Thứ Bảy 01/03/2014 - 07:02

"Chung cư trước vống lên 40 triệu/m2, giờ 14 triệu vẫn... ế"

Dân trí Đó là dẫn chứng do ông Thân Đức Nam - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội nêu ra trong phiên họp mở rộng để thẩm tra dự án Luật KD BĐS sửa đổi chiều 28/2 do Thường trực UB Kinh tế tổ chức, để minh chứng cho sự méo mó của thị trường.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra 4 doanh nghiệp tăng giá sữa

Trình bày tờ trình về dự thảo luật, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, luật Kinh doanh BĐS hiện tại đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Luật chưa có đủ chế tài để tạo lập một thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, Nhà nước kiểm soát, điều tiết được cung-cầu của thị trường, dẫn đến thị trường bất động sản thời gian qua phát triển thiếu ổn định; tình trạng đầu tư tự phát, theo phong trào, đám đông diễn ra phổ biến; nhiều dự án chậm tiến độ, thi công cầm chừng, để đất hoang hóa, lãng phí…

Việc sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản sẽ tạo ra chế tài đủ mạnh để tạo lập thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định theo hướng siết chặt hơn hoạt động mua bán nhà đất.

Nhiều quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh các dự án trong kinh doanh dự án BĐS được bổ sung, điều chỉnh trong dự thảo luật. Theo đó, hoạt động mua bán nhà trên giấy được quy định chặt chẽ để giảm nguy cơ cho người mua nhà.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng trình bày nội dung dự luật Kinh doanh BĐS sửa đổi.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng trình bày nội dung dự luật Kinh doanh BĐS sửa đổi.

Cụ thể, theo luật hiện hành, để dự án được đưa vào kinh doanh thì chủ đầu tư chỉ cần “giấy phép xây dựng hoặc hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Còn theo Dự thảo Luật Sửa đổi buộc chủ đầu tư các dự án bất động sản phải có “hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng”. So với hiện hành, chủ đầu tư dự án bất động sản cần đáp ứng cả 2 điều kiện.

Chủ đầu tư các dự án chỉ được phép ký hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua dự án BĐS hình thành trong tương lai khi đã có sự bảo lãnh của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ đầu tư nếu chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng hai bên đã ký kết. Với quy định mới này sẽ bảo quyền lợi và tạo được tâm lý an tâm hơn cho người mua nhà trong tình trạng “bán nhà trên giấy” như hiện nay.

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) phân tích, thị trường vừa qua méo mó, bất bình thường. Bộ Xây dựng cần là cơ quan rà lại những méo mó bất cập của thị trường này để có hướng xử lý.

Tuy nhiên, nhìn nhận việc bán nhà trên giấy vấn đề ở khía cạnh khác, ông Lịch lại cho rằng, việc khống chế điều kiện huy động vốn xây chung cư như xong móng mới bắt đầu được rao bán nhà thực chất không quan trọng vì đó là quan hệ, thỏa thuận dân sự. Vấn đề là cần quản lý, đảm bảo được tiền thu được từ người góp vốn được dùng để làm công trình đó chứ không phải để làm việc khác.

“Có như vậy mới tránh được việc chủ đầu tư huy động tiền góp của người dân xong rồi mang đi mua đất để bán qua lại lướt sóng hưởng chênh lệch. Đó mới là nội dung cần thiết phải quy định chứ không cần chạy theo điều chỉnh quan hệ dân sự” - ông Lịch lập luận.

Một điểm thay đổi căn bản khác, dự luật xóa quy định bắt buộc buộc cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê nhà, công trình xây dựng phải thông qua sàn giao dịch. Việc này nhằm khắc phục các tồn tại, bất cập, cũng như các tác động tiêu cực của tổ chức trung gian này đối với thị trường bất động sản. Qua đó, giảm thủ tục bắt buộc phải có chứng nhận đã giao dịch bất động sản qua sàn, tránh việc tăng giá ảo, tăng chi phí và gây thiệt hại cho người mua, đồng thời bảo đảm quyền tự chủ trong kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các đại biểu cũng đồng tình quy định chặt chẽ về điều kiện của cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản nhằm nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản, bảo đảm quyền lợi của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam “gật đầu” với đề xuất này. Ông Nam nêu thực tế, quá nhiều sàn giao dịch BĐS hiện nay cũng là một yếu tố kích cầu bong bóng BĐS lên. Quy định buộc giao dịch qua sàn đã tạo điều kiện cho những khâu môi giới, trung gian đẩy giá bán nhà, làm khó cho người mua khi phải qua sàn mới mua được trong khi những người kinh doanh thứ cấp qua sàn nhận được lợi nhuận lớn mà không mất gì.

