Cộng đồng startup: Làm thế nào để có nhiều Nguyễn Hà Đông?

Dân trí Làn sóng startup ở Việt Nam gần đây đang được lan toả mạnh mẽ, đặc biệt là sau sự kiện của Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird vào năm 2014. Đây là cơ hội giúp Việt Nam trở thành điểm sáng về phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong công nghệ tại châu Á.
>>Khởi nghiệp ở nước ngoài: Bánh mì 'Xin chào' làm náo loạn Nhật Bản
>>Việt Nam mời Tổng thống Trump, Mark Zuckerberg hợp tác khởi nghiệp
>>Tỷ phú Richard Branson: Năm 2017 là thời điểm lý tưởng để khởi nghiệp

Thực chất, các startups chưa cần chính sách cụ thể mà cần những hỗ trợ sát sườn.
Thực chất, các startups chưa cần chính sách cụ thể mà cần những hỗ trợ sát sườn.

Trước thềm Diễn đàn “Khởi nghiệp sáng tạo” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kết hợp với Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) tổ chức, ông Trịnh Minh Giang - Chủ tịch Nhóm công tác khởi nghiệp sáng tạo của Diễn đàn Kinh tế tư nhân đã có những trao đổi về những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Startups gặp khó khăn trăm bề

Ông đánh giá như thế nào về những thuận lợi với hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam hiện nay?

Với vai trò là người tham gia các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo, tôi nhận thấy, điểm thuận lợi chung cho các startups hiện nay là, các hạ tầng liên quan đến công nghệ đang vượt qua các giới hạn mà trước đây mọi người không hình dung được, chẳng hạn, đường truyền, lưu trữ, quản lý dữ liệu và “access” - quyền sử dụng các thành quả công nghệ đã có trước đây.

Một yếu tố thuận lợi khác là môi trường khởi nghiệp. Trước đây, khi tôi bắt đầu khởi nghiệp 10-11 năm trước, không có nhiều người giúp mình về nhiều mặt. Trong đó, đặc biệt khó khăn về vốn, phải tự huy động và rất khó gọi vốn từ người xa lạ, khó tìm người giúp đỡ mình một cách hệ thống. Nhận thức xã hội lúc đó rất mù mờ, mọi người cảm giác, khởi nghiệp là cái gì đó dành cho người trẻ thôi. Hiện nay, tôi nhận thấy có sự thay đổi về nhận thức từ doanh nghiệp và chính phủ.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam đang hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả, trong đó, nổi bật là vai trò của cố vấn khởi nghiệp của các hướng đạo sinh (mentor) vốn có từ lâu ở các nước, giúp nhiều founder startup, đã hình thành chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Bắt đầu manh nha hình thành mạng lưới nhà đầu tư cho công ty khởi nghiệp. Điều này xuất phát từ việc nhiều công ty nước ngoài đưa mô hình đầu tư thiên thần vào. Khi đó, nguồn vốn của nhà đầu tư lớn nhưng làm thế nào xây dựng được cơ chế, thói quen đầu tư là bài toán cùng nhau giải cố gắng. Hy vọng năm nay hoặc năm có thể đưa ra những chỉ dẫn cụ thể và phù hợp môi trường kinh doanh của Việt Nam để thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư.

Vậy theo ông đâu là những rào cản đối với cộng đồng startups?

Cũng giống các nước, khó khăn đầu tiên của các startups là làm thế nào có nhóm làm việc. Ở Việt Nam, khó khăn này cũng có đặc thù riêng, các công ty công nghệ lớn hút người tài nên việc tìm người giỏi công nghệ cùng sáng lập là khó.

Khi hạ tầng công nghệ “tròn trịa" phải có nhóm 6-10 người làm công nghệ nhưng để có nhóm này là cực khó khăn, đặc biệt người lãnh đạo (leader) phải đủ năng lực để giữ được nhóm vì thời gian đầu, khởi nghiệp gần như không có thu nhập.

Hai là, khi có nhóm làm việc gặp thêm khó khăn nữa là làm thế nào có người ở mảng khác cùng tham gia vì một công ty và sản phẩm ra mắt được thì không chỉ cần mỗi công nghệ. Một nhóm làm sản phẩm cần bộ phận làm truyền thông, marketing. Không hiểu thị trường thì không làm ra được, một bạn thuần túy công nghệ không thể ra một sản phẩm thành công.

