart đứng đầu với số lượng các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam. Dù chưa chính thức nhưng giá trị 3 tỷ USD của hệ thống này đã được nhiều tổ chức đầu tư quốc tế nhắc đến. Vinmart được cả thị trường đặt trách nhiệm là chuỗi bán lẻ hiện đại nội địa duy nhất có quy mô và tiềm lực làm đối trọng với nước ngoài.

Cho đến cú hợp tác tỷ USD giữa Tập đoàn Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Masan của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang để hoán đổi cổ phần, chuyển giao Công ty VinCommerce và Công ty VinEco về Masan nắm quyền và quản lý vận hành thì hệ thống này đã có 2.600 cửa hàng Vinmart, Vinmart+. Bên cạn đó, VinEco sở hữu hàng ngàn hecta đất nông nghiệp, là thương hiệu rau an toàn nổi tiếng, lớn nhất Việt Nam.Cú bắt tay giữa 2 tỷ phú USD hàng đầu đã đảo ngược xu thế trên thị trường Việt Nam. Lần đầu tiên, doanh nhân Việt đã cùng nhau làm chủ 1 cuộc chơi lớn; nhờ đó hệ thống bán lẻ lớn nhất đã không rơi vào tay tập đoàn ngoại.
Sau 5 năm, Vinmart đã trở thành hệ thống bán lẻ theo tiêu chuẩn quốc tế, có quy mô lớn nhất Việt Nam, là đối trọng, cạnh tranh sòng phẳng với các DN bán lẻ nước ngoài, giành và giữ thị phần cho người Việt, hỗ trợ các nhà sản xuất và hàng hóa nội địa.

Đặt Vinmart vào tay Masan, nhiều chuyên gia và nhà quản lý dường như đã thở phào. Sẽ thế nào nếu Vinmart được bán cho 1 tỷ phú nước ngoài. Cái giá được trả bằng tiền sẽ rất lớn nhưng đổi lại thế trận bán lẻ Việt Nam hoàn toàn bị nuốt trọn trong tay nước ngoài. Và nỗi lo sợ sau mỗi lần Metro, Big C đổi chủ lại trầm trọng hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng đây là một “phép cộng” đẹp giữa các DN Việt trong bối cảnh chúng ta đang yếu về nhiều mặt. Liên kết hợp tác để tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI… sẽ đem lại lợi ích cho DN Việt. 

Việt Nam không mất đi mà sẽ có thêm những tập đoàn phân phối mạnh. Hàng Việt, DN Việt vẫn có 1 điểm tựa để hỗ trợ sản xuất. Một mũi nhọn bảo vệ thị trường nội địa vẫn trong tay người Việt. Nếu Vingroup là người tạo dựng hệ thống đủ mạnh để người Việt có đối trọng trên thị trường bán lẻ thì Masan với thế mạnh nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam khi tiếp nhận Vinmart sẽ có lợi thế để hướng đến 1 tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

Bắt tay tạo thế trận mới

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - 2

Tỷ phú Việt dồn sức nâng cao thương hiệu Việt.

Khi các chuỗi siêu thị lớn về tay người Thái đã có những cảnh báo về sự thất thế của hàng Việt. Sự cố hồi tháng 7/2019 khi hàng loạt nhà sản xuất Việt Nam bị Big C tạm dừng nhập hàng, rồi những khó khăn chen lên kệ siêu thị này cho thấy những lo ngại là sự thật.Ai nắm được bán lẻ thì người đó sẽ quyết định được sản xuất. Đáng sợ là nhiều năm qua, thị trường bán lẻ trong nước đứng trước sự tấn công dữ dội của nước ngoài. Ngày càng nhiều tên tuổi lớn đến Việt khiến nhà sản xuất trong nước lo lắng.
Một điều rất dễ nhận thấy, đến Aeon, các gian hàng Nhật từ đồ ăn, đặc sản cho đến xe đạp đều chiếm lĩnh và nổi bật, giá trị made in Japan được đề cao. Vào Lotte thì các sự kiện hàng, nhãn hiệu và phong cách Korea luôn được tung hô. Tại Big C và Metro sau chuyển giao thì hàng Thái cũng theo chân các ông chủ ngày càng chiếm lĩnh nhiều hơn.

Giữa chiến cuộc đó, chiến dịch rót tiền xây dựng mạng lưới bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hợp tác chuyển qua cho Masan là cái bắt tay rất được kỳ vọng khi các ông lớn Việt có lực, ngồi với nhau để chia lại thị trường theo hướng chuyên nghiệp hoá, bảo vệ thị trường nội địa cho sản xuất Việt Nam.

