Chạy đua lãi suất: Nợ xấu có thể "xấu" trở lại

Dân trí VDSC đánh giá, việc cạnh tranh huy động bằng lãi suất, đồng thời tăng lãi suất cho vay cần được các ngân hàng cân nhắc thận trọng. Vội vã đẩy lãi suất quá nhanh vượt ngưỡng khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp có thể khiến tình hình nợ xấu, vừa bớt xấu, đã có thể xấu trở lại.
>>Lãi suất huy động VND tăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về sức ép lãi suất cho vay?
>>“Nóng” cuộc đua lãi suất huy động: Đa số người gửi tiền không được hưởng
>>Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng

Nếu lãi suất cho vay tiếp tục tăng, gánh nặng chi phí lãi đối với doanh nghiệp có thể quay trở lại.
Nếu lãi suất cho vay tiếp tục tăng, gánh nặng chi phí lãi đối với doanh nghiệp có thể quay trở lại.

Theo ghi nhận của nhóm phân tích thuộc Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tại một báo cáo mới phát hành, năm 2015, các khó khăn từ bên ngoài tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết khiến tăng trưởng doanh thu nhóm này giảm mạnh từ mức 15% năm 2014 xuống còn 6%. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu tăng trưởng mạnh 25% đã giúp tổng tài sản đạt mức tăng trưởng nhanh hơn, ở mức 17% so với năm 2014...

Theo VDSC, sau giai đoạn căng thẳng vì chi phí lãi vay 2011 - 2012, hầu hết các doanh nghiệp đều đã giảm mạnh mức sử dụng đòn bẩy tài chính. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu cũng đã giảm mạnh.

Xu hướng lãi suất cho vay cũng giảm (nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng cải thiện và các gói hỗ trợ lãi suất của nhà điều hành) và qua đó giúp giảm chi phí lãi vay cho doanh nghiệp.

Từ mức trung bình 8,5% trong năm 2011, chi phí lãi vay toàn ngành chỉ còn khoảng 5,5% trong năm 2015 và chiếm hơn 16% trong tổng chi phí của doanh nghiệp (tỉ lệ này năm 2011 là 25,6%). Các doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm vốn tài trợ từ thị trường vốn nhiều hơn, giảm tỷ lệ sử dụng đòn bẩy cũng như sự phụ thuộc vào khối ngân hàng.

Theo VDSC, trong điều kiện ngành ngân hàng đang trong giai đoạn ổn định hoạt động, nếu xu hướng này có thể tiếp diễn trong thời gian tới sẽ giảm bớt áp lực về thanh khoản cho hệ thống đồng thời làm chậm lại xu hướng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng, các chỉ tiêu sinh lời của các doanh nghiệp niêm yết trên thực tế chưa có sự chuyển biến khả quan. Việc thúc đẩy tăng trưởng quy mô tài sản thông qua tăng trưởng vốn chủ sở hữu khiến tỷ lệ lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) chưa thể lấy lại phong độ cũ.

Làn sóng tăng vốn trong giai đoạn cuối năm 2014 - 2015 khiến ROE bình quân của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện nhẹ so với mức đáy năm 2013 nhưng vẫn thấp hơn giai đoạn trước đó. Đồng thời, tỷ lệ biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay hầu như chỉ biến động nhẹ trong khoảng 11 - 12%.

VDSC đánh giá, sức khỏe của các doanh nghiệp dù đã phục hồi từ giai đoạn khó khăn 2011 – 2012 nhưng vẫn chưa ổn định. Do vậy, nếu lãi suất cho vay tiếp tục tăng, gánh nặng chi phí lãi có thể quay trở lại.

Một điểm lưu ý là các doanh nghiệp niêm yết, vốn được xem là những đại diện có chất lượng tốt nhất của nền kinh tế, hiện vẫn chưa đủ sức khỏe để chịu đựng lãi suất cao hơn. Nhóm doanh nghiệp còn lại có thể còn khó khăn hơn nhiều.

Do vậy, VDSC cho rằng, việc cạnh tranh huy động bằng lãi suất, đồng thời tăng lãi suất cho vay cần được các ngân hàng cân nhắc thận trọng. Tình trạng vội vã đẩy tăng quá nhanh vượt ngưỡng khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp có thể khiến tình hình nợ xấu, vừa bớt xấu đã có thể xấu trở lại.

