1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được bầu vào HĐQT Vietcombank

(Dân trí) - Danh sách ứng viên để bầu vào chức danh thành viên HĐQT Vietcombank nhiệm kỳ mới gồm có 8 người, trong đó có 6 thành viên cũ và 2 thành viên mới là ông Hồng Quang và ông Trương Gia Bình.

Sáng nay 27/4, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018 tại Hà Nội.

Chi 2.900 tỷ đồng để chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Tại đại hội, ngân hàng đã trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận sau thuế 2017. Theo đó, với 8.849 tỷ đồng lãi sau thuế năm 2017, ngân hàng trình ĐHCĐ trích lập các quỹ, trả thù lao,…tương ứng 2/3 lợi nhuận được phép phân phối. 2.878 tỷ đồng còn lại được chia cổ tức bằng tiền mặt (theo tỷ lệ 8%) cho cổ đông.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng trình cổ đông thông qua phương án thù lao trả cho thành viên HĐQT độc lập năm 2017 là 267 triệu đồng và đã được thông qua.

Tại đại hội, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành dành khá nhiều thời gian để trả lời câu hỏi của các cổ đông liên quan tới hoạt động kinh doanh, kế hoạch M&A, giảm sở hữu chéo và chiến lược tới năm 2020. Ông Thành cho hay, tăng trưởng phí dịch vụ là một trong ba trụ cột phát triển kinh doanh của Vietcombank trong vài năm tới.

Năm 2017, Vietcombank là một trong ít ngân hàng có tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (thu từ phí dịch vụ) cao - chiếm 25,6%. Gần đây, ngân hàng có thị phần thẻ lớn nhất nhì hệ thống cũng vừa điều chỉnh một loạt phí dịch vụ. Mục tiêu tới năm 2020, Vietcombank sẽ tăng tỷ trọng thu từ phí dịch vụ lên 30%.

Năm 2018, Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 13.300 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm 2017; đây cũng là mức lợi nhuận kế hoạch cao nhất của các ngân hàng trong năm nay. Dự kiến tổng tài sản đến cuối năm tăng 14% so với đầu năm, tăng trưởng huy động vốn và tín dụng đều đạt 15%. Đồng thời, mục tiêu giữ tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%.

Năm 2017, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 11.341 tỷ đồng, tăng 32,21% so với năm 2016, vượt kế hoạch năm 2017. Hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân ROAA và hiệu suất sinh lời của vốn chủ sở hữu bình quân ROAE: đạt tương ứng là 1,0% và 18,09%, tăng so với năm trước (Năm 2016, ROAA đạt 0,94%, ROAE đạt 14,78%).

Cổ phiếu Vietcombank tiếp tục có mức giá cao nhất ngành, liên tục nằm trong top 3 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Giai đoạn 2016 – 2017, giá chứng khoán sau điều chỉnh của Vietcombank tăng 56,49% trong khi chỉ số VNI tăng 48,03%.

Hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 11,63%, đáp ứng qui định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Đề án cơ cấu lại, Vietcombank tham vọng đưa tổng tài sản lên khoảng 60 tỷ USD đến năm 2020, trở thành ngân hàng số một tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á. Quy mô vốn chủ sở hữu khoảng 4,5 tỷ USD, ROE khoảng 15%, tỷ lệ nợ xấu khống chế dưới 2%.

3 ghế trong HĐQT dành cho các nhà đầu tư nước ngoài

Một trong những nội dung quan trọng được đưa ra lấy ý kiến cổ đông là bầu thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ mới. Dự kiến, HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ có 11 thành viên, trong đó có 1 thành viên độc lập.

Danh sách ứng cử viên để bầu vào chức danh thành viên HĐQT gồm có 8 người, trong đó có 6 thành viên cũ hiện nằm trong HĐQT Vietcombank là ông Nghiêm Xuân Thành, ông Phạm Quang Dũng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Nguyễn Mỹ Hảo, ông Phạm Anh Tuấn và ông Eiji Sasaki.

Có thêm 2 thành viên mới là ông Hồng Quang và ông Trương Gia Bình.


Sáng nay 27/4, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018 tại Hà Nội.

Sáng nay 27/4, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018 tại Hà Nội.

Ông Hồng Quang hiện là Trưởng ban tổ chức cán bộ Vietcombank, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam.

Còn ông Trương Gia Bình là Chủ tịch HĐQT FPT, Chủ tịch Câu lạc Bộ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cũng nằm trong danh sách dự kiến bầu vào HĐQT Vietcombank.

Trong đó, ông Trương Gia Bình dự kiến được bầu vào làm thành viên HĐQT độc lập ngân hàng này.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về số lượng thành viên HĐQT dự kiến là 11 thành viên nhưng danh sách bầu lần này chỉ có 8 người, ông Phạm Quang Dũng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho hay: Sắp tới, ngân hàng sẽ bán 10% vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây là tỷ lệ sở hữu tương đối lớn và ngân hàng cũng đã có một số cân nhắc, có thể sẽ có nhà đầu tư nước ngoài lớn mong muốn tham gia vào HĐQT ngân hàng. Việc bầu tiếp 3 thành viên HĐQT sẽ tiến hành trong kỳ đại hội năm sau hoặc trong đại hội cổ đông bất thường.

An Hạ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được bầu vào HĐQT Vietcombank - 2