Mặc dù nhận thức xã hội đã thay đổi theo hướng hỗ trợ tích cực nhưng vẫn chưa đầy đủ. Cộng đồng startup nhận được sự hỗ trợ đông đảo nhưng tính chuyên nghiệp và năng lực của từng người cố vấn khởi nghiệp chỉ dừng ở ngưỡng “biết gì làm nấy”, chưa đủ tri thức và quy trình để hỗ trợ tốt cho startups. Bên cạnh cố vấn, mạng lưới nhà đầu tư cũng còn yếu. Hầu hết các bạn có sản phẩm “tròn trịa”, các bạn chờ đợi các nhà đầu tư nước ngoài là chính. Trong khi đó, nguồn vốn từ các nhà đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo vẫn chưa rõ nét, chưa đủ kỳ vọng, có lẽ phải chờ cuối năm nay hoặc năm sau. nguồn vốn trong nước còn manh nha chưa đủ kỳ vọng.

Ngoài ra, còn nhiều startups có sản phẩm khá tròn trịa nhưng thiếu nhóm kinh doanh trong công ty, thiếu nhân sự có đủ năng lực tiếp cận thị trường. Cần phải bán được sản phẩm đang thử nghiệm. Điều này có thể được cải thiện bằng cách kết nối với các khách hàng tiềm năng, hầu hết các bài toán về công nghệ là giải quyết khó khăn giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cần sự hỗ trợ sát sườn

Vậy thì theo ông, để hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam có hiệu quả, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo cần trang bị những yếu tố gì? Và tại sao lại như vậy?

Khởi nghiệp sáng tạo là nói tới doanh nhân – doanh nghiệp. Khi bắt đầu nghĩ đến việc có thể làm sản phẩm gì phải nghĩ đến thị trường, hoặc từ thị trường nghĩ ra sản phẩm, đó là tư duy của một doanh nhân. Để thành công startups không chỉ trang bị tri thức làm sản phẩm, mà còn cần tri thức về quản trị.

Bên cạnh đó, hiện hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam còn non trẻ từ các startups, nhà cố vấn khởi nghiệp và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, hệ thống pháp lý cũng còn non trẻ, nếu không có hệ thống pháp lý thì quyền lợi các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng lớn. Do đó, Diễn đàn kinh tế tư nhân sẽ tập hợp những ý kiến đấy này và có đề xuất cụ thể về hành lang pháp lý.

Tuy nhiên, dù VPSF có thể có gợi ý về hành lang để hỗ trợ cho hệ sinh thái với nhiều nhân tố tham gia nhưng bản thân Chính phủ phải tổ chức các đoàn công tác riêng cho vấn đề này. Chúng ta cần hành lang pháp lý không chỉ cho các nhà đầu tư mà cho cả hệ sinh thái và nguồn vốn nước ngoài vẫn đang e ngại hành lang pháp lý của Việt Nam.

Ngoài ra, có thể hỗ trợ đề xuất liên quan đến chính sách và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và các tổ chức nước ngoài. Không chỉ tổ chức hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam, startups Việt Nam mà bao gồm các tổ chức khác như các đại sứ quán, hoặc các tổ chức xúc tiến thương mại khác.

Về môi trường khởi nghiệp sáng tạo và chính sách với hoạt động này, theo ông, cần những thay đổi gì để tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công?

Quan trọng nhất của các startups và các founder là cần dồn sức cho nhóm mình và sản phẩm của mình. Ngoài ra, cần đi học, đào tạo, ở đây cần vai trò của tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Ví dụ, để hỗ trợ khởi nghiệp, Chính phủ Singapore đơn giản hóa công việc hành chính cho startups. Họ thành lập các co-working space, ở đó, các startups ngồi cùng với nhau và ngồi cạnh phòng đại diện các sở, cơ quan nhà nước có đại diện ngồi làm việc ở đó để giảm thiểu thời gian đăng ký kinh doanh, khai thuế. Khi có sẵn và được hướng dẫn cặn kẽ thì startups sẽ thuận tiện hơn. Thực chất, các startups chưa cần chính sách cụ thể mà cần những hỗ trợ sát sườn như vậy.

