Cơ hội mua nhà trả góp của Việt kiều ở Mátxcơva

Trong số hàng chục nghìn bà con cộng đồng người Việt tại Nga, có hàng nghìn người mơ ước có được ngôi nhà để ở, nhưng việc phải bỏ ra hàng trăm nghìn USD để thực hiện ước mơ là không dễ dàng.

Khi nhu cầu mua nhà ngày càng tăng, việc Công ty Incentra - Chủ đầu tư công trình Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva đưa ra chương trình mua nhà trả góp sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà cho cộng đồng người Việt tại thành phố Mátxcơva.
 
Khu chung cư trả góp dành cho Việt kiều tại Mátxcơva đang gấp rút hoàn thiện
Khu chung cư trả góp dành cho Việt kiều tại Mátxcơva đang gấp rút hoàn thiện

Qua tìm hiểu được biết, ngày12/5/2013 tới, Công ty Incentra cùng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức lễ công bố chương trình mua căn hộ, gian hàng trả góp hấp dẫn dành cho khách hàng của dự án với tổng giá trị 100 triệu USD.

Theo chương trình này, khách hàng chỉ cần đóng trước từ 20.000 USD để có cơ hội sở hữu gian hàng và từ 40.000 USD để có cơ hội sở hữu căn hộ tại dự án (tương đương 30% giá trị hợp đồng), 70% giá trị còn lại sẽ được trả góp hàng quý. Thời gian trả góp lên tới 15 năm, đến năm 2029 với lãi suất ưu đãi 7% và 2% phí quản lý khoản vay.

Chia sẻ về chương trình mua nhà trả góp, đại diện Công ty Incentra cho biết: “Điểm khác biệt của chương trình này là bà con không phải làm việc trực tiếp với ngân hàng mà chỉ cần làm việc với chúng tôi được để được tham gia. Trong vòng 6 tháng đầu tiên khách hàng không phải trả lãi, sau đó 6 tháng tiếp theo khoản lãi vay được nhập gốc. Khách hàng sẽ chỉ phải trả gốc và lãi theo quý sau 1 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng, khi mà công việc kinh doanh tại Trung tâm của bà con đã ổn định.”.

Trò chuyện với nhiều bà con đến văn phòng Công ty Incentra để tìm hiểu về chương trình mua nhà trả góp, chúng tôi thấy được sự phấn chấn, vui mừng khi mà sau bao năm ước mơ có được một căn hộ ở Nga sắp thành hiện thực.

Anh Tuấn Dũng -một chủ hàng vải ở chợ Liublino tâm sự: “Tôi lập gia đình đã được 7 năm, có một cô con gái 5 tuổi. Sau thời gian đi thuê nhà để ở, chúng tôi vẫn mong muốn mua được căn hộ riêng vì hiện nay giá nhà thuê ở Mátxcơva khá cao, tới 1.500 USD mỗi tháng, tháng nào cũng phải nộp đều mà cuối cùng lại chẳng phải là nhà của mình.

Với chương trình mua căn hộ, gian hàng trả góp, chỉ cần đóng trước một khoản không nhiều, tôi đã có thể sở hữu căn hộ tại Trung tâm, rồi sau đó trả góp tương đương với tiền thuê nhà hàng tháng thôi. Với thời gian trả góp khá dài và trả theo từng quý, tôi nghĩ mình sẽ có đủ thời gian để thu xếp ổn thỏa nguồn tài chính. Sau khi kết thúc thời gian trả góp, căn hộ đã thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của tôi rồi”.

Còn anh Nhật kinh doanh quần áo ở chợ Sadavod thì chia sẻ: "Hiện nay hàng tháng tôi vẫn phải thuê quầy bán hàng ngoài chợ với chi phí khá lớn, thế nhưng lại không ổn định.Vì vậy, ngay khi biết tin công ty Incentra sẽ tổ chức lễ công bố chương trình mua căn hộ, gian hàng trả góp, tôi đã đến đăng ký để mua một gian hàng tại đây. Chỉ với số tiền bằng khoản mà tôi phải nộp để vào phòng ở chợ là 20.000 USD, tôi có thể yên tâm kinh doanh, buôn bán lâu dài".

Khác với mối quan tâm của anh Nhật, anh Trọng Khang lại tìm đến đây để giải đáp mối băn khoăn của mình. Anh chia sẻ: “Tôi có đưa ra băn khoăn của mình về thời gian thuê đất của dự án là 50 năm liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi lâu dài của người mua hay không, thì được phía Công ty Incentra giải thích rất cặn kẽ, rõ ràng. Theo luật của Nga, đối với đất thuê 50, cứ hết thời gian này, khu đất sẽ được tự động gia hạn cho thuê hoặc chuyển sang sở hữu vĩnh viễn, vì vậy mà chúng tôi sẽ được cấp chứng nhận sở hữu căn hộ và gian hàng vĩnh viễn”.

Với bà con người Việt tại Nga, hơn 20 năm nay dù khó khăn vất vả, song rất nhiều người trong số 80 nghìn bà con nuôi ý định gắn bó với nước Nga và họ vẫn mong có được một ngôi nhà để ở, một ngôi nhà chính thức của mình. Giờ đây, với Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva, ước mong đó của nhiều người đang trở thành hiện thực mà không nhất thiết phải có thật nhiều tiền. Hơn thế nữa, họ còn được sống và làm ăn, buôn bán cùng với bà con cộng đồng của mình, được sinh hoạt bằng tiếng mẹ đẻ, được sử dụng các dịch vụ phù hợp với tập quán của mình.

Công trình Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva sẽ chính thức khai trương vào tháng 9/2013, nhân dịp "Những ngày văn hóa Hà Nội tại Mátxcơva".

Vũ Văn Tiến