1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chuyên gia Singapore sẽ nghiên cứu, hỗ trợ Quảng Trị xây dựng quy hoạch

Đăng Đức

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị xác định xây dựng quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng, cần thiết phải mời gọi các chuyên gia tư vấn quốc tế có uy tín để cùng xây dựng quy hoạch cho địa phương thời gian tới.

Ngày 11/6, UBND tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) đã ký kết trực tuyến biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Theo biên bản ghi nhớ, hai bên thống nhất: Các bên sẽ hợp tác để thúc đẩy, quảng bá các cơ hội và dự án kinh doanh tại tỉnh Quảng Trị đến với mạng lưới các công ty thành viên và đối tác của SMF. 

Chuyên gia Singapore sẽ nghiên cứu, hỗ trợ Quảng Trị xây dựng quy hoạch - 1

Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đang dần có bước phát triển.

Trong năm 2021, SMF sẽ giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp nghiên cứu, xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Trị; đồng thời, tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất ý tưởng, giải pháp, lập điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu xây dựng và các khu chức năng trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép và tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các doanh nghiệp do SMF giới thiệu nghiên cứu khả thi, lập đề xuất đầu tư một số dự án như: Sân bay, cảng biển, khu công nghiệp, hậu cần cảng, khu đô thị, bệnh viện, trường học, cung cấp nước sạch, xử lý nước, xử lý rác thải, các trung tâm thương mại, giải trí, văn phòng…

Tỉnh Quảng Trị đang tiến hành xây dựng quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2022.

Trên cơ sở nghiên cứu và học tập kinh nghiệm một số địa phương đã xây dựng quy hoạch thành công, tỉnh Quảng Trị nhận thấy, bên cạnh các chuyên gia trong nước, cần thiết phải mời gọi các chuyên gia tư vấn quốc tế có uy tín để cùng xây dựng bản quy hoạch rất quan trọng này.

Tỉnh Quảng Trị đánh giá cao ý tưởng đề xuất và quyết định lựa chọn SMF thực hiện hỗ trợ tỉnh xây dựng quy hoạch.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cho rằng, sự kiện đánh dấu một mốc quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị cũng như chiến lược phát triển của SMF, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển toàn diện và bền vững trong quá trình hoạt động của hai bên trong thời gian tới. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị sẽ xem xét các đề xuất dự án đầu tư của các doanh nghiệp do SMF giới thiệu, trên cơ sở từng dự án cụ thể và căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam để giao cho UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh hiện thực hóa từng dự án trong thời gian tới.

Sau khi đại diện hai bên chia sẻ những thông tin về kinh nghiệm thực hiện quy hoạch tổng thể của SMF, tiềm năng, lợi thế của Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh này và Chủ tịch SMF đã ký kết trực tuyến biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Trị và SMF.