Thứ bảy, 15/06/2013 - 12:35

Chợ đêm Ban Mê: Chủ đầu tư “ôm nợ” bỏ trốn, tiểu thương hoang mang

Sau khi thu tiền cho thuê 243 gian hàng với tổng số tiền khoảng 4 tỉ đồng, chủ đầu tư gần như mất liên lạc với các tiểu thương.

Chỉ đến khi phát hiện văn phòng, nhà kho chợ bị tháo dỡ, ban quản lý chợ ngừng hoạt động thì mới biết chủ đầu tư kinh doanh thua lỗ, có dấu hiệu bỏ trốn nên hàng trăm tiểu thương hốt hoảng cầu cứu khắp nơi.
 
Chợ đêm Ban Mê. Ảnh: Hữu Phúc
Chợ đêm Ban Mê. Ảnh: Hữu Phúc
 
“Đem con bỏ chợ”

Ngày 1.6, như thường lệ, tiểu thương chợ đêm Ban Mê ra dọn hàng kinh doanh thì phát hiện văn phòng, nhà kho chợ bị tháo dỡ, điện nước bị cắt... bèn hốt hoảng, gọi điện hỏi khắp nơi thì biết chủ đầu tư là Cty TNHH XD-TM-DV Hiệp Thanh Bình (gọi tắt là Cty Hiệp Thanh Bình) nợ tiền thuê nhà kho, nhưng không có khả năng chi trả nên chủ nhà phải dỡ bỏ phần khung để gán nợ.

Ông Nguyễn Văn Đình - tiểu thương buôn bán ở chợ đêm Ban Mê (trú tại phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) - cho biết, gia đình ông thuê 6 gian hàng tại chợ đêm Ban Mê với số tiền khoảng 100 triệu đồng/2 năm. Sau 8 tháng kinh doanh chưa thu hồi vốn, gia đình ông đang đứng trước nguy cơ mất trắng do chủ đầu tư ôm nợ bỏ trốn. Một số hộ tiểu thương ở chợ đêm do bí bách nên tự kéo điện, nước để tiếp tục buôn bán.

Điều khiến các tiểu thương bức xúc là việc họ cảm thấy mình bị Cty bỏ rơi, quay lưng; khi sự việc xảy ra, tiểu thương gọi điện báo tình hình thì chỉ nghe chủ Cty “động viên” tiểu thương tự túc buôn bán với nhau.

Cần tổ chức lại

Chợ đêm Ban Mê được UBND TP.Buôn Ma Thuột đồng ý cho Cty Hiệp Thanh Bình làm chủ đầu tư, khai trương vào tháng 9.2012, có quy mô 243 gian hàng (trong đó có 165 gian hàng thương mại, 55 gian hàng ẩm thực, 23 gian hàng giải khát), đặt trên 2 tuyến đường Tôn Đức Thắng, Trường Chinh. Mỗi gian hàng được chủ đầu tư cho thuê với giá từ 16.500.000 đồng - 17.500.000 đồng/1 gian/2 năm.

Theo các tiểu thương ở đây, trong thời gian chợ đêm Ban Mê hoạt động, đã tồn tại một số vấn đề bất cập như chưa có nhà vệ sinh công cộng, công tác tiếp thị chợ đêm chưa tốt khi nhiều người dân Buôn Ma Thuột cũng chẳng biết chợ đêm ở đâu chứ chưa nói đến khách du lịch... Chủ đầu tư lại xa rời tiểu thương nên có vấn đề phát sinh rất khó giải quyết, đến khi có khó khăn thì “bỏ rơi” tiểu thương, qua đó lộ năng lực yếu kém của chủ đầu tư. Trong lúc chờ đợi cơ quan chức năng đòi quyền lợi, tiểu thương mong muốn lúc chợ đêm Ban Mê hoạt động trở lại, cần tổ chức lại chợ đêm Ban Mê để người dân yên tâm buôn bán...

Sau khi nhận được tin Cty Hiệp Thanh Bình “bỏ bê” tiểu thương chợ đêm Ban Mê, ông Phan Xuân Mạo - Phó Trưởng ban kinh tế hạ tầng - UBND TP.Buôn Ma Thuột - cho biết sẽ sớm làm việc cụ thể với đơn vị này.
 
Theo Hữu Phúc