Chủ tịch Quốc hội: “Không làm rõ, dân ta cứ xài hàng giả mãi!”

Dân trí “Chúng ta không kiểm tra, không làm được rõ sai đúng, có chất lượng hay không, giả hay thật… thì dân ta cứ xài hàng giả mãi thôi. Đi theo đó là chế tài xử phạt, đề nghị Bộ KH-CN chú ý việc này” - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Chiều 12/3, trong khuôn khổ phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân cũng đã có giải trình về vấn đề liên quan tới kiểm định chất lượng sản phẩm phân bón.

Theo phản ánh của đại biểu Quốc hội về Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TPHCM) thì sản phẩm được Trung tâm chứng nhận là đủ tiêu chuẩn, nhưng khi người nông dân đem về sử dụng lại không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 được đầu tư từ nhiều năm về tiềm lực, trang thiết bị đảm bảo độ tin cậy trong việc kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa, đặc biệt là phát hiện hàng kém chất lượng hoặc hàng hóa có chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe con người.

Với sự việc mà đại biểu phản ánh, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, có thể có 2 tình huống xảy ra. Thứ nhất, mẫu sản phẩm mà doanh nghiệp khi đi đăng ký chất lượng hàng hóa với cơ quan Nhà nước và sản phẩm thực tế bán ra thị trường không giống nhau.

Thứ hai, có tình trạng doanh nghiệp khi lưu thông sản phẩm trên thị trường, các cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm đó không đạt yêu cầu. Nếu mẫu sản phẩm đó được đem đi kiểm nghiệm tại các trung tâm kỹ thuật thì mẫu đó với sản phẩm gốc ở doanh nghiệp sản xuất có thể không giống nhau.

Vậy nên, theo Bộ trưởng Quân thì “vai trò của cơ quan thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là quản lý thị trường cùng với thanh tra chuyên ngành là đặc biệt quan trọng”.

Cũng theo thông tin từ Bộ trưởng Quân, theo Luật Thanh tra mới, thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn đo lường chất lượng không tồn tại. Hiện chỉ còn thanh tra Nhà nước ở Sở hoặc Bộ. Luật thanh tra mới không còn thanh tra chuyên ngành nên nhiều khi phát hiện được hàng kém chất lượng nhưng lực lượng chức năng không đủ thẩm quyền xử phạt nên đối tượng dễ dàng tẩu tán tang vật. Cùng với đó, cơ chế, chế tài xử phạt cũng quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên hàng giả, hàng nhái vẫn tung hoành trên thị trường.

Để hạn chế những bất cập dẫn tới việc hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho hay: Thời gian qua, Bộ Khoa học - Công nghệ đã trình Thủ tướng ban hành Quyết định 317 về nâng cao năng lực của các trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các trung tâm kỹ thuật về tiêu chuẩn chất lượng ở 63 tỉnh, thành.

Tuy nhiên, vào thời điểm này ngân sách đầu tư cho trang thiết bị kỹ thuật, đào tạo cán bộ… bị hạn chế do gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Do đó, chương trình quốc gia về nâng cao năng lực cho các trung tâm kỹ thuật đang được thực hiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (ảnh: Việt Hưng).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (ảnh: Việt Hưng).

Tuy nhiên, ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Quân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Đồng chí Bộ trưởng nói như thế thì có vấn đề chưa rõ. Đại biểu Lù Thị Lìu nói rằng, mang đến kiểm định chất lượng phân bón ở Trung tâm 3 của Bộ KHCN thì nói là tốt, nhưng sau đó thì tình hình lại không phải vậy, nó không tốt. Chỗ này tôi đề nghị đại biểu phản ảnh cụ thể với Bộ trưởng trường hợp này và đề nghị Bộ trưởng cho kiểm tra cụ thể trường hợp này để xem có đúng Trung tâm này làm như đại biểu phản ánh không. Còn Bộ trưởng đưa ra 2-3 cái dự báo như vậy thì sợ là không đúng với trường hợp thực tế.”

