Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an

Phân khúc căn hộ một năm qua dường như đứng im về giao dịch, nhưng thị trường luôn được hâm nóng bởi tranh chấp, khiếu kiện leo thang. Chuyện đối đầu lan rộng ngay cả với căn hộ đã bàn giao hay còn nằm trên giấy.

Đối đầu khi nhà còn trên giấy

 

Suốt một năm qua, thị trường bất động sản dường như chết đứng, các dự án đắp chiếu ngừng thi công cả vài năm. Từ đây, người mua nhà đã trở thành nạn nhân của các dự án rùa bò này. Khi sức chịu đựng lên đến đỉnh điểm thì bộc phát những đợt biểu tình phản đối, khiếu kiện chủ đầu tư. Làn sóng này kéo dài dai dẳng suốt một năm qua, còn nhà đầu tư tỏ ra cam chịu, thậm chí là bất lực trong chuyện triển khai dự án.

 

Vào tháng 6/2013, vụ thắng kiện của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đối với công ty Quốc cường Gia Lai đã tạo hiệu ứng mạnh cho khách hàng của các dự án trên địa bàn TP.HCM. Từ thời điểm đó, hiện tượng tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư về sự chậm trễ tiến độ ngày một gay gắt. Hết giăng băng rôn, biểu ngữ cho tới bao vây chủ đầu tư để đòi quyền lợi.

 

Trong tình cảnh bế tắc, chủ đầu tư Dự án Căn hộ Good House Apartments (quận 8), bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, giải thích hiện công ty gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và dự án còn khoảng 80 căn chưa bán được. Đầu tư tổng cộng 128 tỷ đồng, đến nay công ty còn nợ nhà thầu thi công và đối tác 34 tỷ đồng. Để thi công và hoàn thiện căn hộ, phải cần thêm 20 tỷ đồng nữa, nhưng công ty hết vốn nên chưa biết lúc nào mới có thể hoàn thiện dự án.

 

Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an
Vụ thắng kiện của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đối với công ty Quốc cường Gia Lai đã tạo hiệu ứng mạnh cho khách hàng của các dự án trên địa bàn TP.HCM.

 

Đó chỉ là một trong số hàng chục dự án tại TP.HCM đang bất lực trước khách hàng đòi bàn giao nhà. Tại hầu hết các dự án bất động sản, chủ đầu tư thường chỉ có khoảng 30% vốn, đủ để lo liệu làm thủ tục như giải phóng mặt bằng, khởi công dự án. Số còn lại vẫn phải dựa vào vốn vay ngân hàng và vốn góp từ khách hàng. Tuy vậy, ở thời điểm này, rất nhiều chủ đầu tư đã lộ rõ những bất cập trong việc minh bạch tài chính. Khách hàng đóng đủ tiền, đúng hạn nhưng dự án vẫn "đắp chiếu".

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trong khi hàng nghìn người có chung câu hỏi: tiền của tôi đang ở đâu khi mà chủ dự án đã thu tới 30-40%, thậm chí là 90% nhưng dự án vẫn còn nằm trên giấy?

 

Một phương án giải quyết được đưa ra: người mua sẽ không giao tiền cho chủ đầu tư mà nộp vào một tài khoản riêng. Từ đó, khách hàng chỉ chuyển tiền thanh toán cho những hạng mục mà chủ đầu tư đã thực hiện. Hay phải minh bạch về nhà thầu, giá vật liệu xây dựng, khách hàng mới quyết định giải ngân.

 

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng: "Nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản xung đột là do người mua vội vàng, thiếu cân nhắc kỹ càng trước khi ký hợp đồng; hệ thống pháp luật còn nhiều kẽ hở, thiếu quy định bảo vệ quyền lợi khách hàng. Có thể chủ đầu tư cũng không muốn dùng dằng kiện tụng với khách hàng nhưng trong tình cảnh hiện tại họ cũng trở nên "chây ì" vì không thể làm gì hơn".

 

Theo luật sư Phan Vũ Anh - từng phụ trách pháp lý cho Tổng công ty Vinaconex, hợp đồng mua bán nhà là hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng nên khi xảy ra tranh chấp, cơ quan quản lý Nhà nước không có vai trò can thiệp, không thể bảo vệ khách hàng.

 

Nhận nhà vẫn còn rắc rối

 

Thời gian qua, trên thị trường bất động sản đã xảy ra rất nhiều vụ việc khiếu kiện giữa các cư dân sinh sống tại các tòa nhà chung cư, khách hàng mua căn hộ chung cư, với các chủ đầu tư liên quan tới vấn đề về cách tính diện tích căn hộ.

 

Theo người dân tại một chung cư ở Hà Nội, hiện có gần 300 căn hộ đang bị tính sai diện tích, mỗi căn hộ bị vênh từ 3-5m2 so với thực tế. Cùng với đó, mức thu phí ở đây cũng khiến người dân thắc mắc. Trung bình mỗi hộ muốn sửa căn hộ phải đóng 500.000 đồng cho việc làm trần thạch cao và lát sàn gỗ. Với những hộ sửa nhiều hơn thì đóng 2 triệu đồng phí vệ sinh và thang máy.
 
Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an

 

Đó cũng chỉ là một trong rất nhiều dự án bị khách hàng tố về việc chênh lệch diện tích trong hợp đồng và ngoài thực thế. Phản ánh của nhiều khách hàng, ngọn nguồn của các tranh chấp chính là do cách tính diện tích căn hộ chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng mà cụ thể là Thông tư 16/2010 không thống nhất với Luật Nhà ở và Nghị định 71.

 

Thế nhưng, khi trả lời người dân, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, nội dung hướng dẫn về cách tính diện tích sàn trong hợp đồng mua, bán căn hộ nhà chung cư nêu tại Thông tư số 16 không trái với quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 71.

 

Việc xác định diện tích căn hộ theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng chỉ để xác định số tiền mua căn hộ theo thỏa thuận giữa bên bán và bên mua một cách dễ dàng và chính xác. Thông tư của Bộ Xây dựng cũng không quy định bắt buộc bên bán và bên mua căn hộ nhà chung cư phải tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước tim tường mà đã hướng dẫn 2 cách tính để các bên thỏa thuận.

 

Như vậy theogiải thích của ông Hà, việc tính diện tích sàn căn hộ theo một trong hai phương pháp tại Thông tư 16 đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người dân, cũng như không mang thêm lợi nhuận cho bên bán. Tuy nhiên các văn bản hướng dẫn quá vắn tắt khiến người mua nhà cũng như doanh nghiệp dễ rơi vào tranh châp vì sai lệch trong hợp đồng.

 

Ngoài việc diện tích căn hộ thì vấn đề nhập nhằng thu lố thuế căn hộ cũng bị người dân phát giác. Theo quy định, khi bán căn hộ, chủ đầu tư chỉ được thu hộ thuế GTGT 10% trên giá trị xây dựng, trừ phần đất. Tuy nhiên, thực tế phần lớn chủ đầu tư của nhiều dự án tại TP.HCM đều thu 10% trên tổng giá trị hợp đồng, tức tính luôn cả phần đất. Lãnh đạo một công ty bất động sản thừa nhận, lâu nay 99% chủ đầu tư dự án đều tính thuế GTGT 10% trên tổng giá trị hợp đồng, chứ không hề trừ phần đất ra.

 

Theo Nam Phong

VEF
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Thấy gì từ vụ “kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng?
Thấy gì từ vụ “kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng?

Thêm một trường hợp nữa, tuần rồi, việc 7 ngân hàng tranh chấp quyền định đoạt kho hàng hơn 3.000 tấn “cà phê”của Công ty TNHH Trường Ngân (Bình Dương) lại đặt ra những bất ổn trong hoạt động cho vay thế chấp hàng hóa.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:58

Dưa hấu "siêu xe", bưởi hồ lô "siêu độc" rục rịch đón tết
Dưa hấu "siêu xe", bưởi hồ lô "siêu độc" rục rịch đón tết

(Dân trí) -Tết Nguyên đán là dịp nhà vườn tung nhiều loại trái cây đặc sản cung cấp cho thị trường. Điều đặc biệt, năm nay nhà vườ sáng tạo nhiều kiểu dáng độc đáo như dưa hấu hình thỏi vàng, trái tim, xe hơi; … giá tăng gấp mấy chục lần so với trái cây cùng loại.

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:54

Thu nhập trung bình, tiêu dùng xa xỉ
Thu nhập trung bình, tiêu dùng xa xỉ

Gần 2.000 USD/người/năm là con số gấp 14 lần so với 21 năm trước. Nhưng mức thu nhập bình quân vừa được công bố này có thuộc về phần lớn của 90 triệu dân Việt Nam và có theo kịp với mặt bằng giá cả luôn đứng hạng cao nhất hay không?

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:43

Công nhân chật vật tìm việc cuối năm: Ám ảnh cắt giảm hàng loạt
Công nhân chật vật tìm việc cuối năm: Ám ảnh cắt giảm hàng loạt

Cuối năm, nhiều DN khó khăn, cắt giảm hàng loạt đã đẩy hàng trăm NLĐ ra đường, trong khi thị trường lao động cuối năm được dự báo là ảm đạm, DN không có hoặc nhu cầu tuyển dụng mới không cao khiến cho NLĐ mất việc vào dịp cuối năm càng thêm khốn đốn.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:11

Cục Đăng kiểm "đè ngửa" doanh nghiệp ra... thử nghiệm
Cục Đăng kiểm "đè ngửa" doanh nghiệp ra... thử nghiệm

(Dân trí) - Sau khi Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai bỏ 15 tỷ đồng ra xây dựng Trung tâm đăng kiểm, khi Trung tâm đi vào hoạt động, thì Cục Đăng kiểm liền cử người đến quản lý để chia lợi nhuận, khiến doanh nghiệp bị thua lỗ nặng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 02:22

8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà
8 triệu cán bộ vỡ mộng "nuôi heo đất" mua nhà

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017 là thời điểm thích hợp cho sự ra đời của ngân hàng tiết kiệm nhà ở đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:24

Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc
Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nông lâm thủy sản gần đây đã phát hiện một số mẫu củ cải trắng, quýt và cà rốt có lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép; một số mẫu thịt gà nhiễm khuẩn Campylobacter spp gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 12:40

Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?
Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?

