Chủ nhật 17/09/2017 - 14:00

Công ty nuôi bò lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ chuyển sang trồng... chuối

Dân trí Được cấp đất để trồng cỏ nuôi bò, bất ngờ Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt lớn nhất các tỉnh Bắc Trung Bộ lại chuyển sang trồng chuối. Phát hiện điều bất thường trên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương vào cuộc.

Tiền trảm hậu tấu?

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh do Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà thực hiện từ tháng 4/2015 theo Quyết định số 1300/QĐ – UBND ngày 15/4/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án có quy mô 150.000 con, được triển khai trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh với tổng diện tích hơn 6.000 ha, tổng vốn đầu tư 5.045 tỷ đồng. Với con số nhuận hàng năm cho công ty từ 1.000 đến 1.500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động, dự án được kỳ vọng sẽ tạo đà phát triển kinh tế cho Hà Tĩnh và các tỉnh trong vùng từ đó tạo liên kết vùng trong sản xuất và chăn nuôi.

Quá trình triển khai chủ đầu tư được UBND tỉnh Hà Tĩnh tạo rất nhiều thuận lợi, dành cho nhiều ưu ái, trong đó đáng chú ý là dự án được khởi công triển khai khi chưa hoàn thành đầy đủ các hạng mục về bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, để có đất dành cho dự án này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phải điều chỉnh toàn bộ diện tích quy hoạch phát triển cao su trên địa bàn 2 huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ.

Ngày 15/1/2016, Công ty Bình Hà khánh thành giai đoạn I với quy mô 30.000 con, triển khai trên diện tích 968 ha tại 3 xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên), Kỳ Hợp, Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh). Để phục vụ cho số bò trên công ty này đã trồng trên 900 ha cỏ voi cho năng suất 50/tấn/ha.

Hàng trăm ha đất trồng cỏ như thế này sẽ được Công ty Bình Hà chuyển sang trồng chuối
Hàng trăm ha đất trồng cỏ như thế này sẽ được Công ty Bình Hà chuyển sang trồng chuối

Chỉ mới sau hơn một năm đi vào hoạt động, hiệu quả kinh tế mới chỉ dừng lại ở trên giấy, Công ty Bình Hà đã đột ngột chuyển đổi một phần rất lớn diện tích trồng cỏ phục vụ vỗ béo đàn bò nhập khẩu sang trồng chuối thương phẩm.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện Công ty Bình Hà đang tiến hành ươm 30.000 giống cây chuối tiêu để trồng trên diện tích 485 ha, trong đó Cẩm Xuyên trồng 248 ha, huyện Kỳ Anh 237 ha. Ngoài ra, công ty cũng đã lên kế hoạch nhập giống chuối từ nước ngoài về để ươm, tiến tới trồng trên diện rộng.

Theo đó, Công ty Bình Hà đang tiến hành ươm 30.000 giống cây chuối tiêu để trồng trên diện tích 485 ha, trong đó Cẩm Xuyên trồng 248 ha, huyện Kỳ Anh 237 ha. Ngoài ra, công ty cũng đã lên kế hoạch nhập giống chuối từ nước ngoài về để ươm, tiến tới trồng trên diện rộng.

Một lãnh đạo tại Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho hay, về mặt nguyên tắc, việc chuyển đổi đất, cây trồng này phải tuân thủ các quy trình, thủ tục đầu tư, đánh giá tác động môi trường trong quá trình chuyển đổi, có đánh giá về mặt khoa học liệu cây chuối có phù hợp với điều kiện, khí hậu của địa phương hay không?

Công nhân Công ty Bình Hà ươm giống chuối để chuẩn bị cho việc trồng hàng trăm ha chuối vốn là đất trồng cỏ phục vụ dự án chăn nuôi bò giống, bò thịt (ảnh: Hữu Trung).
Công nhân Công ty Bình Hà ươm giống chuối để chuẩn bị cho việc trồng hàng trăm ha chuối vốn là đất trồng cỏ phục vụ dự án chăn nuôi bò giống, bò thịt (ảnh: Hữu Trung).

Tuy nhiên, Công ty Bình Hà đã qua mặt cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khi không thực hiện những yêu cầu trên. Việc Công ty Bình Hà “bẻ lái” từ trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò sang trồng chuối chỉ vừa mới được cơ quan chức năng tỉnh này phát giác mới đây.

Phải làm rõ hiệu quả kinh tế, môi trường mới được triển khai

Sau khi được các cấp ngành báo cáo về sự vụ nêu trên, ngày 12/9, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã dẫn đầu một đoàn công tác của tỉnh này tiến hành thị sát hiện trường, đồng thời làm việc với lãnh đạo Công ty Bình Hà.

Tại buổi thị sát, làm việc trên, đại diện lãnh đạo các sở ngành, đại diện hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh không đồng tình với việc Công ty Bình Hà chuyển đổi cây trồng mà không báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.


Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (cầm cây) nghe lãnh đạo Công ty Bình Hà lí giải về việc chuyển đổi đất trồng cỏ sang trồng chuối (ảnh: Hữu Trung)

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (cầm cây) nghe lãnh đạo Công ty Bình Hà lí giải về việc chuyển đổi đất trồng cỏ sang trồng chuối (ảnh: Hữu Trung)

Từ ý kiến của đại diện các sở ngành, địa phương và các sai phạm của Công ty Bình Hà, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu công ty này phải nghiêm túc tuân thủ các thủ tục đầu tư, phải hoàn tất việc đánh giá tác động môi trường.

Đặc biệt, ông Đặng Ngọc Sơn yêu cầu Công ty Bình Hà phải thực hiện mô hình trồng thử nghiệm để có đánh giá về mặt khoa học, phù hợp với điều kiện, khí hậu của địa phương…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu công ty có báo cáo đánh giá cụ thể, đầy đủ, khách quan về dự án nuôi bò và báo cáo chính thức về dự án trồng chuối, gửi về các sở ngành, địa phương vào ngày 18/9/2017; giao Sở KH&ĐT tổng hợp ý kiến các ngành, địa phương báo cáo tỉnh trước ngày 25/9/2017.

Trao đổi với Dân trí vào sáng 14/9, ông Đặng Ngọc Sơn nêu rõ, tỉnh Hà Tĩnh nhất quyết yêu cầu Công ty Bình Hà phải làm rõ hiệu quả kinh tế, môi trường mới được triển khai chuyển đổi mục đích sửu dụng đất, chuyển đổi cây trồng trên phần đất đã cấp cho dự án chăn nuôi bò.

Công ty Bình Hà từng bị tỉnh Hà Tĩnh phạt 140 triệu đồng vì vi phạm một loạt các giải pháp bảo vệ môi trường

Ngoài việc bị “tuýt còi” thực hiện chủ trương chuyển đổi trồng cỏ sang trồng chuối, trước đó vào ngày 16/5/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã xử phạt hành chính 140 triệu đồng với Công ty Cổ phần Chăn nuôi bò Bình Hà có trụ sở đóng tại xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) do không tuân thủ các giải pháp bảo vệ môi trường.

Lí do là dù dự án đã đi vào hoạt động, nhưng công ty này chưa xây dựng hệ thống biogas; hồ sinh học không lót bạt HDPE chống thấm; chưa xây dựng các hạng mục công trình xử lý môi trường theo quy hoạch được duyệt; không niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án tại địa điểm thực hiện dự án và trụ sở UBND cấp xã nơi thực hiện dự án để dân biết, kiểm tra giám sát.

Chưa thực hiện lập hồ sơ xác nhận hoàn thành các công trình xử lý môi trường, trình cơ quan có thẩm quyền xác nhận; khu vực xử lý không đúng theo quy hoạch; thu gom chất thải rắn (phân) chưa triệt để, để phân rơi vãi dọc tuyến đường; hố tập kết phân không nằm trong quy hoạch, không có lót bạt chống thấm, không có mái che; xử lý xác bò chết chưa đúng quy trình theo báo cáo Đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Hệ quả nào cho việc xây dựng tổ hợp cao ốc ở Ga Hà Nội?
Hệ quả nào cho việc xây dựng tổ hợp cao ốc ở Ga Hà Nội?

(Dân trí) - Có nên xây tổ hợp cao ốc ở Ga Hà Nội? Với câu hỏi này, hầu hết câu trả lời là không đồng tình bởi hệ quả quá xấu, rất dễ nhận ra. Nhìn lại các tổ hợp chung cư cao tầng mọc lên nhan nhản ở Hà Nội thấy rất rõ điều này.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:00

Ký quỹ trong giao dịch BĐS: An toàn và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới
Ký quỹ trong giao dịch BĐS: An toàn và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới

Trên thế giới, hình thức ký quỹ trong giao dịch bất động sản đã tồn tại từ lâu và khá phổ biến, thậm chí được coi là một phần quan trọng trong các giao dịch, nhất là mua bán nhà ở. Tại Việt Nam, thỏa thuận ký quỹ bất động sản mặc dù mới chỉ xuất hiện thời gian gần đây song cũng đã thể hiện được ưu điểm an toàn hơn so với hình thức đặt cọc hay góp vốn, tốt cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư.

Thứ hai, 18/09/2017 - 05:50

Hơn 42.700 tỷ đồng tiền Nhà nước có dấu hiệu đầu tư "không hiệu quả"
Hơn 42.700 tỷ đồng tiền Nhà nước có dấu hiệu đầu tư "không hiệu quả"

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, tính đến ngày 25/8/2017, theo yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đã gửi báo cáo về tình hình hoạt động, đầu tư của các doanh nghiệp (DN) có vốn Nhà nước do mình quản lý. Sơ bộ cả nước hiện có trên có 72 dự án có tổng mức đầu tư 42.744 tỷ đồng có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả.