Ở Việt Nam, đã có đề án 844 đang giai đoạn duyệt hồ sơ, đó là đề án hỗ trợ qua tổ chức hỗ trợ nhưng chưa đi thẳng vào công ty khởi nghiệp. Cách thức hỗ trợ chưa hiệu quả lắm và chưa đủ sức để kích thích làn sóng hỗ trợ khởi nghiệp.

Khác các nước, các nước có ngân sách cho chính sách dành cho công ty startups, Nhà nước có quỹ để đầu tư ban đầu cho startups, và không quá khắt khe trong việc xét rõ công ty khởi nghiệp là gì, không quá khó apply. Hàn Quốc cũng theo Singapore, không chỉ hỗ trợ cho đơn giản hóa sát sườn mà còn hỗ trợ nguồn vốn ban đầu.

Hay như ở Pháp có chính sách liên quan hỗ trợ các cá nhân thành lập công ty. Những nhà đầu tư tham gia quỹ hưu trí sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Thương lái Trung Quốc yêu cầu mua bưởi kiểu... lạ đời
Thương lái Trung Quốc yêu cầu mua bưởi kiểu... lạ đời

Một số cơ sở kinh doanh bưởi ở ĐBSCL phản ánh, thời gian qua thương lái Trung Quốc thường có những yêu cầu lạ đời, cụ thể là đòi mua bưởi non hoặc dán tem có hình bản đồ Việt Nam (không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa)...

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:18

Phó Thủ tướng dẫn lời của Bill Gates khuyên giới khởi nghiệp Việt Nam
Phó Thủ tướng dẫn lời của Bill Gates khuyên giới khởi nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tham dự Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo – Hiểu đúng, hành động đúng được tổ chức chiều nay (19/5) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn lời khuyên của tỷ phú Bill Gate dành cho giới khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:00

Cảnh báo tâm lý “sùng bái” FDI đang làm trầm trọng tình hình chuyển giá
Cảnh báo tâm lý “sùng bái” FDI đang làm trầm trọng tình hình chuyển giá

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp của khối FDI với nền kinh tế, song ông Đậu Anh Tuấn vẫn cảnh báo tâm lý “sùng bái” các dự án FDI tại các địa phương trong khi hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân trong nước lại phải đang vật vã với những khó khăn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:00

Quan chức tài chính cao cấp APEC dự báo về viễn cảnh khu vực
Quan chức tài chính cao cấp APEC dự báo về viễn cảnh khu vực

(Dân trí) - Hội nghị Quan chức tài chính cao cấp APEC (SFOM) diễn ra trong hai ngày 18 và 19/5 tại Ninh Bình đã đánh giá triển vọng kinh tế và tài chính khu vực và toàn cầu, những thuận lợi và khó khăn, thách thức đặt ra đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dự báo viễn cảnh khu vực trong thời gian tới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:00

Khởi tố nhóm lãnh đạo Euro Auto vì toàn bộ hồ sơ làm giả để trốn thuế
Khởi tố nhóm lãnh đạo Euro Auto vì toàn bộ hồ sơ làm giả để trốn thuế

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra, bắt giam 3 người của Công ty CP Euro Châu Âu (Euro Auto), trong đó có ông Nguyễn Đình Thảo, Tổng giám đốc. Ngày 19/5, theo nguồn tin của Dân trí, cơ quan chức năng đã khẳng định, những người này bị khởi tố vì toàn bộ hồ sơ nhập khẩu đều đã bị Công ty này làm giả để trốn thuế.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:56

USD tăng giá và thông điệp từ Thống đốc Lê Minh Hưng
USD tăng giá và thông điệp từ Thống đốc Lê Minh Hưng

(Dân trí) - Theo chia sẻ của Thống đốc Lê Minh Hưng, điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ và các chính sách mới của Donald Trump mới đắc cử, Fed tăng lãi suất.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:37

Việt Nam gia tăng nhập siêu từ Hàn Quốc, ASEAN thay Trung Quốc
Việt Nam gia tăng nhập siêu từ Hàn Quốc, ASEAN thay Trung Quốc

(Dân trí) - Thay vì tỷ lệ nhập siêu lớn từ Trung Quốc, gần đây Việt Nam chuyển sang nhập khẩu nhiều mặt hàng từ các nước Hàn Quốc và ASEAN khiến thâm hụt thương mại với các nước trên ngày càng tăng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:00

