Chuyên gia: "Đất nước giàu có mới có thể bắt đầu hạn chế nhiệt điện than"

Dân trí Theo PGS.TS Trương Duy Nghĩa, chỉ đất nước đã trở nên giàu có mới nghĩ đến phát triển các dạng năng lượng khác như điện tái tạo và mới bắt đầu hạn chế dần phát triển nhiệt điện than.
>>Bắc Kinh đóng cửa tất cả nhà máy nhiệt điện than
>>Nhiệt điện than rộng cửa, người dân thấy gì?

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

"Thuỷ điện tới hạn, phải tính tới nhiệt điện than"

Phát biểu tại Hội thảo “Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam” diễn ra sáng nay (29/8), TS. Trần Văn Lượng, Cục Kiểm tra an toàn và Môi trường Công nghiệp, Bộ Công Thương cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc khai thác tiềm năng các loại năng lượng khác phục vụ sản xuất điện như thủy điện, điện khí… đã đạt tới hạn.

Theo ông Lương, trong khi đó việc phát triển điện hạt nhân tạm dừng, các loại năng lượng tái tạo khác (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) chi phí đầu tư lớn và phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên (số giờ vận hành thấp trung bình 1800 - 2000 giờ/năm), chiếm dụng diện tích lớn (trung bình 1 MW điện mặt trời chiếm mất 1,2-1,5 ha), chi phí cho hệ thống truyền tải tăng và trong hệ thống rất cần có nguồn chạy nền để đáp ứng được ổn định điện phụ tải.

"Do vậy, để đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và tiêu dùng thì việc phát triển nhiệt điện than cần được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành công nghiệp khác, phát triển nhiệt điện than luôn kèm với những thách thức về bảo vệ môi trường mà chủ yếu do khí thải và tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện than", ông Lượng cho biết.

Việt Nam hiện có 21 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, trong đó 7 nhà máy dùng công nghệ đốt Lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) sử dụng than nội địa chất lượng thấp (cám 6), 14 nhà máy dùng công nghệ than phun (PC) sử dụng than nội địa chất lượng tốt hơn (cám 5), than nhập bitum và á bitum với tổng công suất lắp đặt khoảng 14.310MW.

Theo ông Đoàn Ngọc Dương, Viện Năng lượng – Bộ Công Thương, về tổng thể có thể thấy hiện tại cũng như trong thời gian tới, các nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam đều đã, đang và sẽ được áp dụng các thiết bị và công nghệ kiểm soát phải thải khí phù hợp, tiên tiến, có công nghệ an toàn, tin cậy, đã được kiểm chứng, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường hiện hành cũng như dự phòng cho khả năng quy định về phát thải chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

"Trở lên giàu có mới nghĩ tới năng lượng tái tạo"?

PGS. TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho biết, xu hướng chung, các nước đều dùng nhiệt điện than để đáp ứng nhu cầu điện năng trong phát triển kinh tế sau khi đã khai thác triệt để các nguồn thủy điện.

"Đây là thời kỳ phát triển mạnh kinh tế, nhu cầu điện năng rất cao. Trên thế giới, điện năng do nhiệt điện than vẫn là chủ đạo. Khi đất nước đã trở nên giàu có mới nghĩ đến phát triển các dạng năng lượng khác như điện tái tạo và mới bắt đầu hạn chế dần phát triển nhiệt điện than", ông Nghĩa cho biết.

Theo ông Nghĩa, Trung Quốc là nước có tỷ lệ nhiệt điện than rất cao (79%), còn trung bình toàn thế giới là 41,2%. Song là nước sản xuất nhiều điện nhất thế giới nên sản lượng điện do nhiệt điện than của Trung Quốc rất lớn tới 4.600 tỷ kWh (lớn hơn tổng sản lượng điện của nước Mỹ). Thực ra còn nhiều nước khác có tỷ lệ nhiệt điện than rất lớn như Mông Cổ (95,1%), Nam Phi (93,8%), Ba Lan (86,7%), Hồng Kông (71,2%), Úc (68,%), Ấn Độ (67,8%), Israel (59%), Đức (45%), Hàn Quốc 43,2%.

"Tới năm 2015, thủy điện và nhiệt điện khí vẫn chiếm tới 67,5% tổng sản lượng điện quốc gia và sẽ giảm rất nhanh theo nhu cầu tổng sản lượng điện. Nhiệt điện than năm 2015 chỉ có 30,4% tới năm 2020 đã tăng lên 49,3%, năm 2025 tới 55% và 2030 là 53,2%. Sau khi dừng điện hạt nhân Ninh Thuận, nhiều khả năng sẽ được thay thế bằng nhiệt điện than, nghĩa là tới năm 2030 tỷ lệ nhiệt điện than về cơ học có thể tới 59 ~ 60%", ông cho biết thêm.

