Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp

Dân trí Sau vụ “hét giá” mua sắm thiết bị xét nghiệm SARs-CoV-2 tại CDC Hà Nội, nhiều mức giá đối với hệ thống Realtime PCR tự động tại các địa phương khác được đưa gây "giật mình" về mức chênh lệch.
>>Quảng Ninh rà soát toàn bộ việc mua thiết bị y tế phòng chống Covid-19
>>CDC Hà Nội mua máy xét nghiệm Covid-19 chênh gần... 5 tỷ so với giá nhập

Trong danh sách bị can tại vụ án hình sự liên quan tới việc đấu thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm virus SARs-CoV-2 diễn ra tại CDC Hà Nội đang được dư luận quan tâm có Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp - 1

"Hậu trường" mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm SARs-CoV-2 đang được chú ý (ảnh minh hoạ)

Đón đầu nhập khẩu dự trù máy móc trước khi dịch bùng phát

Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông hiện là đơn vị lắp đặt và triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như  Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Phổi T.Ư, Trung tâm CDC Quảng Ninh, CDC Hà Nội, Bắc Giang... Đồng thời cũng là công ty được Hải Phòng đề nghị mượn máy Realtime PCR.

“Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp các thiết bị y tế hàng đầu thế giới để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam” - đây là câu tự giới thiệu được Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông nhấn mạnh ngay tại giao diện chính của website công ty này.

Phương Đông cũng tự xưng là “đơn vị tiên phong” và “luôn dẫn đầu” tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế bệnh viện sau 20 năm hoạt động.

Tìm hiểu của PV Dân Trí thông qua Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia thì Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông được thành lập từ cuối tháng 11/2000, trụ sở chính đóng tại Đống Đa, TP Hà Nội.

Doanh nghiệp này hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy. Cụ thể, đó là buôn bán kinh doanh trang thiết bị y tế thiết bị môi trường, dụng cụ và hóa chất thí nghiệm.

Tuy nhiên, ngoài ngành nghề chính, doanh nghiệp này còn đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách bằng ô tô; kinh doanh bất động sản; cho thuê máy móc, thiết bị; bán buôn thực phẩm; sản xuất thực phẩm chức năng; xuất bản phầm mềm, lập trình máy tính v.v.

Công ty này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, ban đầu do 3 cá nhân góp vốn là ông Nguyễn Xuân Thanh (18,4 tỷ đồng, tỷ lệ 92%), bà Trần Thị Côi (1 tỷ đồng, tỷ lệ 5%) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (600 triệu đồng, tỷ lệ 3%).

Đến tháng 8/2019 thì cổ phần của bà Côi và ông Tuấn được chuyển sang cổ đông mới là Nguyễn Quang Huy (1,6 tỷ đồng, tỷ lệ 8%).

Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp - 2

Ông Nguyễn Xuân Thành (sinh năm 1970) là người sáng lập, Tổng giám đốc và đại diện theo pháp luật của công ty này. Ông Thành là bác sĩ, khẳng định “luôn định hướng sự phát triển của Phương Đông là sự kết hợp giữa đạo đức kinh doanh và đạo đức nghề nghiệp”.

Và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp này theo đuổi trong giai đoạn hiện nay là “tâm - tín - đức - chân - minh”. Điều này cũng được xác định là kim chỉ nam của các nhân viên công ty trong mọi hành động của mình và “nghiêm túc đảm bảo các giá trị đó”.

Đến nay, công ty này cho biết, đã có được đội ngũ quản lý sản phẩm - quản lý kỹ thuật - chuyên viên ứng dụng sản phẩm được đào tạo chính hãng đảm bảo chuyển giao công nghệ tốt và hiệu quả cho khách hàng.

Hồi cuối tháng 2, Phương Đông công bố rộng rãi đã nhập và cung cấp máy xét nghiệm Realtime PCR giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm SARs-CoV-2 từ 10 ngày xuống còn 4 giờ.

Ông Nguyễn Xuân Thành đã tuyên bố rằng: “Với tầm nhìn chiến lược, ngay từ thời điểm dịch chưa bùng phát, Phương Đông đã nhập khẩu dự trù rất nhiều máy Realtime PCR, máy lọc máu liên tục, máy tim phổi nhân tạo cấp cứu ECMO để cung cấp cho các bệnh viện, đơn vị y tế nhằm sẵn sàng đối phó dịch”.

“Loạn” giá hệ thống Realtime PCR tự động

Như tin đã đưa, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mới đây đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 222 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các bị can trong vụ án này đã có hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước.

Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, các hệ thống Realtime PCR tự động đã được CDC Hà Nội đưa vào với giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Mức giá của hệ thống Realtime PCR hiện đang được quan tâm. Một lãnh đạo C03 cho biết, bước đầu đơn vị này đã xác định, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng 2,3 tỷ đồng.

