Chủ tịch Petrolimex: “Chúng tôi không nhận bất cứ ưu đãi nào từ Nhà nước”

Dân trí “Petrolimex là số ít doanh nghiệp nhà nước không sử dụng đồng ngân sách nào của Nhà nước nhiều năm nay, không nhận được bất cứ ưu đãi nào về tài sản được hình thành từ nguồn của Nhà nước. Nên mọi dự án to nhỏ, chúng tôi đều phải tính toán, cân đối hết sức thận trọng theo nguyên tắc vay thì phải trả, đầu tư phải có hiệu quả”, ông Bùi Ngọc Bảo khẳng định với giới đầu tư.
>>Sau 6 năm IPO, Petrolimex sắp đưa 1,29 tỷ cổ phiếu "lên sàn" vào tháng tới
>>Xăng dầu chiếm 61% lợi nhuận của Petrolimex
>>Không xử lý trách nhiệm tại Petrolimex sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

Lợi nhuận kỷ lục nhờ nhập xăng dầu từ Hàn Quốc

Theo dự kiến, vào tháng 4 tới, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán (cụ thể là sàn giao dịch TPHCM – HoSE) sau 6 năm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thành lập năm 1956, Petrolimex hiện là nhà nhập khẩu và phân phối xăng dầu lâu đời nhất và lớn nhất Việt Nam với thị phần khoảng 50%.

Cổ phiếu Petrolimex sau khi niêm yết trên HoSE sẽ là một trong những mã có vốn hóa lớn nhất thị trường
Cổ phiếu Petrolimex sau khi niêm yết trên HoSE sẽ là một trong những mã có vốn hóa lớn nhất thị trường

Tập đoàn này đã thực hiện IPO vào năm 2011 với vốn điều lệ 10.700 tỷ đồng. Sau đó, đã bán khoảng 103,5 triệu cổ phiếu tương đương khoảng 10% cổ phần cho cổ đông chiến lược Nhật bản là JX Nippon Oil & Energy Corporation (JX NOE), công ty bán lẻ xăng dầu lớn nhất Nhật Bản với 43%% thị phần.

Ngoài ra, Petrolimex cũng đã thực hiện mua vào khoảng 155 triệu cổ phiếu quỹ trong năm 2016. Vốn điều lệ hiện tại của Petrolimex hiện tại đạt 12.939 tỷ đồng (tương đương 1,29 tỷ cổ phiếu).

Hiện, Bộ Công Thương vẫn đang là cổ đông lớn nhất của Petrolimex, sở hữu 981,7 triệu cổ phiếu tương ứng chiếm 75,87% cổ phần, nhà đầu tư chiến lược JX NOE sở hữu 103,5 triệu cổ phiếu tương đương 8% cổ phần (thời gian giới hạn chuyển nhượng là 5 năm); lượng cổ phiếu quỹ chiếm 11,98% cổ phần.

Tại mức giá hiện tại trên thị trường OTC khoảng 49.500 đồng/cổ phiếu, theo tính toán, tổng vốn hóa thị trường của Petrolimex đạt gần 64.500 tỷ đồng.

Trao đổi tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư trước thềm niêm yết diễn ra chiều nay (29/3), bà Nguyễn Ngọc Anh, đại diện đơn vị tư vấn (Chứng khoán Sài Gòn – SSI) cho biết, với tổng tài sản 54.238 tỷ đòng tương ứng 2,36 tỷ USD, doanh thu 123.098 tỷ đồng (tương ứng 5,35 tỷ USD), Petrolimex sẽ là doanh nghiệp có tổng doanh thu lớn nhất sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đồng thời, đây cũng sẽ là một trong 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường (tạm tính trên 2 tỷ USD), lãi trên cổ phiếu (EPS) cao thứ 2 trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất (chỉ sau Vinamilk) và tổng tài sản đứng thứ 5 (loại trừ ngân hàng) trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất.

