Chủ nhật 19/03/2017 - 07:00

Chủ đầu tư tự ý thay thiết kế: Người nhận sai, kẻ lặng im

Dân trí Trong thời qua, những tranh chấp tại các dự án chung sắp và mới bàn giao nhà tiếp tục lại là tâm điểm chú ý của thị trường. Trong số này có thể kể tới một số dự án như Ecolife Capitol, Hồ Gươm Plaza, Home City, Parkview Residence...
>>Mua nhà chung cư: Ngỡ ngàng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế


Thời gian qua, hàng loạt vụ tranh chấp chung cư xảy ra do chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế.

Thời gian qua, hàng loạt vụ tranh chấp chung cư xảy ra do chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế.

Nhận sai, hứa sẽ đối thoại với dân

Như Dân trí đã đưa tin, mới đây, các khách mua căn hộ tại dự án EcoLife Capitol (58 Tố Hữu, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng phản ánh tình trạng chủ đầu tư thay đổi một số thiết kế trong căn hộ đang thi công như tay nắm cửa, vách kính từ bếp nhìn ra logia, bồn tắm, sàn gỗ...

Theo hợp đồng ký kết giữa Capital House và khách hàng mua nhà đã ghi rõ, khi có bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến căn hộ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thông báo cho khách hàng biết và cùng thỏa thuận thực hiện những thay đổi đó sau khi được sự đồng ý của khách hàng bằng văn bản.

Trong thông báo tiến độ thi công vào tháng 2/2017 gửi đến các khách hàng đã sở hữu căn hộ tại dự án EcoLife Capitol, chủ đầu tư Capital House khẳng định, sẽ tiến hành bàn giao nhà vào tháng 4/2017. Như vậy, ở đây chủ đầu tư đã chủ động thay đổi thiết kế và khách hàng chỉ biết khi còn khoảng 1 tháng nữa là tới thời điểm nhận nhà.

Trao đổi với Dân trí, phía chủ đầu tư dự án này là Capital House thừa nhận “sai lầm của chúng tôi là đã không thông báo trước cho khách hàng, chúng tôi sẽ đối thoại và chịu trách nhiệm trước khách hàng”.

"Hiện dự án đang trong thời gian thi công và chưa bàn giao cho khách hàng nên sự thay đổi chỉ là giải pháp được đưa ra để khách hàng lựa chọn. Vì vậy phía chủ đầu tư chưa gửi thông báo một cách chi tiết đến tất cả các khách hàng. Những khách hàng có thắc mắc, chủ đầu tư đã gặp gỡ, giải thích và đề xuất cách giải quyết hợp lý”, phía Capital House cho biết.

Trong một thông báo phát đi trước đó, Capital House cũng giải thích, chủ đầu tư đã chủ động thay đổi một số chi tiết trong thiết kế và vật liệu thi công các căn hộ để "có lợi hơn cho khách hàng trong việc sử dụng tiện lợi cũng như giúp tiết kiệm năng lượng theo chứng chỉ xanh EDGE đã đạt được".

Đồng thời, đề xuất phương án giải quyết: “Nếu chi phí phương án mới cao hơn so với phương án trong hợp đồng, chủ đầu tư sẽ không tính phần chênh lệch chi phí cho khách hàng, nếu thấy phương án mới của chủ đầu tư có chi phí thấp hơn so với phương án trong hợp đồng đã ký, chủ đầu tư sẵn sàng hoàn trả số tiền chênh lệch như một phụ lục trong hợp đồng mua bán đã ký kết”.

Dân biểu tình 8 ngày, chủ đầu tư vẫn lặng im

Nghiêm trọng hơn, tại dự án chung cư Hồ Gươm Plaza tại phường Mộ Lao (Hà Đông), việc thi công sai thiết kế thời gian qua liên tiếp bị "tố" đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của cư dân.

Theo phản ánh của cư dân tại đây, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng thêm 49 căn hộ mini tại các tầng (thay đổi vị trí để phòng rác, làm mất không gian tiện ích sinh hoạt, không gian lánh nạn khi xảy ra hỏa hoạn, không gian thoáng khí tại các tầng...). Đồng thời, tự ý chuyển đổi tháp C từ khu vực văn phòng thành 250 căn hộ từ tầng 14-29 gây nên áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện nước, chất thải và chỗ để xe.

Đặc biệt, tầng hầm 1 lửng được cho thuê làm quán cafe hôm 28/2 xảy ra hiện tượng bể phốt bị bục, rò rỉ và bốc mùi hôi thối đã xảy ra tại tầng hầm gửi xe tại chung cư cao cấp này. Dù sự việc đã được xử lý nhưng mùi xú uế vẫn không hết, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân.

