Chiến tranh thương mại leo thang, đồng Nhân dân tệ thấp kỷ lục trong 10 năm qua

(Dân trí) - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vừa trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008, tiến gần đến mức 7 Nhân dân tệ 1 USD khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm giá tham chiếu và có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể leo thang.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm 0,15% xuống còn 6,9724 Nhân dân tệ/USD.
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm 0,15% xuống còn 6,9724 Nhân dân tệ/USD.

Cụ thể, đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm 0,15% xuống còn 6,9724 Nhân dân tệ/USD ở Thượng Hải, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008.

Điều này đã xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc làm suy yếu tỷ lệ tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ khi thiết lập tỷ giá tham chiếu là 6,9574 Nhân dân tệ/USD. Theo đó, giá Nhân dân tệ tham chiếu yếu hơn 0,28% so với hôm qua và là thấp nhất kể từ tháng 5/2008.

Trước đó, Bloomberg News đưa tin rằng, Mỹ đang chuẩn bị công bố lệnh áp thuế mới vào đầu tháng 12 cho tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán vào tháng tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình không làm giảm căng thẳng hai bên.

Ông Trump nói với Fox News rằng, nếu thỏa thuận thành công, Trung Quốc hẳn sẽ cảm thấy rất “tuyệt vời” bởi vì Trung Quốc đã "thoát" được Mỹ, trong khi ông Trump nghĩ Trung Quốc chưa “sẵn sàng” cho điều này.

“Áp lực mất giá đồng Nhân dân tệ đang tăng lên. Nhân dân tệ sẽ không giảm tới mức 7 Nhân dân tệ 1 USD trước khi Xi và Trump gặp nhau. Nhưng nếu cuộc họp đó không cải thiện được quan hệ Trung Quốc và Hoa Kỳ, việc giảm xuống còn 7 Nhân dân tệ 1 USD sẽ là điều không thể tránh khỏi”, ông Gao Qi, một nhà chiến lược tiền tệ tại Scotiabank ở Singapore cho biết.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm 0,07% xuống còn 6,9671 USD / USD lúc 11:32 sáng nay (30/10) ở Thượng Hải, trong khi ở nước ngoài đã gỡ lại được 0,05%.

Bên cạnh đó, đồng nội tệ Trung Quốc đã giảm khoảng 9% trong 6 tháng qua, đặt ra một cuộc tranh luận về việc liệu nó có thể trượt xuống mức 7 Nhân dân tệ 1 USD không.

Động thái này khá bất thường trong khi cán cân thanh toán quốc tế của Trung Quốc vẫn bình ổn. Cơ quan tiền tệ của nước này cũng đang có những hành động để ổn định thị trường, theo một bình luận trên trang thông tin kinh tế của Tân Hoa Xã.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh cuối tuần trước, Phó Thống đốc PBOC, ông Pan Gongsheng cho biết, ngân hàng sẽ áp dụng các biện pháp thận trọng để ổn định kỳ vọng trên thị trường ngoại hối, và tin rằng đồng Nhân dân tệ sẽ được giữ ổn định ở mức hợp lý.

Đồng Nhân dân tệ đã chịu áp lực gia hạn trễ, khi PBOC cắt giảm yêu cầu tỷ lệ dự trữ lần thứ 4 trong năm nay và mức chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu Chính phủ Trung Quốc và Mỹ ở mức căng thẳng nhất kể từ tháng 4/2011. Rủi ro về dòng vốn đang nổi lên, với nhu cầu trên thị trường ngoại hối tăng mạnh trong tháng 9 vừa qua lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2016.

Khoon Goh, Trưởng phòng nghiên cứu của Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) tại Singapore cho biết: “Các nhà chức trách có khả năng sẽ có những hành động nghiêm khắc hơn nếu chạm mốc 7 Nhân dân tệ 1 USD. Điều này sẽ làm tăng mối lo về việc đồng Nhân dân tệ mất giá và gây ra áp lực cho dòng vốn mới, gây bất ổn cho thị trường tài chính trong nước”.

Hồng Vân
Theo Bloomberg

Chiến tranh thương mại leo thang, đồng Nhân dân tệ thấp kỷ lục trong 10 năm qua - 2

Đang được quan tâm