Chiếc xe Lexus bí ẩn của nữ doanh nhân “biến mất” cùng 900 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin về các lô hàng cùng chiếc Lexus bí ẩn của nữ doanh nhân bỏ trốn cùng 900 tỷ đồng là thông tin được bạn đọc quan tâm nhất tuần qua.

Đại gia thâu tóm thương hiệu Thế Giới Kim Cương

Bất chấp khó khăn do Covid-19, tập đoàn DOJI của ông Đỗ Minh Phú vẫn bất ngờ công bố hoàn tất thâu tóm Thế Giới Kim Cương - top 3 doanh nghiệp bán lẻ trang sức lớn nhất nước, trong ngày 30/4.

Thế Giới Kim Cương được đánh giá là nằm trong top 3 doanh nghiệp bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam với sở hữu chuỗi trên 100 cửa hàng, trung tâm tại hầu hết trung tâm thương mại, siêu thị lớn trên cả nước.

Thương vụ này diễn ra một cách thần tốc, bất ngờ với thị trường nói chung. Thông qua vụ thâu tóm này, tổng số trung tâm, cửa hàng của DOJI được nâng lên con số gần 200.

Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn 61 tỷ đồng tiền mặt

Trong đợt xem xét mới đây, HAG của bầu Đức tiếp tục bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) đưa vào diện cảnh báo do trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 của Hoàng Anh Gia Lai tồn tại ý kiến kiểm toán ngoại trừ trọng yếu.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán có ý kiến nhấn mạnh liên quan đến việc khoản nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai tại ngày 31/12/2019 đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 1.016 tỷ đồng, cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Trên bảng cân đối kế toán của báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 thể hiện, tài sản ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai tại ngày 31/3/2020 sụt giảm mạnh so với đầu năm, giảm từ gần 7.074 tỷ đồng xuống còn 6.504 tỷ đồng.

Trong đó, đáng chú ý là tiền mặt công ty này chỉ còn khoảng 61 tỷ đồng, bằng 24% so với thời điểm đầu năm.

Công ty bất động sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng lãi gấp 3

Công ty Cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2020 cho thấy kết quả kinh doanh vẫn tăng vọt bất chấp. Kết quả này của Vinhomes gây bất ngờ cho đa số nhà đầu tư bởi đây là giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế cũng như ngành bất động sản.

Cụ thể, Vinhomes cho biết, tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi của doanh nghiệp này ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2020 đạt 18.535 tỷ đồng. Trong đó doanh thu chuyển nhượng bất động sản quy đổi đạt 17.733 tỷ đồng, chiếm tới 96% tổng doanh thu hợp nhất quy đổi của Vinhomes.

Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế quý 1 đạt 10.124 tỷ đồng và lợi nhuận kế toán sau thuế của công ty mẹ đạt 6.844 tỷ đồng, tăng lần lượt 201% và 169% so với cùng kỳ năm 2019.

Đại gia lên núi ở ẩn, tài sản vẫn vọt tăng hơn 70%

Tập đoàn Hoa Sen vừa chính thức công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 niên độ 2019-2020 với lợi nhuận tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ lên 201 tỷ đồng dù doanh thu thuần giảm 16% còn 5.779 tỷ đồng.

Dường như kết quả hoạt động của Hoa Sen vẫn tăng trưởng ổn định bất chấp việc ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn từng cho biết, bên cạnh những khó khăn của nền kinh tế và của ngành thì trên thực tế, ông Vũ không thường xuyên đến văn phòng trong suốt hơn 3 năm vừa qua.

Kể từ sau dự án thép Cà Ná, Chủ tịch của Hoa Sen chủ yếu ở trên núi, khoảng 2 tháng mới đến văn phòng 1 đến 2 lần và chỉ trao đổi qua điện thoại về tình hình công ty. Theo ông Vũ, đội ngũ điều hành của Hoa Sen đã không còn thực sự phụ thuộc vào cá nhân ông.

“Tôi cho rằng Hoa Sen là một công ty đại chúng, để phụ thuộc vào một cá nhân là sai lầm về mặt tổ chức. Đây là sự trưởng thành của Hoa Sen”, ông Vũ từng cho biết như vậy trước đại hội đồng cổ đông.

Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng

Sau khi bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm (Công ty Mai Lâm) “biến mất” cùng số tiền trên 900 tỷ đồng mà chưa rõ nguyên nhân, các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, góp vốn mới bắt đầu tìm hiểu mọi chuyện xung quanh.

Chiếc xe Lexus bí ẩn của nữ doanh nhân “biến mất” cùng 900 tỷ đồng - 1

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty Mai Lâm

Đáng chú ý, trước khi bà Mai mất tích vào ngày 30/3 thì trước đó 1 ngày, nhiều người vẫn nhìn thấy bà Mai đi trên chiếc xế hộp Lexus 350 BKS 15A - 553.99.

Ngay sau khi nghe tin bà Mai “cao chạy xa bay”, một số nhà đầu tư đã truy tìm chiếc xe Lexus, hỏi han khắp mọi nơi nhưng không thấy. Tìm hiểu về lịch trình của chiếc xe từ ngày 30/3 - 17/4 thì phát hiện chiếc xe này tối ngày 30/3 đã được bà Mai bàn giao cho một người tên Thế Anh làm việc tại Ngân hàng ACB.

Bảo vệ nơi trông giữ xe xác nhận, chiếc xe gửi tại bãi lúc 9h tối ngày 30/3 và việc bàn giao xe khi đó có 3 người, một người là của Ngân hàng ACB.

Được biết, chiếc xe này đã được bà Nguyễn Thị Mai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Lê Oanh vào ngày 24/3, tại trụ sở Phòng công chứng số 2 TP Hải Phòng.

Đến ngày 17/4/2020, bà Oanh đã làm thủ tục rút hồ sơ đăng ký tại Công an TP Hải Phòng và sang nhượng lại cho anh Trần Huy Cường, SN 1973, với số tiền 3,2 tỷ đồng.

Thế Hưng