Chuyên gia Phạm Chi Lan:

Covid-19 đe dọa suy thoái kinh tế, nhưng bài học gói kích cầu 2009 vẫn còn

Dân trí Thừa nhận doanh nghiệp và nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, nguy cơ suy thoái có thể xảy ra, nhưng chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, sử dụng gói kích cầu hiện nay cần xem lại bài học năm 2009.
>>Ngân sách chi hơn 517 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19
>>Hàng tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần vì lo ngại Covid-19
>>Giảm 30.000 tỷ đồng thuế cho doanh nghiệp "phát sốt" vì dịch Covid-19

Phóng viên Dân Trí có cuộc trao đổi nhanh với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của các cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về nguy cơ nền kinh tế giảm phát, thậm chí suy thoái và có hay không áp dụng gói kích cầu cho kinh tế.

Covid-19 đe dọa suy thoái kinh tế, nhưng bài học gói kích cầu 2009 vẫn còn - 1

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, cần cẩn trọng với gói kích cầu kinh tế và xem lại bài học về gói này từ năm 2009

Thưa bà, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực doanh nghiệp kêu cứu lên Chính phủ, bởi khó khăn của dịch Covid-19 đang là vấn đề thực sự đối với họ, nhiều người cho rằng, nếu dịch bệnh tiếp diễn khó lường nguy cơ nền kinh tế giảm tăng trưởng, thậm chí suy thoái là điều có thể xảy ra?

- Nguy cơ có thật trên thực tế, đã xảy ra rồi, nước ta, số doanh nghiệp đăng ký mới ít hơn số doanh nghiệp ngừng hoạt động, đó là tín hiệu tệ cho nền kinh tế. Ngoài ra, nhiều ngành nghề khó khăn do sụt giảm cầu, mất cung nguyên liệu…

Tuy nhiên, đây không phải là khó khăn riêng của doanh nghiệp Việt mà khó khăn chung của doanh nghiệp trên toàn cầu, tất cả các kênh dự báo của toàn cầu đều cho thấy kinh tế toàn cầu năm nay có thể giảm tăng trưởng.

Covid-19 không chỉ gây hại cho con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, đình trệ sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu bị suy giảm. Trung Quốc là người tham gia sâu vào nhiều chuỗi cung ứng nên bị ảnh hưởng lớn nhất, kéo theo sự liên quan của nhiều quốc gia trong chuỗi giá trị cùng với nước này, trong đó có Việt Nam.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành hàng không, xuất khẩu, sản xuất ô tô khó khăn. Có khá nhiều người cho rằng, Việt Nam nên có chính sách riêng để giúp họ vượt qua khó khăn, giữ được xương sống cho nền kinh tế? 

- Tôi nghĩ doanh nghiệp lớn hay nhỏ hiện nay, khó khăn như nhau không nên phân biệt lớn thì được ưu đãi chính sách riêng mà cần một chính sách làm sao để mọi doanh nghiệp họ thấy lợi ích của mình trong đó.

Hiện, giải pháp trước mắt Chính phủ chỉ có thể gia hạn tiền thuế, yêu cầu các ngân hàng giãn, hoãn lãi suất, còn không có gì hơn. Về lâu dài, nhiệm vụ vẫn là cải cách thủ tục hành chính, cần làm nhanh hơn, mạnh hơn để cùng chung sức với doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Lúc này là lúc doanh nghiệp cần bàn tay hỗ trợ của Nhà nước, của bộ ngành và địa phương, không phải là lúc sợ hãi, do dự vào làm gì và làm như thế nào. 

Tiềm lực của nền kinh tế Việt Nam và dự trữ của mình thấp, nên khi bị dư chấn có thể bị nặng hơn. Tuy nhiên, ngay từ đầu đến giờ, Chính phủ đã xử lý rất tốt bệnh dịch, ưu tiên hàng đầu là chống dịch, cố gắng bằng giữ tăng trưởng bằng nhiều biện pháp.

Ảnh hưởng  doanh nghiệp là điều không mong muốn, một loạt các ngành như du lịch, giao thông, cùng hàng triệu người kinh doanh nhỏ lẻ cũng chịu ảnh hưởng.

Bộ Công Thương mới đây cho biết, rất nhiều doanh nghiệp chỉ có hàng dự trữ đến tháng 3/2020, nếu nguồn cung bị đình hoãn, có thể nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động. Thực tế này cho thấy điều gì thưa bà? 