Theo ông Nghĩa, nhiệt điện đốt than sản sinh ra nhiều chất thải nguy hại song công nghệ xử lý là hiện đại, vốn đầu tư và chi phí vận hành cho các hệ thống xử lý này là rất lớn, nên có thể coi như chúng đã được xử lý khá triệt để trước khi thải ra môi trường.

Trước thông tin Trung Quốc tuyên bố từ nay đến 2025 sẽ đóng cửa 103 nhà máy nhiệt điện than, ông Nghĩa cho rằng: "Một điều hiển nhiên là không ai bỏ ra tiền tỷ USD để đầu tư nhà máy nhiệt điện than rồi đóng cửa. Chúng tôi khẳng định rằng các nhà máy điện mà Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa đều là các nhà máy điện hết niên hạn sử dụng".

"Cần lưu ý rằng Trung Quốc có cả nghìn nhà máy nhiệt điện than, việc đóng cửa 103 nhà máy nhiệt điện than đã hết niên hạn sử dụng và có công suất bé là chuyên bình thường. Trung Quốc không hề ngưng nhiệt điện than. Hiện nay Việt Nam mới chỉ có 16 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, nhưng cũng đã tuyên bố sẽ đóng cửa 1 nhà máy trong số đó", ông nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng: "Hoặc thông tin nói rằng Mỹ tuyên bố đóng cửa 165 nhà máy nhiệt điện than mà lại không nói rõ đó là những nhà máy điện còn hay đã hết niên hạn sử dụng (niên hạn của nhà máy nhiệt điện than trung bình là 30 năm). Việc đóng cửa này xảy ra trong bao lâu, trong 1 - 2 năm hay trong vài chục năm? Nếu đóng cửa 165 nhà máy nhiệt điện than và chỉ tính công suất trung bình 1.000.000 kW cho một nhà máy nhiệt điện, nước Mỹ sẽ mất đi 165 triệu kW, vậy thì nước Mỹ đã bù đắp sự thiếu hụt này như thế nào?"

Thông tin về các nước Pháp, Áo, Phần Lan và nhiều nước khác sẽ đoạn tuyệt với nhiệt điện than, ông Nghĩa cho rằng "là đúng nhưng lại không ghi rõ, nhiệt điên than ở Pháp chỉ chiếm 3,1% tổng sản lượng điện quốc gia, ở Áo chỉ có 11,8% còn ở Phần Lan chỉ có 14%, ở Thụy Điển chỉ có 0,9% thậm chí ở Na Uy chỉ có 0,1%. Việc dẹp bỏ nhiệt điện than ở những nước này gần như không ảnh hưởng đến tổng sản lượng điện quốc gia".

"Tại sao nước Mỹ giàu có như vậy, phát thải khí nhà kính nhiều như vậy nhưng lại không thực thi tuyên bố Rio de Janeiro và công ước Kyoto, vừa mới ký COP 21 này lại tuyên bố rút khỏi? Tại sao Trung Quốc trong suốt cả quá trình phát triển của mình đều phản đối giảm phát thải, còn bây giờ tiêu thụ 1/2 tổng lượng than của thế giới, sản xuất 1/4 tổng lượng điện thế giới mới chịu ký COP 21, tại sao việc đóng cửa 103 nhiệt điện than phải mãi tới 2025 mới thực thi hết? Tại sao Hàn Quốc giàu như thế, sản xuất nhiều điện như thế nhưng điện tái tạo chỉ có 0,6%", ông nhấn mạnh.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Hết phép, bà Hồ Thị Kim Thoa vẫn không đến cơ quan làm việc
Hết phép, bà Hồ Thị Kim Thoa vẫn không đến cơ quan làm việc

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Công Thương chiều nay (29/8), sau khi Thủ tướng đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương hiện đang phối hợp với bà Thoa làm các thủ tục theo quy định hiện hành.

Thứ ba, 29/08/2017 - 05:45

Máy bay hiện đại nhất thế giới chở 2,2 triệu khách đi/đến Việt Nam
Máy bay hiện đại nhất thế giới chở 2,2 triệu khách đi/đến Việt Nam

Nhân dịp đón chiếc “siêu máy bay” Airbus A350-900 XWB thứ 8 hiện đại bậc nhất thế giới, Vietnam Airlines cũng ghi dấu mốc khai thác hơn 8000 chuyến bay an toàn và vận chuyển hơn 2,2 triệu lượt khách trên dòng tàu bay này.