Một hệ thống máy Realtime PCR xét nghiệm SARs-CoV-2 do hai doanh nghiệp ở Gia Lai là Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường và Công ty CP Dịch vụ Du lịch C.Travel Gia Lai mới đây tặng cho ngành y tế Gia Lai lại được cho biết có giá chưa tới 2 tỷ đồng. Máy này có xuất xứ từ Singapore.

Đáng chú ý, theo thông tin mà ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết thì hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR mà địa phương này trang bị chỉ có giá 1,5 tỷ đồng. Mức giá này được giảm xuống đáng kể từ mức 1,65 tỷ đồng sau khi Quảng Trị đàm phán.

Việc mua bán các thiết bị trên tiến hành khoảng 1 tháng trước do CDC tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, thông qua hình thức chỉ định thầu.

Thậm chí, tại Đà Nẵng, hệ thống này đang được CDC Đà Nẵng sử dụng trong thời gian qua chỉ có giá trên dưới 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi CDC Hà Nội mua vào thì mức giá của thiết bị này lại được đẩy lên tới 7 tỷ đồng. Ngoài Hà Nội, một số địa phương khác cũng mua sắm thiết bị tương tự với mức giá trên dưới 7 tỷ đồng, thậm chí cao gấp 3-4 lần so với giá thị trường.

Tại Quảng Nam, tỉnh này đã phân bổ dự toán chi ngân sách năm 2020 cho Sở Y tế với số tiền 7,56 tỷ đồng để mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động. Giá gói thầu đã bao gồm các loại thuế, phí, chi phí nghiệm thu, bốc xếp vận chuyển, lắp đặt, chuyển giao công nghệ… Hình thức là “chỉ định thầu rút gọn”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết thêm, giá là do bên cung cấp đưa ra và sau khi thương lượng với nhà cung cấp thì mức giá trên giảm còn 7,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, ở Quảng Ninh, Sở Y tế tỉnh này đã mua hệ thống nói trên với giá 7 tỷ đồng cũng thông qua chỉ định thầu.

Được biết, ngày 19/3, Sở Y tế Quảng Ninh đã chuyển tạm ứng 4,2 tỷ đồng cho bên trúng thầu nhưng tới 21/4 bên trúng thầu đã hoàn lại số tiền 4,2 tỷ này.

Còn tại Thái Bình, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này thì lại cho biết đã đàm phán thành công với nhà thầu giảm giá hệ thống thiết bị này hoàn chỉnh từ hơn 6 tỷ đồng còn 5,2 tỷ đồng.

Với nguyên tắc “thuận mua vừa bán” thì phía doanh nghiệp thường muốn bán giá cao. Song do được thực hiện dưới hình thức chỉ định thầu nên mức giá quá cao mà các bên đưa ra sẽ không tránh khỏi bị thắc mắc, nghi vấn về sự thông đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng (đơn vị công lập, Nhà nước) nâng giá bán để ăn - chia chênh lệch.

Kết quả cuối cùng về trách nhiệm lãnh đạo các doanh nghiệp cung cấp trong hoạt động mua bán này đến đâu, cần chờ kết luận của các cơ quan có thẩm quyền và phía cơ quan điều tra.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Lắp 50 camera "soi" Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Lắp 50 camera "soi" Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(Dân trí) - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có 50 camera giám sát trên toàn tuyến, kiểm tra, báo cáo hàng ngày bằng hình ảnh. Sắp tới, camera sẽ được lắp tại các trạm trộn bê tông nhựa để “soi” chất lượng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:06

Khẩu trang tắc đường “xuất ngoại", Việt Nam bỏ lỡ thành đại công xưởng?
Khẩu trang tắc đường “xuất ngoại", Việt Nam bỏ lỡ thành đại công xưởng?

(Dân trí) - Năng lực sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt là rất lớn, nhu cầu xuất khẩu cao. Tuy nhiên, hiện nay việc xuất khẩu đang tắc lại vì cơ chế, khiến doanh nghiệp tiếc nuối.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:00

Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước
Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình ở Hà Tĩnh đã thắc mắc với ngành điện khi hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao hơn so với các tháng trước. Công ty Điện lực Hà Tĩnh có những lý giải về nguyên nhân.

Thứ hai, 27/04/2020 - 03:00

Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch
Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế được xem như những “chiến sỹ” xông pha nơi tuyến đầu, chống chọi với dịch bệnh để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:58

Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas
Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas

(Dân trí) - Nhà máy, thiết bị, nhà ở, đất trồng cây lâu năm, ô tô cá nhân, vỏ bình gas... là những tài sản đảm bảo trong quá trình cho vay, nay được các ngân hàng chào bán ra thị trường.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:55

Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách
Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách

(Dân trí) - Đến sáng nay, cổ phiếu QCG đã tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, một công ty của ông Nguyễn Quốc Cường đang gây chú ý với mức giá đưa ra với máy xét nghiệm Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:32

Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng
Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng

