Cổ phiếu Navibank bị đưa vào diện cảnh báo

(Dân trí) - Không chỉ bị cảnh báo, NVB còn bị loại ra khỏi danh sách cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ do ngân hàng chậm công bố thông tin Báo cáo tài chính bán niên 2013 đã được soát xét quá 10 ngày làm việc kể từ ngày đến hạn công bố.

Navibank là một trong những ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu bắt buộc (ảnh: Mai Chi).
Navibank là một trong những ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu bắt buộc (ảnh: Mai Chi).

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo đưa cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank - mã NVB) vào diện cảnh báo.
 
Theo đó, cổ phiếu NVB rơi vào diện cảnh báo bắt đầu kể từ hôm nay (ngày 20/9/2013) do Navibank đã vi phạm nhiều lần quy định về công bố thông tin tại Điều 7, Điều 10 Thông tư 52/2012/TT-BTC ngày 05/04/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
 
Chỉ sau khi Navibank khắc phục được tình trạng vi phạm nêu trên theo Quy chế niêm yết chứng khoán của HNX thì Sở mới có thông báo đưa cổ phiếu của ngân hàng ra khỏi diện cảnh báo.

Bên cạnh đó, NVB còn bị loại ra khỏi danh sách cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ do ngân hàng chậm công bố thông tin Báo cáo tài chính bán niên 2013 đã được soát xét quá 10 ngày làm việc kể từ ngày đến hạn công bố.

Navibank là ngân hàng đầu tiên báo lỗ quý II/2013 với mức lỗ 11,31 tỷ đồng so với mức lãi 43,8 tỷ đồng đạt được cùng kỳ 2012, qua đó khiến lãi 6 tháng chỉ ở mức 10,52 tỷ đồng, giảm 88% so với cùng kỳ.

Theo giải trình của ngân hàng, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam chịu nhiều tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong nước đã gặp nhiều khó khăn về vấn đề thanh toán các khoản nợ khi đến hạn. Navibank đã có nhiều chính sách giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng này. Đây chính là nguyên nhân khiến thu nhập từ lãi của công ty giảm và làm giảm lợi nhuận trước thuế.

Vừa rồi, cổ đông lớn nhất của Navibank là CTCP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định cho biết sẽ bán 16 triệu trong tổng số gần 30 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lên 10,01%) bắt đầu từ 11/9 đến 9/10/2013. Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ ông Đặng Thành Tâm qua nhiều lần thoái vốn cũng đã bán thành công toàn bộ gần 15 triệu cổ phiếu tại ngân hàng.

Mai Chi
Tin liên quan