Sau phần trình bày của Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bảy tỏ quan điểm của mình: “Bây giờ, từ cái mũ bảo hiểm cũng phải kiểm tra. Cái gì cũng phải qua Bộ Khoa học - Công nghệ và các trung tâm kiểm định chất lượng để kiểm tra. Mong Bộ trưởng có đề án trình Chính phủ việc nâng cao năng lực kiểm tra, đảm bảo yêu cầu giải quyết”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thêm: “Chất lượng sai, hàng giả hay hàng thật, chất lượng đảm bảo hay không đảm bảo… đều phải kiểm tra. Chúng ta không kiểm tra, không làm được rõ sai đúng, có chất lượng hay không, giả hay thật… thì dân ta cứ xài hàng giả mãi thôi. Đi theo đó là chế tài xử phạt, đề nghị Bộ Khoa học - Công nghệ chú ý việc này”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng:

“Hàng giả, kém chất lượng vẫn là một nhức nhối”

Trả lời đại biểu Quốc hội về việc phân bón giả, kém chất lượng đang lưu hàng trên thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết: Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng đối với một số loại vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón vô cơ vẫn là một sự nhức nhối trong dư luận và gây tác hại không nhỏ đến quyền lợi của người nông dân, đến khả năng cạnh tranh sản phẩm của Việt Nam.

Chính vì thế, trong thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng trong đó có lực lượng quản lý thị trường thuộc ngành Công Thương, thanh tra của Bộ Khoa học - Công nghệ… đã triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh chống thực tế này.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, kết quả chưa được như mong muốn. Hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp, tập trung vào loại phân bón NPK và phân vi sinh. Lý giải cho công tác phòng chống gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng nhái kém chất lượng với mặt hàng này chưa hiệu quả, theo nhận định của Bộ trưởng Hoàng do khung pháp lý hiện nay còn bất cập.

Hiện tại, Bộ Công Thương đã xây dựng xong Dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất kinh doanh phân bón và đang trong quá trình gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Dự kiến, cuối tháng 6 này, Bộ Tư pháp có thể xem xét thẩm định và trình Chính phủ ban hành.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cũng đã chủ trì và xây dựng Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất phân bón. Đến nay dự thảo cũng đã hoàn thành và gửi Bộ Tư pháp thẩm định.

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
“Đua nhau” mở kho chứa vàng tại Singapore
“Đua nhau” mở kho chứa vàng tại Singapore

Singapore, một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, đang trên đường trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới với việc Ngân hàng Deutsche Bank vừa khai trương kho dự trữ vàng tại đảo quốc Sư tử này.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:30

Bia hơi 10.000 đồng/lít ở quận 1
Bia hơi 10.000 đồng/lít ở quận 1

Quận 1 cách quận 4 một dòng kênh với ba cây cầu bắc ngang, nhưng giá cả bao giờ cũng mắc hơn đến mức chóng mặt. Nhưng trên đường Thi Sách, có một quán bia hơi 10.000 đồng/lít, chiều nào cũng hoạt động hết công suất vào cái thời buổi đang khó khăn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:01

Trung Quốc đổ 40 tỷ USD xây kênh đào cạnh tranh với Panama
Trung Quốc đổ 40 tỷ USD xây kênh đào cạnh tranh với Panama

(Dân trí) - Chính phủ Nicaragua vừa cho phép một tập đoàn của Trung Quốc đầu tư 40 tỷ USD để xây dựng và vận hành một kênh đào cắt ngang qua nước này, nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, với tham vọng cạnh tranh với kênh đào Panama.

