Thứ sáu, 03/05/2013 - 16:40

"Bộ sậu" Navibank đồng loạt từ nhiệm

Dân trí

4 trong tổng số 6 thành viên đã rút khỏi HĐQT Navibank đều vì lý do cá nhân. Trong đó, riêng ông Đặng Thành Tâm, sau đợt thoái vốn dồn dập của vợ là bà Nguyễn Thị Kim Thanh, cũng rời khỏi Nam Việt.

Navibank là 1 trong các ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu bắt buộc.
Navibank là 1 trong các ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu bắt buộc.

Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank - NVB) vừa công bố biên bản và Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 diễn ra chiều ngày 26/4/2013 vừa rồi.

Tại đại hội lần này, cổ đông Navibank đã thông qua việc từ nhiệm của 4 trong tổng số 6 thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng nhiệm kỳ 2010-2015 bao gồm ông Đặng Thành Tâm, ông Lê Quang Trí, ông Nguyễn Quốc Khánh và ông Nguyễn Tri Hổ.

Trước khi từ nhiệm, ông Đặng Thành Tâm là Thành viên thường trực HĐQT, ông Lê Quang Trí là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Quyết định từ nhiệm của ông Đặng Thành Tâm được cho biết vì "lý do cá nhân và bận công việc" trong khi ông Lê Quang Trí muốn "tập trung và nhiệm vụ Tổng Giám đốc". Tương tự, ông Nguyễn Quốc Khánh cũng viện dẫn về lý do cá nhân và bận công việc quản lý, điều hành tại một số doanh nghiệp khác, ông Nguyễn Tri Hổ không có thời gian và điều kiện cách xa về mặt địa lý.

Trong khi đơn từ nhiệm của ông Lê Quang Trí bị 2,87% cổ đông phản đối thì đối với ông Đặng Thành Tâm, ông Nguyễn Quốc Khánh và ông Nguyễn Tri Hổ chỉ có 0,05-0,08% không tán thành.
 
Cũng tại phiên họp vừa rồi, đại hội cổ đông Navibank đã thông qua bầu các ông/bà Vũ Hồng Nam, Nguyễn Thị Mai, Mukesh Lalitshanker Sharda làm Thành viên Hội đồng quản trị và bà Dương Thị Lệ Hà vào Ban Kiểm soát.

Trả lời những thắc mắc của cổ đông xung quanh vấn đề xử lý nợ xấu ngân hàng, ông Lê Quang Trí, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết, HĐQT và ban điều hành đã có kế hoạch giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%.

Sở hữu tại Navibank

Theo báo cáo quản trị công ty năm 2012 của Navibank, tính đến cuối năm ngoái, ông Đặng Thành Tâm đang sở hữu 14,83 triệu cổ phần tại Navibank, chiếm 4,93% vốn ngân hàng. 

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Tâm, sở hữu 10,7 triệu cổ phiếu, chiếm 3,56%. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, đến đầu tháng 2 vừa rồi, bà Thanh đã thực hiện thành công thoái toàn bộ vốn khỏi Navibank (từ con số 14,83 triệu cổ phần tương ứng 4,98% vốn điều lệ). Ngoài ra, ông Đặng Quang Hạnh, anh trai ông Tâm cũng đang nắm 1,12 triệu cổ phần, chiếm 0,37% vốn Navibank.

Trong khi đó, ông Lê Quang Trí chỉ sở hữu 125 nghìn cổ phần, tương ứng 0,04%. Vợ ông Trí là bà Nguyễn Phúc Thùy Linh nắm 462 nghìn cổ phần tương ứng 0,15%.

Ông Nguyễn Quốc Khánh nắm 21,9 nghìn cổ phần tương ứng 0,007% vốn và ông Nguyễn Tri Hổ không nắm cổ phần nào tại Navibank.

Mai Chi
Đáng quan tâm
Mới nhất