Thứ ba, 29/08/2017 - 05:34

Những lý do không nên hoãn mua nhà trong tháng ngâu
Những lý do không nên hoãn mua nhà trong tháng ngâu

Sự sôi động của thị trường bất động sản, dòng tiền luân chuyển thường xuyên và những cơ hội sở hữu căn hộ đẹp với mức giá hời là những yếu tố khiến cho quan niệm về việc kiêng mua nhà tháng ngâu dần trở nên cũ kỹ. Và người mua nhà không nên vì những kiêng kị mà bỏ lỡ cơ hội mua nhà trong thời điểm này.

Thứ ba, 29/08/2017 - 05:15

Mở rộng cánh cửa thâm nhập thị trường Thái Lan cho doanh nghiệp Việt
Mở rộng cánh cửa thâm nhập thị trường Thái Lan cho doanh nghiệp Việt

Tuần Hàng Việt Nam tại Thái Lan diễn ra từ ngày 17 - 21/8 vừa qua đã mang đến cho doanh nghiệp Việt Nam cơ hội xuất khẩu và phát triển thị trường tại nước láng giềng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:25

Thống đốc Lê Minh Hưng thay thành viên tham gia Ban chỉ đạo Fintech
Thống đốc Lê Minh Hưng thay thành viên tham gia Ban chỉ đạo Fintech

(Dân trí) - Thống đốc NHNN cử ông Phan Thái Dũng, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin thay ông Nguyễn Quang Hưng tham gia Ban Chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính của NHNN (Ban chỉ đạo Fintech).

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:19

Đến OCB lướt xế xịn về nhà
Đến OCB lướt xế xịn về nhà

Với hơn 40.000 quà tặng trị giá lên đến 5 tỷ đồng, khách hàng có thể nhận quà ngay và gia tăng cơ hội trúng thưởng với giải đặc biệt là xe Ford trị giá 600 triệu… Ngân hàng Phương Đông (OCB) đang triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm để tri ân khách hàng nhân kỉ niệm thành lập.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:15

Giá vàng bật tăng mạnh mẽ
Giá vàng bật tăng mạnh mẽ

(Dân trí) - Lúc 15h hôm nay 29/8, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng tiếp gần 100.000 đồng/lượng so với phiên sáng và tăng 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Giới chuyên gia cho rằng, ở thời điểm hiện tại, mặt hàng kim loại quý vẫn được cho là tài sản sinh lời hữu ích.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:06

Dự án Opal Garden bị tạm dừng thi công vì "thanh sắt to cắm xuyên nhà dân"
Dự án Opal Garden bị tạm dừng thi công vì "thanh sắt to cắm xuyên nhà dân"

(Dân trí) - Sáng 29/8, thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM cho biết, cơ quan này đã yêu cầu tạm dừng thi công đối với dự án Opal Garden (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) vì có nguy cơ mất an toàn cho cư dân lân cận.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:00

Lễ kí kết hợp đồng phân phối độc quyền dự án Mon Bay Hạ Long
Lễ kí kết hợp đồng phân phối độc quyền dự án Mon Bay Hạ Long

Vừa qua, vào ngày 25/08/2017, tại Trung tâm toà nhà hội nghị VNPT thuộc thành phố Hạ Long, tập đoàn HDMON - chủ đầu tư dự án Mon Bay Hạ Long - đã long trọng tổ chức Lễ Kí kết Hợp đồng phân phối độc quyền dự án Mon Bay Hạ Long giai đoạn hai mở bán shophouse, biệt thự và khu vực liền kề với sự tham gia của các đối tác chiến lược trong không khí trang trọng, chuyên nghiệp nhưng không kém phần thân mật và hào hứng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 02:08

Ráo riết tìm đối tác cho 3 đại dự án ethanol đang "đắp chiếu"
Ráo riết tìm đối tác cho 3 đại dự án ethanol đang "đắp chiếu"

(Dân trí) - Báo cáo gửi lên Bộ Công Thương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây đã hé lộ một số thông tin về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của 3 dự án nhà máy nhiên liệu sinh học chậm tiến độ, kém hiệu quả của Tập đoàn này.

Thứ ba, 29/08/2017 - 02:00

Bắt xe tải “nhồi” đầy đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc
Bắt xe tải “nhồi” đầy đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Từ hành vi vi phạm giao thông của tài xế xe tải, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội kiểm tra, phát hiện trên xe “nhồi” 29 thùng các-tông chứa đầy đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ.