- Đây là nguy cơ lớn không chỉ là trước mắt mà lâu dài. Doanh nghiệp không có đủ nguồn sản xuất là một minh chứng cho thấy chuỗi giá trị của nhiều doanh nghiệp Việt đang phụ thuộc rất lớn vào một thị trường là Trung Quốc. 

Nếu doanh nghiệp Việt khó nguồn cung, đứt nguồn cùng với đối tác khác thì rất dễ bị thay thế bởi các nhà cung ứng từ các quốc gia khác, các ngành lo ngại nhất là da giày, dệt may, điện tử...

Trong trường hợp này, Nhà nước đương nhiên phải hỗ trợ chứ không thể nói ngân sách khó khăn được. Cứu doanh nghiệp khỏi chết cũng là để giữ cho nguồn thu lâu dài, giữ cho công ăn việc làm cho người lao động, hàng vạn người đóng thuế mất đi thì lấy ai nuôi nguồn thu, ai là người tạo công ăn việc làm mới đây.

Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất là xu hướng phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc có thể đe doạ nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn vì Trung Quốc và Việt Nam có nhiều vấn đề nhạy cảm. Việc phụ thuộc vào nguồn nhập nguyên liệu của nhiều doanh nghiệp, khiến tổn thương của kinh tế Việt Nam sâu sắc hơn và khiến cho chúng ta phải đứng trước nhiều lựa chọn.

Bên cạnh đó, xu hướng FDI ngày càng dựa vào Việt Nam như là nơi để gia tăng lợi thế về mở cửa, giảm, miễn thuế thay vì lợi thế cạnh tranh, sản xuất. Việc FDI đổ vào Việt Nam nhưng phụ thuộc vào nguyên liệu từ Trung Quốc không có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam bởi hiện nay Việt Nam có nhiều hiệp định thương mại tự do mà không có Trung Quốc như CPTPP, EVFTA. Các hiệp định mới, lớn mở ra cho cơ hội xuất khẩu nhưng lại có quy tắc không nhập nguyên liệu, linh kiện từ nước khác không nằm trong nhóm nước tham gia hiệp định. 

Nếu doanh nghiệp Việt gian lận xuất xứ, rất dễ dính đến các vấn đề pháp lý, kiện hoặc đơn phương chấm dứt ưu đãi.

Theo đánh giá của bà, những biện pháp vừa chống dịch vừa hỗ trợ doanh nghiệp về giãn, giảm thuế và miễn thuế hiện nay đã phù hợp hay chưa? Bà có lời khuyên gì cho Chính phủ?

- Chính phủ có chủ trương rất tốt rồi, còn bây giờ phải làm thế nào cho trúng và đúng cần hỗ trợ, không cào bằng, không bỏ quên hộ sản xuất kinh doanh.

Các hộ sản xuất kinh doanh bé, không có nhiều nguồn lực, khó tiếp cận vốn, chính sách nên có khi bão nhỏ họ đã chết rồi, còn các doanh nghiệp lớn có lẽ chống chịu tốt hơn. 

Các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh nhất là những nơi sống dựa vào chuỗi giá trị cung ứng cho du lịch, cung ứng hàng hoá, thực phẩm cho nhà máy, xí nghiệp, công nhân... có thể sụp đổ hàng loạt nếu doanh nghiệp lớn khó khăn, tạm ngừng đóng cửa hoặc phá sản bởi Covid-19.

Tôi nhớ, năm ngoái Việt Nam có chính sách thống kê doanh nghiệp chưa được quan sát với thông điệp thống kê để hỗ trợ họ, giúp đỡ họ phát triển chứ không phải là bắt họ lên doanh nghiệp để thu thuế. 

Với điều kiện và hoàn cảnh hiện nay, đây là cơ hội để chúng ta thực hiện phương châm thống kê - hỗ trợ của Nhà nước. Đây là lúc các cơ quan Nhà nước cần tỏ rõ thái độ và mục đích của mình.

Bộ Tài chính vừa dự kiến giảm hơn 30.000 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng. Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3 cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng có gói hỗ trợ hơn 250.000 tỷ đồng (10,8 tỷ USD) để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Mới đây, một số tổ chức có đề xuất Chính phủ nên có gói kích thích kinh tế, nhưng vẫn có nhiều ý kiến khác nhau, nhất là lo ngại lạm phát gia tăng sau khi tung gói kích cầu? bà thấy sao về vấn đề này?