Ngoài ra, đại diện cư dân cho biết, chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết giao hết 2% phí bảo trì khoảng gần 20 tỷ đồng cho ban quản trị, nhưng sau nhiều lần thất hẹn, đến nay, chủ đầu tư mới chỉ bàn giao 2 tỷ đồng.

Tính đến ngày 18/3, cư dân Hồ Gươm Plaza đã căng băng rôn biểu tình ngày thứ 8 liên tiếp. Tuy nhiên, điều đáng nói, phía chủ đầu tư Công ty Cổ phần may Hồ Gươm vẫn lặng im, quyền lợi của cư dân vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Sở chỉ rõ sai phạm, mãi vẫn chưa có hồi kết

Tương tự, với trường hợp chung cư Parkview Residence ở khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông. Tại thời điểm kiểm tra cuối tháng 9 vừa qua, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã xác định, chủ đầu tư Cen Invest mắc nhiều sai phạm tại. Trong đó, sai phạm nghiêm trọng nhất là vi phạm tự ý điều chỉnh căn hộ. Từ tầng 2 đến tầng 23 của các tòa H, J, K do Cen Invest xây dựng bị điều chỉnh từ 9 căn hộ được phê duyệt thành 10 căn hộ/tầng.

Tầng 24 của các tòa H, J, K bị Cen Invest tự ý điều chỉnh từ 5 căn được cấp phép thành 9 căn hộ. Còn tầng 25 của các tòa H, J, K cũng bị chủ đầu tư chia thành 9 căn hộ, trong khi chỉ được duyệt 6 căn hộ.

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng chỉ ra, Cen Invest “ăn gian” diện tích công cộng là phần hành lang, phòng rác thành diện tích căn hộ, khoảng 8,2m2/tầng, từ tầng 2 đến tầng 25 ở cả 3 tòa H, J, K. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Cen Invest phải có báo cáo giải trình chi tiết về những nội dung tự ý thay đổi so với thiết kế được phê duyệt như hồ sơ chuyển nhượng dự án thành phần, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ sử dụng đất, bản vẽ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công...

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi giữa hơn 700 hộ dân đang sống tại chung cư Parkview Residence với phía Cen Invest cho tới thời điểm này vẫn chưa có hồi kết. Ngay đầu tháng 3 này, chủ đầu tư Cen Invest cũng đã 2 lần phải đối thoại với người dân, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn chưa đi đến đâu!

Phương Dung

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp ô tô bức xúc vì bất nhất hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải
Doanh nghiệp ô tô bức xúc vì bất nhất hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, một loạt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đang bức xúc, lúng túng vì có sự bất nhất trong hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:00

Tìm cách gỡ vướng đấu giá biển số xe đẹp
Tìm cách gỡ vướng đấu giá biển số xe đẹp

Vướng mắc lớn nhất hiện nay là pháp luật chưa quy định biển số xe là một loại tài sản.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:32

Vietinbank chuyển hồ sơ 6 vụ việc cho cơ quan điều tra xem xét
Vietinbank chuyển hồ sơ 6 vụ việc cho cơ quan điều tra xem xét

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trong một văn bản có tính phúc tra với kết luận thanh tra trước đây tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) mà Thanh tra Chính phủ mới gửi tới ngân hàng này, cơ quan này đã lưu ý Vietinbank về 6 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số khách hàng của Vietinbank.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:00

"Người tiêu dùng là thượng đế, còn doanh nghiệp là thiên thần"
"Người tiêu dùng là thượng đế, còn doanh nghiệp là thiên thần"

“Sứ mệnh của chúng tôi là phải phục vụ người tiêu dùng một cách tốt nhất nên mọi thông tin sản phẩm, thông điệp truyền thông đưa ra tới người tiêu dùng đều phải được lựa chọn cẩn thận sao cho đến được đúng người phù hợp” đó là những chia sẻ của CEO Công ty Cổ phần iCheck anh Nguyễn Văn Trường trong buổi trả lời phỏng vấn mới nhất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:41

Cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ, thời của bầu Đức có trở lại?
Cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ, thời của bầu Đức có trở lại?

(Dân trí) - Khép lại 2016 với kết quả lỗ cả nghìn tỷ đồng, song dường như các công ty của bầu Đức đã "hồi sinh" nhờ diễn biến tích cực của giá cao su thế giới và bảng cân đối kế toán cũng trở nên lành mạnh hơn với việc được các chủ nợ gia hạn những khoản nợ lên tới cả chục nghìn tỷ đồng sắp đến thời gian đáo hạn.