Không chỉ đối mặt với thực tế bị nước ngoài xâm chiếm phân phối mà Việt Nam đang còn đối mặt với 1 làn sóng mới từ các tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Đó là 1 nguy cơ có thể khiến các DN Việt Nam sẽ mãi mãi ở đáy khi đầu ra và phần lợi nhuận lớn nhất bị khống chế.

Lãnh đạo một tập đoàn hàng đầu đã cảnh báo về nguy cơ với DN sản xuất của Việt Nam: "Không cẩn thận, chỉ 3 - 5 năm nữa, khả năng xây dựng thương hiệu có thể vẫn còn, khả năng sản xuất có thể vẫn còn, nhưng khả năng bán hàng sẽ mất. Các tập đoàn lớn nước ngoài, nhất là các đại gia thương mại điện tử số 1 như Amazon, sẽ tấn công và khống chế thị trường Việt Nam. Lúc đó họ sẽ bòn rút tất cả lợi nhuận bạn có thể có mới cho phép bạn đưa hàng đến tay người tiêu dùng.

Mất kênh phân phối, điều đó rất nguy hiểm. Bán gói mỳ, 1 chiếc áo có lời bao nhiêu đâu, nhưng bạn phải đóng 24% lợi nhuận biên ra siêu thị thì chắc chắn đổ máu".

Trong hoàn cảnh đó, khi các các doanh nghiệp Việt có xu hướng đẩy mạnh hợp tác với nhau theo hướng chuyên nghiệp hóa để gầy dựng nên những đế chế có quy mô lớn, vị thế vững chắc đủ khả năng cạnh tranh với các ông lớn ngoại đang mang lại những niềm tin lớn, thay vì đua nhau phát triển chồng chéo, cạnh tranh o ép nhau.

Vinmart hướng đến 2025 sở hữu 10.000 siêu thị, cửa hàng. Không những thế, Vinmart còn sở hữu những thế mạnh công nghệ như ví điện tử VINID, siêu thị ảo VinMart (Virtual Store) cùng với ứng dụng mua sắm Scan & Go. Masan nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, 1 trong 7 doanh nghiệp Việt vừa được Forbes Asia 2019 xếp trong danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có đủ năng lực để tiếp tục phát triển, giữ thế trận cho hàng Việt trong cuộc chiến khốc liệt hiện nay.

Theo: V.Hà

Vietnamnet 

MỚI NHẤT
“Phát sốt” vì vay 60 triệu đồng nhưng phải trả... hơn 10 tỷ đồng!
“Phát sốt” vì vay 60 triệu đồng nhưng phải trả... hơn 10 tỷ đồng!

Gần đây, chị N.T.P.T liên tục bị nhóm đối tượng cho vay “khủng bố” tinh thần như, đe dọa “xử” cháu K., (con ruột chị), tạt sơn… Chỉ hơn 1 năm, từ số tiền 60 triệu đồng mà chị T. vay nợ ban đầu đã “đẻ” hơn 10 tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 12:00

Vincom khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Cẩm Phả, Quảng Ninh
Vincom khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Cẩm Phả, Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng 07/12, trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza Cẩm Phả, Quảng Ninh chính thức khai trương tại phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Sở hữu những tiện ích đồng bộ của hệ sinh thái Vingroup cùng nhiều trải nghiệm mới mẻ, Vincom Plaza Cẩm Phả hiện thực hoá một "điểm đến vạn người mê" dành cho người dân địa phương.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:00

Đường đen Nữ Hoàng - Công thức tạo nên sự đột phá
Đường đen Nữ Hoàng - Công thức tạo nên sự đột phá

(Dân trí) - Đầu những năm 2000, trà sữa bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành hiện tượng. Tại Việt Nam, sự cạnh tranh khốc liệt không chỉ diễn ra giữa những thương hiệu nội địa, mà các “ông lớn” quốc tế cũng đánh giá cao tiềm năng của loại hình kinh doanh này và tiến vào “đường đua”.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 04:00

Thu giữ lô thuốc tân dược không rõ nguồn gốc trị giá gần 2 tỷ đồng ở Hà Nội
Thu giữ lô thuốc tân dược không rõ nguồn gốc trị giá gần 2 tỷ đồng ở Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (7/12), Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ lô thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá hơn 1,7 tỷ đồng tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 02:27

"Mỏ vàng" dưới rễ cây, lấy về bán hơn 2 triệu đồng/kg thành món... "ngon quên sầu"
"Mỏ vàng" dưới rễ cây, lấy về bán hơn 2 triệu đồng/kg thành món... "ngon quên sầu"

