Châu Á vươn mạnh trong những điểm đến toàn cầu

(Dân trí) - Theo chỉ số về “Các thành phố điểm đến toàn cầu” của MasterCard mới công bố, các điểm đến tại khu vực Châu Á - TBD đóng vai trò trọng yếu trong sự dịch chuyển của nền kinh tế thế giới hướng đến những thị trường mới nổi.

Chỉ số mới này của MasterCard là một hướng nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu về nền kinh tế toàn cầu và dòng chảy năng động của nền thương mại thế giới. Các thành phố được xếp hạng theo tổng số lượng du khách quốc tế đến thăm và mức chi tiêu của lượng du khách này, qua đó cung cấp những dự báo tăng trưởng về số lượng khách du lịch quốc tế và khách vãng lai trong năm 2011.
 
Châu Á vươn mạnh trong những điểm đến toàn cầu - 1
 Mười thành phố điếm đến hàng đầu tại khu vực Châu Á/Thái Bình Dương tính theo số lượng du khách.

Các kết quả từ chỉ số này cho thấy rằng nhiều thành phố tại các thị trường mới nổi đạt được sự tăng trường mạnh mẽ về cả số lượng du khách quốc tế và mức chi tiêu, nhiều nơi cho thấy mức độ tăng trường vượt 20%.

Các thành phố tại khu vực Châu Á/TBD đã vươn lên các thứ hạng cao toàn cầu với 8 thành phố nằm trong danh sách 20 thành phố hàng đầu tính theo số lượng du khách quốc tế ghé thăm. Bangkok xếp ở vị trí thứ 3, ước tính đạt 11,5 triệu du khách trong năm nay, theo sau là Singapore xếp ở vị trí thứ 4 với 11,4 triệu du khách và Hồng Kông đứng thứ 5 với 10,9 triệu du khách.

Châu Á cũng cho thấy mức độ tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng du khách trong năm 2011 với Kuala Lumpur đứng thứ 2 trên thế giới với dự báo tăng trưởng đạt 21,8%, chỉ sau Barcelona - thành phố dẫn đầu với mức tăng trưởng ấn tượng 24,3%, Istanbul đứng vị trí thứ 3 với 20,4%, theo sau là Thượng Hải (18,6%) và Hong Kong (17,4%).

Ngoài ra, chi tiêu của du khách còn là một hạng mục được xếp ở vị trí cao tại khu vực này khi Bangkok đứng thứ 4 trên toàn cầu với ước tính 14,4 tỷ USD được các du khách chi tiêu trong năm 2011; Sydney đứng ở vị trí thứ 6 với 13,8 tỷ USD; Singapore đứng thứ 9 với 10,8 tỷ USD và Hồng Kông đứng thứ 10 với 10,4 tỷ USD.

Các thành phố Châu Á cũng dẫn đầu về mức tăng trưởng chi tiêu với 7 trong số 20 thành phố tăng trưởng cao nhất trên thế giới đến từ khu vực này, bao gồm Singapore (23,9%), Hồng Kông (23,6%), Tokyo (20,8%) và Đài Bắc (20,3%).
 
Châu Á vươn mạnh trong những điểm đến toàn cầu - 2
Mười thành phố điếm đến hàng đầu tại khu vực Châu Á/Thái Bình Dương tính theo mức chi tiêu của du khách.

Tiến sĩ Yuwa Hedrick-Wong, cố vấn kinh tế toàn cầu - MasterCard Worldwide, nhận xét: “Với đà này, rõ ràng các thành phố điểm đến tại các thị trường mới nổi của Châu Á sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa”.

Xét tổng thể, London là thành phố dẫn đầu thế giới về số lượng du khách dự kiến đạt 20,1 triệu trong năm 2011, Paris đứng thứ 2 với 18,1 triệu du khách. Khu vực Bắc Mỹ chỉ có 1 thành phố nằm trong top 20 nước dẫn đầu, đó là New York đứng thứ 12 với dự kiến 7,6 triệu du khách đến thăm.

London cũng đứng đầu về mức chi tiêu của du khách, theo sau là New York đứng thứ 2 và Paris đứng ở vị trí thứ 3. Chi tiêu dự kiến tại các thành phố này trong năm 2011 lần lượt sẽ lên đến 25,6 tỷ, 20,3 tỷ và 14,6 tỷ USD.

Chỉ số “Các thành phố điểm đến toàn cầu” của MasterCard được thực hiện bằng cách sử dụng các thông tin về công suất bay và các chuyến bay quốc tế cung cấp từ OAG Global, nhà cung cấp dữ liệu hàng không thế giới. Lịch trình bay cũng được sử dụng để tính toán tần suất bay giữa các cặp thành phố. Các hãng hàng không cũng công bố thường kỳ các hệ số tải trọng, và các lịch trình bay được sử dụng để dự tính số lượng du khách di chuyển thực tế và dự báo số lượng du khách di chuyển trong năm tới.
 
Tiến Nguyên
Đang được quan tâm