Mặc dù trong năm 2016, giá dầu thô WTI trung bình 12 tháng giảm 11,3% từ 48,8 USD/thùng năm 2015 xuống còn 43,32 USD/thùng, song lợi nhuận ròng của Petrolimex vẫn tăng mạnh 59,5% so với năm trước đó, đạt 3.278 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận ròng cao nhất lịch sử của Petrolimex, chủ yếu nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tốt hơn và tỷ giá hối đối ổn định (tỷ suất lợi nhuận gộp của Petrolimex tăng mạnh trong giai đoạn 2015-2016 tăng mạnh lên 3,2% và 4,1% sau khi chạm đáy ở mức 0,5% năm 2014).

Theo phân tích của của SSI, trong năm 2016, tập đoàn này có 2 điều kiện kinh doanh thuận lợi. Thứ nhất đó là tiết kiệm chi phí nhờ nhập nguồn xăng dầu từ Hàn Quốc. Cụ thể, thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu, đặc biệt là xăng, từ Hàn Quốc thấp hơn so với các nước khác nhờ Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9/2016.

Bên cạnh đó, môi trường tỷ giá hối đoái năm 2016 thuận lợi hơn năm 2015 cũng đã giúp Petrolimex tiết kiệm khoảng 589 tỷ đồng từ tỷ giá. Chi phí lãi vay cũng giảm khoảng 69 tỷ đồng do vốn kinh doanh được bổ sung từ phát hành cho JX NOE và giá dầu giảm, khiến tổng nợ vay cũng giảm.

Lãnh đạo Petrolimex khẳng định doanh nghiệp này không nhận được bất cứu ưu đãi nào từ Nhà nước
Lãnh đạo Petrolimex khẳng định doanh nghiệp này không nhận được bất cứu ưu đãi nào từ Nhà nước

Lý giải nguyên nhân chậm trễ niêm yết

Nói về nguyên nhân phải sau 6 năm IPO, Petrolimex mới thực hiện niêm yết cổ phiếu, tại buổi roadshow chiều nay, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn lý giải, sự chậm trễ này chủ yếu do Petrolimex là doanh nghiệp Nhà nước có tính chất đặc thù, hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu nên chịu sự quản lý về cơ chế giá của Nhà nước.

Xăng dầu là trụ cột chính trong sản xuất kinh doanh của Petrolimex, chiếm trên 60% doanh thu và 50% lợi nhuận của tập đoàn này. Sau 6 năm cổ phần hóa, Petrolimex đã tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh từ khâu quản trị đến xây dựng tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp... Ngoài ra, Petrolimex cũng đã đảm bảo được cơ cấu cổ đông phù hợp để thực hiện niêm yết, đưa cổ phần Nhà nước xuống ngưỡng 75%.

Về mức giá chào sàn khi niêm yết cổ phiếu, ông Bảo thú thực, sẽ cố gắng đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, song mức giá sẽ do thị trường quyết định. Hiện, mức giá giao dịch trên OTC khoảng gần 50.000 đồng, và chắc chắn, giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Petrolimex, theo ông Bảo, sẽ không thấp hơn giá phát hành cho nhà đầu tư chiến lược JX NOE.

Liên quan đến câu chuyện thoái vốn khỏi lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, theo lãnh đạo Petrolimex, do tập đoàn này đã được Chính phủ đồng ý chỉ phải giảm tỷ lệ sở hữu chứ không phải thoái vốn toàn bộ. Tuy nhiên, với những lĩnh vực mang tính rủi ro cao thì Petrolimex vẫn sẽ giảm thiểu tối đa hoạt động mà sẽ tập trung vào mảng bán lẻ, vốn là lợi thế của tập đoàn này.

Về việc đầu tư xây dựng dự án lọc dầu Nam Vân Phong, ông Bảo cho biết, đây là dự án rất lớn của Petrolimex.

“Là nhà cung cấp chính trên thị trường xăng dầu, việc xây dựng dự án lọc dầu để đảm bảo an toàn về nguồn là rất quan trọng. Petrolimex là số ít doanh nghiệp nhà nước không sử dụng đồng ngân sách nào của Nhà nước trong nhiều năm nay, không nhận được bất cứ ưu đãi nào về tài sản được hình thành từ nguồn của Nhà nước. Nên mọi dự án to nhỏ, chúng tôi đều phải tính toán, cân đối hết sức thận trọng theo nguyên tắc vay thì phải trả, đầu tư phải có hiệu quả”, ông Bảo cho hay.