Bích Diệp

Chạy đua lãi suất: Nợ xấu có thể "xấu" trở lại - 2

MỚI NHẤT
Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ
Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ

Sáng nay (11/3), ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ này đã giao Cục quản lý giá phối hợp với các bộ ngành liên quan xem xét trả lời công luận về việc “DN xăng dầu hưởng lợi ngàn tỷ vì lỗ hổng thuế”.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:02

Giải chấp cổ phiếu của HAGL, lộ việc hơn 14 triệu cổ phiếu "bốc hơi"
Giải chấp cổ phiếu của HAGL, lộ việc hơn 14 triệu cổ phiếu "bốc hơi"

(Dân trí) - Để thu hồi nợ vay, ngân hàng ACB - Chi nhánh Gia Lai đã phải thực hiện bán giải chấp 5,82 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của HAGL. Báo cáo thương vụ này bất ngờ lộ ra việc 14,2 triệu cổ phiếu HNG do HAGL sở hữu "biến mất" bí ẩn trong 3 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:14

Nông dân “bắt” vùng đất mặn cho thu nhập 100 triệu đồng/ha
Nông dân “bắt” vùng đất mặn cho thu nhập 100 triệu đồng/ha

(Dân trí) - Lâu nay một ít diện tích vùng đất Vĩnh Thuận (Kiên Giang) chỉ được ngọt hóa vài tháng nhờ nước mưa, phần lớn diện tích còn lại là ngập mặn. Không chấp nhận điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nông dân nơi đây khoan giếng lấy nước ngọt, trồng hoa màu cho thu nhập 100 triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 11:58

Giá vàng tăng vọt 400.000 đồng/lượng sau một đêm
Giá vàng tăng vọt 400.000 đồng/lượng sau một đêm

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 11/3, giá vàng trong nước tăng tới hơn 400.000 đồng/lượng, trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên. Tuy nhiên, do mức tăng chưa tương xứng so với giá thế giới nên giá kim loại quý trong nước thấp hơn gần 200.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:30

Cuộc sống đáng mơ ước của phái đẹp tại Vinhomes Riverside
Cuộc sống đáng mơ ước của phái đẹp tại Vinhomes Riverside

Nuôi dạy những đứa con xinh ngoan trong căn nhà đẹp đẽ, tận hưởng cuộc sống an yên để mỗi ngày đều có thể nhâm nhi một tách trà thơm, lật vài trang sách,... là điều mà có lẽ người phụ nữ nào cũng ước ao.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:12

Vào mùa ăn chia, sếp lớn đút két trăm tỷ
Vào mùa ăn chia, sếp lớn đút két trăm tỷ

Nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn đút túi hàng trăm tỷ đồng tiền cổ tức mỗi năm nhưng không ít người vẫn sống khá giản dị nhưng luôn nhiệt huyết tham vọng làm ăn lớn.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:08

Còn tâm lý dựa dẫm Nhà nước, nợ công sẽ vượt trần
Còn tâm lý dựa dẫm Nhà nước, nợ công sẽ vượt trần

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cảnh báo, nếu giữ mức đầu tư như giai đoạn 2011 - 2015 song vẫn tập trung đẩy mạnh đầu tư từ phía Nhà nước, vẫn còn tâm lý dựa vào Nhà nước thì việc nợ công vượt trần là có thể xảy ra, dẫn đến các rủi ro an toàn nợ công.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:15

Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền
Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền

(Dân trí) - Năm vừa qua, mặc dù, tổng tài sản toàn cầu suy giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, song giới nhà giàu vẫn đua nhau “đổ tiền” vào du thuyền, với sức mua tăng 40% so với năm trước đó.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:50

Thêm bảo mật, thêm hạn mức với thẻ RSA
Thêm bảo mật, thêm hạn mức với thẻ RSA

Chiếc thẻ bảo mật RSA của VietinBank iPay giúp khách hàng xác thực các giao dịch trực tuyến mà không phụ thuộc vào mạng viễn thông hay sóng di động. Bên cạnh đó, hạn mức của giao dịch xác thực bởi thẻ RSA có thể lên đến 1 tỷ đồng/ngày.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:23

Thu lãi "khủng" từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Thu lãi "khủng" từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Trước tình trạng rầm rộ chào mời tham gia mạng lưới tiền ảo để thu "lãi khủng", Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng để tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:16

“Sức hút” từ các phố đi bộ ở TPHCM
“Sức hút” từ các phố đi bộ ở TPHCM

Mặc dù được xây dựng chưa lâu nhưng sức hút của phố đi bộ Nguyễn Huệ thật khủng khiếp. Trước hiệu quả trên, TPHCM đang tính toán chuyển phố Tây thành phố đi bộ và nhiều con phố đi bộ khác cũng đang chuẩn bị thành hình.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:10

Petrolimex sẽ bán vốn cho đối tác Nhật vào quý II/2016
Petrolimex sẽ bán vốn cho đối tác Nhật vào quý II/2016

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Petrolimex. Về phía Petrolimex, tập đoàn này cho hay sẽ đẩy nhanh tiến độ phát hành vốn cho cổ đông chiến lược Nhật Bản trong quý II/2016.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nhập bắt đầu từ… thấu hiểu
Hội nhập bắt đầu từ… thấu hiểu

Vừa từ Dubai trở về, sau chương trình Gulfood Dubai 2016, doanh nhân Nguyễn Liên Phương – Chủ tịch học viện doanh nhân LP Việt Nam đã dành cho DĐDN cuộc trao đổi về những vấn đề nâng cao năng lực hội nhập của hàng hóa VN trên thị trường thế giới đặc biệt là cơ hội để “tiến công” một trong những “cửa ngõ” marketing lớn của thế giới, điểm giao thoa của ba châu lục: Á, Âu và Châu Phi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Lãi suất huy động VND tăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về sức ép lãi suất cho vay?
Lãi suất huy động VND tăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về sức ép lãi suất cho vay?

