Chứng khoán giảm 264 điểm rồi tăng 30 điểm cho thấy điều gì?

(Dân trí) - Có thể mức giảm hơn 264 điểm của chỉ số VN-Index đã hấp dẫn, chuỗi giảm này chỉ đứng sau đợt Covid-19 cuối tháng 3/2020 và lớn hơn so với cả 2 lần giảm mạnh năm 2021.

Sẽ có nhịp hồi kỹ thuật về MA200 (tương đương VN-Index vùng 1.420 điểm)

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước hồi phục trên diện rộng nhờ dòng tiền quay lại bắt đáy sau khi chỉ số VN-Index đã giảm hơn 264 điểm, tương đương giảm hơn 17,32%. Chuỗi giảm vừa qua của chỉ số VN-Index chỉ đứng sau đợt Covid-19 hồi cuối tháng 3/2020 nhưng các cổ phiếu riêng lẻ thiệt hại rất đáng kể. 

Chứng khoán giảm 264 điểm rồi tăng 30 điểm cho thấy điều gì?  - 1

VN-Index có cây nến hồi phục với thân dài (Ảnh chụp màn hình).

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE tương đương với phiên trước đó, đạt 19.200 tỷ đồng so với mức bình quân 22.000 tỷ đồng ở tuần trước.

MBS đánh giá, đây là phiên hồi phục tốt nhất kể từ đầu tháng cũng như so với 2 lần trước đó. Mức hồi phục diễn ra trên diện rộng, không chỉ ở nhóm bluechips mà nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng bật tăng mạnh mẽ. Trên sàn HoSE, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm và nhiều cổ phiếu nhỏ cũng đóng cửa ở mức giá trần.

Dòng tiền vào bắt đáy tuy không mạnh nhưng rất tích cực ở thời điểm hiện tại. Có thể mức giảm hơn 264 điểm của chỉ số VN-Index, tương đương mức giảm hơn 17,32% đã hấp dẫn, chuỗi giảm này chỉ đứng sau đợt Covid-19 cuối tháng 3/2020 và lớn hơn so với cả 2 lần giảm mạnh năm 2021.

Bên cạnh đó, khối ngoại vẫn kiên định "gom hàng" bất chấp thị trường giảm, đây cũng là tuần mua ròng thứ 5 trong 6 tuần vừa qua.

Với những yếu tố trên, MBS cho rằng thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật về ngưỡng MA200, tương đồng với diễn biến đã xảy ra ở thị trường Mỹ vừa qua.

Rung lắc có thể xảy ra khi chỉ số tiệm cận quanh vùng 1.380 điểm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Trái với diễn biến ảm đạm trong phiên giao dịch buổi sáng, không khí giao dịch trong phiên buổi chiều 26/4 lại diễn ra khá sôi động khi xuất hiện tín hiệu từ dòng tiền bắt đáy. Kết phiên, VN-Index tăng hơn 30 điểm, lên mốc 1.341 điểm.

Mặc dù điểm số gia tăng đáng kể, nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 21.000 tỷ đồng. Hầu hết các nhóm cổ phiếu hôm qua đều ghi nhận sự hồi phục, trong đó nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn và nền tảng tốt được quan tâm nhiều nhất.

Về đồ thị kỹ thuật, hiện VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện cây nến xanh với chân nến dài, cho thấy lực cầu mạnh tại vùng dưới. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trong phiên lại thấp hơn trung bình 10 phiên nên độ tin cậy của cây nến là chưa cao.

Dự báo cho phiên hôm nay, đà tăng có thể tiếp tục và rung lắc có thể xảy ra khi chỉ số tiệm cận quanh vùng 1.380 điểm. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên thận trọng quan sát trong giai đoạn hiện tại.

Đối với một số mã cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, nhà đầu tư nên canh những nhịp phục hồi để hạ tỷ trọng trong danh mục.

Kỳ vọng vùng mục tiêu 1.390 +/- 10 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Đối diện với vùng hỗ trợ tốt trong quá khứ 1.250 - 1.300 điểm cùng với áp lực cung dần suy yếu, VN-Index đã có một phiên xoay chuyển "mát lòng" nhà đầu tư. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền bắt đáy còn thận trọng và không dàn trải toàn thị trường.

Dự kiến thị trường sẽ tranh chấp mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo, nhưng vẫn có thể kỳ vọng vùng mục tiêu 1.390 +/- 10 điểm đối với VN-Index trong thời gian tới.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ được nới rộng trong thời gian tới, tuy nhiên nhịp hồi phục này cũng là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu giảm dần nếu nhóm cổ phiếu này duy trì đà tăng trong hai phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và không mua vào thời điểm này. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên ưu tiên hạ tỷ lệ margin về mức thấp tại các nhịp hồi để giảm rủi ro danh mục và không nên bán tháo ở các nhịp giảm vì thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục.

Quan sát kỹ vùng tâm lý 1.350 điểm

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index tăng 30,42 điểm lên 1341,34 điểm. Kháng cự của thị trường hiện tại sẽ là vùng 1.350 điểm. Đây sẽ là vùng tâm lý quan trọng quyết định xu hướng tiếp theo của thị trường.

Việc khối ngoại liên tục mua ròng và với giá trị lớn, đặc biệt trong phiên hôm qua đạt hơn 1.023 tỷ đồng sẽ là động lực để giúp cho chỉ số thị trường được củng cố. VCBS vẫn duy trì quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư thận trọng trong thời điểm này và nên quan sát kỹ vùng tâm lý quan trọng quanh 1.350 điểm trước khi đưa ra quyết định.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.