1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Đây là ước tính được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại báo cáo vĩ mô vừa công bố gần đây về thiệt hại của nền kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Châu Á bị ảnh hưởng nặng nề

ADB cho rằng, nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5,8 nghìn tỷ tới 8,8 nghìn tỷ USD tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu do đại dịch gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu - 1

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các quốc gia, các nền kinh tế trên thế giới

Báo cáo của ADB cho thấy, những tổn thất về kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương có thể dao động từ 1,7 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng và lên tới 2,5 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng.

Thiệt hại khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu. Theo đó, Trung Quốc có thể bị tổn thất từ 1,1 nghìn tỷ tới 1,6 nghìn tỷ USD.

Phân tích mới này của ADB đã cập nhật những kết quả được trình bày tại báo cáo công bố hồi tháng 4 của định chế này, trong đó ước tính thiệt hại toàn cầu do Covid-19 có thể dao động từ 2 nghìn tỷ tới 4,1 nghìn tỷ USD.

Theo quan sát của ADB, các chính phủ trên khắp thế giới đã hành động nhanh chóng trước những tác động của đại dịch, thực thi các biện pháp như nới lỏng tài chính và tiền tệ, tăng chi tiêu cho y tế và hỗ trợ trực tiếp để bù đắp những thiệt hại về thu nhập và doanh thu.

Các nỗ lực được duy trì bởi chính phủ, tập trung vào những biện pháp này, có thể làm giảm bớt tác động về kinh tế của Covid-19 ở mức từ 30% tới 40%. Điều này có thể làm giảm tổn thất kinh tế toàn cầu do đại dịch trong khoảng từ 4,1 nghìn tỷ tới 5,4 nghìn tỷ USD.

Sử dụng mô hình cân bằng tổng thể khả toán (dự án phân tích thương mại toàn cầu), phân tích này bao quát 96 nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch với hơn 4 triệu người nhiễm Covid-19.

Bên cạnh các cú sốc đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư, cũng như các liên kết sản xuất và thương mại như đã đề cập trong các dự báo của ADO 2020, báo cáo mới của ADB cũng đề cập đến sự gia tăng chi phí thương mại tác động tới việc di chuyển, du lịch và các ngành nghề; sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang có tác động tiêu cực tới sản lượng và đầu tư; và những chính sách ứng phó của chính phủ giúp giảm thiểu ảnh hưởng do tác động kinh tế toàn cầu của đại dịch Covid-19.

Thương mại toàn cầu sụt giảm vì đóng cửa biên giới

Theo các kịch bản ngăn chặn ngắn hạn và dài hạn, báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1,7 nghìn tỷ tới 2,6 nghìn tỷ USD.

Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1,2 nghìn tỷ tới 1,8 nghìn tỷ USD - 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực, tương đương từ 359 tới 559 tỷ USD.

Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu - 2

Nguồn: Ước tính của ADB

ADB cho rằng, bên cạnh việc tăng chi tiêu cho y tế và tăng cường các hệ thống y tế, sự bảo vệ mạnh mẽ đối với thu nhập và việc làm là hết sức cần thiết để tránh được công cuộc phục hồi kinh tế kéo dài và khó khăn hơn.

Các chính phủ cần quản lý sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng; hỗ trợ và tăng cường thương mại điện tử và logistic để cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Bên cạnh đó, cần tài trợ cho các biện pháp bảo hộ xã hội tạm thời, trợ cấp thất nghiệp, và phân phối các hàng hóa thiết yếu - đặc biệt là lương thực - để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh mẽ hơn trong tiêu dùng.

Mai Chi