Thứ năm, 13/06/2013 - 10:12

Bỏ Rolls Royce, biệt thự, đại gia Diệu Hiền đi trồng rau
Bỏ Rolls Royce, biệt thự, đại gia Diệu Hiền đi trồng rau

Bà Diệu Hiền không còn sống trong ngôi biệt thự sang trọng ở Cần Thơ mà về Sóc Trăng tham gia trồng cây, dưỡng bệnh.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:31

Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Sáng nay 13/6, giá vàng miếng trong nước lại tái diễn cảnh giảm chiều mua vào và tăng chiều bán ra. Nhưng với mức biến động không quá lớn, giá vàng vẫn giao dịch dưới ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:00

Nhà “nát” rao bán… 840 tỷ đồng
Nhà “nát” rao bán… 840 tỷ đồng

Thị trường bất động sản đua nhau giảm giá tới 50% nhưng nhiều căn nhà cũ nát vẫn được rao bán với giá lên tới trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:53

Xi măng Thăng Long ra sản phẩm mới
Xi măng Thăng Long ra sản phẩm mới

Được sự hậu thuẫn về mặt kỹ thuật từ đối tác Indonesia - Tập đoàn PT. Semen Indonesia, mới đây Công ty CP Xi măng Thăng Long đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới “Xi măng Thăng Long PC50”.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:52

“Quả đắng” sau cổ phần hóa
“Quả đắng” sau cổ phần hóa

Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (TP.Thái Nguyên) từng là một điểm sáng ở cái nôi gang thép. Thế nhưng, chưa đầy 7 năm sau khi cổ phần hóa (CPH), đơn vị này đã tụt dốc không phanh.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:39

Tỷ giá, đừng gây... sốc!
Tỷ giá, đừng gây... sốc!

Trong 2 tuần qua, các NHTM đồng loạt đưa giá bán USD lên kịch trần là 21.036 đồng. Thậm chí cuối tuần qua, tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước chiều bán ra USD đã tăng gần hết biên độ 1% khi chạm mức 21.360 đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:25

"Giải pháp của Bộ trưởng Phát còn hiền quá!"
"Giải pháp của Bộ trưởng Phát còn hiền quá!"

(Dân trí) - "Ngành nông nghiệp, người nông dân vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành mình, tôi thấy còn nhẹ quá. Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp của mình", đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu chính kiến.

Thứ năm, 13/06/2013 - 07:54

Đại gia đua nhau chơi ESOP
Đại gia đua nhau chơi ESOP

Sau những màn phát hành cổ phiếu ESOP thành công của nhiều DN. Rất nhiều đại gia trên sàn chứng khoán ồ ạt tung ra các chương trình tương tự với mục đích tăng vốn, tăng lợi cho cổ đông và giữ chân người lao động.

Thứ năm, 13/06/2013 - 07:33

Cận cảnh trụ sở đáng ghen tỵ của nhân viên Google Mỹ
Cận cảnh trụ sở đáng ghen tỵ của nhân viên Google Mỹ

(Dân trí) - Được trang bị tới 2 bể bơi tạo sóng trong nhà, những khu vui chơi, giải trí tiện nghi cùng phòng mat-xa, sân bóng rổ, sân golf, các nhân viên Google tại tổng hành dinh ở California, Mỹ thực sự khiến các đồng nghiệp khắp thế giới phải ghen tỵ.

Thứ năm, 13/06/2013 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá lúa thua cả giá ngô
Giá lúa thua cả giá ngô

(Dân trí) - Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết hiện giá lúa là 5.000 đồng/kg thì giá ngô là 7.000 đồng/kg. Vị "thủ lĩnh" ngành nông nghiệp khuyên người dân nên dịch chuyển từ trồng lúa sang ngô, khoai bởi nhu cầu về các ngũ cốc này trên thế giới cao.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:55

Vợ ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt vì không minh bạch thông tin
Vợ ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt vì không minh bạch thông tin

(Dân trí) - Trong quá trình thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng Navibank, bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã báo cáo không đúng thời hạn kết quả thực hiện giao dịch bán gần 13 triệu trong số 14,82 triệu cổ phiếu NVB, vi phạm quy định công bố thông tin trên TTCK.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:46

Nợ xấu nhìn từ những vụ xiết nợ
Nợ xấu nhìn từ những vụ xiết nợ

Việc 7 ngân hàng cùng cử “đội hình” xuống canh kho hàng của Công ty Trường Ngân (Bình Dương) đã tạo ra một hình ảnh hoàn toàn khác lạ về ngân hàng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:39

