Cơ chế đặc biệt giúp TP.HCM dựng lại “Hòn ngọc Viễn đông”

Dân trí Cùng với tiến trình hội nhập, "chiếc áo chật" cơ chế chính sách đối với TP.HCM đã khiến đầu tàu kinh tế của cả nước khó theo kịp cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian tới. Một chính sách mới, cởi bỏ các khuôn khổ cũ kỹ là yêu cầu tất yếu và đòi hỏi lịch sử đối với phát triển của TP.HCM.
>>"Chúa đảo" muốn "vẽ lại" Hòn Ngọc Viễn Đông, chữ ký nghìn tỷ của Bộ trưởng bị làm giả
>>Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”

Là địa phương tăng trưởng GDP thuộc loại cao nhất cả nước, đóng góp nguồn ngân sách lớn.... tuy nhiên, TP.HCM không có cơ chế để giữ nguồn thu, nuôi dưỡng nguồn thu để đầu tư cho tăng trưởng; các cơ chế liên quan chuyển đổi đất đai, hạ tầng của thành phố được các chuyên gia chỉ ra kém, thậm chí thụt lùi so với yêu cầu phát triển của thành phố văn minh hiện đại.


Với cơ chế đặc biệt, kinh tế TPHCM được dự đoán sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Với cơ chế đặc biệt, kinh tế TPHCM được dự đoán sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Chấm dứt đi trước về sau trong phát triển

Bằng chứng của Hòn ngọc Viễn đông xưa, nay là đầu tàu kinh tế cả nước là cơ sở vật chất chậm được đầu tư, sân bay ách tắc và công suất tiếp nhận vượt so với thiết kế, tắc đường thường xuyên diễn ra ở TP.HCM ngày càng nhiều hơn, ngập lụt diễn ra ngày càng trầm trọng, tội phạm cướp giật xảy ra nhiều, vấn đề quy hoạch đường phố, đô thị, cảnh quan đang ngày càng đi sau, đi xa so với sức phát triển của thành phố năng động.

Ngày 24/11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù phát triển TPHCM với số phiếu tán thành rất cao, với mục tiêu: Tăng cường nguồn lực và tạo ra động lực phát triển mới cho TP HCM.

Theo Nghị quyết được ban hành, TP.HCM được quyết định chuyển mục đích sử dụng diện tích trồng lúa 10 ha trở lên để phục vụ các dự án cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế,công nghiệp công nghệ của Thành phố.

Ngoài ra, Nghị quyết cho phép TP.HCM được tự chủ quyết định đầu tư các dự án nhóm A, vốn trước đó phải thông qua Chính phủ, Thủ tướng quyết định. Các dự án lớn nhóm A được quyết định gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, theo quy định của các pháp luật liên quan giúp cho TP.HCM chuyển mình nhanh hơn đối với việc kêu gọi các nhà đầu tư vào các dự án lớn.

Về tài chính - ngân sách, Quốc hội cho phép TP.HCM được giữ lại 50% khoản thu tiền sử dụng đất để tái đầu tư, sử dụng vốn cổ phần hóa doanh nghiệp do Thành phố quản lý, được tăng mức phí, lệ phí theo đặc thù của thành phố. Ngoài ra nới dư nợ vay của thành phố thêm 20% từ quy định cũ dư nợ vay chỉ tối đa 70% số thu ngân sách của thành phố lên 90% số thu ngân sách... Tất cả quy định này nhằm giúp TP.HCM có nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giao thông và chống ngập.

Ngoài ra, việc phân cấp, phân quyền gắn trách nhiệm của người đứng đầu quận huyện cũng được đưa ra cụ thể. Cơ chế trả lương cho cán bộ, biệt đãi chuyên gia, người có tài về thành phố làm việc cũng được giao cho TP.HCM quyền quyết định.

Ba đặc khu, ba động lực cho kinh tế Việt Nam

Năm 2017 đánh dấu là năm có nhiều chính sách kinh tế ra đời và đi vào cuộc sống, Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) là một minh chứng như vậy.

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) năm 2017 được thừa nhận là một trong những sắc luật được hưởng ứng tích cực nhất thời gian qua vì mục tiêu, phương hướng xác định xây dựng các đặc khu kinh tế ở 3 miền, giúp lan tỏa cho cả nền kinh tế: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Đây được coi là đột phá chính sách phát triển từ mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế đến đặc khu.

Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ KH&ĐT: Mỗi đặc khu chỉ có một trưởng đặc khu là công chức biên chế, còn lại Phó trưởng, người giúp việc và bộ máy còn lại đều là cán bộ hợp đồng. Hiện cơ quan soạn thảo và Chính phủ đang trình Bộ Chính trị việc cho thuê đất dài hạn 99 năm.

“Việc cho thuê đất dài hạn 99 năm có nhiều ý kiến khác nhau, có người lo ngại, tuy nhiên, nhiều đặc khu trên thế giới đã cho thuê đất hơn 100 năm, đơn cử như UAE. Chúng ta cho thuê 99 năm đối với đất cũng là phụ thuộc vào từng dự án cụ thể, từng nơi, chỗ. Nhà đầu tư nước ngoài và dư luận quốc tế cũng rất quan tâm đến cho thuê đất dài hạn ở Việt Nam và cho đây là lợi thế cạnh tranh đối với các nước khác”, ông Đông nói.

Việc xây dựng các đặc khu kinh tế tại ba vùng động lực: Bắc - Trung - Nam được tính toán sẽ thu hút hàng chục tỷ USD đầu tư từ trong và ngoài nước. Nhiều mỹ từ được đưa ra như xây tổ đại bàng, kéo các tập đoàn cá mập, xây dựng trung tâm cho ASEAN hay động lực tăng trưởng mới của đất nước trong tương lai…

Để đón được dòng đầu tư lớn, hiện rất nhiều các doanh nghiệp lớn đã bỏ vốn làm cơ sở hạ tầng, trong đó có đường cao tốc, đường sắt tốc độ cao và sân bay, bến cảng… mới bằng nguồn vốn xã hội hóa và hợp tác đầu tư. Đây được xem là cơ sở, nền tảng giúp nền kinh tế kiếm tìm được động lực tăng trưởng mới.

An Linh

Cơ chế đặc biệt giúp TP.HCM dựng lại “Hòn ngọc Viễn đông” - 2
MỚI NHẤT
Doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy thương trường Việt Nam
Doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy thương trường Việt Nam

(Dân trí) - Ở Việt Nam, có thể thấy những doanh nhân tuổi Tuất (sinh vào năm 1958, 1970…) trong những năm qua đã có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế và ghi danh lừng lẫy, không chỉ trong nước mà cả phạm vi toàn cầu. Dưới đây, Dân Trí điểm qua tên tuổi một số doanh nhân tuổi Tuất:

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:30

Giám đốc WB tại Việt Nam: Việt Nam là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới
Giám đốc WB tại Việt Nam: Việt Nam là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới

(Dân trí) - Chia sẻ với báo giới gần đây, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã có những đánh giá khách quan về tiến trình cải cách của Chính phủ đang đi đúng hướng và nhận định Việt Nam đã có một năm thực sự thành công và đang là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:00

Đào được sâm Ngọc Linh củ bằng chiếc đũa, giá 500 triệu
Đào được sâm Ngọc Linh củ bằng chiếc đũa, giá 500 triệu

Một người dân Xê Đăng vừa đào được một cây sâm Ngọc Linh quý hiếm, với phần củ sâm dài hơn chiếc đũa, thân cây có sáu nhánh, có giá bán từ 400-500 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:00

Loạt doanh nghiệp giàu "kếch xù", đem tiền gửi ngân hàng "ẵm" lãi khủng
Loạt doanh nghiệp giàu "kếch xù", đem tiền gửi ngân hàng "ẵm" lãi khủng

(Dân trí) - Mùa báo cáo tài chính năm 2017 đang dần khép lại. Bên cạnh những thông tin về lỗ lãi sau một năm hoạt động, báo cáo cũng đưa ra các con số khá thú vị về khối lượng tiền mặt được doanh nghiệp gửi vào ngân hàng kiểm lời…

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:30

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cách mạng 4.0 là cơ hội nghìn năm có một với nước ta”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cách mạng 4.0 là cơ hội nghìn năm có một với nước ta”

(Dân trí) - Đồng hành cùng Chính phủ trong năm 2017 đầy gian khó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có chia sẻ với báo giới nhiều tâm sự, trăn trở, lo toan của một năm qua đi cũng như những dự định, kỳ vọng của năm mới đang đến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00

Mùng 1 Tết: Ngắm vườn “siêu” cây cảnh giá 10 tỷ đồng ở Hà Thành
Mùng 1 Tết: Ngắm vườn “siêu” cây cảnh giá 10 tỷ đồng ở Hà Thành

Đó là nhà vườn của ông Nguyễn Văn Ngọ (64 tuổi) ở Thạch Thất (Hà Nội. Hiện gia tài cây của ông đang được giới sinh vật cảnh cả nước ví như "vườn siêu cây" độc đáo bậc nhất Hà Thành với đủ các loại cây được định giá từ vài trăm triệu đến cả chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:09

Giới siêu giàu làm gì lúc rảnh rỗi?
Giới siêu giàu làm gì lúc rảnh rỗi?