Dự án Nam Vân Phong đã được đề cập từ trước 2010 với tinh thần thận trọng, tuy nhiên, thời gian đầu tư dự án còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách của Chính phủ. Theo đó, Petrolimex không đề nghị những cơ chế chính sách mang tính ưu đãi mà cần sự bình đẳng cho tất cả các dự án đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu đạt được như thế, ông Bảo cho rằng, dự án Nam Vân Phong sẽ là dự án có tính chất hiệu quả về kinh tế là cao nhất của tập đoàn này.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Hấp dẫn thị trường cho thuê căn hộ phía Tây Hà Nội
Hấp dẫn thị trường cho thuê căn hộ phía Tây Hà Nội

Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội tiếp tục sôi động trong những tháng đầu năm 2017, trong đó, cơ hội đầu tư sinh lời từ cho thuê căn hộ được các chuyên gia đánh giá cao.

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:00

Đầu tư Condotel Nha Trang – khi khách hàng cần sự đảm bảo
Đầu tư Condotel Nha Trang – khi khách hàng cần sự đảm bảo

Thị trường Condotel 2017 sẽ chứng kiến sự bùng nổ các dự án, đặc biệt là tại thị trường nhiều tiềm năng như Nha Trang. Sự cạnh tranh gay gắt cùng với mức độ "thị hiếu" của khách hàng ngày càng khắt khe hơn, đòi hỏi chủ đầu tư phải có cách làm mới mẻ, dám tạo sự khác biệt mới có thể tạo ra sự "bứt phá".

Thứ năm, 30/03/2017 - 09:30

Đưa lãi suất USD “lên mặt đất”
Đưa lãi suất USD “lên mặt đất”

(Dân trí) - "Tôi mạnh dạn đề xuất Ngân hàng Nhà nước, để tránh áp lực cho vốn VND thì phải hút thêm ngoại tệ, giảm tải cho cầu vốn VND, bằng việc đưa lãi suất USD “lên mặt đất”", TS.Nguyễn Đức Hưởng kiến nghị khi nói về hiện tượng các ngân hàng tăng lãi suất hiện nay.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:15

Đi xin cơm thừa, bà bán rau tiết kiệm 700 triệu đồng làm hồi môn
Đi xin cơm thừa, bà bán rau tiết kiệm 700 triệu đồng làm hồi môn

Vừa đẩy xe thồ rau xanh đi bán rong kiếm sống, vừa tranh thủ xin cơm thừa canh cặn tại các ngõ phố ở Hà Nội, vậy mà sau 10 năm, bà Nguyễn Thị Lương đã có trong tay khoản tiền 700 triệu đồng nhờ vào việc gom nhặt nước rác của mình.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:35

Chưa bị quy trách nhiệm, "sếp" doanh nghiệp Nhà nước vẫn chây ỳ cổ phần hóa
Chưa bị quy trách nhiệm, "sếp" doanh nghiệp Nhà nước vẫn chây ỳ cổ phần hóa

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm nay, đã có 7 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, như vậy, vẫn chưa có doanh nghiệp nào cổ phần hóa trong giai đoạn này. Nguyên nhân chủ yếu do, chưa có cơ chế quy trách nhiệm cá nhân cho lãnh đạo.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:30

Quý I: Số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhưng GDP giảm
Quý I: Số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhưng GDP giảm

(Dân trí) - Tính chung quý I năm nay, cả nước có 26.478 doanh nghiệp (DN) mới thành lập, tăng cả về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên tổng sản phẩm trong nước (GDP) lại giảm 0,38% so với cùng kỳ 2016.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:00

Mon Street – Từ hiện tượng đến khu phố hiện đại, xanh mát
Mon Street – Từ hiện tượng đến khu phố hiện đại, xanh mát

Nằm trong quần thể dự án Mon City – một trong những dự án Bất động sản hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2016 nhưng Mon Street dường như ít được thị trường nhắc tên. Liệu có phải bởi Mon Street ít có sức hút trên thị trường?