- Chuyện tung ra gói kích thích kinh tế cũng có thể làm nhưng theo tôi thời điểm này cần rất chọn lọc, đúng chỗ. Vì tung lượng cung tiền ra quá lớn, trong khi chúng ta chưa đánh giá được rõ các thiệt hại, bản chất của khó khăn nơi doanh nghiệp, đúng đối tượng và mục tiêu của gói kích thích sẽ khiến rủi ro lớn về dài hạn 

Hãy nhìn vào gói kích cầu năm 2009 của Việt Nam sau khi thế giới xảy ra khủng hoảng tài chính để rút kinh nghiệm. Sau khi gói kích cầu được đưa ra, hệ quả lạm phát, chất lượng tăng trưởng của Việt Nam 5-7 năm sau mới khắc phục được.

Về danh thì cho là kích cầu kinh tế nhưng trên thực tế tiền được nhảy hết vào bất động sản, chứng khoán. Dư cung tiền quá lớn khiến bất động sản, chứng khoán xuất hiện bong bóng, sóng và nơi trú ngụ của người có tiền. Thị trường nhà đất bị thổi bùng về mức giá, bong bóng bất động sản, chứng khoán liên tục đe doạ nền kinh tế và nếu không có cách biện pháp “bắt nhốt” nợ xấu, nền kinh tế đã rơi vào hỗn loạn.

Tuy nhiên, hệ quả của gói kích thích này vẫn còn in đậm cho đến ngày này, thị trường chứng khoán mất điểm, bất động sản tăng giá phi mã, lãi suất tăng cao.

Tôi nghĩ các ngân hàng hiện nay được lệnh khoanh nợ, giãn  nợ, giảm lãi suất cũng là rất cần, lãi suất hiện nay vẫn quá cao, ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Chi phí thuê mặt bằng, lãi ngân hàng đang chiếm rất lớn vào chi phí cố định của doanh nghiệp, biện pháp giảm giá mặt bằng, giảm lãi suất theo bà cần bàn tay của Nhà nước hay không?

- Trong thời gian qua, để ý thấy rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh khó khăn, nhưng mỗi ngành ngân hàng ung dung nhất, lãi hàng nghìn tỷ đồng. Điều này có được là do họ có lãi suất quá cao, trong khi doanh nghiệp nhiều ngành nghề, tôi được biết vẫn lỗ kế hoạch.

Đây là bất hợp lý, ngân hàng cần xem lại, Chính phủ cần xem lại chính sách đối với ngân hàng để họ đối xử tốt hơn với doanh nghiệp.

Còn về chi phí thuê mặt bằng, đây là vấn đề cung cầu thị trường, nếu giá quá cao sẽ bị thị trường điều chỉnh, nên bàn tay Nhà nước vào đây sẽ khiến thị trường méo mó, phản tác dụng. Giá thuê mặt bằng quá cao, doanh nghiệp đi thuê khó khăn họ sẽ chủ động tìm kiếm nguồn khác thay thế, lập tức giá sẽ hạ.

Thực ra, nếu có hỗ trợ, theo tôi nên ưu tiên các doanh nghiệp làm về phụ trợ bởi họ đang đứng giữa dòng, rất khó khăn. Vừa không nhập được nguyên liệu, vừa không bán được sản phẩm. Chính phủ luôn kêu gọi phát triển công nghiệp hỗ trợ, lúc này là lúc để chúng ta hiện thực hóa chính sách ấy.

Trân trọng cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Nguyễn Tuyền (thực hiện)

MỚI NHẤT
Những điều cần lưu ý để trúng Jackpot 90 tỷ đồng
Những điều cần lưu ý để trúng Jackpot 90 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơn sốt Jackpot 90 tỷ đang khiến cho những người chơi xổ số đứng ngồi không yên khi giá trị được tích lũy ngày càng cao. Sau kỳ quay số mở thưởng số 406 ngày 10/03/2020, giá trị Jackpot được Vietlott cập nhật đã lên đến 89.968.227.600 đồng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:00

Doanh nghiệp có thêm “trợ lực” từ phía ngân hàng
Doanh nghiệp có thêm “trợ lực” từ phía ngân hàng