Giá nhà qua đó cũng bị đẩy lên vì chi phí đầu tư cho việc PR, quảng cáo… Mà khi sản phẩm lên giá, nhà sản xuất cũng không được lợi hơn, lãi lời chủ yếu rơi vào tay trung gian.

“Vậy nên thời gian trước, có khu vực giá chung cư vống lên đến 40 triệu đồng/m2, giờ chỉ rao bán trên dưới 14tr mà vẫn ế” – ông Nam dẫn chứng.

P.Thảo
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

 
MỚI NHẤT
Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng
Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng

Thị trường vàng London, chiếm trên 80% khối lượng giao dịch vàng trên thế giới và thường được các công ty khai thác vàng, các nhà sản xuất kim hoàn và các ngân hàng trung ương sử dụng để định giá kim loại này, có thể đã bị thao túng trong một thập kỷ gần đây bởi các ngân hàng thiết lập nên chúng, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:31

3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh
3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014 (2014 Forbes Asia Power Businesswomen). Có 3 sếp nữ của Việt Nam là CEO Vinamik, CEO REE và Chủ tịch SeABank lọt vào bản danh sách.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:25

Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản
Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản

(Dân trí) - Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: Cho đến nay, Chính phủ và NHNN không đưa ra một gói tín dụng nào có quy mô 100.000 tỷ đồng cho bất động sản.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 03:25

Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)
Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)

(Dân trí) - Đoàn liên ngành về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) kiểm tra tình hình buôn bán thực phẩm, đổi tiền lẻ, chèo kéo du khách tại đây… rất bất ngờ khi thấy mọi hoạt động đều... tốt.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:00

Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay
Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay

(Dân trí) - Sau liên tiếp hai sự cố trong khi hạ cánh chỉ riêng trong tháng qua, rất nhiều trong số những máy bay dân dụng Modern Ark 60 (MA-60) do Trung Quốc sản xuất sẽ bị đình bay, để kiểm tra kỹ hệ thống hạ cánh, giới chức địa phương công bố.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36

Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng
Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay, “hưởng ứng” xu hướng đi xuống của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng điều chỉnh giảm nhẹ, lùi về sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại tăng lên mức 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36

Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải về cách tính diện tích căn hộ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải về cách tính diện tích căn hộ

(Dân trí) - “Nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường, đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống và ngược lại, tính theo kích thước thông thủy thì đơn giá sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán căn hộ đều không thay đổi” – Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam giải thích.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 08:33

10.000 tỷ đồng nợ xấu sẽ được "dọn dẹp" trong quý này
10.000 tỷ đồng nợ xấu sẽ được "dọn dẹp" trong quý này

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã cho biết như vậy khi nói về kế hoạch mua bán nợ xấu của VAMC trong quý I năm nay.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:58

Bất động sản toàn đại gia đi “siêu xe”, sao phải cứu?
Bất động sản toàn đại gia đi “siêu xe”, sao phải cứu?

Liên quan đến vấn đề nóng về thị trường bất động sản (BĐS), Bộ trưởng GTVT đã làm nóng cuộc họp Chính phủ ngày 28.2 khi cho rằng: “Giá BĐS vẫn quá cao và chẳng nên giải cứu khi bản thân các chủ đầu tư chỉ chờ được hỗ trợ”.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:36

Chợ "đen" ngoại tệ giữa lòng thủ đô
Chợ "đen" ngoại tệ giữa lòng thủ đô

(Dân trí) - Sau một thời gian im ắng, chợ "đen" ngoại tệ tại Hà Nội lại tấp nập trở lại.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:31

Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản
Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản

(Dân trí) - Hôm qua, Mt. Gox, sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin từng lớn nhất thế giới, tuyên bố nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản. Ông chủ sàn này thú nhận với khách hàng rằng, gần như toàn bộ số Bitcoin trị giá khoảng nửa tỷ USD hàng đã “tan thành mây khói”.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:10

Thú chơi gà tý hon giá nghìn đô ở Hà Nội
Thú chơi gà tý hon giá nghìn đô ở Hà Nội

(Dân trí) - Tuy chỉ có trọng lượng từ 300 – 500g nhưng loại gà này đang được rao bán với giá từ 8 cho đến 20 triệu/con. Đặc biệt, với những chú gà dáng đẹp, cân nặng lý tưởng, màu sắc rực rỡ, mức giá còn có thể cao hơn nhiều.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinalines có thể chỉ còn 30% vốn nhà nước
Vinalines có thể chỉ còn 30% vốn nhà nước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, dự kiến trong năm 2014 này sẽ cổ phần hóa Vinalines và Nhà nước không nhất thiết nắm giữ cổ phần chi phối, tỉ lệ có thể sẽ được giảm xuống còn 30-35%.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 06:39