(Dân trí) - “Xét về cân đối chi phí vốn và thu nhập thì hệ số lợi nhuận biên ròng của các tổ chức tín dụng vẫn ổn định từ đầu năm đến nay. Đây là những điều kiện hỗ trợ, giúp cho mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục ổn định và chưa có sức ép tăng”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:35

Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt
Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở xã Thừa Đức, Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) lâm vào cảnh trắng tay sau khi hàu chết hàng loạt. Nguyên nhân được bà con xác định do nước quá mặn khiến con hàu chuẩn bị thu hoạch cũng không thể sống nổi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:15

Bán tiền ảo để mua vàng chỉ là...hoang đường!
Bán tiền ảo để mua vàng chỉ là...hoang đường!

Rất nhiều người đang đổ tiền thật vào mua tiền ảo với hy vọng sẽ mua được vàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:02

Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Singapore tiếp tục giữ quán quân ngôi vị “thành phố đắt đỏ nhất thế giới” trong năm thứ 3 liên tiếp. Hồng Kông bám sát với vị trí thứ 2 cùng với Zurich. Trong khi đó, thủ đô Paris của Pháp có vẻ đã rẻ hơn so với trước đó.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:30

Phòng vệ trước thép Trung Quốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?
Phòng vệ trước thép Trung Quốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

(Dân trí) - Việc Bộ Công Thương đưa ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ giúp hạn chế thép Trung Quốc nhập khẩu và những doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên là những doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng tự chủ phôi thép, song không phải tất cả doanh nghiệp thép đều có lợi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:10

Bầu Đức dùng đàn bò “cứu” những cánh rừng cao su
Bầu Đức dùng đàn bò “cứu” những cánh rừng cao su

(Dân trí) - Lợi nhuận của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mảng cao su gần đây sút giảm là một nguyên nhân chính khiến cổ phiếu HAGL (mã HAG) vừa qua trồi sụt. Nhưng, nhờ lợi nhuận từ việc nuôi bò ở Lào, Campuchia, VN cũng đã giúp cải thiện kết quả kinh doanh của tập đoàn này.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:02

Bất động sản gắn kết gia đình Việt từ chính sách nhân văn
Bất động sản gắn kết gia đình Việt từ chính sách nhân văn

Trong văn hóa của người Việt, ông bà thường thích sống gần con cháu để gắn kết các thành viên và giữ gìn những giá trị truyền thống của gia đình, dòng tộc. Đây là lý do nhiều gia đình trăn trở tìm kiếm nơi ở ưng ý cho 3 thế hệ cùng chung sống.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:00

Giá vàng tiếp tục lao dốc, tỷ giá tăng
Giá vàng tiếp tục lao dốc, tỷ giá tăng

(Dân trí) - Nối tiếp đà giảm mạnh ngày hôm qua, phiên giao dịch sáng nay 10/3, giá vàng SJC giảm thêm 120.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới 80.000 đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng 7 VND/1 USD.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:04

Làm việc ở Phố Wall: Sướng hay khổ?
Làm việc ở Phố Wall: Sướng hay khổ?

(Dân trí) - Cạnh tranh khốc liệt, bị chủ chèn ép, áp lực, ít tăng lương! Đó là những từ phổ biển miêu tả về công việc ở Phố Wall ngày nay qua một cuộc khảo sát của Options Group, một hãng tư vấn ở New York.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:25

"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?
"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?

Doanh nghiệp (DN) nhập khẩu dầu diesel, dầu madut… có thể hướng mức thuế nhập khẩu 0-5% nhưng người tiêu dùng vẫn phải chịu giá đã đánh thuế 10% để mua các mặt hàng này. Mức chênh lệch này có thế mang lại nguồn lợi hàng tỷ đồng?.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:34

Vingroup ra mắt khu đô thị bên vịnh biển đầu tiên tại Hạ Long - Vinhomes Dragon Bay
Vingroup ra mắt khu đô thị bên vịnh biển đầu tiên tại Hạ Long - Vinhomes Dragon Bay

Ngày 10/3/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt dự án Khu đô thị bên bờ Vịnh biển đẹp bậc nhất Việt Nam - Vinhomes Dragon Bay, Quảng Ninh. Đây là khu đô thị biển đầu tiên của Vingroup đồng thời là khu đô thị phức hợp đầu tiên của tập đoàn tại Hạ Long.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:30