(Dân trí) - Tiện lợi, mọi lúc mọi nơi, an toàn bảo mật, dễ dàng quản lý dòng tiền…, ngân hàng điện tử ngày càng trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp, đồng thời là thước đo cho sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:00

Hái dâu tằm hoa mắt đỏ tay, dân Hà Nội phấn khởi thu về bạc triệu
Hái dâu tằm hoa mắt đỏ tay, dân Hà Nội phấn khởi thu về bạc triệu

(Dân trí) - Vào đầu tháng 3, người dân xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) nô nức, kéo nhau đi trẩy dâu tằm. Năm nay, dâu được mùa, giá bán tại vườn dao động 13.000 – 15.000 đồng/kg.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:00

Chung tay đẩy lùi Covid-19 để học sinh đến trường khỏe mạnh
Chung tay đẩy lùi Covid-19 để học sinh đến trường khỏe mạnh

(Dân trí) - Ngoài hoạt động chuẩn bị trực tiếp từ nhà trường, từ các Bộ, ban, ngành đến phụ huynh học sinh cũng có những đối sách phù hợp nhằm bảo vệ toàn diện cho các em khi trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài phòng dịch Covid-19.

Thứ tư, 11/03/2020 - 12:25

VPS ra mắt tính năng theo dõi diễn biến dịch Covid -19 trên ứng dụng di động và website
VPS ra mắt tính năng theo dõi diễn biến dịch Covid -19 trên ứng dụng di động và website

(Dân trí) - Từ 9/3/2020, Công ty Chứng khoán VPS ra mắt tính năng theo dõi liên tục diễn biến dịch Covid-19 tại các ứng dụng di động và website công ty.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:58

Giá vàng SJC giảm mạnh từ mức đỉnh 7 năm
Giá vàng SJC giảm mạnh từ mức đỉnh 7 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm mạnh từ đỉnh 7 năm do áp lực chốt lời đã kéo giá vàng SJC giảm sâu xuống mức 47 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:18

Tặng thêm 0,35% cho mỗi khách hàng gửi tiết kiệm online
Tặng thêm 0,35% cho mỗi khách hàng gửi tiết kiệm online

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ hiện đại, thay vì phải đến quầy giao dịch đông người, khách hàng hiện nay chỉ cần ngồi nhà, hàng loạt giao dịch vẫn được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:00

NutiFood tặng quà cho bệnh nhân trong mùa dịch Covid - 19
NutiFood tặng quà cho bệnh nhân trong mùa dịch Covid - 19

(Dân trí) - Từ ngày 25/2 - 10/3/2020, NutiFood đã tặng hàng ngàn phần quà cho bệnh nhân tại 5 bệnh viện lớn của TP.HCM. Đây là hoạt động ý nghĩa của chương trình “Cùng NutiFood nâng cao sức đề kháng cho người cao tuổi”.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:56

Các nhà hàng tại Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch Covid 19
Các nhà hàng tại Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch Covid 19

(Dân trí) - McDonald, Starbucks và Dunkin, nằm trong số các nhà hàng trên khắp nước Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực của họ trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:05

Hóa đơn điện tử thay đổi hoàn toàn cách phát hành, quản lý hóa đơn như thế nào?
Hóa đơn điện tử thay đổi hoàn toàn cách phát hành, quản lý hóa đơn như thế nào?

(Dân trí) - Hóa đơn điện tử được hàng trăm nghìn doanh nghiệp sử dụng để loại bỏ những bất cập từ hóa đơn giấy. Không chỉ giải quyết công tác kế toán hóa đơn, đây còn là công cụ tiết kiệm chi phí, góp phần chuyển đổi số thành công trong doanh nghiệp.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:00

Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19
Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19

Tại các địa lý ô tô, nhiều mẫu xe hạng A đang được giảm giá khá mạnh để thu hút khách hàng trong bối cảnh thị trường ô tô hết sức ảm đạm do dịch Covid-19

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:30

Bắt đầu thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 5 từ ngày mai
Bắt đầu thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 5 từ ngày mai

(Dân trí) - Hai trạm thu phí trên quốc lộ 5 (QL) sẽ bắt đầu thu phí điện tử tự động không dừng (ETC) từ ngày mai (12/3). Mỗi trạm sẽ có 2 làn ở giữa áp dụng thu phí ETC, mỗi chiều 1 làn.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến lược mới của ông Phạm Nhật Vượng, cổ phiếu VinHomes tăng giá
Chiến lược mới của ông Phạm Nhật Vượng, cổ phiếu VinHomes tăng giá