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:00

Chủ khách sạn nhốt xe thượng tá đòi tỉnh bồi thường 100 cây vàng
Chủ khách sạn nhốt xe thượng tá đòi tỉnh bồi thường 100 cây vàng

Chủ khách sạn Mỹ Đình - người cho thợ làm hàng rào "giam" chiếc ô tô của hàng xóm khẳng định: "Vụ việc của tôi phải do cấp tỉnh giải quyết. Cấp phường không đủ thẩm quyền trong việc xử lý tôi. Tỉnh phải trả cho tôi 100 cây vàng thì mới thu hồi đất được".

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:16

15 ngày, lượng ô tô nhập tăng gấp đôi, giá giảm hơn 150 triệu đồng/xe
15 ngày, lượng ô tô nhập tăng gấp đôi, giá giảm hơn 150 triệu đồng/xe

(Dân trí) - Lượng xe ô tô nhập khẩu nửa tháng 3/2017 đã tăng hơn gấp đôi so với số liệu cùng kỳ 1 và kỳ 2 của tháng 2/2017. Trong khi đó, giá khai báo bình quân giá xe hơi nhập khẩu nguyên chiếc cũng giảm rất mạnh với khoảng 193 triệu đồng/chiếc. Đây là con số khác lạ, bất thường của xe nhập khẩu tại Việt Nam.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:00

Thất thoát hàng ngàn tỷ đồng vì... xe dù
Thất thoát hàng ngàn tỷ đồng vì... xe dù

(Dân trí) - Dù đã có những chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế thời gian qua nhiều hãng xe khách trá hình vẫn ngang nhiên vi phạm khiến người dân nghi ngờ có sự “bảo kê”. Các xe này trốn tránh các loại thuế, phí, gây thất thu rất lớn tiền thuế của Nhà nước.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:00

Xe đạp ôm - một thời để nhớ
Xe đạp ôm - một thời để nhớ

Không biết cái nghề này có từ bao giờ, nhưng thời điểm đó khá phát triển. Nhà có cái xe đạp đầm, ba gắn cây gỗ nằm ngang sườn xe, mua tấm nệm gắn yên sau để khách ngồi êm.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:30

"Hạn chót" cho ô tô Việt: Giấc mơ dang dở và bài toán bảo hộ thị trường
"Hạn chót" cho ô tô Việt: Giấc mơ dang dở và bài toán bảo hộ thị trường

(Dân trí) - Công nghiệp ô tô Việt Nam đánh dấu đến nay đã hơn 20 năm phát triển, nhưng những kỳ vọng của Chính phủ, Bộ ngành và người dân vẫn chưa được các doanh nghiệp làm vừa lòng. Mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ban ngành tìm giải pháp để "giải cứu" doanh nghiệp xe trong nước trước nguy cơ thâu tóm của các hãng xe ngoại.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

G20 thông qua danh sách giúp tăng cường phục hồi kinh tế
G20 thông qua danh sách giúp tăng cường phục hồi kinh tế

(Dân trí) - Hôm qua (18/3), các nhà lãnh đạo tài chính lớn trên thế giới đã thông qua một danh sách các nguyên tắc để tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế trước những cú sốc trong tương lai, bao gồm cả những lời khuyên giúp tăng cường khuôn khổ chính sách để gặt hái những lợi ích của thị trường mở.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

10 thước súp lơ không bán nổi một cây, nông dân mất trắng cả chục triệu đồng
10 thước súp lơ không bán nổi một cây, nông dân mất trắng cả chục triệu đồng

(Dân trí) - Mưa muối kéo dài, kèm theo trời không có nắng đã khiến cho súp lơ xanh không thể quang hợp và bị đọng sương, nên gần như súp lơ xanh hiện nay đều bị thối và phải chặt bỏ. Có người cả trồng cả 10 thước (800 cây) súp lơ xanh mà bị thối hết không bán được cây nào.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bao tải cám lợn Việt Nam thành thời trang, đắt gấp 1.000 lần
Bao tải cám lợn Việt Nam thành thời trang, đắt gấp 1.000 lần

Một bao đựng cám sau khi đã qua sử dụng có thể bán giá “đồng nát” chưa đầy 5.000 đồng, nhưng sau khi tái chế trở thành thời trang có giá lên tới 4-5 triệu đồng/sản phẩm.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:55