Vụ Vinacafe Buôn Ma Thuột bị kiện: Toà và viện KSND quan điểm ngược nhau
Vụ Vinacafe Buôn Ma Thuột bị kiện: Toà và viện KSND quan điểm ngược nhau

Cty CP đầu tư và xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên (Vinacafe Buôn Ma Thuột) thuộc TCty cà phê VN vừa bị Cty Comerciales narvarras.SA (Icona) của Tây Ban Nha khởi kiện ra tòa.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:00

Đại gia vùng Vịnh độc chiếm top các du thuyền lớn nhất thế giới
Đại gia vùng Vịnh độc chiếm top các du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hơn 80% trong số các du thuyền lớn nhất thế giới thuộc về các “đại gia” vùng Vịnh, trong đó riêng gia đình hoàng gia Abu Dhabi đã sở hữu 8 chiếc trong Top 50. Còn trong Top 10 du thuyền lớn nhất thế giới 2013, cũng có tới 6 chiếc đến từ vùng Vịnh.

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:56

Những quả đắng mang tên “miễn phí”
Những quả đắng mang tên “miễn phí”

Thời gian gần đây, để thu hút khách hàng, một số cửa hàng đã tung ra chiêu “tặng quà miễn phí” với nhiều quảng cáo hấp dẫn. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, khách hàng sẽ rất dễ mắc bẫy.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:21

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Chênh lệch giá vàng sẽ được thu hẹp dần”
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Chênh lệch giá vàng sẽ được thu hẹp dần”

(Dân trí) - “Về trung và dài hạn, trong điều kiện khuôn khổ pháp lý mới và với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp dần”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:00

Petrolimex bị truy thu thuế 170 tỉ đồng
Petrolimex bị truy thu thuế 170 tỉ đồng

Dù nhiều "ông lớn" xăng dầu tỏ ý "không phục" , kiến nghị dừng truy thu thuế song Tổng cục Hải quan vẫn quyết truy thu khoảng 300 tỉ đồng thuế những lô hàng tạm nhập tái xuất xăng dầu sai, trong đó Petrolimex bị truy thu tới 170 tỉ đồng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:40

Vinatex phải kinh doanh có lãi, bảo toàn vốn nhà nước
Vinatex phải kinh doanh có lãi, bảo toàn vốn nhà nước

(Dân trí) - Nếu để Vinatex lỗ hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu do chủ sở hữu giao trong 2 năm liên tiếp hoặc ở trong tình trạng lỗ, lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được thì Tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm trước hạn.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:29

Năm 2013 đã sớm qua với ngân hàng!
Năm 2013 đã sớm qua với ngân hàng!

Nếu như trước đây, chỉ tiêu lợi nhuận luôn được xem là thước đo về hiệu quả của các ngân hàng thì năm nay, cổ đông chắc chỉ có thể lĩnh giải… an ủi!

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:09

Hàng ngàn tỉ đồng cho vay “mất hút” trong các doanh nghiệp thủy sản
Hàng ngàn tỉ đồng cho vay “mất hút” trong các doanh nghiệp thủy sản

Hàng loạt doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản tại Cà Mau làm ăn thua lỗ, đứng bên bờ vực phá sản, phải cơ cấu lại. Chuyện làm ăn thua lỗ của DN chế biến thủy sản được lý giải một cách hợp lý: Do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế thế giới.

Thứ tư, 12/06/2013 - 03:56

Tết Đoan Ngọ: Hoa quả đầy đường, vắng ngắt khách mua
Tết Đoan Ngọ: Hoa quả đầy đường, vắng ngắt khách mua

(Dân trí) - Tết Đoan Ngọ, hoa quả đang vào mùa từ các tỉnh tập về đầy các tuyến đường Hà Nội nhưng rất ít người mua vì nghi ngại phun thuốc, xuất xứ Trung Quốc…

Thứ tư, 12/06/2013 - 02:59