(Dân trí) - Vingroup đang đặt kỳ vọng vào chiến lược phát triển bất động sản khu công nghiệp. Theo đó, hôm qua, cổ phiếu VIC đã về vùng tham chiếu trong khi VHM tăng giá 1.200 đồng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:59

Lao dốc từ đỉnh cao, giá xăng trên đà xuống 15 ngàn đồng/lít
Lao dốc từ đỉnh cao, giá xăng trên đà xuống 15 ngàn đồng/lít

Giờ đây, người dùng có niềm tin vào một thời điểm giá xăng có thể ở mức thấp như từng có vào năm 2016. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm mạnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:26

Hà Nội: Lấy mác "giải cứu nông sản" để chiếm vỉa hè nhiều tuyến phố
Hà Nội: Lấy mác "giải cứu nông sản" để chiếm vỉa hè nhiều tuyến phố

(Dân trí) - Gắn mác "giải cứu nông sản", nhiều người kinh doanh hoa, củ quả ngang nhiên chiếm vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Người mua hàng dựng xe dưới lòng đường ảnh hưởng lớn đến giao thông đi lại.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:15

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán
Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán

(Dân trí) - Bộ hoành phi câu đối vô cùng đặc biệt được một đại gia gỗ cất giữ hàng chục năm vừa được nhiều người tới trả giá hàng chục nghìn đô mà vẫn không mua được.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:08

Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không?
Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không?

(Dân trí) - Rời máy bay vào nhà ga, hành khách phải qua khu vực kiểm dịch để khai báo y tế. Sau đó, lực lượng của Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an thực hiện kiểm soát và quyết định cho phép nhập cảnh hay không...

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:00

Grab và các hãng xe công nghệ hoạt động bình thường, tự chọn mô hình phù hợp
Grab và các hãng xe công nghệ hoạt động bình thường, tự chọn mô hình phù hợp

(Dân trí) - Từ ngày 1/4/2020, Bộ GTVT chỉ đạo triển khai hoạt động kinh doanh vận tải theo các quy định mới tại Nghị định 10/2020 của Chính phủ ban hành ngày 17/1/2020 và Grab cũng như các hãng xe công nghệ được hoạt động bình thường và tự chọn mô hình phù hợp.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:00

Lo nông dân buôn bán khó vì Covid – 19, Bí thư tỉnh ủy ra tận ruộng
Lo nông dân buôn bán khó vì Covid – 19, Bí thư tỉnh ủy ra tận ruộng

(Dân trí) - Lo dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo tỉnh này đã ra tận đồng hỏi thăm người dân về tình hình tiêu thụ lúa, cá…

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:00

Sau khẩu trang, mũ chống giọt bắn được người Hà Nội tìm mua
Sau khẩu trang, mũ chống giọt bắn được người Hà Nội tìm mua

Ngoài khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng, người dân Hà Nội đang sắm cho mình những vật dụng bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19 như mũ chống giọt bắn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:59

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất

(Dân trí) - Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã chính thức thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:00

Bán khẩu trang cho khách giá "cắt cổ", một chủ cửa hàng bị bắt quả tang
Bán khẩu trang cho khách giá "cắt cổ", một chủ cửa hàng bị bắt quả tang

(Dân trí) - Lực lượng CATP Vinh phát hiện một cơ sở kinh doanh bán khẩu trang cho khách với giá "cắt cổ" và bị bắt quả tang.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:41

“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp
“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) Nguyễn Hoàng Anh vừa lên tiếng bác bỏ thông tin các khó khăn, ách tắc hoạt động của doanh nghiệp là do chỉ đạo, điều hành của Ủy ban.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:20

Hà Nội: Siêu thị đầy ắp hàng hoá, người dân tha hồ lựa chọn
Hà Nội: Siêu thị đầy ắp hàng hoá, người dân tha hồ lựa chọn

(Dân trí) - Theo ghi nhận tại một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội, hiện không còn cảnh "cháy" hàng nhu yếu phẩm. Các mặt hàng như thịt lợn, rau... được xếp đầy ắp trên kệ, người dân tha hồ lựa chọn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:06