(Dân trí) - Kể cả khi được bán dưới mệnh giá thì sự hấp thụ của thị trường với cổ phần DNNN còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tiềm năng của doanh nghiệp. Vấn đề không phải là giá, bán được hay không mà là thông điệp về sự quyết tâm của Nhà nước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 11:31

Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường
Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường

(Dân trí) - Sau hàng loạt ý kiến phản ánh bức xúc của người dân về việc bị "đầu độc" bởi nước thải từ Công ty giày Aurora tại xã Thiên Hương - Thủy Nguyên (Hải Phòng), các cơ quan chức năng đã "đột kích" bắt quả tang hành công ty này "bức tử" môi trường.

Thứ hai, 09/12/2013 - 10:23

Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"
Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&NT sẽ thanh tra toàn bộ các nghi vấn vi phạm liên quan tới đất đai, tài sản, giao khoán vườn cây... tại Công ty cà phê Ea Ktur và một số đơn vị khác thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:51

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh giá vàng giao ngay đang sụt giảm. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:30

Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm
Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm

Trong bối cảnh dòng tiền gửi đang tìm đến ngân hàng vào những tháng cuối năm, các nhà băng đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm

Đưa ra dự báo về tình hình thưởng Tết năm nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thưởng Tết sẽ được phân thành 3 nhóm. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm đều giảm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD
Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD

(Dân trí) - Năm 2013, GDP bình quân đầu người của người dân TPHCM ước đạt 4.513 USD/người, gấp 1,4 lần so với năm 2010. Mục tiêu giai đoạn 2014-2015, GDP đầu người của TPHCM sẽ đạt 4.800 USD.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:54

Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện
Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện

(Dân trí) - Trước mối lo ngại của người dân trong vấn đề xả lũ thủy điện và tình trạng ngập lụt lớn ở vùng hạ du, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, phải kiên quyết tìm nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để khắc phục thiếu sót.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:46

Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”
Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”

Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thưởng Tết năm nay, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:39

Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc
Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc

Nhập siêu từ Trung Quốc kéo dài sẽ gây thất thoát ngoại tệ không nhỏ, “ăn” hết phần xuất siêu sang các quốc gia khác mà chúng ta đã nỗ lực đạt được.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:29

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”

Quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) sẽ được đảm bảo khi doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như một nhu cầu thiết yếu chứ không phải là mảnh giấy hợp quy “có cho xong”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:02

EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12
EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12

(Dân trí) - Dự kiến, trong tháng cuối cùng của năm 2013, EVN sẽ vay VietinBank 610 tỷ đồng cho dự án Thủy điện Bản Vẽ và 108 triệu USD cho gói thầu cơ điện của dự án Thủy điện Lai Châu cùng hàng loạt kế hoạch thu xếp vốn khác.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:37

Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi
Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi

(Dân trí) - Bộ KHĐT cho biết, tại nhiều địa phương, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có đóng góp cho ngân sách địa phương chiếm chưa đầy 50% trong tổng số doanh nghiệp còn hoạt động, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch thu ngân sách 2013.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:15

Những sở thích hái ra tiền
Những sở thích hái ra tiền

(Dân trí) - Chán trái phiếu, cổ phiếu, một số nhà đầu tư bắt đầu chuyển đam mê của mình thành các phương tiện đầu tư sinh lời béo bở. Tuy rủi ro nhiều nhưng lợi nhuận mang lại cũng không kém phần hấp dẫn. Tranh nghệ thuật, đồ cổ, rượu, tất cả đều có thể trở thành các khoản đầu tư.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:38

Tiểu xảo bán hàng online
Tiểu xảo bán hàng online

Với lợi thế nhanh gọn, không mất chi phí đầu tư và thuê mặt bằng, kinh doanh thời trang online đang được coi là xu hướng đầu tư mới của các bạn trẻ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:25

Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?
Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?

Quyết định của Bộ Tài chính về việc xả Quỹ bình ổn mới đây đã ban hành sớm hơn quy định 3 ngày, khiến cho mỗi ngày, các doanh nghiệp có thể được lời thêm 12 tỷ đồng?.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 11:07

10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất
10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất

Công ty dịch vụ truyền thông WPP và tổ chức nghiên cứu Millward Brown vừa công bố danh sách xếp hạng mới 100 thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 10:30