Thứ năm, 30/03/2017 - 05:50

Điều không ra trái, nông dân lo mất mùa
Điều không ra trái, nông dân lo mất mùa

(Dân trí) - Dù đã bước vào mùa thu hoạch điều hơn 1 tháng, nhưng tới thời điểm này nhiều diện tích điều vẫn chưa cho trái khiến nông dân lo lắng.

Thứ năm, 30/03/2017 - 05:00

Trung Quốc ngừng mua, nông sản Việt "vỡ trận" giá giảm mạnh
Trung Quốc ngừng mua, nông sản Việt "vỡ trận" giá giảm mạnh

Thịt lợn, dưa hấu, chuối, vú sữa,... rớt giá thê thảm khiến người dân lao đao, thua lỗ nặng. Nguyên nhân được cho là do Trung Quốc hạn chế nhập, trong khi người dân đua nhau mở rộng diện tích, tăng đàn khiến nhiều loại nông sản Việt “vỡ trận”.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:32

Kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, phát hiện 19 vụ vi phạm
Kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, phát hiện 19 vụ vi phạm

(Dân trí) - Qua thực hiện 20 vụ kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, lực lượng quản lý thị trường Nghệ An đã phát hiện 19 vụ vi phạm, tịch thu tiêu hủy 1.340 lít rượu, phạt hành chính hơn 60 triệu đồng.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:00

SCIC thúc đẩy quản trị doanh nghiệp theo chuẩn quốc tế
SCIC thúc đẩy quản trị doanh nghiệp theo chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Chính phủ Việt Nam đã và đang thúc đẩy quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước. Việc hợp tác cùng nhà đầu tư chiến lược là cách thức hiệu quả để hoàn thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp và tăng cường giá trị của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:40

Moody’s đánh giá Vietcombank có chất lượng tài sản tốt nhất trong các ngân hàng Việt
Moody’s đánh giá Vietcombank có chất lượng tài sản tốt nhất trong các ngân hàng Việt

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây đã công bố Báo cáo xếp hạng tín nhiệm đối với Vietcombank.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện hơn 4.000 thẻ bảo hiểm y tế ghi sai đối tượng
Phát hiện hơn 4.000 thẻ bảo hiểm y tế ghi sai đối tượng

(Dân trí) - Qua rà soát và thực hiện việc giám sát, Bảo hiểm xã hội Tương Dương đã phát hiện hơn 4.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cấp cho người dân chưa đủ thông tin theo quy định như: ghi không trùng khớp với họ, tên giữa hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:30

Thủ tướng "bác" đề xuất của Bộ Giao thông về lộ trình áp tiêu chuẩn khí thải với xe ô tô sử dụng diezel
Thủ tướng "bác" đề xuất của Bộ Giao thông về lộ trình áp tiêu chuẩn khí thải với xe ô tô sử dụng diezel

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp ô tô sử dụng nhiên liệu diezel được thực hiện đến hết ngày 31/12/2017 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đó.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:06

Việt Nam đoạt giải chất lượng dịch vụ hàng không tốt nhất Đông Nam Á
Việt Nam đoạt giải chất lượng dịch vụ hàng không tốt nhất Đông Nam Á

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa đoạt giải chất lượng dịch vụ tốt nhất khu vực Đông Nam Á năm 2016 cho dịch vụ mặt đất Tân Sơn Nhất, danh hiệu do Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air bình chọn. Hãng này cũng đang nâng cấp chất lượng dịch vụ hạng Thương gia trên đường bay giữa Hà Nội - TPHCM.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:01

Vĩnh Phúc phát triển kinh tế với bài học “lấy dân làm gốc”
Vĩnh Phúc phát triển kinh tế với bài học “lấy dân làm gốc”

Sau 20 năm tái lập tỉnh, từ một địa phương phải dựa vào ngân sách, đến nay, Vĩnh Phúc đã có tổng thu ngân sách đạt 32.500 tỷ đồng. Đó là thành quả từ sự nỗ lực bền bỉ, dám nghĩ, dám làm, vượt khó đi lên, áp dụng thành công bài học “lấy dân làm gốc” của Vĩnh Phúc.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:00

Isuzu Việt Nam và Vietcombank ký kết hợp tác chiến lược
Isuzu Việt Nam và Vietcombank ký kết hợp tác chiến lược

Việc ký kết hợp tác toàn diện với Vietcombank mang đến gói hỗ trợ tài chính tối ưu, góp phần hỗ trợ tích cực cho khách hàng mua xe Isuzu và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Đại lý Isuzu.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:40

“Cơ hội cuối cùng để mua nhà xã hội với lãi suất cố định - The Vesta?”
“Cơ hội cuối cùng để mua nhà xã hội với lãi suất cố định - The Vesta?”