Làn da châu Á chuyển qua châu Phi: Anh thợ điều hoà thu 50 triệu đồng/tháng
Làn da châu Á chuyển qua châu Phi: Anh thợ điều hoà thu 50 triệu đồng/tháng

Đằng sau khoản thu nhập cao ngất ngưởng hàng tháng lên đến 50 triệu đồng thậm chí trăm triệu đồng nếu khéo kết hợp bán máy lạnh, thợ điều hòa thường xuyên phải treo mình lơ lửng trên những tòa nhà cao chót vót, hay “rang mình” dưới cái nắng bỏng rát, khi xuống đất mắt như bị mù lòa,... Đều đặn, họ kết thúc ngày làm việc và ăn bữa cơm tối lúc nửa đêm.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:30

Trăn trở mùa họp ĐHĐCĐ 2017: Chiều các cổ đông không dễ
Trăn trở mùa họp ĐHĐCĐ 2017: Chiều các cổ đông không dễ

Vào thời điểm này, khi mà mùa họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bước vào giai đoạn sôi động, lãnh đạo hàng trăm doanh nghiệp đang phải trăn trở bởi những khó khăn, vướng mắc trong việc trả lời câu hỏi: Làm thế nào để tổ chức được một đại hội cổ đông thành công?

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:15

Cộng đồng startup Việt: Thiếu hành lang pháp lý để "gọi vốn"
Cộng đồng startup Việt: Thiếu hành lang pháp lý để "gọi vốn"

(Dân trí) - Đầu tư cho khởi nghiệp là rủi ro, nhiệm vụ của hành lang pháp lý là giảm thiểu rủi ro nhưng hiện vẫn thiếu hành lang pháp lý về huy động vốn cho công ty khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:00

Doanh nghiệp ngoại bán heo ồ ạt khiến giá heo hơi duy trì ở mức thấp
Doanh nghiệp ngoại bán heo ồ ạt khiến giá heo hơi duy trì ở mức thấp

(Dân trí) - Lượng heo tồn chủ yếu tại Đồng Nai hiện thuộc về các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài. Do các doanh nghiệp này đang bán heo ra thị trường với giá thấp khiến giá heo hơi không “nhích” lên được.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:30

"Sống tận hưởng - Thỏa đam mê" của PVcomBank
"Sống tận hưởng - Thỏa đam mê" của PVcomBank

Nhằm giúp khách hàng gạt bỏ mọi rào cản để tận hưởng cuộc sống thật phong cách và thời thượng nhất, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình khuyến mại “Sống tận hưởng – Thỏa đam mê” từ ngày 18/5 đến 15/8/2017 với tổng giá trị quà tặng lên đến gần 2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tách thửa 2.000 m2 phải lập dự án: Phân lô, bán nền hết đất sống?
Tách thửa 2.000 m2 phải lập dự án: Phân lô, bán nền hết đất sống?

(Dân trí) - Tình trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ tràn lan, không đúng quy hoạch, kết nối không đồng bộ... đã tạo sức ép và gánh nặng cho địa phương về hạ tầng xã hội, chất lượng sống của người dân kém. Do đó, với quy định tách thửa 2.000m2 trở lên phải lập dự án đang được các địa phương tại TPHCM ủng hộ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:21

Có hơn 1 tỷ đồng trong tay nên mua chung cư hay nhà gắn liền với đất?
Có hơn 1 tỷ đồng trong tay nên mua chung cư hay nhà gắn liền với đất?

Với khoàng từ 1 tỉ đến 1 tỷ 500 triệu đồng, nhiều hộ gia đình đang phân vân nên mua loại hình bất động sản nào? Có người muốn mua đất rồi xây nhà, nhưng có người lại muốn mua chung cư, có người muốn mua thẳng cả nhà và đất dù diện tích có khiêm tốn. Đối với người Sài Gòn việc lựa chọn sống ở thành phố để được tận hưởng các tiện ích của thành phố thì lựa chọn chung cư là tối ưu nhất.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Dự án nào ở trung tâm TPHCM hiện đang hút khách nhất?
Dự án nào ở trung tâm TPHCM hiện đang hút khách nhất?