Thứ hai, 18/09/2017 - 05:00

Bánh Trung thu “Quà biếu là phải sang”
Bánh Trung thu “Quà biếu là phải sang”

Hòa nhập với sự phát triển của đất nước Bảo Ngọc đã nắm bắt được xu hướng của khách hàng hiện này là “Của biếu không bằng cách biếu". Do đó mà năm nay những hộp bánh Trung Thu được thiết kế sang trọng, hiện đại, bắt mắt để chiều lòng mọi thực khách.

Thứ hai, 18/09/2017 - 04:47

Trồng hoa trên đất dự án “treo”, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng
Trồng hoa trên đất dự án “treo”, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Tận dụng đất của các dự án chưa triển khai, anh Lê Nguyễn Đông Phương (sinh 1985, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đem trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ cho thị trường Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị. Với nghề này, mỗi tháng anh bỏ túi khoảng 20 triệu đồng.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 08:00

Đề xuất tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư BOT
Đề xuất tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư BOT

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép nâng mức lợi nhuận của nhà đầu tư BOT từ 11%-12% lên lên 14%.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:48

Bộ Tài chính muốn chặn doanh nghiệp "tay không bắt giặc", chuyên gia thuế nói gì?
Bộ Tài chính muốn chặn doanh nghiệp "tay không bắt giặc", chuyên gia thuế nói gì?

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp chuyên tư vấn thuế cho rằng, tạm thời chưa nên bổ sung quy định về vốn mỏng vào Dự thảo Luật lần này để tránh sự chồng chéo giữa các văn bản pháp luật, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 04:02

OceanBank chính thức lên tiếng về 500 tỷ đồng tiết kiệm bị "bốc hơi"
OceanBank chính thức lên tiếng về 500 tỷ đồng tiết kiệm bị "bốc hơi"

(Dân trí) - Thông tin chính thức vừa phát đi từ ngân hàng OceanBank cho biết, vụ việc gian dối này bắt đầu phát sinh từ năm 2012.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 03:43

Việt Nam mất hơn 340 tỷ đồng vì bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc
Việt Nam mất hơn 340 tỷ đồng vì bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc

(Dân trí) - Trung bình giá xuất khẩu dầu thô của Việt Nam sang thị trường các nước 8 tháng đầu năm 2017 vào khoảng 408 USD/tấn (9,3 triệu đồng), nhưng giá bán dầu thô Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt mức 400 USD/tấn (9,1 triệu đồng). Với 1,7 triệu tấn dầu thô được Trung Quốc mua, Việt Nam mất hơn 340 tỷ đồng vì tiền chênh giá.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 03:00

Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê
Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ với giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ đó bà nảy ra ý tưởng kinh doanh...

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:15

Chuyện lạ: Lập công ty chống thất thoát ngân sách, kiến nghị tăng lương cho Bộ trưởng
Chuyện lạ: Lập công ty chống thất thoát ngân sách, kiến nghị tăng lương cho Bộ trưởng

(Dân trí) - Không chỉ lập công ty ra để "mách nước" cho các cơ quan công quyền phòng và chống thất thoát ngân sách, mới đây, Công ty Cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị tăng lương cho các Bộ trưởng và Uỷ viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:14

Bầu Đức trồng thêm ớt, nữ PGĐ BOT bất ngờ nổi tiếng
Bầu Đức trồng thêm ớt, nữ PGĐ BOT bất ngờ nổi tiếng

Bầu Đức lên kế hoạch trồng thêm ớt và hồ tiêu tại thị trường nước ngoài trong khi nữ Phó TGĐ BOT Cần Thơ bất ngờ nổi tiếng sau 1 cuộc họp.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạo điều kiện tối ưu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu
Tạo điều kiện tối ưu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - Các đại biểu thành viên APEC đều cho rằng cần chống phân biệt đối xử doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Cần bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện tối ưu cho các DNNVV có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 01:30

Nhiều ngạc nhiên trong top ô tô bán ế ẩm nhất thị trường
Nhiều ngạc nhiên trong top ô tô bán ế ẩm nhất thị trường

Cuộc chiến giảm giá xe, không cạnh tranhlại đối thủ cùng phân khúc cộng với sức mua thị trường chững lại đã khiến nhiềumẫu xe “ế như chợ chiều”.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 10:32

Nữ hoàng khởi nghiệp chiến đấu với bệnh ung thư, sếp dầu khí hầu toà
Nữ hoàng khởi nghiệp chiến đấu với bệnh ung thư, sếp dầu khí hầu toà

