1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 26/7: "Chốt chặn" 1.250 điểm phải được bảo toàn

(Dân trí) - Giai đoạn hiện tại chứng khoán đang dò đáy và mốc 1.250 là ngưỡng hỗ trợ gần nhất. KBSV cho rằng, chốt chặn này phải được bảo toàn nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Chứng khoán 26/7: Chốt chặn 1.250 điểm phải được bảo toàn - 1

Thông tin giãn cách với TP Hà Nội có thể khiến TTCK lặp lại kịch bản giảm mạnh như đầu tuần trước?

 Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC):

Tại phiên giao dịch cuối tuần (23/7), VN-Index đã đánh mất thành quả tăng điểm trong phiên trước và trở lại vùng thăm dò 1.265 - 1.275 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng.

Tuy nhiên, áp lực này chưa quá lớn và cần chờ thêm tín hiệu thăm dò cung - cầu tại vùng quanh 1.270 điểm. Do diễn biến thị trường khá nhạy cảm trong ngắn hạn nên nhà đầu tư khuyến nghị quan sát diễn biến giao dịch của thị trường và giữ tài khoản ở mức cân bằng.

Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco):

Thị trường đã điều chỉnh hơn 26 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần và đánh mất toàn bộ thành quả của phiên hồi phục trước đó. Quan sát thấy các cổ phiếu trụ cột là tâm điểm của áp lực bán; chỉ số VN30 đã giảm 1,89% với 26/30 mã chìm trong sắc đỏ.

Mức thanh khoản tăng nhẹ và đạt 19.000 tỷ đồng, đi kèm với việc độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy dòng tiền đang thận trọng hơn về diễn biến ngắn hạn của chỉ số.

Với thông tin thành phố Hà Nội phải thực hiện giãn cách từ ngày 24/7, Agriseco Research nhận định xu hướng vận động của thị trường trong ngắn hạn có thể lặp lại kịch bản tuần vừa rồi, theo đó áp lực giảm điểm sẽ xuất hiện vào phiên đầu tuần tới do ảnh hưởng tâm lý từ việc giãn cách; tuy nhiên nhiều khả năng các nhịp hồi kỹ thuật cũng sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Giai đoạn hiện tại thị trường đang dò đáy và mốc 1.250 là ngưỡng hỗ trợ gần nhất, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ những cổ phiếu tốt, không bán ra theo tâm lý đám đông. Với những cổ phiếu đầu ngành có triển vọng tăng trưởng ổn cả năm 2021 có thể canh giải ngân thêm khi chỉ số điều chỉnh sâu.

Công ty Chứng khoán KBSV:

Vùng kháng cự quanh 1.300 điểm đang tạo áp lực cho đà hồi phục của chỉ số và một lần nữa VN-Index lại quay xuống dưới đường MA100. Mặc dù để mất vùng hỗ trợ gần 1.279 điểm nhưng KBSV vẫn nghiêng về khả năng chỉ số sẽ giữ được điểm đỡ quan trọng quanh 1255 điểm (+-5 điểm). Đây cũng là chốt chặn phải được bảo toàn nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng thêm 1 phần vị thế giao dịch "lướt" T+ khi chỉ số về lại điểm đỡ quanh 1.255 điểm nhưng cần phải tuân thủ nguyên tắc bán dừng lỗ nếu VN-Index đánh mất ngưỡng này.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS):

Trong tuần vừa rồi, chỉ số mở cửa tuần lao dốc với mức giảm mạnh hơn 50 điểm và rơi xuống dưới 1.250, nhưng những phiên sau đó đã đảo chiều hồi phục khá mạnh mẽ và gần chạm ngưỡng 1.300 điểm.

Đáng tiếc là diễn biến điều chỉnh giảm gần 25 điểm trong phiên cuối tuần đã khiến chỉ số đóng cửa tuần thấp hơn 2,35% so với tuần trước.

Một điểm đáng chú ý nữa trong tuần là việc thanh khoản tiếp tục có sự giảm sút dù mức giảm không nhiều, cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn khá "dè dặt" và thể hiện phần nào tâm lý chung của nhà đầu tư là thận trọng trong bối cảnh đợt bùng phát thứ tư của dịch Covid-19 tiếp tục có thêm nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên khác với các tuần trước đó, bắt đầu có sự phân hóa rõ nét hơn giữa các cổ phiếu trên thị trường khi nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình đi ngược lại diễn biến giảm điểm của chỉ số chung cũng như nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó đáng chú ý là các ngành bất động sản, cảng biển,…

Nhìn chung, chỉ số vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập quanh ngưỡng 1.270 điểm với sự phân hóa của nhiều nhóm ngành và cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục và giải ngân tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu với tỉ trọng nhỏ, nhưng vẫn cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư và nên tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm.

VCBS vẫn kỳ vọng rằng những cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện nhiều hơn khi diễn biến của các chỉ số chung ổn định trở lại và do đó, việc giải ngân tại thời điểm này nên thiên về các cơ hội đầu tư trung - dài hạn trên cơ sở kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp trong hai quý còn lại của năm 2021.

Khuyến nghị dành cho nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn là có thể tìm kiếm cơ hội "bắt đáy" ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản và chứng khoán đã ghi nhận mức giảm giá mạnh hơn chỉ số chung trong giai đoạn vừa qua.