Chứng khoán Mỹ vọt tăng 800 điểm sau động thái bất ngờ từ Nga

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong phiên 25/2, khép lại một tuần giao dịch đầy biến động khi Nga cho biết sẵn sàng đàm phán với Ukraine.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 834,92 điểm, tương đương 2,5%, đóng cửa ở mức 34.058,75. Đây là mức tăng trong ngày tốt nhất kể từ tháng 11/2020. Chỉ số S&P 500 tăng 2,2% lên mức 4.384,65. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 1,6% lên 13.694,62.

Chứng khoán Mỹ vọt tăng 800 điểm sau động thái bất ngờ từ Nga - 1

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch bất ngờ trong ngày 24/2 khi cuối phiên các chỉ số đảo chiều ngoạn mục, phục hồi nhanh sau cú lao dốc vào đầu phiên. Trong phiên đó, chỉ số Dow Jones có lúc giảm hơn 800 điểm, song đóng cửa trong sắc xanh.

Mặc dù tăng trong 2 phiên vừa qua, chỉ số Dow Jones vẫn ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết thúc tuần cao hơn lần lượt 0,8% và 1,1%.

Tuy vậy, Nasdaq vẫn đang trong vùng điều chỉnh, giảm 10% so với mức đỉnh của chỉ số này. Còn chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã ra khỏi vùng điều chỉnh.

Ông Jeff Kilburg, giám đốc đầu tư của Sanctuary Wealth, cho rằng: "Những nhà đầu tư dự đoán thị trường sẽ tăng trong năm 2022 đã nhanh chóng tham gia vào thị trường". Theo ông, thị trường chứng khoán đã phản ứng thái quá với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tâm lý thị trường đã ổn định hơn sau khi Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng cử một phái đoàn tới thủ đô Minsk của Belarus để đàm phán với Ukraine.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ áp một loạt biện pháp trừng phạt đối với ông Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Tương tự, Anh và Liên minh châu Âu cũng công bố các lệnh trừng phạt tương tự.

Trước đó, trong tuần, Tổng thống Mỹ Biden đã tuyên bố áp các biện pháp trừng phạt mới với các ngân hàng lớn nhất của Nga và nợ có chủ quyền của nước này nhằm cô lập Moscow ra khỏi nền kinh tế toàn cầu.

"Có sự hỗn loạn trên thực tế nhưng có sự rõ ràng về các lệnh trừng phạt và tôi cho rằng đó là lúc thị trường đi vào ổn định hơn", ông Jeff Kleintop, trưởng chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Charles Schwab nói.

Theo CNBC