(Dân trí) - Những người cực kì giàu có và thành công thường dễ dàng bỏ tiền để được làm những thứ mình thích. Cho nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi niềm đam mê hàng đầu của giới siêu giàu là kinh doanh.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Mỗi bao lì xì nhét gần 43 triệu đồng cho đỡ... xấu hổ
Mỗi bao lì xì nhét gần 43 triệu đồng cho đỡ... xấu hổ

(Dân trí) - Mỗi người dân sống tại thị trấn Phủ Điền, Trung Quốc bằng cách nào đó đã nhồi nhét được 12.000 nhân dân tệ (tương đương gần 43 triệu đồng) vào mỗi phong bao lì xì mà họ mừng tuổi mọi người để cảm thấy tự hào và đỡ xấu hổ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:58

“Đại gia” bất động sản Sunshine Group và những điều dám nghĩ, dám làm
“Đại gia” bất động sản Sunshine Group và những điều dám nghĩ, dám làm

Năm 2016 - 2017 được xem giai đoạn “thăng hoa” của thị trường bất động sản Việt Nam. Cùng với những con số kỷ lục về giao dịch, thị trường cũng xuất hiện những doanh nghiệp mới “thổi làn gió lạ” tạo điểm nhấn khác biệt. Một trong số đó là Tập đoàn Sunshine Group, doanh nghiệp đi tiên phong mang cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong bất động sản.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:29

Kinh tế Việt Nam ở đâu và về đâu khi thế giới bước vào thời đại số 4.0?
Kinh tế Việt Nam ở đâu và về đâu khi thế giới bước vào thời đại số 4.0?

(Dân trí) - Năm 2017 đã đi qua, chúng ta có điều kiện nhìn lại và đánh giá một năm nhiều đổi thay của một đất nước đi lên, một con rồng nhỏ đang vươn mình hội nhập, nhưng giữa sân chơi lớn, cuộc chơi mới, chúng ta lại thấy rõ yếu kém của mình. Thế giới đang đi vào Cách mạng 4.0, đâu đó người ta đã tạo dựng giá trị mới cho tăng trưởng từ cuộc cách mạng này. Đối diện với các mới, Việt Nam sẽ làm gì, sẽ làm gì để tận dụng phát triển đất nước, thay vì trốn chạy.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Bí mật hợp đồng trăm tỷ bảo vệ sinh mạng đại gia bậc nhất
Bí mật hợp đồng trăm tỷ bảo vệ sinh mạng đại gia bậc nhất

Những tỷ phú như Mark Zuckerberg, Jeff Bezos hay Larry Ellison,... mỗi năm tiêu tốn hàng triệu đô la cho đội ngũ an ninh bảo vệ mình. Nơi ở, các buổi diễn thuyết, đi du lịch,... thậm chí cả khi chạy thể dục, bên cạnh họ luôn có các vệ sỹ. Muốn độ an toàn an ninh càng cao, các tỷ phú càng phải chi nhiều tiền.

Thứ năm, 15/02/2018 - 09:50

Gia Lai: Các thương lái buôn hoa đều có lãi
Gia Lai: Các thương lái buôn hoa đều có lãi

(Dân trí) - Hơn chục ngày nay, thì trường hoa tết trên địa bàn tỉnh Gia Lai bắt dầu sôi động. Vào chiều tối 30 tết, tại các gian hàng hoa đều kín người mua, bán.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tất bật phiên chợ ngày cuối năm
Tất bật phiên chợ ngày cuối năm

(Dân trí) - Phiên chợ ngày cuối năm tại Hội An tất bật và nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Lạc vào phiên chợ ngày cuối năm, “chen chân” trong đám đông mua bán náo nhiệt để thấy Xuân về thật gần…

Thứ năm, 15/02/2018 - 05:00

Cuộc chiến taxi truyền thống - công nghệ: Rủi ro nhiều hơn lợi ích?
Cuộc chiến taxi truyền thống - công nghệ: Rủi ro nhiều hơn lợi ích?

