"Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy"

Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM, thị trường dần phục hồi khi chủ đầu tư tăng chất lượng phòng cháy vì đây là phân khúc vừa túi tiền.

Cháy chung cư – Cơn sốc ngắn hạn, thị trường sẽ nhanh chóng ổn định

Công tác đảm bảo an toàn cháy nổ được đảm bảo hơn sau các dự cố cháy nổ
Công tác đảm bảo an toàn cháy nổ được đảm bảo hơn sau các dự cố cháy nổ

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), sự cố cháy ở chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi người tiêu dùng. Thị trường căn hộ yên ắng mấy ngày qua, nhưng tác động này chỉ có tính ngắn hạn, bởi giao dịch đã phần nào phục hồi.

Nguyên nhân do việc phát triển chung cư là xu thế tất yếu của thị trường trong quá trình đô thị hóa. Ví dụ tại Singapore, 85% dân số sống trong nhà cao tầng. Tỷ lệ này tại các nước châu Âu, Bắc Mỹ 60-70%. Nhu cầu lựa chọn sống trong căn hộ chung cư rất lớn và đang tăng theo thời gian.

CEO một công ty bất động sản cũng cho rằng: Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó. Theo chuyên gia này, phân khúc căn hộ chung cư phù hợp với túi tiền của đa số người dân, đặc biệt là các gia đình trẻ, người có thu nhập trung bình ở các thành phố lớn. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà cao tầng là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, sau các vụ cháy nổ, thị trường chung cư sẽ có sự sàng lọc, những chủ đầu tư coi trọng xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy mới có cơ hội bán được hàng.

Vị này cho rằng đa phần các dự án hiện đáp ứng tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ bản, trình độ kỹ thuật xây dựng đạt đến mức có thể xử lý sự cố cháy nổ tại chỗ, tránh cháy lan. "Trong một vụ cháy xảy ra trong dự án căn hộ tại quận 2, TP HCM mới đây, đám cháy được dập tắt chỉ sau năm phút", ông Lâm dẫn chứng.

Samsora Riverside được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ tối tân
Samsora Riverside được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ tối tân

Cũng theo vị này, thực tế ở chung cư, an toàn về cháy nổ được đảm bảo hơn ở nhà phố. Cụ thể, theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP HCM, trong năm 2017, toàn thành xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết, bị thương 44 người, thiệt hại hơn 92,5 tỷ đồng. Các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu tại nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh sản xuất, chiếm 70%.

Còn theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), từ năm 2012 đến tháng 9/2016, toàn thành xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở. Tức trung bình mỗi năm thành phố xảy ra khoảng 7 vụ cháy chung cư.

Từ đó cho thấy, về mặt bằng chung ở chung cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy sẽ được đảm bảo hơn nhà phố

Hàng loạt chủ đầu tư đầu tư triệu đô cho hệ thống phòng chữa cháy

Các sự cố cháy nổ dường như không ảnh hưởng tới giao dịch của Samsora Riverside
Các sự cố cháy nổ dường như không ảnh hưởng tới giao dịch của Samsora Riverside

Ở góc độ nhận định khác, HoREA cho rằng những sự cố vừa qua sẽ đặt ra cho các chủ đầu tư những yêu cầu khắt khe hơn cả về tiện ích, dịch vụ và nhất là chuẩn an toàn. Ý thức trách nhiệm của các bên liên quan cũng được nâng cao.

Mới đây, chủ đầu tư Samland đã chi ra cả chục tỷ đồng đồng để hoàn thiện và nâng cấp hệ thống PCCC cho dự án căn hộ Samsora Riverside. Theo Samland, hơn 1,000 căn hộ tại dự án đều được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun sương cho từng căn hộ, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng 70%, hệ thống vòi nước tự động phun nước và phát báo động ngay lập tức.

Đặc biệt, về thiết kế dự án đang có tới 4 thang thoát hiểm, Các thang này được phân bố đều ở hai đầu đơn nguyên nhờ thế đảm bảo khoảng cách xa nhất từ cửa căn hộ tới thang thoát hiểm đều dưới 25m; Hệ thống thang thoát hiểm được tăng áp cho buồng đệm và buồng thang để đảm bảo không bị nhiễm khói từ ngoài vào; Hệ thống hút khói được thiết kế cho tất cả các sảnh thang, hành lang từ tầng một trở lên và các tầng hầm.

Toàn bộ cáp chống cháy sử dụng tại Samsora Riverside là loại tốt nhất trên thị trường hiện nay, có thể chịu môi trường nhiệt độ lên đến 950oC trong thời gian 3 giờ, không sinh khí độc khi cháy và khói rất ít. Trong hệ thống kỹ thuật tòa nhà, tất cả các lỗ hổng, khe hở tại trục kỹ thuật và các vị trí có cáp điện, ống cơ điện xuyên qua tường và sàn đều được bịt kín bằng vật liệu chống cháy lan nhằm cô lập đám cháy khi có cháy cục bộ phát sinh.

Ngoài các khu vực công cộng được trang bị hệ thống PCCC thì mỗi căn hộ Samsora Riverside cũng được bố trí hệ thống PCCC đến từng phòng nhằm cảnh báo, dập tắt cục bộ đám cháy khi có cháy xảy ra.Không những vậy, tại hầm của dự án còn được đầu tư xây dựng hầm chứa cả nghìn m3 để tăng hiệu quả xử lý khi xảy ra sự cố.

Ngoài Samland, mới đây chủ đầu tư Berjaya-D2D cũng chi hàng chục tỷ đồng cho hệ thống PCCC của dự án Topaz Twins. Dự án có chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa ngay trong lòng toà nhà cùng hệ thống báo cháy, phun nước tự động cảm biến nhiệt từ thương hiệu Mỹ cho riêng từng căn.

C.Minh

"Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy" - 4