(Dân trí) - Trong khi câu chuyện về nữ hoàng khởi nghiệp - Trương Thanh Thuỷ gây xúc động cho bạn đọc khi không ngừng làm việc và cống hiến dù đang mắc căn bệnh ung thư thì những thông tin về xem xét kỷ luật các lãnh đạo Vinachem, sếp dầu khí hầu toà, ái nữ, vợ đại gia vung tiền gom cổ phiếu... cũng là những sự kiện được bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 10:06

PVN nói không có "quỹ đen", lao động nghèo "sợ" mức lương tối thiểu
PVN nói không có "quỹ đen", lao động nghèo "sợ" mức lương tối thiểu

(Dân trí) - Sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần là các doanh nghiệp (DN), giới chuyên gia đều phản đối chủ trương tăng hàng loạt thuế của Bộ Tài chính. Khi bàn về hiệu quả của chính sách lương tối thiểu vùng, bằng các nghiên cứu thực chứng, các chuyên gia, nhà kinh tế chỉ rõ nghịch lý, đưa ra minh chứng về sự không hiệu quả của lương tối thiểu đối với người lao động.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:00

Thu nhập vài trăm triệu mỗi năm nhờ trồng dứa
Thu nhập vài trăm triệu mỗi năm nhờ trồng dứa

(Dân trí) - Từ vùng đất cằn cỗi, Đồng Din (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) nay đã thay da, đổi thịt nhờ vào trồng cây dứa sạch. Với vài hecta người trồng dứa ở đây thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 05:00

"Thủy quái" đuôi đỏ Amazon trên sông Hậu, gà sao Châu phi ở Sóc Sơn
"Thủy quái" đuôi đỏ Amazon trên sông Hậu, gà sao Châu phi ở Sóc Sơn

Tu hài Canada, ốc tai tượng, bọ biển, cá leo... dù có giá đắt đỏ vẫn được nhiều người lùng mua. Trong khi đó, người nông dân cũng đã du nhập những loại đặc sản thế giới về nuôi trồng mang lại giá trị cao như: Cá trê đuôi đỏ Amazon, gà sao Châu Phi.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:35

Người dân đổ xô đi mua ngói lợp nhà sau bão
Người dân đổ xô đi mua ngói lợp nhà sau bão

(Dân trí) - Cơn bão số 10 đã khiến người dân Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề. Hàng chục ngàn ngôi nhà đã bị tốc mái, nhiều ngôi nhà bị đổ sập. Để ổn định cuộc sống, trong ngày hôm nay, rất nhiều người dân tại địa phương này đã đổ xô đi mua ngói để lợp lại nhà.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:15

Khởi tố vụ 500 tỷ đồng tiết kiệm "biến mất" tại OceanBank
Khởi tố vụ 500 tỷ đồng tiết kiệm "biến mất" tại OceanBank

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba thành viên thuộc ban lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng do liên quan đến vụ khoảng 500 tỷ đồng tiết kiệm của khách hàng "biến mất" tại ngân hàng này.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:20

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái
Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái

(Dân trí) - Bưởi Phúc Trạch mọng nước, ngọt vị và thơm nức tiếng. Vì thế, nó đã trở thành một thứ đặc sản của vùng quê Hương Khê (Hà Tĩnh). Mỗi dịp vào mùa, bưởi Phúc Trạch thường được mọi người chọn mua làm quà biếu. Thế nhưng bưởi giả mạo hiện đang được bán khá nhiều ở ngay ga Phúc Trạch.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 04:00

Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường
Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường

(Dân trí) - Danh sách thương nhân đủ điều kiện xuất nhập khẩu và phân phối khí gas vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, nhiều doanh nghiệp nhỏ khác trong ngành đã bị "loại" do không đủ điều kiện tham gia thị trường.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 03:00

Thương lái không chọn trái cây VietGAP, thực sự họ mua gì?
Thương lái không chọn trái cây VietGAP, thực sự họ mua gì?

Nếu không bán mão cho thương lái, nhiều nhà vườn ở Phong Điền có hai cách tự bán trái cây: hoặc ra quốc lộ 61B dựng lều hoặc tìm lề đường nào đó ở Ninh Kiều bán lẻ. Bà Lê Thị Ước, nhà ở Phong Điền nói: “Tự sản tự tiêu có thể lời từ 3.000 – 10.000 đồng một ký, tuỳ loại trái cây”.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:28

EVN đã khắc phục hàng loạt sự cố lưới điện do cơn bão số 10
EVN đã khắc phục hàng loạt sự cố lưới điện do cơn bão số 10

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 16/9, đến đầu giờ sáng nay, các đơn vị thành viên của tập đoàn này đã nhanh chóng khắc phục nhiều sự cố lưới điện do cơn bão số 10 gây ra.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:00