Những bí ẩn về các lô hàng và chiếc xe Lexus bà Mai sử dụng bắt đầu lộ diện…

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:12

BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn
BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập BIDV (26/4/1957– 26/4/2020), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN phát động chương trình “Nước ngọt cho cuộc sống Xanh” tại 5 tỉnh ĐBSCL

Thứ hai, 27/04/2020 - 12:01

Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay
Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay

(Dân trí) - Chiếc bánh mì tí hon có kích thước chỉ bằng 2 ngón tay và nặng 15 - 20g đang được các tín đồ ăn vặt săn lùng. Hiện có hàng bánh ngày bán ra thị trường hơn 10.000 chiếc mà vẫn không đủ cung ứng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:30

Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới
Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới

(Dân trí) - Đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, nước này chưa từng và sẽ không bao giờ hạn chế việc xuất khẩu các thiết bị, vật tư y tế cho các nước trên thế giới để chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:12

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới
Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm trong chu kỳ mới. Giá xăng dầu trong nước vào ngày mai (28/4) cũng được điều chỉnh theo xu hướng này.

Thứ hai, 27/04/2020 - 09:09

Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 27/4, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng theo đà đi xuống của giá vàng thế giới. Trước đó, nhiều dự báo cho thấy giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce (tức trên 80 triệu đồng/lượng).

Thứ hai, 27/04/2020 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông
Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông

Không còn cảnh ế ẩm, èo uột khách khiến nông dân phải cắt bán hoa với giá rẻ như cho, chỉ vài ngày sau khi nới nỏng giãn cách xã hội, giá hoa tươi tăng phi mã, gấp 3-4 lần so với thời điểm cách ly xã hội.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:29

Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"
Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"

Hàng loạt chương trình ưu đãi, siêu giảm giá được các đại lý ô tô tung ra thời gian gần đây khiến một số người tiêu dùng mua xe trước đó "hụt hẫng" vì nghĩ xe mình mới mua đã mất giá trông thấy.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:28

Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á
Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á

(Dân trí) - Áp đặt thuế quan và phá giá đồng USD có thể là những đòn tấn công mà ông chủ Nhà trắng dành cho Bắc Kinh.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:15

Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú
Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú

(Dân trí) - Timothy Springer - Giáo sư Y khoa tại Đại học Harvard - đã có giá trị tài sản ròng vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD khi cổ phần đầu tiên của ông trong công ty công nghệ sinh học Moderna tăng vọt.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:00

Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19
Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo về việc mở bán vé máy bay và hoàn tiền vé cho hành khách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:07

Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán
Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán

Mặc dù nhu cầu lớn song nguồn cung của lõi ngô lại ít và không có nhiều để bán.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 04:05

Doanh nghiệp khốn đốn, hàng triệu lao động Việt sắp bị đẩy ra đường!
Doanh nghiệp khốn đốn, hàng triệu lao động Việt sắp bị đẩy ra đường!

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia, tác động về kinh tế do Covid-19 mang lại sẽ nặng hơn trong quý II. 4,6 đến 10,3 triệu lao động có thể phải giảm giảm lương hoặc mất việc trong kịch bản ILO vừa đưa ra.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 04:00

10 ông trùm thế giới và khoản lời cực khủng giữa "siêu bão" Covid-19
10 ông trùm thế giới và khoản lời cực khủng giữa "siêu bão" Covid-19

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, một số tỷ phú trên thế giới vẫn bổ sung thêm vào khối tài sản của mình hàng tỷ USD.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 03:14

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Đang làm ở nước ngoài với mức lương khá cao nhưng anh Nguyễn Đình Thanh (Gia Lai) vẫn bỏ về để xây dựng ước mơ làm nông trại dưa lưới và điều này đã giúp anh thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 02:05

Cách nhà đầu tư giàu có sử dụng tiền mặt khi thị trường “lao dốc”
Cách nhà đầu tư giàu có sử dụng tiền mặt khi thị trường “lao dốc”

(Dân trí) - Theo một cuộc khảo sát từ Spectrem Group, các nhà đầu tư cực kỳ giàu có là những người mua và bán cổ phiếu lớn vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 02:00

Hà Nội: Trung tâm thương mại vắng khách như đang.... cách ly xã hội!
Hà Nội: Trung tâm thương mại vắng khách như đang.... cách ly xã hội!

(Dân trí) - Thay vì cảnh tấp nập vui chơi, mua sắm như trước, những ngày đầu không còn cách ly, không khí vắng vẻ vẫn bao trùm các trung tâm thương mại ở Thủ đô Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:00

Người Việt sắp được mua ô tô giá rẻ vì "biệt đãi" thuế, phí?
Người Việt sắp được mua ô tô giá rẻ vì "biệt đãi" thuế, phí?

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi nóng bởi việc Chính phủ dự kiến sẽ có ưu đãi đặc biệt với thuế phí xe nội. Trong khi đó, do cách ly xã hội bởi dịch Covid-19, xe nhập giảm sốc tại Việt Nam.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:00