Thứ ba, 29/08/2017 - 01:00

Giá thuốc và dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 8 tăng mạnh
Giá thuốc và dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 8 tăng mạnh

(Dân trí) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay (29/8), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2017 tăng 0,92% so với tháng trước, CPI bình quân 8 tháng đầu năm 2017 tăng 3,84%, tăng 3,35% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 29/08/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
1.000 doanh nghiệp thực phẩm "rớt" khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ
1.000 doanh nghiệp thực phẩm "rớt" khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ

(Dân trí) - Hàng loạt doanh nghiệp đang xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ đã bị loại khỏi thị trường do không kịp thời đáp ứng những quy định mới

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:00

Rosneft phát triển bền vững tại Việt Nam, nỗ lực trong thăm dò khai thác và trách nhiệm cộng đồng
Rosneft phát triển bền vững tại Việt Nam, nỗ lực trong thăm dò khai thác và trách nhiệm cộng đồng

Rosneft – công ty Dầu khí hùng mạnh nhất của Nga, với tư cách nhà đầu tư và điều hành Lô 06-1 hiện đang khai thác khí từ các mỏ Lan Tây và Lan Đỏ, tham gia dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn và các dự án dầu khí trọng điểm của Việt Nam, đang khẳng định hành trình phát triển bền vững tại Việt Nam.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:55

EVNFinance đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
EVNFinance đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 28/8, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 9 năm ngày thành lập (1/9/2008-1/9/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước Việt Nam.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:50

Ngôi nhà thứ hai, xu hướng sở hữu của giới doanh nhân thành đạt
Ngôi nhà thứ hai, xu hướng sở hữu của giới doanh nhân thành đạt

Giới doanh nhân đang có xu hướng sở hữu Ngôi nhà thứ hai (2nd home). Đối với họ, second home không chỉ là chốn đi về thảnh thơi, cao cấp, mà còn là món đầu tư khôn ngoan, mang lại giá trị lợi ích lâu dài cho những nhà đầu tư thông minh.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:35

Sinh viên kiếm hơn 100 triệu đồng trong 2 năm nhờ cắt tóc theo video trên Youtube
Sinh viên kiếm hơn 100 triệu đồng trong 2 năm nhờ cắt tóc theo video trên Youtube

(Dân trí) - Một sinh viên đến từ Birmingham, Anh đã kiếm được 3.500 bảng Anh (tương đương gần 103 triệu đồng) chỉ trong hai năm bằng việc cắt tóc theo cách anh học được trên Youtube.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:30

Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép Trung Quốc
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với mặt hàng thép mạ hình chữ H xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:00

Mua nhà thông minh nên chọn thời điểm nào?
Mua nhà thông minh nên chọn thời điểm nào?

Với chính sách ưu đãi lớn chưa từng có như cam kết thuê lại 24% trong vòng 3 năm, miễn phí dịch vụ lên đến 3 năm….Sunshine City trở thành “món hời” cho cả người mua nhà và những nhà đầu tư sành sỏi trong thời điểm tháng Ngâu năm nay.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:00

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu Khí điều về Bộ Công Thương nay làm gì?
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu Khí điều về Bộ Công Thương nay làm gì?

Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho thôi chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Khánh được điều chuyển về Bộ Công Thương.

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:00

Được gì, mất gì từ các dự án BOT giao thông?
Được gì, mất gì từ các dự án BOT giao thông?

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp hạng hạ tầng giao thông Việt Nam đứng ở vị trí thứ 74 thế giới, đó là cái được, là kết quả của việc huy động vốn tư nhân tham gia các dự án BOT. Tuy nhiên, không được người dân đồng thuận là bất cập lớn nhất từ BOT.

Thứ ba, 29/08/2017 - 06:43

30 tuổi chưa mua nhà không thể bỏ qua dự án này
30 tuổi chưa mua nhà không thể bỏ qua dự án này

Vợ chồng trẻ không còn đắn đo mua nhà vì chỉ cần 65 triệu đồng họ đã có thể sở hữu mái ấm riêng cho mình với The Golden An Khánh

Thứ ba, 29/08/2017 - 06:20

"Thuế cao, phí nặng", gần 22.000 doanh nghiệp ô tô, xe máy "bỏ cuộc"
"Thuế cao, phí nặng", gần 22.000 doanh nghiệp ô tô, xe máy "bỏ cuộc"

(Dân trí) - Kinh doanh khó khăn, bị các điều kiện thị trường cản trở, cạnh tranh đuối sức nên số doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng ô tô xe máy tiếp tục dẫn đầu về tỷ lệ khai tử và lâm vào tình trạng khó khăn buộc phải ngừng hoạt động.

Thứ ba, 29/08/2017 - 05:30

Bất thường vụ mua cây sưa 24,5 tỷ đồng ở làng Đông Cốc
Bất thường vụ mua cây sưa 24,5 tỷ đồng ở làng Đông Cốc

(Dân trí) - Cây sưa 200 tuổi ở thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được đại diện lãnh đạo xã, huyện tổ chức bán đấu giá bán và một đại gia ở Đồng Kỵ, Bắc Ninh đã trúng thầu với giá 24,5 tỷ đồng. Thế nhưng, câu chuyện này có quá nhiều uẩn khúc mà phải đến giờ, dân làng Đông Cốc mới có thể lên tiếng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 05:00