(Dân trí) - Grab, Uber từ khi thí điểm tại Việt Nam giúp người dân có thêm sự lựa chọn với chất lượng dịch vụ và giá cước tốt hơn, đồng thời buộc taxi truyền thống phải tự đổi mới. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, xã hội, sau hai năm thí điểm, vẫn còn một số bất cập cần phải tiếp tục hoàn thiện.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:15

Vừa cháy nhà thì trúng số gần 23 tỷ đồng
Vừa cháy nhà thì trúng số gần 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Vợ chồng ông bà Bill và Carrie Pendergast đã mất gần như mọi thứ ở Fort McMurray, Alberta bởi vụ cháy rừng. Nhưng ngay sau đó, họ đã trúng giải thưởng xổ số trị giá 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ đồng).

Thứ năm, 15/02/2018 - 02:30

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Điều hành kinh tế năm 2018 phải đoạn tuyệt với “trên nóng, dưới lạnh”
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Điều hành kinh tế năm 2018 phải đoạn tuyệt với “trên nóng, dưới lạnh”

(Dân trí) - Đánh giá thành tựu kinh tế trong năm 2017 với nhiều kết quả đạt được, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, để phát huy hết những “điều làm được”, năm 2018 Việt Nam tiếp tục phải cải cách mạng mẽ, trong đó phải chuyển biến cải cách từ khu vực địa phương, cơ sở để chính sách đi vào cuộc sống, hiện thực hoá tốt hơn.

Thứ năm, 15/02/2018 - 02:00

Hà Nội: Quất cảnh ngày 30 Tết "giá nào cũng bán"
Hà Nội: Quất cảnh ngày 30 Tết "giá nào cũng bán"

(Dân trí) - Ngày 30 Tết, quất, đào, mai vẫn bày bán kín hai bên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội). Giá quất chỉ còn 1/2 so với vài ngày trước, thậm chí có nơi sẵn sàng "giá nào cũng bán".

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:54

Điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa không thể bỏ qua ở TPHCM
Điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa không thể bỏ qua ở TPHCM

Năm nay, tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM có hàng loạt hoạt động đón Tết Mậu Tuất 2018. Đặc biệt sẽ có cầu truyền hình trực tiếp biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm thấp vào thời khắc giao thừa với thời lượng 15 phút.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:29

Người dân "đổ xô" đi mua khóa trước Tết, giới bán hàng “hốt bạc”
Người dân "đổ xô" đi mua khóa trước Tết, giới bán hàng “hốt bạc”

(Dân trí) - Những ngày cận Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu mua sắm các loại khóa để giữ gìn tài sản trong gia đình của người dân tại TPHCM lại tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:00

PNJ: Nhìn lại mùa vàng 2017
PNJ: Nhìn lại mùa vàng 2017

Năm 2017 được xem là “mùa vàng bội thu” của công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận – PNJ với nhiều kỳ tích, con số ấn tượng về trên mọi mặt.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:00

Sáng 30 tết, chợ nổi Cái Răng vắng tanh như "chùa bà đanh"
Sáng 30 tết, chợ nổi Cái Răng vắng tanh như "chùa bà đanh"

(Dân trí) - Mọi năm, đến chiều 30 tết hoặc 29 tết (những năm không có 30 tết), tại chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) bà con tiểu thương mới "gác chèo" về quê ăn tết. Tuy nhiên, sáng 30 hôm nay, chợ nổi Cái Răng lại vắng tanh như "chùa bà đanh", toàn tuyến chợ nổi chỉ còn chưa tới 10 chiếc ghe neo đậu.

Thứ năm, 15/02/2018 - 11:28

Giá vàng biến động mạnh vào cuối năm, liên tục lập kỷ lục mới
Giá vàng biến động mạnh vào cuối năm, liên tục lập kỷ lục mới

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới đang ghi nhận những mức giá mới, thì thị trường vàng trong nước bước vào đợt nghỉ Tết kéo dài 1 tuần. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch cuối năm Đinh Dậu, giá vàng SJC chốt ở mức cao gần 37,2 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:15

Những nghề “hốt bạc” dịp Tết
Những nghề “hốt bạc” dịp Tết

(Dân trí) - Vào dịp Tết, cũng là lúc mà một số nghề kinh doanh “lên ngôi” với doanh thu và lời nhuận tăng theo cấp số nhân. Theo đó, để đáp ứng được nhu cầu của các “thượng đế”, một số cửa hàng còn phải tuyển thêm nhân công thời vụ.

Thứ năm, 15/02/2018 - 09:00

Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng
Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ báo chí nhân dịp bước sang năm mới, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có những chia sẻ về việc kết quả điều hành tài chính trong một năm qua cũng như những việc cần tập trung làm ngay trong năm mới…

Thứ năm, 15/02/2018 - 08:00