Ngay trước Tết nguyên đán 2017, thị trường ghi nhận sự nóng lên cao độ của phân khúc nhà ở xã hội khi một số chính sách hấp dẫn được tung ra bởi các chủ đầu tư. Tâm điểm gây chú ý nhất trong bước ngoặt thị trường này chính là chính sách lãi suất 5% cố định trong 15 năm của chủ đầu tư Hải Phát.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:35

Bắt quả tang gần 20 người đang bơm chích tạp chất vào tôm
Bắt quả tang gần 20 người đang bơm chích tạp chất vào tôm

(Dân trí) - Ngày 29/3, tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh vừa bắt quả tang gần 20 người đang bơm tạp chất vào tôm tại một cơ sở thu mua tôm nguyên liệu trên địa bàn thị xã Giá Rai.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:02

Dân chung cư dùng ôtô chặn cổng, yêu cầu chủ đầu tư mở lối đi
Dân chung cư dùng ôtô chặn cổng, yêu cầu chủ đầu tư mở lối đi

(Dân trí) - Chưa đầy 1 tháng, cư dân Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy) đã 2 lần xuống đường phản đối việc chủ đầu tư chặn lối đi chính tại địa chỉ 177 Trung Kính.

Thứ tư, 29/03/2017 - 02:00

Ngành thuế thừa nhận công tác cán bộ còn phải chấn chỉnh
Ngành thuế thừa nhận công tác cán bộ còn phải chấn chỉnh

(Dân trí) - Đây là tình trạng diễn ra tại một số cục thuế địa phương được phản ánh tại kết quả kiểm tra công tác tổ chức cán bộ năm 2016 của Tổng cục Thuế. Theo đó, có trường hợp được cục thuế ký hợp đồng lao động làm tạp vụ, bảo vệ nhưng thực tế được bố trí làm công tác chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ.

Thứ tư, 29/03/2017 - 01:30

Nhiều lãnh đạo Văn phòng Chính phủ sắp phải tự túc phương tiện đi làm
Nhiều lãnh đạo Văn phòng Chính phủ sắp phải tự túc phương tiện đi làm

(Dân trí) - Theo kế hoạch của Văn phòng Chính phủ, các lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 đến 1,3 thuộc cơ quan này sẽ được áp dụng phương án khoán xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại. Ngoài ra, với những lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 đến dưới 1,25 sẽ khoán xe ô tô đi công tác nội thành và đi sân bay.

Thứ tư, 29/03/2017 - 01:00

Lần đầu tiên Bộ Công Thương công bố Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam
Lần đầu tiên Bộ Công Thương công bố Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam

(Dân trí) - “Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016” tổng hợp khá toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam năm qua với số liệu phong phú, chính xác và mang tính tổng quan đối với từng lĩnh vực. Trong đó còn có nhiều nhận định, đánh giá có giá trị về những cơ hội và thách thức của xuất nhập khẩu Việt Nam trong tình hình mới.

Thứ tư, 29/03/2017 - 12:40

Chiến dịch dọn dẹp vỉa hè ảnh hưởng đến việc làm, thương mại và dịch vụ quý I
Chiến dịch dọn dẹp vỉa hè ảnh hưởng đến việc làm, thương mại và dịch vụ quý I

(Dân trí) - “Số cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể của nước ta vào khoảng 4,6 triệu đến 4,8 triệu cơ sở trong đó cơ sở sản xuất buôn bán hàng hóa, dịch vụ ăn uống bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chiến dịch dọn vỉa hè”, bà Lê Thị Minh Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ cho biết.

Thứ tư, 29/03/2017 - 12:23