"Khoảng tối" vụ Trịnh Xuân Thanh và chuyện tài sản nhà Thứ trưởng Thoa
"Khoảng tối" vụ Trịnh Xuân Thanh và chuyện tài sản nhà Thứ trưởng Thoa

(Dân trí) - Một loạt câu chuyện: Tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố tội tham ô, Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ đồng, thanh lý 183 xe công giá chưa tới 30 triệu đồng/chiếc...trở thành tâm điểm dư luận tuần qua.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:00

Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam đã thấp hơn Lào
Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam đã thấp hơn Lào

(Dân trí) - Trong phân tích chi tiết về năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam giai đoạn 1996 - 2016, các chuyên gia kinh tế của Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) đã đưa ra những bằng chứng về giới hạn tăng NSLĐ của Việt Nam, so sánh với các quốc gia khu vực và cảnh báo tương lai "rơi vào bẫy thu nhập trung bình" của nền kinh tế Việt Nam.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:00

Bắt xe tải chở số lượng lớn phụ tùng ô tô không có hóa đơn, chứng từ
Bắt xe tải chở số lượng lớn phụ tùng ô tô không có hóa đơn, chứng từ

(Dân trí) - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện một xe tải chở các hàng hóa không có hóa đơn, chừng từ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:22

Diêm dân không còn lối thoát?
Diêm dân không còn lối thoát?

(Dân trí) - Giá muối liên tục sụt giảm, thị trường thu hẹp, đời sống diêm dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, tình trạng ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân khiến ruộng muối của diêm dân bị thu hẹp...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Thanh Hóa: Giám đốc Sở Công Thương bị phê bình vì không nghiêm túc báo cáo
Thanh Hóa: Giám đốc Sở Công Thương bị phê bình vì không nghiêm túc báo cáo

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc di dời, xóa bỏ các cửa hàng xăng dầu không đảm bảo về điều kiện phòng cháy, chữa cháy; đồng thời phê bình Giám đốc Sở Công Thương vì không nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:26

Thuế thu nhập cá nhân rối tinh vì lắm bậc
Thuế thu nhập cá nhân rối tinh vì lắm bậc

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đang được tính quá vụn vặt, thang mức thuế quá dày, mức thu nhập phải chịu thuế cao nhất lại chưa hẳn cao. Điều này khiến người nộp thuế, doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:25

"FED tăng lãi suất có thể khiến tỷ giá và lãi suất tiền đồng tăng"
"FED tăng lãi suất có thể khiến tỷ giá và lãi suất tiền đồng tăng"

(Dân trí) - Chia sẻ về sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 3 tháng qua, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng: FED tăng lãi suất sẽ gây 4 rủi ro cho tài chính toàn cầu, trong đó Việt Nam sẽ chịu 2 rủi ro: lãi suất tăng và tỷ giá tăng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:00

Quảng Nam được mùa mực cơm
Quảng Nam được mùa mực cơm

(Dân trí) - Những ngày này, bến cá An Lương (xã Duy Hải, Duy Xuyên) rộn ràng, náo nhiệt hơn hẳn, hàng chục tàu thuyền chở ăm ắp mực cơm nối đuôi nhau cập bờ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:30

Chị em Hà thành lên cơn sốt hạt đác chiều chồng con
Chị em Hà thành lên cơn sốt hạt đác chiều chồng con

Không phải là loại hạt mới xuất hiện, song những hạt đác to bằng đầu ngón tay, màu trắng đục, ăn mát, giòn sần sật,... lại đang khiến các bà nội trợ Hà thành phát sốt, mua về chế biến thành đủ các món ăn khác nhau cho chồng con ăn quà tại gia.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:40

Nhật Bản kiên quyết không “cứu” Toshiba
Nhật Bản kiên quyết không “cứu” Toshiba

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ không cân nhắc các biện pháp hỗ trợ tập đoàn Toshiba và sẽ chia sẻ thông tin với Washington về những bước phát triển liên quan đến công ty điện hạt nhân Westinghouse của Nhật đang được đặt tại Mỹ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:05

Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu… về Đồng Tháp làm hoa sen “sống lâu”
Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu… về Đồng Tháp làm hoa sen “sống lâu”

(Dân trí) - Lấy bằng thạc sĩ Công nghệ hóa ở Pháp, 8X Ngô Chí Công quyết định về Việt Nam lập nghiệp. Khởi nghiệp lần 1, lần 2 không như ý… Công quyết định “starup” lần nữa với hoa sen ướp tươi và đã thành công. Bằng sản phẩm này, Công giới thiệu Sen Việt đến bạn bè quốc tế...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:00