Thứ bảy, 19/09/2020 - 09:29

Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone

Dân trí

Một công ty sản xuất rượu tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đưa ra văn bản ghi rõ sẽ sa thải các nhân viên dùng iPhone và bắt buộc người lao động phải sử dụng điện thoại sản xuất trong nước.

Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone - 1
Công ty rượu Jiang Capital Liquor Industry có trụ sở ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Mới đây, các phương tiện truyền thông lẫn các trang mạng xã hội Trung Quốc đồng loạt chia sẻ một tài liệu nội bộ mới được phát hành của công ty rượu Jiang Capital Liquor Industry có trụ sở ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Tài liệu nội bộ của công ty này đã nêu rõ nhân viên có 30 ngày để đổi sang điện thoại di động thương hiệu trong nước.

Theo đó, ban lãnh đạo công ty yêu cầu mọi nhân viên không được mua và sử dụng điện thoại iPhone, nếu không sẽ bị coi là “tự động thôi việc”.

Theo đó, lý do đưa ra giải thích là mọi người “không thể tin cậy điện thoại di động của Apple”, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ bí mật thương mại của công ty và thông tin cá nhân của nhân viên.

Thông báo trên cũng không nêu rõ cụ thể nhân viên phải sử dụng thương hiệu nào. Tuy nhiên, nếu họ mua điện thoại di động của Huawei Technologies, công ty sẽ hỗ trợ 15% chi phí.

Thời điểm quy định trên được công bố là ngày 15/9, cùng ngày tất cả nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới sẽ phải dừng bán hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ. Giới chuyên gia đánh giá đây là “án tử hình” đối với Huawei.

Được biết, quy định này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đa số nhân viên công ty vì mọi người đều thích sử dụng điện thoại Huawei. Tất nhiên, cũng có nhân viên cho rằng hành động của công ty là quá độc đoán và không tôn trọng đời tư của nhân viên.

Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone - 2
Quy định nội bộ trên được hầu hết các nhân viên trong công ty ủng hộ. Ảnh: AP

Trả lời báo chí về quy định nội bộ trên, ông Lục Thể Vũ, đại diện cho công ty rượu cho biết: “Nếu mỗi người đều có những tầm nhìn về giá trị khác nhau thì làm sao chúng ta có thể cùng nhau khởi nghiệp? Đây là quy định nội bộ của chúng tôi, và không liên quan tới người ngoài”.

Ông Vũ cũng chia sẻ rằng, phía công ty vẫn chưa xác định tại sao các quy định nội bộ lại lan truyền ra bên ngoài.

Tuy nhiên, khi được hỏi về ý định ban đầu khi phát hành quy định trên, ông Lục Thể Vũ cũng nhấn mạnh: “Là một người Trung Quốc, tôi có thể ủng hộ các thương hiệu điện thoại di động trong nước không? Chúng tôi cũng đã nói rõ ràng là để đảm bảo an toàn thông tin của công ty và nhân viên.”

Hương Vũ (Tổng hợp)

Đáng quan tâm