Trung tâm TPHCM luôn là khu vực "nóng bỏng" nhất thu hút khách hàng cũng như các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản. Có quỹ đất để phát triển dự án ở khu vực này đã khó nhưng để thu hút, đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn rất cao của cư dân ở khu vực này thì không phải nhà đầu tư nào cũng làm được.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Vàng đảo chiều giảm giá
Vàng đảo chiều giảm giá

(Dân trí) - Sáng nay 19/5, giá vàng SJC đã đảo chiều giảm giá sau phiên tăng mạnh hôm qua. Các giao dịch tiếp tục kịch bản diễn ra cầm chừng ở mức thăm dò.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:28

A. O. Smith – Đại gia ngành lọc nước và những tiêu chuẩn Mỹ
A. O. Smith – Đại gia ngành lọc nước và những tiêu chuẩn Mỹ

Mùa hè năm nay, thương hiệu máy lọc nước Mỹ với hơn140 năm kinh nghiệm không chỉ mang lại cho người dùng nguồn nước tinh khiết an toàn mà cả những món quà giá trị như iPhone 7Plus, iPad 2017 và máy lọc không khí từ chương trình khuyến mại Quà tặng chuẩn Mỹ với tổng giá trị lên tới 2,7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:10

6 tỷ USD đăng ký vào Thanh Hóa tại hội nghị xúc tiến đầu tư lớn kỷ lục
6 tỷ USD đăng ký vào Thanh Hóa tại hội nghị xúc tiến đầu tư lớn kỷ lục

(Dân trí) - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Thanh Hóa, đã có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng (khoảng 6 tỷ USD).

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:06

Chọn Condo để tận hưởng cuộc sống
Chọn Condo để tận hưởng cuộc sống

Là nơi tái tạo năng lượng sau ngày làm việc, nhu cầu tìm một ngôi nhà bình yên, tiện lợi là ước mơ của nhiều cư dân thành thị. Trong số này, mô hình condo nổi lên như một xu hướng mới được nhiều người lựa chọn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:00

Sắp nối thẳng máy tính tiền của doanh nghiệp về cơ quan thuế
Sắp nối thẳng máy tính tiền của doanh nghiệp về cơ quan thuế

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho hay, cơ quan này vừa nhận được công văn của Cục thuế TP Đà Nẵng, Cục thuế tỉnh Quảng Ninh và Cục thuế TP Hà Nội đề nghị về giải pháp lắp đặt máy tính tiền tại các cơ sở kinh doanh để thực hiện kết nối thông tin quản lý doanh thu kinh doanh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:48

Giá ô tô VN đắt đỏ: Tổ công tác liên ngành nói do thuế, phí cao!
Giá ô tô VN đắt đỏ: Tổ công tác liên ngành nói do thuế, phí cao!

(Dân trí) - Mặc dù liên tục có những hoạt động đầu tư lớn, với những dự án mới nhằm đổi mới công nghệ, tăng sản lượng nhưng một số doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước như Tập đoàn Thành Công, Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco)...không khỏi lo lắng khi thời điểm 2018- thời điểm thuế nhập khẩu ô tô hầu hết giảm về 0% đã cận kề.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:00

Có 2 tỷ đồng nên chọn dự án nào ở khu Thanh Xuân?
Có 2 tỷ đồng nên chọn dự án nào ở khu Thanh Xuân?

Việc chọn các căn hộ và dự án phụ thuộc vào vị trí, chất lượng công trình, bao gồm chất lượng xây dựng, thiết kế căn hộ và tiến độ dự án.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:45

Bác kiến nghị về thuế tiêu thụ đặc biệt của giới kinh doanh ô tô
Bác kiến nghị về thuế tiêu thụ đặc biệt của giới kinh doanh ô tô

(Dân trí) - Các doanh nghiệp kinh doanh buôn bán ô tô nhập khẩu kiến nghị áp dụng thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên nhập khẩu trước ngày 01/7/2016 nhưng bán ra sau ngày 01/7/2016 được áp dụng theo mức thuế suất thuế TTĐB quy định trước ngày 01/7/2016, tuy nhiên đã bị Bộ Tài chính bác bỏ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:00

Triệt tận gốc biến tướng phân lô, bán nền
Triệt tận gốc biến tướng phân lô, bán nền

(Dân trí) - Quyết định 33 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TPHCM có nhiều điểm còn “lỏng” nên bị hiểu sai, cố tình hiểu sai, vận dụng sai… dẫn đến tình trạng phân lô, bán nền ồ ạt, phá nát quy hoạch chung, gây tình trạng “sốt” đất ảo.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:30