Lãi suất huy động tiền gửi chưa thể "thả nổi"
Lãi suất huy động tiền gửi chưa thể "thả nổi"

(Dân trí) - Dù trần lãi suất huy động không còn nhiều ý nghĩa trong việc ngăn chặn xáo trộn về lãi suất, nhưng theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, trần huy động kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn được “chốt chặn” ở mức 7%/năm.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:18

Giá gas giảm 31.000 đồng/bình 12 kg từ 1/3
Giá gas giảm 31.000 đồng/bình 12 kg từ 1/3

(Dân trí) - Chiều 28/2, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/3/2014, giá bán gas SP giảm 2.583 đồng/kg (đã VAT), tương đương mức giảm 31.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 2/2014”.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:11

Ngân hàng thừa tiền: “Đừng để đầu năm dư dả, cuối năm vất vả”
Ngân hàng thừa tiền: “Đừng để đầu năm dư dả, cuối năm vất vả”

(Dân trí) - Trong khi mặt bằng lãi suất huy động và cho vay có xu hướng giảm, tình hình kinh tế vĩ mô duy trì ổn định thì số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động vẫn tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 07:49

Nhiều máy ATM bị đốt phá trong đêm
Nhiều máy ATM bị đốt phá trong đêm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều máy ATM trên địa bàn Hải Phòng liên tục bị đốt và phá hoại. Vụ việc đã được các ngân hàng trình báo cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:44

Thống đốc: “Tiền về ngân hàng đang nhiều”
Thống đốc: “Tiền về ngân hàng đang nhiều”

Đây là lần đầu tiên sau 10 năm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng hết sức dồi dào trong hai tháng đầu năm. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết tại phiên họp Chính phủ sáng 28/2.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:39

Báo cáo kết quả kinh doanh sai sót: Nhà đầu tư tự chịu?
Báo cáo kết quả kinh doanh sai sót: Nhà đầu tư tự chịu?

(Dân trí) - Thông tin về kết quả kinh doanh có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp doanh nghiệp phải đính chính lại số liệu chỉ vì những lỗi sai sót không đáng có như đánh máy sai hay nhập số liệu sai khiến người chịu thiệt cuối cùng là nhà đầu tư.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:32

Hàng thùng tiền triệu, vẫn hút khách
Hàng thùng tiền triệu, vẫn hút khách

Đã từ lâu, đồ hàng thùng, hay còn gọi là hàng second-hand vốn không còn lạ lẫm với người dân sinh sống tại Hà Nội. Tuy nhiên, không chỉ có hàng thùng giá rẻ mới được ưa chuộng, mà hàng thùng “xịn” với giá lên đến hàng triệu đồng vẫn đang là mặt hàng “hút” khách.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 02:37

“Sập bẫy” hồ sơ giả
“Sập bẫy” hồ sơ giả

(Dân trí) - Do nhu cầu cần tuyển dụng nên không ít công ty đã “nhẹ tay” trong khâu kiểm tra hồ sơ lý lịch của người lao động. Chỉ khi tài sản trị giá tiền tỷ bốc hơi mới phát hiện ra mình đã “sập bẫy” những bộ hồ sơ “ma”.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 02:05

TGĐ Vinamilk 3 lần liên tiếp lọt vào “Top 50 Phụ nữ Quyền lực châu Á”
TGĐ Vinamilk 3 lần liên tiếp lọt vào “Top 50 Phụ nữ Quyền lực châu Á”

Đây là lần thứ 3 Forbes đưa ra bảng xếp hạng này, dựavào việc những tiêu chí như: Doanh thu của công ty; Vị trí, mức độ ảnh hưởng, can thiệp của những gương mặt được bình chọn đối với sự vận hành của công ty mà họ tham gia…

Thứ sáu, 28/02/2014 - 02:00

EVN xin tăng giá truyền tải điện
EVN xin tăng giá truyền tải điện

(Dân trí) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có tờ trình gửi Bộ Công Thương đề nghị nâng giá truyền tải điện từ 83,3 đồng/kWh hiện nay lên 86,4 đồng/kWh để có vốn thực hiện đầu tư xây dựng.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 01:25

Singapore lắp máy ATM nhả Bitcoin đầu tiên
Singapore lắp máy ATM nhả Bitcoin đầu tiên

(Dân trí) - Sau những diễn biến đầy bất ổn liên quan tới Bitcoin trong thời gian gần đây, Singapore vẫn cho lắp máy ATM bán đồng tiền ảo này hôm 27/2. Với chiếc máy này, người dân ở đảo quốc sư tử có thể dễ dàng dùng tiền mặt mua Bitcoin.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 12:05