Giá bán của đặc sản cực ngon và bổ dưỡng này đắt nhất có thể lên đến 2,3 triệu đồng.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 02:13

Các tập đoàn lớn xuất hiện ở Quảng Ninh: “Mở cửa” thị trường, dẫn dắt đầu tư
Các tập đoàn lớn xuất hiện ở Quảng Ninh: “Mở cửa” thị trường, dẫn dắt đầu tư

(Dân trí) - Sự xuất hiện của các tập đoàn lớn như: Sun Group, FLC… tại Quảng Ninh, với số vốn khổng lồ cùng các sản phẩm đẳng cấp thế giới, không chỉ góp phần làm thay đổi tình hình kinh tế - xã hội, nhất là kinh tế du lịch, mà còn cuốn hút thêm nhiều nhà đầu tư khác đến với Quảng Ninh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 02:00

Chuyện lạ Gia Lai: Cấp bò đứng không được cho dân nghèo làm giống!
Chuyện lạ Gia Lai: Cấp bò đứng không được cho dân nghèo làm giống!

Bò giống được Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai cấp cho người dân nghèo đã không thể đứng được ngay sau khi dắt ra ngoài trụ sở UBND xã trong sự ngỡ ngàng của người dân.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 02:00

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn Mỹ vào Việt Nam dịp Tết
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn Mỹ vào Việt Nam dịp Tết

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến Bộ, ngành về việc sửa đổi mức thuế hàng loạt mặt hàng nhập khẩu phục vụ tiêu dùng, trong đó có thịt gà, thịt lợn, hoa quả táo, nho - đa phần được nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu, Úc…

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:12

Lãi suất huy động có khả năng giảm tiếp sau Tết Nguyên đán?
Lãi suất huy động có khả năng giảm tiếp sau Tết Nguyên đán?

(Dân trí) - Chuyên gia SSI cho rằng, trong tháng 12, cung cầu ngoại tệ vẫn thuận lợi nhưng do lạm phát nên lãi suất thị trường 1 sẽ khó giảm. Tuy nhiên, sang năm 2020, với dự báo lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh sau Tết Nguyên đán, lãi suất huy động có thể tiếp tục được định hướng giảm tiếp 0,5%-1% từ đó kéo giảm lãi suất cho vay.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:10

Hơn 2.000 chuyến bay hoạt động trong không phận Việt Nam mỗi ngày
Hơn 2.000 chuyến bay hoạt động trong không phận Việt Nam mỗi ngày

(Dân trí) - Theo VATM, bình quân một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam. Sáng nay (7/12), chuyến bay mang số hiệu VN216 từ TPHCM đáp xuống Hà Nội đánh dấu chuyến bay thứ 900.000 trong năm 2019 được điều hành trong không phận Việt Nam.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:01

Blue Venture Award mùa 2 khép với 5 dự án xuất sắc về cộng đồng
Blue Venture Award mùa 2 khép với 5 dự án xuất sắc về cộng đồng

(Dân trí) - Sau 3 tháng tranh tài, cuộc thi Blue Venture Award mùa 2 khép lại với việc tìm ra 5 startup xuất sắc nhất để bước vào vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 10/12/2019.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 11:00

Kích hoạt 50.000 sản phẩm giảm giá lên tới 70% ngày mua sắm trực tuyến Online Friday
Kích hoạt 50.000 sản phẩm giảm giá lên tới 70% ngày mua sắm trực tuyến Online Friday

(Dân trí) - Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2019 vừa chính thức được kích hoạt tối qua (5/12). Theo Ban tổ chức, trong 24 giờ vàng bắt đầu từ lúc 0h ngày 6/12, trên 50 nghìn mặt hàng được giảm giá lên tới 70% sẽ chính thức được mở bán.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Indonesia làm được ô tô 200 triệu đồng, Việt Nam thì không?
Vì sao Indonesia làm được ô tô 200 triệu đồng, Việt Nam thì không?

Những chiếc ô tô Indonesia, Thái Lan đã tràn ngập thị trường Việt Nam, áp đảo xe sản xuất trong nước  nhờ giá rẻ hơn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 10:00

Chủ tịch Bình Định cam kết không quay lưng với doanh nghiệp
Chủ tịch Bình Định cam kết không quay lưng với doanh nghiệp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động tại địa phương, đồng thời cũng không quay lưng khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 09:14

Khi thang máy biết nói được suy nghĩ và cảnh báo sự cố
Khi thang máy biết nói được suy nghĩ và cảnh báo sự cố

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày kia những chiếc thang máy “biết nói”: “Tôi đang ở rất xa”, “Tôi hết chỗ rồi”, “Tôi đang đi ngược chiều” hay tệ hơn “Tôi không khỏe”, “Tôi đang gặp rắc rối”?

