Có đúng “hàng ngàn” công ty nước ngoài bỏ chạy khỏi Trung Quốc vì "thương chiến"?

(Dân trí) - Trung Quốc vừa vẽ lên bức tranh màu hồng về đầu tư nước ngoài, với việc vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong tháng 7 đã tăng 4,1% so với cùng kì một năm trước lên 8,07 tỷ USD.

Có đúng “hàng ngàn” công ty nước ngoài bỏ chạy khỏi Trung Quốc vì thương chiến? - 1
Theo thống kê dựa trên số liệu của Bộ thương mại Trung Quốc, có tới 3.919 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới được thành lập ở nước này vào tháng trước.

Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đã tăng tốc vào tháng 7 bất chấp căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ, đối lập với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng “hàng ngàn công ty đang rời khỏi Trung Quốc bởi vì thuế quan”

Vào tháng 7, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc đã tăng 4,1% so với một cùng kì một năm trước lên 8,07 tỷ USD, tỷ lệ cao hơn so với mức tăng 3% trong tháng 6, theo dữ liệu do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm thứ ba.

Đồng thời, vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đã tăng lên 54,82 tỷ nhân dân tệ (7,8 tỷ USD) trong tháng 7, cao hơn 8,7% so với cùng kì một năm trước đó, cũng tăng nhẹ so với mức tăng 8,5% trong tháng 6.

Theo thống kê dựa trên số liệu của Bộ thương mại Trung Quốc, có tới 3.919 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới được thành lập tại Trung Quốc vào tháng trước.

Hôm thứ Bảy, ông Trump tuyên bố rằng “hàng ngàn” các công ty đang chạy trốn khỏi Trung Quốc vì thuế quan do chính quyền Hoa Kỳ đặt trong suốt 13 tháng qua của cuộc chiến thương mại.

“Họ phải ngăn chặn dòng chảy này”, Tổng thống Mỹ đã nói, nhấn mạnh rằng “Bắc Kinh, đang rất muốn có một thỏa thuận thương mại” sau vòng đàm phán không đem lại hiệu quả tại Thượng Hải, và sau khi Trump đe dọa sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ tháng Chín.

Tuy nhiên, trong bảy tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Trung Quốc đã tăng 7,3% lên 533,14 tỷ nhân dân tệ ( tương đương 75,4 tỷ USD), theo dữ liệu của bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy.

Tuy nhiên, Bộ này không tiết lộ tốc độ tăng trưởng của đầu tư trực tiếp từ Mỹ. Tốc độ tăng trưởng đầu tư từ Hồng Kông, vốn là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, cũng không được tiết lộ.

Đầu tư từ Đức và Hàn Quốc đã tăng lần lượt 72,4% và 69,7% trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2019.

Pan Gongsheng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, phụ trách thị trường tài chính, đã viết trong một bài bình luận công bố hôm thứ Hai rằng vốn đầu tư vào Trung Quốc vẫn có tiềm năng phát triển lớn, vì môi trường kinh doanh ở nước này đã được cải thiện.

“Tự do hóa tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư xuyên biên giới sẽ có sự cải thiện lớn hơn tại Trung Quốc”. ông nói

Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, cho biết vào tháng 7 rằng “Bắc Kinh không ngạc nhiên khi một số công ty sản xuất nước ngoài đã chọn di dời khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ có một số lượng rất hạn chế các công ty đã rời đi”.

“Những tác động đến tăng trưởng kinh tế, ngành công nghiệp và việc làm của Trung Quốc nói chung nằm trong tầm kiểm soát”, ông nói. Đây chỉ là hoạt động bình thường của các doanh nghiệp [theo đuổi các khu vực có chi phí thấp hơn] và phù hợp với quy luật khách quan của phát triển công nghiệp.

Thùy Dung

Theo Scmp

Bài liên quan
Đang được quan tâm