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:00

Chớp thời cơ, đại gia Dương Ngọc Minh tính “ra tay” thương vụ cuối năm
Chớp thời cơ, đại gia Dương Ngọc Minh tính “ra tay” thương vụ cuối năm

(Dân trí) - Cổ phiếu HVG của “vua cá” Hùng Vương đang trên vùng đỉnh cao nhất năm và đại gia Dương Ngọc Minh đã không muốn lỡ cơ hội, lập tức có kế hoạch để doanh nghiệp này bán ra toàn bộ 5 triệu cổ phiếu quỹ.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:07

Thông tươi chơi Noel, 30 triệu đồng/cây trưng mấy hôm rồi làm củi
Thông tươi chơi Noel, 30 triệu đồng/cây trưng mấy hôm rồi làm củi

Những cây thông tươi cỡ lớn được nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch, Hà Lan có giá dao động từ 5-10 triệu đồng, thậm chí có cây giá tới 30 triệu đồng đang là mặt hàng đắt khách khi lễ Giáng sinh đang đến gần.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:35

Lo Việt Nam dính “vết xe đổ” của kỳ vọng: Bỏ thuế linh kiện, giá ô tô vẫn cao
Lo Việt Nam dính “vết xe đổ” của kỳ vọng: Bỏ thuế linh kiện, giá ô tô vẫn cao

(Dân trí) - Việt Nam bỏ thuế nhập khẩu xe hơi từ các nước ASEAN từ năm 2018 song hầu hết các loại xe nhập vào Việt Nam không hề rẻ mà còn đắt hơn khi bán tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan hay Philippines. Bỏ thuế thời gian qua mới chỉ có lợi cho doanh nghiệp, còn người tiêu dùng Việt vẫn bỏ ngỏ.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:00

47 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng 225 tỷ đồng
47 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng 225 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng nợ quá hạn gốc và lãi ngân hàng trong hoạt động tín dụng vay vốn đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Bình Định theo Nghị định 67 hiện chiếm 225 tỷ đồng.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 05:58

Hết tháng 11, PVN về đích nhiều chỉ tiêu của năm 2019
Hết tháng 11, PVN về đích nhiều chỉ tiêu của năm 2019

(Dân trí) - Kết thúc tháng 11 năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng với các chỉ tiêu: tổng doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận và đặc biệt là gia tăng trữ lượng dầu khí.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:00

Bảo hiểm PTI cán mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng - Tăng trưởng cao nhất thị trường
Bảo hiểm PTI cán mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng - Tăng trưởng cao nhất thị trường

(Dân trí) - Tính đến ngày 30.11.2019, PTI đã đạt mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, 2 nghiệp vụ bán lẻ chính vẫn tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường. PTI là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ngành bảo hiểm

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:00

Châu Á cần 800 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực
Châu Á cần 800 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực

(Dân trí) - Theo một báo cáo gần đây từ PwC, Rabobank và công ty đầu tư Temasek, châu Á không thể tự nuôi mình và sẽ cần thêm 800 tỷ USD trong 10 năm tới để sản xuất thêm lương thực cho khu vực này.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:00

VinMart, Masan và “phương trình” người Việt dùng hàng Việt
VinMart, Masan và “phương trình” người Việt dùng hàng Việt

(Dân trí) - Nhà bán lẻ 5 năm tuổi chuyển giao hệ thống cho nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu có hơn 20 năm kinh nghiệm. Cả 2 doanh nghiệp, người chuyển giao và người nhận chuyển giao đều là những doanh nghiệp nội quy mô lớn nhất cả nước. Với quy mô ấy, đây là thương vụ trong ngành bán lẻ có thể làm lợi nhiều nhất cho người tiêu dùng. Đó là điều hiếm hoi trong ngành bán lẻ chừng hơn 10 năm trở lại đây. Vậy thì người tiêu dùng được lợi gì ?

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:45

Khám phá về hệ sinh thái thương mại điện tử của Lazada
Khám phá về hệ sinh thái thương mại điện tử của Lazada

(Dân trí) - Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng phát triển. Nhưng để thực sự “chắp cánh” thì các doanh nghiệp TMĐT cần chú trọng xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hoàn chỉnh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:30